:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::: เดินเท้ามุดถ้ำ หลบร้อน ท่องป่าผืนงาม :::

...ฝนที่โปรยปรายลงมาก่อนฟ้าจะสาง คงพอทำให้อากาศในฤดูร้อนแรง สดชื่นขึ้นมาในชั่วข้ามคืน ก่อนที่จะย่างก้าวเข้าสู่เช้าวันใหม่ ถึงแม้ว่าจะเป็นฝนเพียงเล็กน้อย แต่ก็เป็นฝนที่หยดหล่นลงมาชโลมป่าผืนใหญ่ให้งอกงาม จนกลายเป็นว่าสงกรานต์ปีนี้ จึง เดินเท้ามุดถ้ำ หลบร้อน ท่องป่าผืนงาม แล้วจึงจะกลับลงผืนน้ำในเขื่อนรัชประภา

ถ้ำขมิ้น
ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของผืนป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ตอนนี้ป่าแถบนี้ก็พลอยได้รับอานิสงส์ของฝนเช่นกัน คณะเรา ที่เดินทางมาท่องเที่ยว จะต้องเดินผ่านป่าบริเวณทางขึ้นเล็กน้อย จากศาลปู่เจ้าสมิงพรายเดินไต่บันไดปูนอย่างดี ขึ้นภูเขาที่ไม่สูงมากนัก การเดินเที่ยวถ้ำก็เป็นการท่องเที่ยวสลับกับการท่องผืนน้ำในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนจะเข้าถ้ำต้นไม้ใบหญ้าสองข้างทางเดิน ดูเขียวสดใสงดงามจากการได้ฝนในฤดูร้อน ดอกขมิ้นสัญลักษณ์แห่งชื่อถ้ำ ก็ยังผุดออกมาจากผืนดิน เพื่อชูช่อออกดอกให้ได้ยลโฉมอยู่แถวๆ บริเวณทางขึ้น

การก่อเกิดแห่งถ้ำ...

จากการนำทางและบอกเล่าเรื่องราวจากมัคคุเทศก์น้อย ได้อธิบายว่า
ถ้ำขมิ้น เป็นถ้ำประเภท solution cave ที่เกิดในภูเขาหินคาร์บอเนตและซัลเฟต โดยเกิดจากฝนและน้ำใต้ดิน ที่มีก๊าสคาร์บอนไดออกไซด์รวมกับไอออนของน้ำทำปฎิกิริยากัน กลายเป็นกรดคาร์บอนิกอย่างอ่อน ไหลผ่านตามรอยแตกของชั้นหินที่อยู่ใต้ดิน โดยจะละลายหินที่มีส่วนประกอบของแร่แคลไซร์หรือแคลเซียมคาร์บอลเนต ให้เป็นรอยแตกหรือรูโพรงกว้าง ซึ่งเมื่อวันเวลาผ่านไปรอยแตกจะกว้างขึ้นๆ จนเกิด การก่อเกิดแห่งถ้ำ จนกลายเป็นถ้ำโพง วิชาการผ่านไปเด็กๆ ท่องจำอธิบายได้ช่ำชอง และทำให้ได้เข้าใจถึงการกำเนิดถ้ำ ในหมู่ผู้ร่วมทาง..มีคนถามว่าแล้วสิ่งที่ดึงดูให้มาท่องเที่ยวล่ะ....


สิ่งที่น่าสนใจภายในถ้ำ...
เราเดินไปพูดอธิบายกันไป และได้คำตอบแรกๆ มักบอกว่า เป็นถ้ำที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศ มีหินงอกหินย่อยงดงาม มีการจัดเส้นทางเดินได้ดี มีไฟติดบอกทาง อากาศถ่ายเทได้สะดวก เข้าถ้ำแล้วไม่อึดอัด และในอดีตเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน เป็นถ้ำที่ถูกสัมปทานเก็บมูลค้างคาว ที่ปัจจุบันยังคงพบร่องรอยและอุปกรณ์ต่างๆ หลงเหลืออยู่ นอกจากการได้มาสัมผัสความมโหฬารของถ้ำแล้ว ยังได้ความรู้ทางด้าน ศึกษาวิจัยโบราณคดี ศาสนา ธรณีวิทยาและสัตววิทยา ซึ่งแบ่งสิ่งที่น่าสนใจได้เป็นจุด เช่น ปากถ้ำ เป็นที่ตั้งของศาลลปู่เจ้าสมิงพราย ซึ่งชาวบ้านให้การนับถือและเป็นช่องลมที่มีลมพัดเย็นตลอด ลานรถจิ๊ป เป็นจุดที่บ่งบอกถึงว่า..อดีตเคยได้รับสัมปทานทำมูลค้างคาว ลานท่านขุน เป็นจุดที่มีหินงอกหินย้อย ช่องฟ้า เป็นช่องทะลุเพดานถ้ำ ลานอพอลโล เป็นทำนบหินปูนขนาดใหญ่ที่มีน้ำขังและสวยงาม ห้องแจกัน เป็นคูหาใหญ่ที่มีหินงอกคล้ายแจกัน ห้องเจ้าหญิง เป็นม่านหินปูนเป็นรูปเจ้าหญิง ม่านสีชมพ เป็นม่านหินย้อยขนาดใหญ่ที่สวยงามซึ่งบางจุดดูคล้ายพระพุทธรูปปางสมาธิ ม่านฟ้า เป็นม่านหินย้อยขนาดใหญ่ซึ่งบางจุดดูคล้ายเศียรช้าง ห้องหินงอกหินย้อย เป็นห้องที่มีการเจริญเติบโตของหินงอกหินย้อย เป็นต้น


ด้วยระยะทางเดินศึกษาธรรมชาติที่สะดวกสบาย เดินอยู่ประมาณครึ่งวัน ในระยะทางประมาณ 1,250 เมตร เดินพอให้ได้เหงื่อ ได้ออกกำลังกาย หัวไจได้ทำงาน การเดินในวันนี้ถือว่า คุ้มค่าที่ได้มามองเห็นถ้ำที่สวยงามยิ่งใหญ่อีกแห่ง ที่มีอยู่ในประเทศไทย...

ข้อมูลจำเพราะ
ติดต่อสอบถามข้อมูล หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่ รย.5 (ถ้ำขมิ้น) โทร 0-7734-4633 ถนนสุราษฎร์-นาสาร บ้านคลองหา
ตำบลนาสาร อ.นาสาร จ.สุราษฎร์ธานี 84120

ข้อปฏิบัติในการเที่ยวชมถ้ำ
ไม่แตะต้องกลุ่มหินต่างๆ ภายในถ้ำ เพราะไขมันในตัวเราที่เกิดจากเหงื่อ จะทำปฏิกิริยากับหิน จนทำให้หินหยุดการเจริญเติบโต หรือเรียกว่าหินตาย ไม่ขีดเขียน ไม่สูบบุหรี่ ไม่เดินออกนอกเส้นทางที่กำหนดไว้ ไม่ทิ้งขยะหรือนำอาหารเข้าถ้ำ...
เอื้อเฟื้อการเดินทาง
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com