:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report


มุยเน่ : เวียดนาม "สัญญา..ทะเลทราย"

บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมายที่ตัวผมยังไม่ได้ไปสัมผัส มีเพื่อนหลายคน ที่เป็นนักผจญภัย นักเดินทาง นักเรียนรู้ นักแสวงหา นักท่องโลก ถามผมว่าใกล้ๆ ประเทศไทย ที่ใช้จ่ายค่าเดินทางในราคาไม่สูงมากนัก แล้วได้สัมผัส หิมะกับทะเลทรายมีไหม ตอบว่า..มี แถมตบท้ายคำตอบต่อเพื่อนไปว่า ถ้าไปมาแล้วจะส่งอีเมล์ภาพไปให้ชม การเดินทางครั้งใหม่ จึงเป็นเหมือนว่า เป็นคำสัญญาที่ให้ไว้ต่อเพื่อนๆ ซึงในส่วนของหิมะนั้นใช้งบในการเดินทางประมาณ 15,000 บาท และได้เขียนนำเสนอไปแล้ว ในชื่อตอน หลังคาอินโดจีนแห่งเมืองซาปา แต่ด้วยการไปผิดฤดูกาล จึงพบแต่เพียงสายหมอกปนสายฝนที่โปรยปราย ส่วนหิมะจะตกไม่ตก ชาวพื้นเมืองบอกว่า..ต้องรอประมาณเดือน พฤศจิกายน ถึง มกราคม ของทุกปีจึงจะทราบ

ส่วนทะเลทรายนั้น...ในการทำประชาสัมพันธ์ยังไม่กว้างไกลเท่าใดนัก จึงไม่ค่อยมีใครรู้จัก และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่รวมตั๋วเครื่องบิน จะอยู่ประมาณ 20,000 บาท หลักจากสืบค้นข้อมูล ผ่านการวางแผน คณะเราสี่คนก็ออกเดินทางสู่ท้องทะเลทราย ไม่นานจากสนามบินสุววณภูมิ เวลา 18.15 น. ถึง สนามบิน (Tan Son Nhat International Airport) เมืองโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh City) เวลา 19.45 น. พักเก็บภาพบรรยากาศการทำทัวร์กลางคืนในเมืองหลวงหนึ่งคืน เช้าออกเดินทางลงไปทางใต้ของประเทศ ด้วยระยะทาง 120 กม.โดยประมาณ ถึงเมือง วุงเตา (Vung Tau) พักเก็บข้อมูลบันทึกภาพหนึ่งวันหนึ่งคืน เช้าออกเดินทางเรียบชายฝั่งทะเลลงใต้ไปจนเกือบสุดแผ่นดินด้วยระยะทาง 180 กม.โดยประมาณคณะเราเพื่อนท่องเที่ยว..ก็มาถึงดินแดนแห่งท้องทะเล ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ หาดทรายละเอียด สะอาด ทอดตัวยาวเรียบคู่ไปกับฟ้าสีคราม พร้อมเกลียวคลื่น คลื่นลมแถบนี้พัดแรง เมื่อเรามองสู่ชายฝั่งท้องทะเล เราจึงมักพบกับนักโต้คลื่นเล่นลม เล่นฟองคลื่นทะเล ส่วนรีสอร์ทจะแทรกตัวอยู่ในเงาธรรมชาติของต้นไม้ ต้นมะพร้าว ราคาพอเหมาะกับคนไทย ความหรูหราประมาณระดับสามดาว มีมากให้เลือกใช้บริการ เราเดินเรียบชายฝั่ง ฝาเปลวแดดยามเที่ยงบันทึกภาพไปเรื่อยๆ
ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่ริมทะเล มักจะใส่ชุด ทูพีช วันพีช นอนอาบแดด ส่วนกลุ่มผมเต็มยศ หมวก เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ ต้องยอมรับว่าคนเอเซียกลัวแดดเผาจริงๆ เป็นที่สังเกตุอยู่อย่างว่าตามชายหาดที่เดินมามัก ไม่มีพ่อค้าแม่ค้า เหมือนเมืองไทย เท่าที่เห็นมีร้านเดียวที่บนหาดทราย เพราะร้านค้าจะถูกจัดให้อยู่เป็นสัดส่วนบนฝั่ง เดินจนเหนื่อยแถมกระหาย ลองแวะทานอาหารทะเลกับน้ำมะพร้าวสด ต้องบอกว่ารสชาติมักเป็นไปแบบรสธรรมชาติ เช่น ปลาหมึกย่างจะย่างสดๆ ไม่ปรุงซอส กุ้งจะอบเกลือเมล็ดใหญ่ๆ หอยต้มจะต้มใส่ตะไคร้กลิ่นเนื้อหอยจะติดความหอมของตระไคร้จริงๆ เป็นอันว่าอาหารรสชาติผ่าน

หลังจากเช็คบิล! เราไปต่อกันที่หมู่บ้านประมง กลิ่นประมงจะกระโดดเตะเข้าจมูกท่านทันทีที่ลงรถ กลิ่นจะตลบอบอวนไปทั่วพื้นที่ แต่พอลงจากรถซักพักก็ชินกลิ่นครับ พอมองออกไปที่ฝั่งทะเลยิ่งลืมกลิ่น ผมรีบหยิบกล้องไปบันทึกภาพเรือหาปลาที่จอดเต็มฝั่ง มองข้ามเรือไปก็พบฉากแห่งวิถีชีวิตชาวประมงกำลังเข็นเรือ พอเรือขึ้นฝั่งไม่นาน หอย ปลา ที่หามาได้ก็ถูกจัดแบ่งออกไปขาย พอเดินมาอีกนิดเด็กๆ หลายคนมีของที่ระลึกมาขายให้ชาวต่างชาติกับผม ซื้อไม่ซื้อไม่ว่ากัน เรายิ้มให้กัน เด็กถามผมว่า แวร์ยูคัมฟอร์ม ผมลังเลให้เขาทายเล็กน้อยก่อนตอบไปว่า ไทยแลนด์ เขาบอก ยัวเวลคัม อินมาย ฮาร์ท ผมกำลังนึกเพราะภาษาอังกฤษเรามันอะริตเติลบิด...บิด พอเด็กๆ จับที่หัวใจ ก่อนจะยื่นเปลือกหอยให้เป็นของที่ระลึก ผมก็เขาใจว่ายินดีตอนรับด้วยหัวใจ ผมขอบคุณแล้วบอกว่า..ผมต้องเดินทางต่อ เขาบ๊าย..บาย ผมบ๊าย.. บาย จากมาเพื่อลงใต้ไปอีก 10 กิโลเมตร

แผ่นดินแถบนี้ จะยื่นออกไปสู่ท้องทะเลอย่างโดดเด่น จนคนพื้นถิ่นเรียกว่า เส้นทางทะเลทราย (Shadcd Road To Muin Ne) หรือเอิยว่า มุยนี (Mui Ne) คำนี้เปรียบเปรยเป็นสำนวนว่า...จมูกที่ยื่นออกมาหรือจมูกผืนดินที่ยื่นออกไปสู่ท้องทะเล ดินแดนแถบนี้เองที่ตั้งใจมา ดินแดนแถบนี้มีมนต์ขลังแห่งเสน่ห์ของความบริสุทธิ์ในแหล่งท่องเที่ยว ด้วยความแปลกใหม่ของดินแดนแถบนี้ ที่เป็นทะเลทรายที่กว้างใหญ่สองผืน ผืนแรกคือทะเลทรายแดง (Red Sand-Dunes) ที่อยู่ใกล้กับน้ำทะเลจีนใต้ เราเดินข้ามผ่านทะเลทรายมาหลายลูกเพื่อหาจุดบันทึกภาพ ขณะที่เดินอยู่ประมาณ 15.00 น. อากาศไม่ร้อนเท่าไหร่ ลมบนสันทรายพัดกรรโชคแรง เม็ดทรายที่ละเอียดบนสันทรายปลิว จนเกิดเป็นละอองคลื่นลมผสมทราย สันทรายสีแดงกว้างไกลไปตัดกับเส้นขอบฟ้า มองผ่านมุมกล้องฟ้ากับทรายดูจะไม่แยกจากกัน พอแสงอ่อนจางจากฟากฟ้า เส้นสายลายทรายก็บังเกิดให้เราได้ชมความงดงาม จากแสงเงาที่ตกกระทบ คนถ่ายภาพอย่างเราก็รอจังหวะนี้แหละครับ ผ่านไปห้าม้วนสองจิกจึงยุตติการทำงาน ตอนนี้เด็กพื้นถิ่นหลายคนกำลังเดินตามเรามา เขาพยายามจะให้เราไปซื้อเครื่องเล่นสไลท์ แหมถ้าผมไม่ทำงานละก็ รับรองได้เล่นสนุกกันแน่ ถึงอย่างไรเล่นไม่เล่นก็ให้ทิปนะครับ...เป็นค่าพยายามตื้อ...


จากฉากความอลังการของทะเลทรายแดง เราเดินทางลงใต้อีกเราก็จะพบกับ ทะเลทรายขาว (White Sand-Dunes) ที่มีแหล่ง โอเอซิส หรือแหล่งน้ำจืดเป็นบึงบัวอยู่ใกล้ๆ พอมาถึงที่แห่งนี้ ฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็น บรรยากาศพายุ ลมฟ้าลมฝนกำลังจะเริ่มแรง ถึงอย่างไรมาถึงแล้วผมบอกว่าไปต่อ ต้องการเก็บบรรยากาศให้ได้มากที่สุด ลมกรรโชกพัดแรงกว่าทรายลูกแรก ทรายที่แห่งนี้ขาว สะอาดตา อากาศยามเย็นทำให้เราอินเลิฟกับสถานที่ ฉากแห่งนกน้ำจำนวนมากกำลังบินกลับลัง ฉากแห่งผืนทรายตัดกับฟ้าเมื่อค่ำ พายุริ้วคลื่นบนน้ำจืดเริ่มพัดแรง ดอกบัวไหวแกว่งไปมา พระอาทิตย์ตกแล้วด้านทิศใต้ ผมจากมากับความมือค่ำ ผมรีบจดบันทึกกลัวจะลืมความประทับใจในธรรมชาติแปลกใหม่สำหรับนักเดินทางอย่างผม ผมเดินทิ้งรอยเท้าไว้บนสันทางทรายไว้ยาวไกล
และตอนนี้ผมมีคำตอบที่ได้สัญญาทะเลทราย มาให้เพื่อนๆ แล้ว...สวัสดี (ซินจ่าว)... แล้วพบกันใหม่ตอนเมืองวุงเตา...


เรื่อง/ภาพ
โดย..วีระศักดิ์ ภักดี  ( พี่ก๊อต )
เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย... เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี   (พี่ก๊อต) เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ