:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::: อุ้มผางคี อ.อุ้มผาง จ.ตาก
...ดอกเสี้ยวเบ่งบานหลังลมหนาว แสงอ่อนสาดมาในยามเช้า พอสายนิดป่าผลัดใบทิ้งลำต้น ค่ำลงลมพัดมาเริ่มอ่อนแรง มวลอากาศเปลี่ยนแปลงเย็นลงในยามดึก...

ภูขุนเขาที่ถูกปกคลุมด้วยละอองหมอก กับสายหมอกอันหนาทึบที่กำลังคืบคลานแผ่ปกคลุมที่เบื้องหน้าในหุบเขาในยามเช้า แผ่นดินเปลือกโลกที่สูงต่ำไม่เท่ากันกลับดูสงบมั่นคงในสายหมอก แสงอ่อนจางของแดดยามเช้ากำลังจะสาดมาจากฟากฟ้า และอีกไม่นาน รอยเท้าแห่งการเดินทางของเพื่อนท่องเที่ยวอีกหลายคู่ จะได้เดินทางมาเยี่ยมชมผืนดินในอ้อมกอดแห่งขุนเขา...

บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า...ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ บนทางโค้ง 1,219 โค้ง ของถนนก่อนถึงตัวอำเภอเมืองอุ้งผาง ป่าที่มีความสงบงดงามท่ามกลางความเขียวขจีที่โดนความชื้นของสายหมอกเข้าครอบคลุม


 

 


หลังจากที่เราพักผ่อนยืดแข้งเหยียดขา ทานอาหารเช้าตรงลานระเบียงหน้ารีสอร์ท ท่ามกลางความสดชื่นของอากาศอันบริสุทธิ์ เราฟังเสียงลมพัดกับนกร้อน เราดมกลิ่นป่าสายน้ำไหล สรรพสิ่งสำเนียงที่ ตา หู จมูก ลิ้น กายใจได้สัมผัส มันทำให้เรารู้สึกมีเรียวแรงกระปรี้กระเปร่าอย่างรวดเร็ว ความสดกับมาที่ตัวตนอีกครั้งหลังจากนั่งรถตู้มาทั้งคืน หลายคนเปลี่ยนชุดเตรียมเข้าป่าไปล่องแก่ง จัดสัมภาระที่จำเป็นแบกเป้ใส่ขึ้นหลัง (ทำเป็นฟอร์มดีจริงๆ แต่สุดท้ายแล้วก็แบกครับ! แต่แบกเอาไปไว้ในรถ) เราออกเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ออกสู่หมู่บ้าน...


:: หมู่บ้านอุ้มผางคี
ถนนที่มุ่งหน้าไปหมู่บ้านแห่งนี้ ระยะทางประมาณ 30 Km. ถนนดินแดงไหลลัดเลาะไปตามไหล่เขา ผ่านหมู่บ้านกิ่วห้างกับแปโดทะ ถนนมาสุดทางที่หมู่อุ้มผางคี ในบางฤดูในพื้นที่จะชุกชุมไปด้วยหน่วยปกป้องแนวกันชนป่า (รักษาความปลอดภัยให้ป่า) เช่น ยุง ทาก ลิ้น ไร ในโลกแห่งการเรียนรู้ของผืนป่ามักเป็นเช่นนี้ เราเหล่านักเดินทางยังข้ามลำน้ำ ผ่านโคลนเลน ข้ามไร่ข้าว ไร่ข้าวโพด เพื่อจะไปสู่แหล่งต้นน้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงแห่งชีวิต ในเส้นทางยังมีน้ำขังโดยตลอด จึงทำให้ลื่นไหลได้โดยง่าย หมู่บ้านจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอ จุดนี้จะเป็นจุดท่องเที่ยวที่เหมาะที่จะมาพักผ่อนแบบโฮมเสตย์ หรืออีกนัยยะ ก็คือ มาอยู่ร่วมกับชาวบ้าน มาดูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง มาดูการทำนา มาดูการทำไร่ มาขี่ช้าง มาเที่ยวป่าที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านแห่งนี้ป่าเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่มีความอุดมสมบูรณ์...ที่ไหลมาจากช่องเย็นแห่งอุทยานแห่งชาติแม่วงษ์ กับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก จากการพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้าน นายโฆสิต ธรรมสงบยิ่ง ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นกระเหรี่ยงพุทธ อยู่ประจำถิ่นมามากกว่า 100 ปี หรือชั่วอายุคนแล้ว มีบ้านเรือน 86 หลังคาเรือน เปิดรับการท่องเที่ยวในแนววิถีชีวิตกับผจญภัยในสายน้ำกับป่าใหญ่ได้ 5 ปี หมู่บ้านเป็นหมู่บ้านสุดท้ายบนถนนเส้นยุทธศาตร์เก่า หากต้องการล่องแก่งที่ต้นน้ำ ต้องเดินเท้าเข้าไประยะทางประมาณ 10 Km. ระยะทางแค่นี้ มีหรือกลุ่มเราจะพลาด ผมกับเพื่อนร่วมเดินทางตอบตกลงที่จะเดินทางสำรวจต้นน้ำ ส่วนสัมภาระอาหารการกินกับเครื่องดื่ม และเรือยางที่ต้องล่องลำน้ำในสายนทีแห่งแก่งน้ำ เราจะใช้ช้างของชาวบ้านเป็นผู้ขนสัมภาระให้กับคณะเราจากระยะรอยเท้าที่ย้ำเดินไปในป่าใหญ่...
ในช่วงตั้งแต่สิงหาคมไปจนถึงปลายปีต่อไปถึงต้นปีของปีถัดมา เราจะได้พบเห็น กล้วยไม้สายพันธุ์ประจำถิ่นและดอกไม้ป่านานาชนิด เช่น ดอกเอื้องสาย ดอกหงอนไก่แดง ดอกเทียนป่าสีชมพูอมม่วง ดอกลิ้นมังกรสีส้มแสด และที่เป็นราชินีอีกชนิดแห่งป่านี้เห็นจะเป็นดอกกระเจียวสีส้ม อากาศยังคงสดชื่นไม่ขาดสายในแต่ละวัน หนาว ร้อน เย็น สลับกันไปตามช่วงเวลา เราเหล่า เพื่อนท่องเที่ยว เดินทางไม่หยุดพักในการสำรวจ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ มีชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเป็นประจำ ชาวต่างชาติมักชอบอยู่แบบโฮมสเตย์มากกว่ารีสอร์ท (เท่าที่สังเกตุ) หากเราและเขาต้องการค้นพบต้นธารแห่งชีวิต ดัง ชื่อหมู่บ้านอุ้มผางคี ซึ่งแปลว่า.. "ต้นธารแห่งหมู่บ้านบนสายน้ำ" ที่หมู่บ้านแห่งนี้ อำเภอนี้ ในจังหวัดตาก บนผืนแผ่นดินไทย เราอาจจะเรียกได้ว่า เป็นแหล่งกำเนิดแห่งความเป็นธรรมชาติของโลกใบนี้ก็เป็นได้


และหากยังไม่จุใจ
ในสายน้ำแม่กลองตอนบน เราก็มีแม่กลองตอนกลาง ที่ใช้เวลาในการเดินทางในสายน้ำ โดยประมาณ 4 ชม. ในฤดูที่ไม่ใ่ช่น้ำหลาก ท่านจะได้พบผาหินที่ริมฝั่ง บ่อน้ำร้อนในกลางพงไพร น้ำตกทีลอจ่อ ( น้ำตกสายฝน ) ที่มีสายรุ่ง ล่องเรือยางไปขึ้นที่ท่าน้ำแห่งผาเลือด ต่อด้วยรถไปน้ำตกที่มีขนาดใหญ่อันงดงามนามว่า " ทีลอซู "
เมื่อเวลาเดินทางมาสิ้นสุดแห่งวัน..แสงอาทิตย์ยามค่ำเริ่มหมดจากเส้นขอบฟ้า...
เราจะพักหลับนอนในพงไพร หน้าลานกางป่า จะกางเต้นท์เต็มไปด้วยผู้คนที่มาซึมซับกับธรรมชาติ เมื่อเช้าวันใหม่มาถึง ผมจะออกเดินทางไปต่อที่งานวันขึ้นปีใหม่ของชาวม้ง ในช่วงจัดงานตั้งแต่ 18 มกราคม ถึง 21 มกราคม ของทุกๆ ปี วันนี้ผู้คนจะเบิกบาน ผู้ชายจะเลือกคู่ ผู้หญิงจะงดงามเป็นพิเศษ ออกจากงานม้ง คณะเราจะต่อด้วยการเดินทางไปที่แม่สอด เลือกซื้อเลือกชมอาหารทะเลสด สิ้นค้าหลากหลายราคาถูก แล้ว ไปจบการเดินทางสุดท้ายแห่งวันที่ตลาดพื้นบ้านที่พะวอ สีสันที่สดสวยดูดีในแต่ละวัน มักหมดไปอย่างรวดเร็ว เวลามักเดินไม่คอยท่าหากเราไม่ใส่ใจกับเวลา เวลาในกรอบมักยาวนาน เวลานอกกรอบไม่ยืดยาด หากมีเวลาจงรีบคว้า แสวงหาในสิ่งที่ใจคุณอยากเป็น...แล้วคุณจะได้เป็นในสิ่งที่คุณคิด...


เรื่อง : วีระศักดิ์ ภักดี
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
, พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ ,คมสันต์ คุ้มสิ่งสัน

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.comอ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคีู : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก อุ้มผางคีู : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคีู : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     

  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการล่องแก่ง
         การแบ่งระดับความยากง่ายของสายน้ำที่เราจะไปล่องแก่ง สามารถแบ่งได้เป็น 6 ระดับ เริ่มจากระดับง่ายๆ คือระดับที่ 1 ไป ถึงระดับ 6 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ยากที่สุด
ระดับ 1
จัดได้ว่าเป็นระดับที่ง่ายมาก คนทั่วไปสามารถพายได้บนสายน้ำไหลเอื่อย เรียกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มล่องแก่งเป็นครั้งแรก
ระดับ 2
สายน้ำที่ไหลแรงขึ้นมาอีกระดับ ในระดับนี้ผู้พายจะต้องมีทักษะในการพายอยู่พอสมควร
ระดับ 3
สายน้ำแรงระดับปานกลาง มีแก่งให้ผู้พายได้ตื่นเต้นเป็นระยะๆ ในการพายจะต้องฝึกฝนเทคนิคการพาย และเรียนรู้ถึงลักษณะของสายน้ำ
ระดับ 4
เป็นระดับที่ยากต้องใช้เทคนิคการพาย และต้องใช้ความระมัดระวังในการล่องแก่ง
ระดับ 5
อยู่ในระดับที่ยากมาก สายน้ำไหลเชี่ยว จะต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ในการพายสูง นอกจากนี้ยังต้องเพิ่มความระมัดระวังในการล่องแก่งเป็นพิเศษ
ระดับ 6
จัดอยู่ในระดับที่อันตรายไม่เหมาะสำกรับการล่องแก่ง เพราะแก่งมีลักษณะเป็นน้ำตก

ไปล่องแก่งต้องเตรียมอะไรบ้าง
• หากจะไปล่องแก่ง นอกจากจิตใจ ร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและอุปกรณ์ที่ใช้ในการล่องแก่งแล้ว สิ่งที่ควรตระเตรียมเพิ่มเติม ได้แก่
• เสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วกระชับ มีความคล่องตัว เนื้อเบาและแห้งง่าย เช่น กางเกงขาสั้นและเสื้อยืด
• รองเท้าสำหรับสวมใส่ในขณะล่องแก่ง ควรเลือกรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ไม่อุ้มน้ำ มีสายรัดส้นเท้า เพื่อไม่ให้หลุดหายไปกับสายน้ำ
• นอกจากนี้ยังมีข้าวของประเภทอื่นๆอีก เช่น ถุงกันน้ำสำหรับใส่สัมภาระที่ไม่อยากให้เปียกน้ำ อาหาร เต็นท์ และเครื่องนอน สำหรับการล่องแก่งที่จะต้องใช้ระยะเวลานาน หรือในระยะไกล
• สุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ก็คือยา และเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น สิ่งเหล่านี้ควรพกเอาไว้ไม่เสียหลาย


วิธีการช่วยเหลือตนเองเมื่อตกน้ำ

• หากพลัดตกลงไปในน้ำ ควรจดจำวิธีการช่วยเหลือตนเองเพื่อนำไปปฏิบัติตาม ดังนี้
• พยายามว่ายน้ำเข้าหาเรือหรือเข้าฝั่งให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับอันตรายจากกระแสน้ำและแก่งหิน
• พยายามลอยตัวให้อยู่เหนือน้ำในท่านอนหงาย ยกขาสองข้างขึ้นในระดับผิวน้ำ เพื่อให้เสื้อชูชีพช่วยพยุงตัวให้ลอย
• ในขณะที่กำลังถูกน้ำพัดไปเรื่อยๆให้เหยียดขาไปตามด้านที่กระแสน้ำไหล เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง จากการกระแทกกับหินและค่อยๆเตะขาในน้ำ เพื่อช่วยชะลอความเร็วของกระแสน้ำที่พัด
• อย่างอเข่าหรือคว่ำหน้าเพราะจะทำให้ร่างกายไปกระแทกกับสิ่งทิ่อยู่ใต้น้ำได้
• หากไม่มีโอกาสว่ายน้ำเข้าฝั่งก็ให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำตอนต้น พยายามตั้งสติและหาที่ยึดเกาะเพื่อรอเรือ หรือทีมช่วยเหลือมารับ
• หากตกในกระแสน้ำเชี่ยว ไม่ควรรีบเกาะเรือยางเพราะกระแสน้ำจะพัดพาเรือไปด้วยความเร็ว อาจได้รับอันตรายจาดโขดหินหรือกิ่งไม้


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี เป็นอย่างยิ่งครับที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี , คุณพรชัย ตั้งวิกขัมภ์ , คมสันต์ คุ้มสิ่งสัน ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com