:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::: ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง

วันนี้ออกเดินทางด้วยการไม่ได้ทำการบ้าน โครงการที่คิดไว้ในใจกะว่า ร่อนเร่ไปเรื่อยๆ บนเส้นทางที่จะไป ผลปรากฏว่า..การไม่ทำการบ้านและเตรียมตัวนั้น ทำให้หลายอย่างที่ไม่คาดคิดว่าจะมีบนแผ่นดินไทยเกิดขึ้นกับตัวเอง ไปรับรู้..เรียนรู้ด้วยตัวเอง เหมือนดังมหาตมะคานทีกล่าวไว้ว่า...สิ่งที่ได้จากตำรา คือ ความรู้ แต่สิ่งที่ได้จากประสบการณ์ คือ ปัญญา ณ ที่แห่งนี้ ยังคงซึ่งธรรมชาติไว้ได้ดีจริงๆ

ระนองยามสาย...ยังคงคึกคักด้วยผู้คนชาวต่างถิ่น ที่มาจับจ่ายซื้อสินค้า ส่วนท่าเรือใหญ่ๆ ที่ดูดีเป็นระเบียบ เครื่องมือทันสมัยที่ใช้สำหรับขึ้นปลา เป็นของพ่อค้าน้ำมันชาวเมียร์ม่า พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า...เมืองนี้มีชาวต่างชาติมาจับจ่ายซื้อสินค้า ใช้แรงงานกันเยอะ...มากจริงๆคณะสำรวจเส้นทาง...มาถึงจุดขึ้นเรือในยามบ่ายโมงครึ่งโดยประมาณ เวลา 13.30 น. เป็นเวลาที่เรือโดยสารใกล้จะออกจากท่าเรือ
มุ่งสู่เกาะพอดี วันหนึ่งเท่าที่สอบถาม ได้ความว่ามีเรือวิ่งสามเวลา สำหรับที่จะไปส่งที่เกาะช้าง ภายในเรือไม่ใช่เป็นเรือที่ขนผู้โดยสารอย่างเดียว เรือเปรียบเสมือนทุกอย่างที่ชาวบ้านใช้ จะบอกว่าคล้ายๆ รถขนสินค้าก็คงใช่ สินค้าอุปโภคบริโภคทุกอย่างต้องขนไปจากฝั่งจังหวัด วันนี้เท่าที่มองดูสินค้าซึ่งบนเกาะน่าจะผลิตได้ แต่ก็ต้องมาซื้อและขนขึ้นเกาะ ( มอง..คิด..วิเคราะห์..นึกดูอยู่ในใจ ชักยังไงๆ กันดารขนาดนั้นเลยเหรอ!! ) เช่น น้ำแข็ง แก๊สหุงต้ม ล้อรถมอเตอร์ไซค์ที่ขนมาซ่อม และอื่นๆ ในถุงปุ๋ยที่มองไม่เห็น

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องอยู่ร่วมกัน... การเดินทางไปใช้ชีวิตร่วมกันกับชาวบ้านทำให้รู้ว่า การอยู่รวมกันมักพบอะไรดีๆ อยู่มากมาย และกับการดำเนินชีวิต เรากับเธอ..เธอกับเขา..ได้พูดคุย..ได้ทักทาย.. ได้แสดงออกด้วยกิริยา..เราเห็นรอยยิ้ม..เห็นความจริงใจ..เราเห็นความหวาดระแวง..เราเห็นคนสงสัย..(ถาม..มา-ทำ-ไร) เราเห็นการรับรู้จากก้นบึ้งหัวใจที่มีจิตวิญญาณที่สามารถสัมผัสได้ ที่มนุษย์เพื่อนรวมโลกพึงจะมีต่อกัน เราเห็นการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันและกัน ซึ่งเราสื่อสัมพันธ์ทักทายสัมผัสกันจริงๆ ไม่ใช่โลกเสมือนจริงอย่างระบบ Social Network หรือสังคมออนไลน์เมื่อเรือเทียบท่าเรือที่หัวเกาะ...
ชาวบ้านที่เป็นผู้ชายหลายคนช่วยกันขนของขึ้นจากเรือ ของอะไรที่หนักที่ไม่ใช่ของตนเองเขาก็ช่วยกันขน วิถีแบบนี้ดูไป...มองไป... มักไม่ค่อยเห็นในสังคมเมืองใหญ่ พอขนของเสร็จ เรายังนึกแปลกใจว่า...เอ...ทำไม...? ไม่ไปส่งกลุ่มเราที่หน้าชายหาดแถวที่พัก...หว่า!! เราถามคนเรือว่าไม่ไปส่งเราที่หน้าหาดเหรอ คำตอบที่ได้ (เรื่องต่างๆ เริ่มค่อยๆ เฉลย เป็นคำตอบ) คือ ช่วงนี้เป็นช่วงมรสุม ลมพัดแรง เรือเล็กเกินวิ่งไปไม่ได้ ลมจะเข้าทางด้านหน้าหาดฝั่งตะวันตก พูดให้ฟังง่ายๆ ลมแรง... วันนี้เรือจึงส่งได้แค่นี้... เอาละซิ! ทีนี้เดินลิ้นห้อยแน่ ข้ามเนินภูเขาตั้งไกลจะทำไงหว่า!!สอบถาม...คุยไปคุยมา..
มีที่ปรึกษาที่ดีได้ชาวบ้านบนเกาะแนะนำ เป็นอันว่า...รถที่จะหาได้ คือ มอเตอร์ไซค์ชาวบ้าน แต่โชคดีหน่อยที่วันนี้มีผู้ประสานงานให้ เจ้าของซึ่งเป็นชาวบ้านที่เราจะไปพัก มีรถ "อีแต๊ก" มารับ... (ไชโย!!!) มะต้องเดิน เสียงเครื่องยนต์รถ ดังแต๊กๆๆๆๆๆ... วิ่งไปบนทางปูนบางๆ แคบๆ และบางช่วงก็เป็นลูกรัง บางช่วงก็เป็นธารน้ำไหล ชมทิวเขา ชมสายหมอก ชมสวนมะพร้าว สวนมะม่วงหินมะพานต์มาเรื่อยๆ รถมาหยุดจอดบนเนินเล็กๆ ใกล้ลำธาร ทุกคนดีใจ ถึงแล้ว...เสียงตอบแบบชาวระนองผสมสำเนียงใต้ ยังครับ!! รถวิ่งได้แค่นี้!! ระยะทางที่เหลือต้องเดิน...เดินไปที่พักที่..อ่าวตาแดง

:: อ่าวตาแดง

โชคดีที่เดินแค่พอได้ออกแรง เหงื่อออกผสมกับยุงลายกัดจนผื่นคัน สำหรับการเดินทางทริปนี้ ใครแบกของมามากก็ เหอๆ... เหนื่อยหน่อย สำหรับผมขนมา...ตรึม ทั้งคอมฯ ทั้งกล้อง ทั้งตัวชาร์จแบตฯ กะว่าหลายวันไม่ได้ชาร์จแบตเตอร์รี่ จะมาชาร์จและนั่งทำงานริมชายหาดซะหน่อย พอวางของเข้าที่พัก เพิ่งถึงบางอ้อ...อ้าว!! บนเกาะไม่มีไฟฟ้า ใช้เทียน โอ้แม่เจ้า!! พอกดโทรศัพท์เช็ค จะเล่นเมล์กับคอมฯ ที่ยังพอมีแบต อะ-จะ-อึ๋ย!!! สัญญาณ โทรศัพท์ไม่มีคลื่น เออ...ดี เป็นเช่นนี้ก็ดี อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า แบบไม่มีคลื่น ไม่มีใครโทรรบกวนก็ดีเหมือนกัน จะได้มีโอกาสอยู่กับหาดทราย...สายลม...แสงแดด... ของอ่าวตาแดง ซึ่งเป็นธรรมชาติแบบเต็มๆ
:: บนเกาะช้าง
เป็นอะไรที่เป็นธรรมชาติมากๆ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มาถูกทาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีรีสอร์ท หรือโรงแรมหรูๆ บ้านที่เราพัก ขออนุญาตเรียกว่า "บังกะโล" ก็แล้วกัน ราคาคืนละสองร้อย (สำหรับช่วงมรสุม) และราคาคืนละสามร้อย (สำหรับช่วงนักท่องเที่ยวมากๆ ซึ้งเรียกว่าช่วง ไฮๆ) แต่สำหรับวันนี้..ช่วงนี้.. บังกะโรทั้งหมดเราเป็นเจ้าของ หาดที่เหยียดยาว.. เงียบ.. สงบ.. ก็เป็นหาดส่วนตัวของเรา ป่าผักบุ้งทะเลเต็มชายหาดก็ของเรา โลกเงียบๆ เบาๆ ก็เป็นของกลุ่มเรา เพราะมรสุมแบบนี้มีเพียงเรากลุ่มเดียว ที่มาติดเกาะ...เอิกๆๆๆๆ
แสงของวันหมดไปอย่างรวดเร็ว...ยุงในช่วงหัวค่ำมีอย่างมากมาย (เอาแล้วไหมละ!! ยากันยุงไม่ได้เอามา) วิธีที่ดี คือ พึ่งธรรมชาติรอบๆ ตัว บอกเพื่อนๆ ในกลุ่ม ให้ช่วยกันเก็บใบไม้มากอง หลายๆ กอง ฮาๆๆๆ เผาใบไม้ให้เกิดควันไร่ยุงในช่วงหัวค่ำซะหน่อย เอิกๆๆๆ... แสงที่สาดมาใส่ฟ้าเหนือน่านน้ำทะเลทิศตะวันตก วันนี้มาน้อย...มาแป๊บเดียว หลังจากก่อกองไฟ..ตั้งขาตั้งกล้อง บันทึกภาพท้องฟ้าสีฟ้ากับเมฆดำ ฟ้าสีแดงที่ส่องลำแสงกับสายฝนก็แป๊บเดียว กระท่อมกับควันไฟก็เป็นบรรยากาศบ้านๆ ความสุข ความสุนทรีย์ ก็แป๊บเดียว ไม่นานก็ค่ำแล้ว...ฟ้ามืดอย่างมากในคืนข้างแรม พระจันทร์ยังคงแหว่งเว้า..ดวงดาวมากมายเต็มท้องฟ้า...

ค่ำคืนมาเยี่ยมเยือน...
อาหารที่จะรับประทานเย็นนี้ ก็ต้องเป็นอาหารที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ปูดำผัดเครื่องแกง ปูดำนึ่ง (ปูเนื้อแน่นมาก) แกงไม้หน่อ (หน่อไม้แกงจืด) แกงหน่อไม้ (หน่อไม้ใส่กะทิ) เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ทอด ตบท้ายเป็นกับข้าวที่ทุกคนชอบใจ ไข่เจียวใส่เม็ดพริก ข้าวร้อนๆ เอาละลงมือ...ทานข้าวไป ฟังเสียงลมพัดผ่านใบสน ฟังเสียงทะเลซัดเข้าหาฝั่ง ฟังเสียงปูเสฉวนตัวใหญ่เท่ากำปั่นเดินอย่างมากมายที่ริมชายหาด ตามรูชายหาดเห็นปูลมตัวใหญ่ก็วิ่งกันสุขสันต์ ไม่นานจิบเครื่องดื่มที่พอมีอยู่หกขวด พอแค่ เคลิ้ม..เคลิ้ม ฝนก็ตกลกลงมาอย่างหนัก ฝนไล่ให้เราไปหลับนอน เทียนไขหลายเล่มเริ่มอ่อนแรงเพราะใกล้หมด ชีวิตที่เหนื่อยจากการเดินทางก็อ่อนแรงหลับใหลไปพร้อมกับสายฝน....zzz..ZZZZZชีวิตบนเกาะ..ในอีกหลายวันของกลุ่มเรายังคงดำเนินวนเวียนอยู่แบบนั้น จากการท่องไปหาข้อมูลในเกาะ พูดคุยกับชาวเกาะ พอจะทราบได้ว่า...เกาะช้างเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ ๑๘ ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดระนอง ๒๐ กิโลเมตร บนเกาะมีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ ๘๐ ครัวเรือน อาชีพหลัก คือ
ทำสวนมะพร้าว สวนยางพารา ประมงชายฝั่ง สวนมะม่วงหิมมะพานต์ หรือเรียกอีกชื่อว่า "กาหยู" ถือว่าเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มีศูนย์แปรรูปผลิตผลทางการเกษตรของกลุ่มแม่บ้านบนเกาะช้าง ซึ่งจะผลิตไวน์จากผลกาหยู และแปรรูปจากเม็ดมะม่วงหิมมะพานต์อีกด้วย

นอกจากนั้นบนเกาะยังมีสิ่งที่หายากยิ่ง เช่น นกเงือกพันธุ์เล็กที่เรียกกันว่า..."นกแก๊ก" จำนวนมากบินไปมาระหว่างเกาะใกล้เคียง ซึ่งชาวบ้านพื้นถิ่นจะไม่จับหรือทำร้ายนก นกเงือกจึงคุ้นเคย ไม่กลัวมนุษย์ สามารถหาดูนกได้ง่าย ยกเว้นเดือน มีนาคม-เมษายน ของทุกปี เป็นช่วงที่สร้างรังเลี้ยงลูก จึงหาพบยาก...
เรื่องราวการเดินทางบนเกาะช้างเป็นดังที่กล่าวมาในเบื้องต้น เรื่องราวในอนาคต คงได้แต่หวังว่า..เกาะแห่งนี้ จะรักษาสภาพการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติได้อีกยาวไกล...นานๆๆๆข้อมูลจำเพราะ

กิจกรรมบนเกาะ เช่น เดินป่า ขึ้นเขาชมวิว ขี่จักรยานรอบเกาะ ตกปลา เป็นต้น
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อช.หมู่เกาะพยาม โทร ๐ ๗๗๘๑ ๑๐๙๑ หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ททท.สำนักงานชุมพร โทร ๐ ๒๒๕๐ ๕๕๐๐ ต่อ ๒๑๔๑-๕

การเดินทาง: เข้าเมือง ไปท่าเรือชาวเกาะ ถนนสะพานปลา (ใกล้สถานีตำรวจภูธรปากน้ำ ต.ปากน้ำ)
มีเรือบริการ เที่ยวไป ๓ เที่ยว เวลา ๐๙.๓๐ น. ๑๒.๐๐ น. ๑๔.๐๐ น. และเที่ยวกลับ ๒ เที่ยว เวลา ๐๘.๓๐ น. และ ๑๔.๐๐ น.
ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๑ ชั่วโมง อัตราค่าโดยสาร ๑๕๐ บาท ต่อคน


เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
เอื้อเฟื้อการเดินทาง
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณ วีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ....   คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร" โลกทะเลชุมพร 2557   จ.ชุมพร
คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร"
อ่านต่อ...
เกาะนางยวน..เย้ายวลใจ สุด..สุด..  จ.ชุมพร เกาะนางยวน   จ.ชุมพร
สัมผัสความสุขสงบอันล้ำลึก ของวีถีธรรมชาติ
ที่สวยงาม ของโลกใต้ท้องทะเล
อ่านต่อ...
  ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ... ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ...   จ.ชุมพร
ยังมีอะไรอีกเยอะเลย ที่หลายๆ คนไม่ทราบว่า ชุมพรมีของดีของแปลก อ่านต่อ...
เกาะเต่า..เกาะมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลอ่าวไทย ตอนที่# 1 เกาะเต่า   จ.ชุมพร
เกาะมหัศจรรย์.. แ่ห่งท้องทะเลอ่าวไทย
อ่านต่อ...
  โลกทะเลชุมพร...สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย โลกทะเลชุมพร 2556   จ.ชุมพร
สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อ่านต่อ...
เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง  
จ.ระนอง
แหล่ง มรดกทางวัฒนธรรม อ่านต่อ...
  เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  กับ นุ บางบ่อ เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  
จ.ชุมพร

กับ นุ บางบ่อ   อ่านต่อ...
ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง  
จ.ระนอง
ณ ดินแดนแห่งนี้ยังคงซึ่งธรรมชาติ
ไว้ได้ดีจริงๆ อ่านต่อ...
  มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน  จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
ล่องแพ..แล พลับพลึงธาร  ณ คลองนาคา จ.ระนอง ล่องแพ แล พลับพลึงธาร  จ.ระนอง
ความงามของดอกพลับพลึงธาร ไม้น้ำหายากซึ่งพบที่เดียวในเมืองไทย อ่านต่อ...
 
โลกทะเลชุมพร
โลกทะเลชุมพร 2553   จ.ชุมพร
ปล่อยอารมณ์..ปล่อยภาระทั้งหมด มีเพียงเรากับทะเลและเพื่อนๆ อ่านต่อ...
เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก
จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
  สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น" สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
อ่านต่อ...