:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: วิถีชีวิตกับมหาศรัทธาสีทอง ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
เครื่องบินพุ่งทะยานแหวกสายลมบนฟากฟ้าในช่วงเย็น.. ผมละจากแสงไฟบนเครื่อง หันมามองแสงไฟระยิบระยับของสนามบินสุวรรณภูมิ กับสีสันของกรุงเทพฯ เมืองหลวง ด้วยหัวใจอาวรณ์ คิดถึงบ้าน.. คิดถึงคน.. คิดถึงหมา.. คิดถึงทุกอย่างที่ใจพันผูก.. เหมือนกำลังห่างออกไปเป็นแรมปี เมื่อสายตากลับมาในเครื่องบินอีกครั้ง นางฟ้าชาวพม่าของสายการบิน Myanmar Airways Internationnal ก็มาอยู่ตรงหน้าแล้ว พวกเธอสวยในแบบฉบับสาวสมัยใหม่ ไม่มีแป้งทนาคามาป้ายเปรอะบนแก้ม เธอใช้เครื่องสำอางในรูปแบบสากล เธอมองมายิ้ม พร้อมยกอาหารมาให้ตรงหน้า แล้วจากไปกับรอยยิ้มอันแสนหวานปานดอกไม้ยามเช้า... มื้อเย็นบนฟ้า คือ ผัดก๋วยเตี๋ยวแห้งจืดๆ ไม่มีเครื่องปรุง กับผลไม้แตงโม มะละกอ ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ คล้ายลูกเต๋า .. ไม่ถูกใจในรสชาติ แต่กินหมดเกลี้ยง เพราะหิวเหลือเกิน ตอนนี้เวลายังไม่ถึงชั่วโมงดี แต่เครื่องบินก็ร่อนลงที่สนามบินนานาชาติ มิงกะลาโดน (Minggaladon) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองย่างกุ้งประมาณ 20 กิโลเมตร

หลังจากตรวจสัมภาระเสร็จ
... เดินออกมาก็ได้ยินเสียง “สวัสดีครับ” ชายคนหนึ่ง รูปร่างผอมสูงทักทายเรา เขารอเราอยู่ที่สนามบินมาสักพักแล้ว ชายคนนี้ คือ ไกด์นำทางตลอดการเดินทางของเรา เราไปขึ้นรถตู้เล็กๆ ที่จอดรออยู่หน้าสนามบิน... โดยไกด์นั่งอยู่หน้ารถข้างคนขับ สวัสดีครับ ขอแนะนำตัวก่อนเลยนะครับ ผมชื่อชายห่าน เขานั่งหันหน้ามาแบบเต็มตัวไม่มีกั๊ก เขาพูดด้วยรอยยิ้มแบบซื่อๆ ชายห่าน กำลังพาเราไปทานข้าวในภัตตาคารอาหารจีนซึ่งอยู่ในตัวเมืองย่างกุ้ง ระหว่างทางเขาเล่าถึงรายระเอียดในเมืองย่างกุ้งสารพัด ซึ่งผมก็จำได้บ้างไม่ได้บ้าง เรานั่งอยู่บนรถตู้เล็กๆ เก่าๆ แอร์ไม่ค่อยเย็น ซึ่งวิ่งอยู่บนถนนเลนขวา ซึ่งแตกต่างจากถนนบ้านเรา ทว่าพวงมาลัยกลับอยู่ด้านเดียวกับรถบ้านเรา (แปลกมากๆ) เวลาแซงแต่ละทีก็พาให้ใจเสียววาบ ลองนึกดูสิ เมื่อเขาขับเลนขวา ยังไงเสียก็ต้องแซงซ้าย แล้วคนขับจะมองเห็นไหม รถออกไปครึ่งคันนั่นแหละถึงจะรู้ว่ามีรถสวนเข้ามาหรือเปล่า ชายห่านบอกว่าเวลาแซงต้องมีคนที่นั่งทางซ้ายช่วยบอกถึงจะง่ายต่อการแซง แต่ชายห่านไม่สนใจรถเลย เขาทำหน้าที่ไกด์ตลอดไม่มีหันไปข้างหน้า
ก่อนถึงร้านอาหาร... เราผ่านสถานที่สำคัญของพม่าแห่งหนึ่ง นั่นคือ “มหาเจดีย์ชเวดากอง” เรายกมือไหว้พร้อมๆ กันเพื่อความเป็นสิริมงคลแห่งชีวิตในการเดินทางในต่างแดน คนอื่นเขาอธิษฐานอะไรผมก็ไม่อาจรู้ได้ แต่ผมขอให้ไม่หลงทางก็แล้วกัน รถตู้คู่ใจจอดนิ่งสนิทอยู่หน้าอาคารพานิชเก่าๆ แสดงว่าถึงภัตตาคารแล้วสิ ดูภายนอกคล้ายโรงหนังชั้นสองบ้านเราเสียมากกว่า แถมด้านข้างของภัตตาคารยังมีโรงหนังติดกันอีกด้วย มีชื่อว่าโรงหนังเมงกะปา

ชายห่านบอกว่า...โรงหนังบ้านเขาส่วนใหญ่ฉายหนัง พม่า จีน และอินเดีย แต่สิ่งที่บางอย่างที่ฟังแล้วอดขำไม่ได้ คือที่พม่า ห้ามฉายหนังแนวสยองขวัญ เพราะอะไร? เพราะเมื่อก่อนนั้นมีคนดูหนังรายหนึ่งเกิดตายคาโรง พอเดินเข้าไปในภัตตาคารหวังฟู ที่ชั้นสอง..เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่ง ภายในห้องโถงถูกตกแต่งอย่างหรู เรากินในห้องอาหารส่วนตัว มื้อนี้มีทั้ง กั้งทอด กุ้งทอด ปูต้ม ฯลฯ มีอาหารแกะยากๆ ทั้งนั้นเลย ถ้าเป็นมื้อปกติผมจะไม่ชอบกินปู เพราะขี้เกียจแกะ มื้อนี้เว้นไว้ โทษฐานหิว มื้อนี้ได้กินอาหารแก้มเบียร์ยี่ห้อ Myanmar รสชาตินั้นดูเข้มข้น ช่วยเพิ่มเติมให้มื้อนี้ดูกลมกล่อมมากขึ้น จากการดื่มเบียร์หลายแก้ว ตอนนี้อาการตามมาคือ ปวดท้องเบา พอเดินเข้าไปในห้องน้ำปุ๊บ ก็เกิดอาการ งงๆ เล็กน้อย… เอ…จะอธิบายให้ฟังยังไงดี คือ ห้องน้ำเป็นแบบพิเศษ มีประตูเดียว แล้วมีห้องแยกระหว่างหญิงกับชาย ซึ่งอ่างล้างมือล้างหน้าจะใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ใช้ที่เดียวกัน เด็ดสุดคือตอนทำธุระส่วนตัวเสร็จ ตรงอ่างล้างมือนั้นมีพนักงานสาวคอยบริการ โดยการใช้ขันตักน้ำในกระป๋องมาราดมือให้ ถ้าอยากพบกับบริการแบบนี้ ลองมาที่ ภัตตาคารหวังฟู ดูนะครับ

มื้อนี้กินกันนาน... ผมจึงขอตัวลงมาเดินเล่นข้างล่าง ตรงตีนบันไดขึ้นไปสู่ภัตตาคาร มีร้านขายหมากเล็กๆ ตั้งอยู่ ผมมองอย่างสนใจ อยากลองซื้อมาชิมบ้าง อยากรู้ว่าหมากไทยหรือหมากพม่า ใครจะอร่อยกว่ากัน แต่คืนนี้ยังลองไม่ได้ เงินพม่ายังไม่มี แต่ถึงมีก็ซื้อไม่ได้อยู่ดี เพราะพูดสื่อสารกับเขาไม่เป็น ไว้วันหลังต้องกินพิสูจน์ให้ได้ ครั้งนี้จึงได้แต่นังมองอยู่ที่ขั้นบันได มองผ่านไปผ่านมา มองคนซื้อหมาก พบว่าคนซื้อหมากหลายคนเป็นคนวัยรุ่นทั้งหญิงชายรวมถึงคนแก่ ซึ่งร้านหมากเล็กๆ มีให้เห็นทั่วประเทศพม่า ในย่างกุ้งนี้มีเยอะมากๆ เดินไปทางไหนก็จะพบกับผู้คนที่ประกอบอาชีพนี้


คืนนี้คณะเราจะนอนกันที่โรงแรม PARKROYAL
พอรุ่งเช้าเปิดม่านหน้าต่างขึ้น เราจะได้ชื่นชมพระอาทิตย์ที่กำลังโผล่จากฟากฟ้าเหนือเมืองย่างกุ้งเป็นสีทองอร่ามฟ้า เป็นการเปิดหัวของวันได้อย่างยอดเยี่ยม และเมื่อประกอบภาระกิจส่วนตัว เก็บข้าวของสัมภาระลงกระเป้าแล้ว เรานัดพบกันที่ห้องอาหาร เราลงมากินมื้อเช้าของโรงแรม อิ่มท้อง สบายตัว ทานอาหารเสร็จก่อนเพื่อน จึงขอแยกตัวออกมาเดินเล่นหน้าโรงแรม เพราะหวังจะชิงเวลาอันน้อยนิด ก่อนเวลานัด ไปหาบันทึกภาพเหตุการณ์และวิถีชีวิต ยามเช้าตรู กับแสงสวยๆ เป็นภาพมาฝากกัน เสียง แก๊งๆๆๆ ตีดัง เสียงดังอยู่ไม่ไกล…
“แก๊งๆ” พอมองไปหาที่ต้นเสียง เห็นเด็กตีระฆังกำลังหน้าเดินมาทางผม ผมงงๆใน ตอนแรก คิดว่าคงตีระฆังบอกเวลา? แต่เดาผิด เขาตีระฆังส่งสัญญาณว่า พระกำลังมา เตรียมตัวตักบาตรได้แล้ว

พอเดินเลยมาอีกไม่ไกล.. ใกล้ๆ กันนั้น มีโรงหนังตมตะ ซึ่งเป็นโรงหนังที่ดีที่สุดในเมืองย่างกุ้ง อัตราค่าชม สูงสุดคือ 2000 จ๊าด หรือ 60 บาทไทยนั่นเอง เดินไปตามถนนซักพัก ต้องรีบกลับมาที่รถตามเวลานัด เรานั่งรถคันเดิมออกจากโรงแรม ไปยังจุดมุ่งหมายที่ มหา เจดีย์ ชเวดากอง ถนนหนทางในเมืองย่างกุ้งรถไม่ติด มอเตอร์ไซค์-จักรยานก็ไม่มี ใช่ว่าคนพม่าไม่ชอบพาหนะสองล้อ เป็นเพราะในเมืองย่างกุ้งเขาห้ามจักยาน มอเตอร์ไซค์ขับขี่อยู่ในเมืองแห่งนี้ เพื่อความปลอดภัยของคนใช้ถนน ส่วนเมืองอื่นมีหมด เขาว่า ไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเนื่องจากคนพม่าขับรถช้า อีกอย่างคือกฎหมายแรง ถ้าเกิดอุบัติเหตุละ เรื่องใหญ่เลย

ส่วนบ้านเรือนก็ดูคลาสสิคเป็นแบบสไตล์ โคโลเนียล เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะถิ่น ซึ่งรูปแบบจะได้รับอิทธิพลในช่วงที่ประเทศอังกฤษปกครองดินแดนถิ่นนี้ ตัวอาคารจะอยู่ก่อนถึงชเวดากอง ก่อนจะขึ้นเจดีย์ทุกคนต้องถอดรองเท้าไว้ด้านล่าง...จากนั้นก็ขึ้นไปด้านบน เราจะขึ้นลิฟต์เพราะเจดีย์สร้างอยู่บนเนินเขา Theinguttara Hill , Singuttra Hill หรือเนินตะเกิงในอดีต... ขึ้นไปถึงปุ๊บ ประตูลิฟต์ค่อยๆ เปิดอย่างช้าๆ สิ่งต้อนรับคือคนขายดอกไม้.. ดอกมหาหงส์ พวงละ 500 จ๊าด ซื้อไปสักการะเจดีย์
เจดีย์ชเวดากอง มีความหมายว่า... "พระเจดีย์ทองคำแห่งเมืองตะเกิง" มีขนาดความสูงประมาณ 48 เมตร ความกว้างโดยรอบประมาณ 105 เมตร ฐานเจดีย์ประกอบด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ มากมาย และมีองค์ใหญ่อยู่สี่ทิศ เหนือยอดเจดีย์มีฉัตรที่ทำด้วยทองคำประดับด้วยเพชรพลอยล้ำค่า ส่วนยอดฉัตรประดับด้วยเพชรพลอยหลายชนิด และมีเพชรเม็ดใหญ่ประดับเหนือสุดของยอดฉัตร เมื่อครั้งสมัยพระเจ้าหงสาวดี ผู้เป็นพระราชบิดาของพระเจ้าราชาธิราช (พ.ศ.1896-1928) กษัตริย์แห่งรามัญ (มอญ) พระนางชินสอบู พระราชธิดาของพระเจ้าราชาธิราช มีพระราชศรัทธาในพระเกศธาตุองค์นี้มาก ถึงกับมาสร้างวังไว้ที่เนินตะเกิงแห่งนี้ เพื่อมาปฏิสังขรณ์พระบรมเจดีย์จนเป็นรูปแบบของเจย์ดีย์มอญ ที่ยึดถือกันเป็นแบบอย่างทั่วไปในพม่า แต่ในเมื่ออาณาจักรมอญอยู่ใต้อำนาจของพม่า ในยุคสมัยของพระเจ้าอลองพญาปฐมราชวงค์คองบอง (พม่า) ได้เปลี่ยนชื่อจาก "ตะเกิง" เป็น "ย่างกุ้ง" แปลความหมายได้ว่า...เสร็จสิ้นสงคราม คำว่า "ชเว" แปลว่า..ทอง "ดากอง" คือ ตะเกิง นามเดิมของกรุงย่างกุ้ง ความหมายของชเวดากองก็ คือ "เจดีย์ทองแห่งเมืองตะเกิง"ในความสวยงามผมคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก... แต่สิ่งที่น่าสนใจคือผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาสักการะ มีทั้งผู้ใหญ่ เด็กเล็ก เด็กแดงที่ผู้ใหญ่พามา และหนุ่มสาวก็มากไม่แพ้กัน ไกด์ชายห่านบรรยายให้ฟังว่า หนุ่มสาวชาวพม่าชอบเข้าวัดมากกว่าการเที่ยวราตรี พอเดินมาอยู่บนลานวิปัสสนา ที่ตรงรอบบริเวณมหาเจดีย์จะมีคนศรัทธาในพุทธศาสนา ทั้งเด็ก หนุ่มสาว คนแก่ นั่งสวดมนต์พนมมือ บางคนนั่งนับลูกปะคำ บางคนนั่งมองดวงอาทิตย์ตาเขม็ง
รู้ไหมเขานั่งจ้องนานแค่ไหน?.. นั่งนิ่งๆ แบบๆ นี้ตั้งแต่เช้าจวบจนพระอาทิตย์ตรงหัวครับ ถ้าคิดเผินๆ อาจมองว่า ทำไม งมงาย แต่ถ้าคิดในอีกแง่ ต้องยอมรับว่าเขามีความศรัทธาอย่างแรงกล้าจริงๆๆ จากชเวดากอง เราไปต่อที่พระเจดีย์โบตะตอง เป็นเจดีย์เพื่อรับพระเกศาธาตุก่อนที่จะนำไปบรรจุในพระเจดีย์ชเวดากอง องค์พระเจดีย์ได้ถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้บูรณะขึ้นมาใหม่ ใต้ฐานพระเจดีย์มีโครงสร้างโปร่ง สามารถเดินเข้าไปสักการบูชาได้ นอกจากนั้นภายในวิหารด้านขวายังมีพระพุทธรูปทองคำปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ และอีกมุมหนึ่งของพระเจดีย์ ยังมีรูปปั้น นัตโบโบยี หรือเทพทันใจ เชื่อกันว่า ถ้าขอสิ่งใดจะได้รับพรอย่างรวดเร็ว

จากวัดมาสู่ในใจกลางเมืองย่างกุ้ง... ในเมืองมีอะไรที่น่าสนใจเยอะมากๆ มีความรู้สึกว่านี่ไม่ใช่เมืองที่เจริญทางด้านวัตถุ หากแต่เจริญทางด้านวัฒนธรรมอีกแห่งในประเทศพม่า มีหลายสิ่งหลายอย่างดูแปลกตา อาทิอาคารสไตล์โคโลเนียลที่ดูเก่าแก่มาก ร้านหมากมีมากกว่าผลับบาร์ การขายน้ำเย็นริมถนน โดยการเทน้ำเปล่าผ่านน้ำแข็งแล้วใช้แก้วอีกใบรอง หรือตลาดโบโซะ อองซาน (Scott Market) ที่เต็มไปด้วยของฝากนานาชนิด และที่ผู้คนชอบเห็นจะเป็นร้านขายล็อตเตอรี่ที่ดูมีสีสัน บ้างก็ขับรถซูบารุขาย บ้างรถเข็ญ บ้างเปิดเป็นร้านใหญ่โต โดยมีภาพนางแบบพม่าเป็นตัวช่วยดึงดูดลูกค้า ก่อนจากเมืองในอดีตที่เป็นเมืองหลวง เราจะหาอะไรรับประทาน เป็นมื้อสุดท้ายในกรุงย่างกุ้ง ร้านที่ว่าคือ ภัตตาคารการเวก สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2513 จำลองแบบมาจากเรือพระที่นั่งในพระราชพิธีพยุหายาตราชลมารค ของบุรพกษัตริย์พม่า กินไปชมนาฏศิลป์ของพม่าบนเวทีแสดงไป

ย่างกุ้งแม้ดูไม่ใหม่ศิวิไลซ์เหมือนเช่นเมืองหลวงบ้านเรา... แต่ถ้าอยากย้อนเวลามาดูสังคมในแบบฉบับอดีต วีถีชีวิตดั้งเดิม คุณต้องลองมาเยือนย่างกุ้งแล้วล่ะ ส่วนวันนี้..ขอจบตอนด้วยรอยยิ้ม จากคนเคี้ยวหมากที่เป่งเสียงสำเนียงคนประเทศเมียร์ม่ามาทักทายว่า...คนโยเดีย ( คนไทย ) มิงกะละบา where you come from
/ ครับ... ผมคนไทย.
ข้อมูลจำเพราะ

1. ศาสนสถานทุกแห่งในพม่าจะมีกฎระเบียบเคร่งครัด ต้องแต่งกายแบบสุภาพ และถอดรองเท้าก่อนเข้าศาสนสถาน
2. การบันทึกภาพอย่างมืออาชีพในสถานที่ สำคัญ จะต้องเสียค่าธรรมเนียม
3. สิ้นค่าโบราณบางประเภทเป็น สิ่งของต้องห้าม ไม่ควรซื้อขาย เช่น เงินเหรียญโบราณ คัมภีร์ใบลาน จารรึกอิฐหรือหินหรือแผ่นเงินแผ่นทอง รวมทั้งสินค้าอัญมณีบางชนิด และ ถ้าซื้อต้องมีใบเสร็จ
4. ระบบการจราจรในประเทศพม่า กำหนดให้ขับรถชิดเลนขวาซึ่งตรงข้ามกับไทย
5. คำออกเสียงไทย ย่างกุ้ง คำออกเสียงพม่า ยางกอง (yangon)เรื่อง/ภาพ : พ่อหนุ่มเจ้าสำราญ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


"ย่างกุ้ง..บนกาลเวลาที่เดินไปข้างหน้า" ประเทศพม่า ย่างกุ้ง..บนกาลเวลาที่เดินไปข้างหน้า พม่า เยือนดินแดนในประเทศ ที่เคยอยู่ในห่วงกาลเวลาที่หลับใหล อ่านต่อ...   
พระธาตุอินแขวน ประเทศพม่า  สถานที่ที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้น...เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่สูงเทียมฟ้าบนภูสูง...
พระธาตุอินแขวน พม่า สถานที่ที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้น...เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่สูงเทียมฟ้าบนภูสูง อ่านต่อ... 
วิถีชีวิต..กับมหาศรัทธาสีทอง ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
วิถีชีวิต..กับมหาศรัทธาสีทองในเมืองย่างกุ้ง พม่า ในความสวยงามผมคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก อ่านต่อ... 
  สะพานคอนกรีตที่เชื่อมกระชับความสัมพันธ์อันดี ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ สะพานมิตรภาพ..สู่เมียวดี   พม่า
การสู่รบที่ยาวนานทำให้แพ้ทั้งสองฝ่าย ย้อนรอยเส้นทางเดิมอีกครั้ง
อ่านต่อ...


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ "พ่อหนุ่มเจ้าสำราญ" เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ