:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ ::
ก้าวเท้าที่เดินผ่านชีวิตมานั้น..บางครั้งแสนเหนื่อยยาก แต่หากจะให้หยุดเดิน ก็คงเพราะหมดลมหายใจไปจากธาตุขันธ์นี้ ช่วงนี้มาใช้ชีวิตอยู่ภาคใต้ในหลายจังหวัด การเดินทางครั้งนี้จะล่องลงไปถึงสตูลสุดชายแดนประเทศไทย-มาเลเซีย แต่จะไม่ผ่านเลย จะไปเยือนเมืองในหุบเขา เดินเท้ามุดถ้ำ ท่องป่าผืนงาม ยลธารสีมรกต พบชุมชนเข้มแข็ง ตะลึงกับสละหวาน ชิมหอยนางรม ชมขนำกลางทะเล เขาอุทยานฯ ด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีแหล่งท่องเที่ยว อาหารการกินมากมาย หลังจากฉบับที่ผ่านมาได้นำเสนอถ้ำที่สวยงาม พอออกจากถ้ำ ก็แวะไปชม แม่น้ำนาสาร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเงาะที่ขึ้นชื่อ แต่เมืองนี้ใช่มีดีแค่เงาะดีอย่างอื่นที่ดีมีอีกมากครับ เริ่มที่...

สวนสละอาทิตย์
มาซื้อมาตุนของอร่อยก่อนออกเดินทาง มาพักผ่อนหย่อนใจชิมกาแฟรสเยี่ยมแล้วชมสวน ตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจ เพราะเป็นแหล่งผลิตสละ ที่ทำการส่งออกผลไม้สดๆ ขายได้ทั้งปี แถมถ้ามาเป็นหมู่คณะ ก็จะได้เดินชมสวนดูวิธีการผสมพันธุ์สละกันได้ ออกจากจุดนี้เราก็ตรงดิ่งไปจุดพักหลับนอน ท่องธรรมชาติที่

อุทยานแห่งชาติเขาสก บริเวณเขาสกเป็นป่าที่สมบูรณ์ มีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่งเป็นต้นธารของแม่น้ำตาปีมีสัตว์ป่าชุกชุม สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นภูเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อนยาวต่อเนื่องกัน มียอดแหลมระเกะระกะ บางแห่งมีลักษณะเป็นแท่งคล้ายหอคอยสูงสวยงาม อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีที่พักสวยงามหลากสไตล์ พอเช้าวันใหม่มาเยือนเสียงนกป่ากับชะนีก็โหยหวนทั่วหุบเขาตอนนี้บางคนไปจุดชมวิว ส่วนผมเดินเท้าขึ้นเขา เพื่อไปเก็บภาพตราสัญลักษณ์ของจังหวัด ทางที่เดินนั้นสูงชันอย่างมาก หากเดินเรื่อยๆ ก็สบาย หากเดินเร่งๆ อย่างผมละก็ "น็อคเอาท์" เพราะหลายคนที่ตามผมมานั้น น็อค!!ไปแล้ว และตอบว่าจะขอรออยู่ตีนเขาก็แล้วกัน (ฮ่าๆๆๆ เรียบร้อย) พอเดินมาถึงยอดเขา ดอกบัวผุดหลายดอกเริ่มเหี่ยวเฉาและมีอยู่ดอกเดียวที่พอจะบันทึกภาพได้ ดอกที่ผุดจากดินนั้น ตั้งท้องตูมนานประมาณ 9 เดือน ส่วนความสวยงามที่จะได้ยลโฉมการเบ่งบานนั้น ถ้าอากาศดี ก็บานประมาณ 7 วัน ฉะนั้นมาทั้งที จึงไม่ยอมพลาดที่จะมายลโฉม "เจ้าดอกบัวผุด" บริเวณอุทยานฯ นั้นกว้างใหญ่แต่จุดต่อไปเราเลือกไปเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชียวหลาน)

ด้วยความที่ว่าในเขื่อนมีภูเขามากมาย บางจุดมีภูหลากลูกกั้นลำน้ำ น้ำที่ไหลผ่านภูเขาจึงไหลแรงเชียวกราด คนในท้องถิ่นจึงเรียกว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน พอเดินทางมาถึงสันเขื่อน มองออกไปที่ฝั่งริมน้ำ เราจะเห็นเรือยนต์หางยาวจอดรอรับนักท่องเที่ยว ส่วนใครที่จองเรือไว้แล้วก็ดีหน่อยครับ ที่ไม่ต้องไปต่อราคากันอีก นักเดินทางสวนใหญ่ที่มาเที่ยวที่นี่ มักนิยมมานั่งเรือชมสภาพภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่แปลกตาที่มีอยู่ในเขื่อน จุดเด่นๆ เช่น ภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาตามแต่จินตนาการผู้ชม ที่อยู่ท่ามกลางผืนน้ำสีเขียวผืนกว้างส่วนใครอยากจุใจกับธรรมชาติ ช่วงที่สวยที่สุดคือยามเช้าและเย็น หากยังไม่จุใจในเขื่อนมีบริการแพเช่าให้เลือกครับ อย่างแพเชี่ยวหลานที่ผมมาพักก็สุดยอดครับ เพราะแวดล้อมไปด้วยภูเขา น้ำใส พายเรือคายัค ทานอาหารรับลมเย็นๆ จากจุดนี้ไหลตามแม่น้ำตาปีไปที่


มนต์เสน่ห์อ่าวบ้านดอน

เพื่อมาชม...มาชิม... ความใหญ่ของหอยที่เป็นหนึ่งในสโลแกน หอยใหญ่ เพื่อให้เห็นความใหญ่ ผมบันทึกภาพหอยลงบนฝามือ เพื่อเทียบให้เห็นกันชัดๆ ว่าไม่ได้คุย หอยเมืองนี้ใหญ่จริง ส่วนสาเหตุที่หอยใหญ่ ก็น่าจะเป็นเพราะแม่น้ำพัดพา ตะกอนโคลน แร่ธาตุ ไหลมารวมกันที่ปากอ่าวบ้านดอน ด้วยความที่ว่าตรงจุดน ี้ เป็นจุดรวมที่แม่น้ำตาปีไหลออกสู่ทะเลจึงเป็นแหล่งประมงชายฝั่ง แถวบริเวณปากอ่าวชาวบ้านหลายครัวเรือน จึงสร้างขนำไว้คอยเฝ้าดูแลหอย จึงเป็นอีกจุด ที่สามารถชมความงาม วีถีชาวบ้าน วีถีทะเล วีถีการพึ่งพาคนกับธรรมชาติ

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร
ก่อนเดินทางกลับเข้าเมืองหลวง อีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การมามนัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมาอย่างยาวนาน องค์พระเจดีย์โบราณสถาน ที่สร้างขึ้นตามแบบลัทธิมหายานตั้งแต่ครั้งอาณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรือง รอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็กๆ สี่ทิศ ล้อมรอบด้วยวิหารคด ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดต่างๆ โดยรอบทั้งสี่ด่าน พระธาตุไชยานับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาของประเทศ ส่วนผมมาถึงแล้วขอ น้อมกราบด้วยดวงจิตและทำจิตให้ว่างเดินจงกรมรอบๆ องค์เจดีย์ก่อนนะครับ ขอทำกาย วาจา ใจ ให้เบาบางจาก ความรัก โลภ โกรธ หลง บ้างครับ ขอเจริญจิตให้อิ่มบุญ ส่วนบุญกุศลใดที่มีค่า ขอจงน้อมอนุุโมทนาตามกำลังศรัทธาแล้วกันครับ...สาธุ.. สาธุ.. สาธุ..


ข้อมูลจำเพราะ
: สุราษฏร์ธานี เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากสุดของภาคใต้ ห่างจากกรุงเทพ 645 กม. มีพื้นที่ 12,891 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ป่าดิบชื้น ที่อุดมด้วยความหลากหลายของพืชพรรณและสัตว์ป่า ยังมีเกาะที่มีชื่อเสียง น้ำทะเลใส หาดทรายขาว มากมาย ซึ่งแต่ละเกาะมีความหลากหลายของธรรมชาติที่แตกต่างกันไป
เอื้อเฟื้อการเดินทาง
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี

เรื่อง : นำตะวัน ภักดี
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณนำตะวัน ภักดี เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com