:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
โลโก้ไทยแลนด์
font.com
Wordmark.it
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
18.00 น. เป็นเวลานัดหมายเดินทางไกลของกลุ่มเรา ก
ารเดินทางกว่าจะถึงจุดหมายก็คงต้องใช้เวลาอยู่บนรถประมาณ 13-15 ชั่วโมง เนื่องด้วยจังหวัดที่จะไปนั้น เป็นจังหวัดสุดท้ายที่อยู่ปลายด้ามขวาน แถมยังเป็นแผ่นดินที่อยู่ติดทะเลอันดามัน อันเป็นแหล่งที่มีแนวชายฝั่งอันดามันกับเกาะแก่งอันงดงามมากมาย และหากมีเวลาหลายวัน ก็ยังสามารถไปได้ถึงรัฐเปอร์ลิส แห่งประเทศมาเลเซีย ดังนั้นเมื่อระยะทางไกล การหลับนอนบนรถโดยสารก็แถบจะเป็นกิจวัตรประจำของคนเดินทาง และด้วยอาการงัวเงียในยามเช้าที่ตื่นผิดเวลา จึงทำให้ใครหลายคนได้เอ่ยปากถามว่า..
ถึงแล้วเหรอ..??
เสียงตอบมาเบาๆ ว่า ยังครับ!!

:: จังหวัดตรัง

ตอนนี้เรามาถึงจังหวัดตรังแล้ว กลุ่มเราจะรับอาหารเช้าอร่อยๆ ประเภท กาแฟ ติ่มซำ กันที่ร้านตรงแยกเพลินพิทักษ์ ซอย 1 หลายคนใช้จุดนี้ เป็นที่ล้างหน้าตา เข้าห้องน้ำ พร้อมทานอาหารเช้า ส่วนผมด้วยความเคยชิน จึงเดินไปหาใส่บาตรก่อน อาหารอร่อยถูกยกมาแบบไม่อั้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูแดงหมูกรอบ ซาลาเปา ขนมจีบ ชิมไปหลายรายการ จึงทราบว่า อาหารที่แห่งนี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น คือ ติดหวาน และจากจุดที่เราทานอาหารเช้ากัน แค่เพียงอีก 2 ชม.ก็ถึงท่าเทียบเรือปากบารากันแล้วล่ะครับ:: ท่าเรือปากบารา

ปัจจุบัน กำลังขยับขยายสร้างท่าเทียบเรือให้ใหญ่และมีมาตรฐานมากขึ้น วันนี้พื้นที่ส่วนใหญ่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ฉะนั้นเมื่อเรือจะเทียบท่า ก็ต้องต่อคิวกันยาวเหยียด ในที่สุดกว่าจะถึงลำเราก็ปาเข้าไป 11.00 น. ตรงบริเวณแถวท่าเรือนี้ หากใครมาถึงก่อนและอยู่ในระหว่่างต้องนั่งรอเรือ ออก บริเวณรอบๆ ก็จะมีจุดบริการนักท่องเที่ยว ให้ได้เดินหาความรู้ หรือจะเดินช๊อบปิ้ง ใครขาดเหลือ อยากซื้อของที่ระลึก ขนมท้องถิ่น หรือขนมขบเคี้ยวก็ซื้อตุนได้เลย เพราะสินค้าอุปโภคบริโภคบนเกาะที่จะไปพักนั้น แพงอย่างแรง!! เมื่อเราขนของขึ้นเรือเรียบร้อย เรือลำใหญ่ก็พาเราบ่ายหัวออกสู่ท้องทะเลสีคราม เพื่อไปยังจุดหมายในแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม


:: เกาะตะรุเตา
ดินแดนในอดีต..ที่นักโทษหลายคนไม่อยากมา ส่วนปัจจุบัน เป็นดินแดน..ที่นักเดินทางท่องเที่ยวหลายคน ใฝ่ฝันอยากมาพบเห็นด้วยตนเอง เพราะความสวยงามที่เรื่องชื่อ จนได้รับการยกย่องเป็นถึง..มรดกแห่งอาเซียน ที่เป็นแหล่งประติมากรรมทางธรรมชาติ โดยเฉพาะปะการังรอบเกาะ ซากบรรพชีวินของสัตว์โบราณ และเคยเป็นทัณฑสถานนักโทษการเมืองในอดีต ตรงจุดนี้ เรือโดยสารจะจอดให้เราได้พักทานอาหารเที่ยง กับชมวิวทิทัศน์ของเกาะประมาณ 1 ชั่วโมง พอเวลาล่วงเลยมาจนจะบ่ายสองแล้ว น้ำเริ่มลดลงอย่างเร็ว เรือของเราต้องรีบออกก่อนที่น้ำจะลดไปมากกว่านี้ และจุดหมายต่อไปของเราคือ..เกาะไข่


:: เกาะไข่

ใครหลายคนอาจเคยเห็นภาพชายหาดแสนสวยมามากมาย แต่บนหน้าปกหนังสือดังหลายๆ เล่ม มักจะต้องมาบันทึกภาพที่เกาะแห่งนี้ ด้วยว่ามีสัญลักษณ์ที่โดดเด่นทางด้านประติมากรรม ซุ้มประตูหินทางธรรมชาติ ที่โค้งตัวจากฝั่งแผ่นดินไปสู่ผืนทรายขาวละเอียด ที่ละเลีียดไปกับสายน้ำทะเลใสสีเขียวคราม หลายคนพอเห็นน้ำทะเลใส พอลงจากเรือก็รีบวิ่งลงน้ำทันที สวนบางกลุ่มก็รีบเดินไปบันทึกภาพบัตรประชาชนกับซุ้มประตูโค้งหิน บางคนได้แค่เดินทำอารมณ์ไปกับหาดทรายขาวๆ ที่ละเอียด แล้วหันมามองดูรอยเท้าตนเอง เมื่อคลื่นซัดมาอีกครั้งรอยเท้าก็หายไปกับน้ำทะเล........

:: เกาะหลีเป๊ะ

บนเกาะหลีเป๊ะนี้..แหล่งบันเทิงเริงรมย์หลากหลายอย่างมักจะอยู่ไม่ไกลจากที่พักพิง อีกทั้งยังเป็นจุดพักเรือ พักการเดินทาง และหลับนอนกันที่เกาะนี้้ และถึงแม้ที่ๆ เราพักกันคืนนี้จะมีอาหารอร่อยมากมายจัดเตรียมไว้ให้ แต่หลายคนก็เลือกที่จะไปเดินถนนคนเดิน หรือชาวต่างชาติ เรียกว่า Walking Street ทางถนนที่ไม่ใหญ่มากนักที่เชื่อมระหว่างการเดินทางบนเกาะ เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านอินเตอร์เน็ต (แถมไวรัส) และที่ขาดไม่ได้ ที่เห็นหลายคนซื้อมา โรตี ครับ ที่นี่ทำโรตีอร่อยมากๆ ใครมาแล้วต้องไม่พลาดชิม หลังจากเดินเที่ยวกันพอประมาณ ขอนั่งปลดปล่อยอารมณ์ จัดตารางการดำน้ำในวันถัดไป พร้อมจิบเครื่องดื่มบางๆ ซักโหล ก่อนจะหลับนอน นับดาว ฟังเสียงคลื่น ลมทะเล ซัด เซาะ เข้าหาฝั่ง...กล่อมบรรเลงเป็นเพลงราตรี..ราตรีสวัสดิ์...ครับ...

:: ข้อมูลจำเพราะ
- อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ครอบคลุมพื้นที่ 1,490 ตร.กม. อยู่ในท้องที่ อ.เมือง จ.สตูล โทร.074-783-485
- สถานที่ที่น่าสนใจ ร่องน้ำจาบัง เกาะหินงาม เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะดง เป็นต้น
- กิจกรรม การดำน้ำตื่น ดำน้ำลึก ชมทัศนียภาพบนชายฝั่งหาดทรายและใต้ท้องทะเล ดูนก ถ่ายภาพ เดินป่า
- สิ่งอำนวยความสะดวก บ้านพัก สถานที่กางเต้น ร้านอาหาร เรือนำเที่ยว สอบถามหาได้ที่ท่าเรือ
- การเดินทาง จากหาดใหญ่ จ.สงขลา หรือ อ.เมือง จ.สตูล เพื่อโดยสารเรือจากท่าเรือปากบาราไปยังเกาะต่างๆ และหาที่พักหลับนอนได้ที่เกาะหลีเป็ะ (ควรติดต่อที่พักก่อนล่วงหน้า)


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา  จ.สตูล (ตอน 1) ตะรุเตาแหล่งท่องเที่ยวสุดท้ายปลายด้ามขวาน อ่านต่อ...   ดำน้ำใต้ท้องทะเลที่สตูล จ.สตูล ดำน้ำใต้ท้องทะเลที่สตูล  จ.สตูล (ตอน 2) ทุกคนพร้อม..ใจพร้อม..ชุดพร้อม..อุปกรณ์พร้อม..ก็ไปดำน้ำกันเลย...
อ่านต่อ...

 

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก) 089-500-3363
โทร. 02-250-6239 , 089-403-6920
www.friendtravelthai.com

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com