:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

ซาปา เวียดนาม
Sapa - Fansipan


สายหมอกที่โอบกอดภูขุนเขาดูสวยงาม...ความอ้อยอิ่งวิ่งละเลียดไหลไปตามไหล่เขาด้วยแรงลมอันอ่อนโยน..แสงที่ไม่สว่างเป็นฟ้าที่อมสีเทา ยังมีเม็ดน้ำเล็กๆ วิ่งเจือปนในมวลอากาศ และอีกไม่นานฝนแรงกล้าก็คงต้องตกลงมา...
เพื่อน...คำคำนี้ดูมีความหมาย มีความเป็นมาที่ดีนัก เราพบเพื่อน เพื่อนจึงพาเรามามาหาอากาศที่เมืองเล็กๆ บนยอดเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเลปานกลางโดยประมาณ 1,650 เมตร อากาศบนภูสูงมักเป็น...เออ..แบบว่า...


เช้าแดดออก..หมดแดดไม่นานละอองหมอกก็พัดมา..หมดหมอกประเดี๋ยวซักพักฝนก็ตก...
ไม่นานเมื่อไอดินระเหยระเหิด เมฆหมอกสีเทา อมขาวนวล ก็ลอยเต็มฟ้า กลบเมืองเล็กๆ น่ารักให้อยู่ในอ้อมกอดแห่งเมฆหมอก เมืองทั้งเมืองกลายสภาพเป็นเมืองในม่านหมอก คล้ายนวนิยายเล่มเล็กที่น่าสนใจ

อากาศบนที่สูงแห่งนี้หนาวเย็นพอสบาย แสงแดดยังคงทอทาบแสงไปตามผืนดิน แสงยังส่องนำทาง พอให้คณะเราได้คลายใจ (ถ้าฝนไม่ตก) ได้เดินทางจับจ่ายใช้เงินดองใต้ร่มเงาเมฆได้คล่องตัว ตลาดขายสิ้นค้าของผู้คนแห่งชาวเขาวางอยู่ตามทางเดินฟุตบาตรทั่วไปในตัวเมือง หน้าโรงแรม หรือที่สาธารณะ ราคาถูกอย่างมากครับ... แต่ต้องต่อกันแบบครึ่งต่อครึ่งหรือต่ำกว่าครึ่งจริงๆ มีบ้างบางคนซื้อสินค้ามาแล้วยังมานึกว่า โอ้...สงสารเขา.. ไม่น่าต่อเขาถูกขนาดนี้เลย.. แหม...ก็ต้อนซื้อ...เห็นรุมกัน..จัง..สรุปจากการเป็นผู้สังเกตุการณ์ที่วงนอก ทั้งผู้ซื้อผู้ขายต่างแอบปี้เอนดิ้ง..ครับสภาพการบรรยายบรรยากาศแห่งเมือง ในเบื้องต้นที่กล่าวมานั้นเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่บนยอดเขาลูกหนึ่งที่มีฉากหลังของเมือง เป็นทิวเทือกเขาลูกใหญ่ที่ทอดยาวสุดสายตา เมืองนี้ผู้คนทั่วไปรู้จักกันในนามชื่อว่า
เมืองซาปา ( Sapa ) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือในจังหวัดลาวไก ( Lao Cai ) ของประเทศสาธารณสังคมนิยมเวียดนาม ( Vietnam ) พื้นที่ที่เมืองแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่เป็นภูขุนเขาสลับซับซ้อน นักนิยมธรรมชาติไม่ว่ารุ่นเก่าตั้งแต่นักล่าอาณานิคม นักเดินทางรุ่นใหม่ๆ รวมถึงผม ก็ใฝ่ฝันที่อยากจะเดินทางมาเยี่ยมชม มาสัมผัสกับความ..เออ..ความเป็นเวอร์จิ้น...ว่าแบบนี้แล้วกัน...
เพราะสถานที่แห่งนี้..เติมเต็มไปด้วยสีสันแห่งความบริสุทธิ์ของ อากาศ ธรรมชาติ ผู้คนแห่งชนเผ่า มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในหลายๆ สถานที่ เช่น บนภูเขาฮามลอง (ฮามลองแปลว่าปากมังกร) ในตัวเมือง สายน้ำตกสีเงิน ( Silver Waterfall ) ขนาดใหญ่ที่ไหลหลั่งมาจากยอดเขาสูง , วิถีผู้คนแห่งชนเผ่าที่มีความนุ่มนวลสบายๆ ดังชื่อหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ( Cat Cat Village ) และผู้คนแห่งชนเผ่าเย้า , นาขั้นบันไดบนยอดเขา , ทิวเทือกเขาฟานสีปัน ( Fansipan ) ที่ทอดตัวแนวยาวมาจากมณฑลยูนนานในประเทศจีน ( China ) ด้วยกลุ่มภูเขาเหล่านี้เองที่มีความสูงโดยประมาณ 3,143 เมตร จึงทำให้ผู้คนแห่งนักเดินทางตั้งสมญานามให้ดินแดนแถบซาปาว่า..เป็นหลังคาแห่งอินโดจีน

ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ...ในสถานที่เมืองแห่งนี้ช่างยิ่งใหญ่สมใจนักเดินทางอย่างผมนัก เลยต้องขอบอกกันตามภาษาท้องถิ่นว่า...ซิงหลำๆ ( มีเสน่ห์มากๆ )   แดบหลำๆ ( สวยมากๆ )   ซินเหม่ยๆ ( ขอเชิญๆ )   แฮนกัพไลๆ ( พบกันใหม่ )

ข้อมูลจำเพราะ
- ระบบการปกครอง พรรคคอมมิวนิสต์โดยกองกำลังของรัฐ เมืองหลวงชื่อ ฮานอยมีอายุยืนยาวมาเกือบหนึ่งพันปี , ศาสนาที่ใช้พุทธ คริสต์ , สกุลเงิน ด่อง อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 1 บาทเท่ากับ 400-500 ดอง ( ขึ้นอยู่กับสถานที่แลกแต่ละเมือง ) ภาษาราชการภาษาเวียดนาม ซึ่งผสมผสานมาจากละตินในตัวอักษรจะมีขีดหรือดอดด้านบนจึงจะทำให้คำมีความหมาย ภาษาที่ใช้พูดคุยต่างชาติเท่าที่ได้ยิน เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศษ จีน , สภาพอากาศเป็นตัวแปลสำคัญแห่งการเดินทางหากจะเดินทางมาควรเช็คให้ดี เพราะด้วยความที่ประเทศอยู่ติดแนวชายฝั่ง ภูมมิอากาศจึงอยู่ในเขตร้อน มีลมมรสุมจนทำให้ฝนตกหนักได้ตลอด
-เมืองซาปา ลักษณะภูมิอากาศจัดอยู่ในส่วนของภาคเหนือที่มีภูเขาสูง ได้รับอิทธิพลกระแสลมแรงพัดจากขั้วโลก จึงทำให้มีความหนาวเย็น หมอก ฝนตก และพอจะแบ่งฤดูตามเดือนโดยประมาณดังนี้ ฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม ถึง เมษายน , ฤดูร้อน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม , ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน ถึง ตุลาคม , ฤดูหนาว พฤษจิกายนถึงกุมภาพันธ์ และหนาวยาวถึงมีนาคม และ
ปีที่ผ่านมา 2551 มีผู้คนกล่าวว่า ซาปา..หิมะตก)
-สิ่งที่ควรพกเมื่อมาเมืองนี้ เสื้อกันฝน , ร่มกันฝนตก , หมวกกันหนาว , ยารักษาโรคประจำตัว เป็นต้น
เรื่อง/ภาพ
โดย..วีระศักดิ์ ภักดี  ( พี่ก๊อต )
เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย..เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...

 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี   (พี่ก๊อต) เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ