:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดระนอง:: ในช่วงหลายวันที่ชาวพุทธ มีโอกาสได้หยุดไปทำบุญในช่วงวันสำคัญทางศาสนา นายเอกเขนกยังคงต้องออกเดินทางไปทำงานในที่ห่างไกล เป็นอันว่า ต้องศึกษาธรรม ธรรมชาติ ไปกับชีวิตที่ต้องเดินทาง คำว่าธรรมพึ่งโลกโลกพึ่งธรรม ยังคงใช้ได้ดีกับชีวิต หน้าที่การทำงานเป็นเหตุ ให้ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ก็เฉกเช่น เหมือนการปฏิบัติธรรม เพื่อกระตุ้นให้ชีวิตได้มีความหมาย ดังนั้นการทำบุญในวันสำคัญทางศาสนา หรือทุกวันในชีวิต ก็คงอยู่ในระหว่างการเดินทาง...เป็นประจำ...สำหรับวันนี้ ตื่นมาพร้อมกับสายฝนที่โปรยปรายอย่างหนักตลอดทั้งคืนมาจนถึงเช้า และเป็นเช้าแรกในหลายปี...ที่ผมห่างหายไปจากจังหวัดระนอง...


:: จังหวัดระนอง

ฝนยังคงโปรยมา พร้อมกับฟ้าสีเทาเข้มทั่วฟ้าธารา ด้วยสภาพทางดินฟ้าอากาศที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวย ก็มิอาจหยุดภารกิจที่เราต้องเดินทางทำงาน ซึ่งงานนี้แม่ทัพใหญ่ที่เป็นหัวขบวนในการเดินทาง จัดเส้นทางสำรวจ คงหนีไม่พ้น ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยว (ททท.) จังหวัดชุมพร นายอุทัย วรมาศกุล ร่วมกับ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระนอง และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร เปิด เที่ยว เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้น จังหวัดระนอง-ชุมพร... ซึ่งเป็นเส้นทางที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เคยเดินทางมาในสถานที่สำคัญหลายแห่งในตัวจังหวัด ปัจจุบันยังคงเห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์อย่างชัดเจน ในบางชุมชน ตามเส้นทางเสด็จประพาสต้น ยังคงเป็นแหล่ง มรดกทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ อันทรงคุณค่าสืบต่อมา...

ฝนยังคงโปรยมาจากฟ้าอย่างรุนแรง คลื่นลมในทะเลยังซัดอย่างหนัก ดังนั้นคำพูดที่ว่า...ระนองเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ ยังคงใช้ได้ดี เพราะในหนึ่งปี มีฝนแปดเดือน มีแดดสี่เดือน เป็นเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดตั้งอยู่ริมฝั่งอันดามัน หรือมหาสมุทรอินเดีย เป็นส่วนแผ่นดินที่แคบที่สุดของแหลมมลายู หรือหนึ่งในสามของโลกที่เป็นช่องแคบแบบนี้ เช่น ครองปานะมา ครองสุเอท และช่องแคบบนแหลมมลายู พระปรมาภิไธย จปร. ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

ที่คนไทยมักเรียกว่า...
"คอคอดกระ" พื้นที่ส่วนใหญ่มีภูมิประเทศเป็นภูเขา ต้นไม้ ฝนจึงหนาแน่นตลอดปี ส่วนตัวเมืองนั้นเป็นที่ทราบดีมาแต่อดีตว่า เป็นท่าเทียบเรือประมง เคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชาวจีนฮกเกี้ยน ปัจจุบันยังเห็นร่องรอยของวัฒนธรรมจีนพื้นเมืองกลุ่มนี้ในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงบนพื้นที่ อำเภอกระบุรี

พอรถวิ่งผ่านบนถนน..ที่เป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งบนโลกใบนี้ จะมีอักษรบนหินศิลา สลักพระปรมาภิไธย จปร. ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕
ข้าวมันไก่อร่อยๆ ที่ทับหลีที่ได้ทรงจารึกไว้ ครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จประพาสโดยขบวน ช้าง ม้า จากจังหวัดชุมพร มาประทับแรมคืนที่พลับพลา ดอนวังทู้ หมู่ ๑ ตำบลปากจั่น เมื่อวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๔๓๓

จากตรงจุดยุทธศาสตร์สำคัญนี้ เป็นอันว่าเราข้ามเขตจากจังหวัดชุมพรเข้าสู่ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนองกันแล้ว แต่ก่อนจะเล่าเรื่องต่างๆ ของจังหวัดนี้ วันนี้ผ่านมา จะไม่ผ่านเลย ยังไงๆ ก็ขอแวะรับประทาน อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก อาหารที่บ่งบอกว่าเป็นวัฒนธรรมของชาวจีนพื้นเมือง
ฮกเกี้ยน ที่ "บ้านทับหลี"

:: บ้านทับหลี
บนเส้นทางถนนจากชุมพรมาถึงทับหลี หลายคนที่เคยผ่านเส้นทางแห่งนี้ ซึ่งในอดีตเป็นแหล่งขนสินค้าต่างๆ ข้ามแม่น้ำกระบุรี รวมถึงเป็นชุมชนชาวจีนฮกเกี้ยน ที่เคยมาทำมาค้าขายให้กับคนผ่านทาง และคนทำงานในพื้นที่

ขนมจีบ ซาลาเป่า ข้าวมันไก่ ของอร่อยที่ทับหลี

ในสมัยอดีตที่ผ่านมาบนทางสัญจรที่ต้องเดินทางนั้น มิได้สะดวก!! จึงคิดทำอาหารประเภทที่สามารถห่อไปรับประทานได้ในระหว่างการเดินทาง จนปัจจุบัน ใครที่วิ่งรถผ่านเส้นทางนี้ ไม่ลืม!! ของอร่อยที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ที่ทับหลี เช่น ขนมจีบ ซาลาเป่า ข้าวมันไก่ (ชอบอย่างแรง เอิกๆๆๆ) อร่อยมากๆๆๆ... จากทับหลีวิ่งรถเรียบชายแดนที่มีแม่น้ำกระบุรี กั้น อีกไม่ไกลก็ถึง "คอคอดกระ"

คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ


: : คอคอดกระ

เมื่อกองทัพเดินด้วยท้อง ท้องอิ่ม...หนังตาหย่อน...คงไม่ใช่เรา เพราะหลังจากท้องอิ่ม นั่งรถไม่นานเราก็มาถึง คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ ซึ่งอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ อำเภอกระบุรี บริเวณนี้เป็นเป็นส่วนที่มีแผ่นดินที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยมีระยะจากฝั่งทะเลตะวันตกจรดตะวันออก กว้างเพียง ๔๔ กิโลเมตร ซึ่งนักเดินทางสามารถมายืนชมแม่น้ำกระบุรี ซึ่งแบ่งพรมแดนไทย-พม่า ได้อย่างชัดเจน (คอคอดกระเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยสุโขทัย) และระนองยังจัดว่าเป็นประตูสู่เมียนม่าร์ มองเห็นเกาะสองจากฝั่งไทยวันนี้เราจึงคิดเดินทางแวะไปชมสักเล็กน้อย ไปดูว่า ปัจจุบันเกาะสนและเกาะสองแห่งนี้เป็นอย่างไร


:: วิกตอเรียพอยต์ บนเกาะสอง

ท่าแรกที่เรือพานักท่องเที่ยวเขาเทียบนั้น เรียกว่า เกาะสน ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้มีโรงแรมหรูหรา คอยต้อนรับนักเดินทางและนักแสวงโชค ส่วนกลุ่มเราจองห้องอาหารที่แห่งนี้สำหรับทานอาหารมื้อกลางวัน ด้วยป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ เกาะนี้จึงมีนกหลากหลายสายพันธุ์ และที่น่าสนใจคือ นกเงือก เป็นต้น ออกจากท่าเรือจุดนี้เรามุ่งสู่อีกเกาะ ซึ่งก่อนที่เรือจะเทียบท่านั้น นกเหยี่ยวหลายตัวบินเหนือน่านน้ำในทะเล แถวท่าเทียบเรือเกาะสอง ซึ่งในปัจจุบันเกาะแห่งนี้ เจริญรุ่งเรืองขึ้นเป็นลำดับ สองข้างถนน ทางเดิน พื้นที่ราดเอียงไหล่เขา ปลูกเต็มไปด้วยบ้านเรือน วัด มัสยิด วัตถุหลายอย่างถูกสร้างขึ้นมา ดูแล้วมีความงดงามมากขึ้น ผู้คนจากท่าเรือถึงในตัวเมืองมีมากมายที่มาเดินจับจ่ายสินค้าอย่างหนาตา จนเกิดอาการคิดทักทายเมืองนี้ว่า เมืองนี้เป็นเมืองท่าที่คึกคัก


ท่าเทียบเรือ "เกาะสน"
เกาะสอง

เกาะแห่งนี้..อยู่ในเขตสหภาพพม่า
มีสถานที่สำคัญ เช่น อนุสาวรีย์บุเรงนอง วัดปิตอเอ วัดจีน เป็นต้น บนเกาะยังมีตลาดสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก เช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า ใช่เวลาการเดินทางข้ามฟากเมื่อทำเอกสารข้ามแดนเรียบร้อยแล้ว ประมาณ 30 นาที ไปเดินเล่น ไหว้พระ ทำบุญ บันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คน ซักชั่วโมง แล้วข้ามกับมาฝั่งไทย ในจังหวัดระนอง ก็ทันเวลา ก่อนจะปิดทำการ ตรงด่านตรวจคนเข้าเมือง แบบสบายๆ

เกาะสอง
บ่อน้ำร้อน จ.ระนอง

:: น้ำพุร้อน

หลังจาก..ฝ่าสายฝนคลื่นลมแรงข้ามทะเลไปเดินเที่ยวมาทั้งวัน พอข้ามฝั่งกลับมารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว จึงเดินทางไปตามคำขวัญในบทที่ว่า
น้ำแร่ล้ำค่า ธาราบำบัด ระนอง สวรรค์ของคนรักสุขภาพ คำนี้เกิดจาก การที่จังหวัดมีน้ำพุร้อนอยู่หลายแห่ง มีสรรพคุณในการเสริมสร้างสุขภาพ ความร้อนและแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำร้อนเหมาะสำหรับรักษาโรคบางอย่าง ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการของโรคผิวหนัง คลายปวดหัวปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี หลังการอาบน้ำในวันนั้น การหลับพักผ่อนจึงสบายคลายอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง


บ่อน้ำร้อน จ.ระนอง

( เกร็ดความรู้เพิ่มเิติ่ม
: การอาบน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ ที่มีอุณหภูมิ 38-40 องศาเซลเซียส โดยการแช่เป็นเวลา10-15 นาที จะทำให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ทั่วถึง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต และทำความสะอาดผิวหนังให้ปราศจากเชื้อโรค รวมทั้งช่วยรักษาโรคผิวหนัง บำรุงผิวพรรณให้สดใสเต่งตึง ความร้อนของน้ำจะทำให้เหงื่อออก ช่วยขับสิ่งอุดตันใ้ต้ผิวหนัง สามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อย บำบัดรักษาโรคไขข้อและกระดูก ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น จึงทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยกำจัดความเครียดของร่างกายและจิตใจ ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยในการดูดซึมแลกเปลี่ยนออกซิเจนและกลูโคสระหว่างเส้นเลือดฝอยและเนื้อเยื่อ โดยเฉพาะสมองกล้ามเนื้อและไต มีความเชื่อกันว่าผู้ที่ดื่มและแช่น้ำร้อนแห่งนี้เป็นประจำ จะทำให้สุขภาพแข็งแรงและยังช่วยบำบัดรักษาความเสื่อมของผิวหนังวัยชราเป็นอย่างดี )

บ่อน้ำร้อน สวนรุกขชาติรักษะวาริน บ่อน้ำร้อน สวนรุกขชาติรักษะวาริน

พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) เมื่อย่างก้าวเข้าสู่วันใหม่...บนเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด เป็นเช้าวันใหม่ ที่เรายังคงต้องเดินทางไปเยี่ยมเยือนสถานที่สำคัญในอีกหลายสถานที่ เราเริ่มที่ พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) เป็นพระราชวังที่จัดสร้างขึ้น ตรงบริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ เพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมจังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ ๓ พระองค์ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ (พ.ศ.๒๔๓๓) พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ (พ.ศ.๒๔๕๒) และ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗ (พ.ศ.๒๔๗๑) ซึ่งเป็นพระราชวังที่สร้างด้วยไม้สักและตะเคียนทอง แบ่งส่วนการจัดแสดงภายในพระราชวัง ได้แก่ ห้องบรรทม ห้องพระราชินี เป็นอาคารรูปทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรง สะพานเชื่อมอาคารที่ประทับ เป็นต้น หรือหากมีเวลาอยู่จังหวัดนี้อีกหลายวันก็ลองไปเยี่ยม "จวนเจ้าเมืองและสุสานเก่าแก่ "

พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง)
สุสานเจ้าเมืองระนอง


จวนเจ้าเมือง "คอซู้เจียง ต้นสกุล ณ ระนอง" :: จวนเจ้าเมืองและสุสานเก่าแก่

ที่หลายคนพอมาถึงจวนได้ฟังประวัติศาสตร์แล้ว ก็ต้องไปขอโอบต้นไม้โบราณ รวมถึงฟังประวัติศาสตร์ของจังหวัด จากพี่โกศลหรือปัจจุบันคือ ทายาทคนปัจจุบัน ถ้าเรียกตามศัพท์ต้องเรียกว่า คอเช่งโกศล รุ่นที่ห้า (ไว้โอกาสหน้าเล่ายาวเรื่องจวนเจ้าเมือง) อีกแห่งที่น่าสนใจก็คือ สุสานเจ้าเมืองระนอง แล้วนั่งรถสองแถวพื้นถิ่นชมรอบๆ เมือง พอเหนื่อยนักแสงใกล้ค่ำ ค่อยแวะชิมอาหารทะเลสดๆ ร้านแถวๆ ริมทะเล และหลังจากผ่านพ้นค่ำคืนนี้ไป ยามเช้าวันใหม่พวกเราจะไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร กันที่ " ศูนย์ศักยภาพการปฏิรูปที่ดินชุมชน ต.บางริ้น อ.เมือง":: ศูนย์ศักยภาพการปฏิรูปที่ดินชุมชน
ต.บางริ้น อ.เมือง

ตั้งอยู่ภายในบริเวณป่าตีนเขา ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของชาวสวน ที่นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้กับพื้นที่ที่เป็นภูเขา สามารถใช้สอยประโยชน์ได้ทุกตารางนิ้ว มีการจัดการระบบน้ำอย่างยอดเยี่ยม มีพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจมากมาย เช่น ผักหวาน ดอกกระเจียว ลองกอง มังคุด ระกำ ชะมวง กระท้อน ดอกหน้าวัว และกล้วยไม้พันธุ์หางช้าง หรือเอื้องเพชรหึง เป็นเอื้องที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าออกดอกมีระยะเวลาในการบานยาวนาน ประมาณ 3 เดือนศูนย์ศักยภาพการปฏิรูปที่ดินชุมชน  ต.บางริ้น


::: พอออกจากแหล่งท่องเที่ยว..ที่มีอย่างมากในตัวจังหวัด กลุ่มเราชาวเอกเขนกคงได้เวลาออกจากจังหวัดระนอง มุ่งหน้าไปตามเส้นทางผ่านบ่อน้ำร้อน และวิ่งไปบนถนนแสนสวย ผ่านภูผา สายธารที่งดงาม ไปทะลุที่เขาทะลุ ช่วงจังหวัดชุมพร หากมีโอกาสฉบับหน้า อาจพบกันบนเส้นทาง เขาทะลุถึงท้องตมใหญ่ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร สำรับวันนี้เขียนเต็มหน้ากระดาษแล้ว ลากันก่อนครับ สวัสดี...


ข้อมูลจำเพราะ

จังหวัดระนอง ติดทะเลอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 568 กม.มีพื้นที่ 2,061,278 ไร่ มีส่วนแคบของแผ่นดินที่คอคอดกระ ระยะเพียง 50 กม. พื้นดินของจังหวัดมีลักษณะรูปร่างเรียวยาวและแคบ โดยมีส่วนที่ยาวที่สุด ยาวประมาณ 196 กม. กว้าง 44 กม. ส่วนที่แคบที่สุดอยู่อำเภอกระบุรี มีความกว้างเพียง 9 กม.
ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
สำนักงาน จังหวัดชุมพร ๑๑๑/๑๑-๑๒ ถนนทวีสินค้า ตำบลท่าตะเภา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86000 โทร. 077-501831

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ , มนตรี ปิยะมิตรอำนวย , วีระศักดิ์ ภักดีี

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ นายเอกเขนกเป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณ พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ , มนตรี ปิยะมิตรอำนวย , วีระศักดิ์ ภักด ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ....   คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร" โลกทะเลชุมพร 2557   จ.ชุมพร
คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร"
อ่านต่อ...
เกาะนางยวน..เย้ายวลใจ สุด..สุด..  จ.ชุมพร เกาะนางยวน   จ.ชุมพร
สัมผัสความสุขสงบอันล้ำลึก ของวีถีธรรมชาติ
ที่สวยงาม ของโลกใต้ท้องทะเล
อ่านต่อ...
  ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ... ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ...   จ.ชุมพร
ยังมีอะไรอีกเยอะเลย ที่หลายๆ คนไม่ทราบว่า ชุมพรมีของดีของแปลก อ่านต่อ...
เกาะเต่า..เกาะมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลอ่าวไทย ตอนที่# 1 เกาะเต่า   จ.ชุมพร
เกาะมหัศจรรย์.. แ่ห่งท้องทะเลอ่าวไทย
อ่านต่อ...
  โลกทะเลชุมพร...สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย โลกทะเลชุมพร 2556   จ.ชุมพร
สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อ่านต่อ...
เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง  
จ.ระนอง
แหล่ง มรดกทางวัฒนธรรม อ่านต่อ...
  เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  กับ นุ บางบ่อ เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  
จ.ชุมพร

กับ นุ บางบ่อ   อ่านต่อ...
ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง  
จ.ระนอง
ณ ดินแดนแห่งนี้ยังคงซึ่งธรรมชาติ
ไว้ได้ดีจริงๆ อ่านต่อ...
  มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน  จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
ล่องแพ..แล พลับพลึงธาร  ณ คลองนาคา จ.ระนอง ล่องแพ แล พลับพลึงธาร  จ.ระนอง
ความงามของดอกพลับพลึงธาร ไม้น้ำหายากซึ่งพบที่เดียวในเมืองไทย อ่านต่อ...
 
โลกทะเลชุมพร
โลกทะเลชุมพร 2553   จ.ชุมพร
ปล่อยอารมณ์..ปล่อยภาระทั้งหมด มีเพียงเรากับทะเลและเพื่อนๆ อ่านต่อ...
เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก
จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
  สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น" สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
อ่านต่อ...