:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report


:: การเดินทางของฉันก้อได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง...
แสนจะทรหดอดทนแต่ก้อผ่านมันมาได้ มิใช่ง่ายๆ จิงๆ นะกว่าจะได้มา เจ้าเปรโต๊ะเนี่ย ฉันเกือบจะได้มาครั้งนึง แต่แล้วครั้งนั้น..เนื่องด้วยเหตุอันใดจำมิได้ก้อไม่ได้มา พอมาครั้งนี้ฉันตามหา..หนทางที่จะไปอีกครั้งกับนักเดินทาง ติดต่ออยู่หลายรอบกว่าอะไรๆ จะลงตัว เพราะไม่มีเงิน อิอิ เลยต้องอดใจรอสิ้นเดือน ถือคติพจน์ว่า..อะไรที่เป็นของเราก้อต้องเป็นของเรา พอถึงสิ้นเดือนปุ๊บจะโอนเงิน โทรไปถามคำตอบที่ได้ คือ...เต็ม..... ใจแทบสลาย แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก้อเกิดขึ้น เมื่อมีคน Cancel กรี๊ดดด! บอกแล้วไง! ว่าอะไร ที่เป็นของเราก้อต้องเป็นของเรา 5555

:: ณ คืนวันก่อนเดินทาง ::
จัดแจงข้าวของอยู่หลายรอบ หยิบเข้า..หยิบออก..แสนเหนื่อยจิต กว่าจะได้นอนปาเข้าไปตีหนึ่ง แถมตื่นเต้น! นอนไม่ค่อยหลับอีกต่างหาก

และแล้ว..วันเดินทางก้อมาถึง
ผู้ร่วมเดินทาง ได้แก่ ไกด์พี่ SODA และ พี่นัย
สมาชิก เบล มินนี่เพื่อนรัก พี่เก่ง น้องเอ็ม พี่นุช พี่อี๊ด พี่โอม พี่โต้ง พี่กร
ออกเดินทางโดย รถตู้เก๊า..เก่า นั่งนึกอยู่ในใจ จะถึงไหมหนอ? ทันใดนั้นเอง! ระหว่างทางไปอุ้มผางคี เจ้า 1,219 โค้งตัวแสบ ก้อ ทำเจ้าพาหนะเดินทางของเรา เดี้ยง!! ค่ะ เริ่มใจเสีย กว่าจะมาได้ก้อแสนลำบาก เจ้ารถยังมาเสียอีก เอาน่า! ใจเย็นๆ รอสักพัก รถก็อออกเดินทางต่อได้ ฮู้...โล่งใจ ไปถึงอุ้มผาง แวะกินข้าว เปลี่ยนเสิ้อผ้าเตรียมความพร้อม แอบแวะบ้านครูซันแป๊ปตามฟอร์มค่ะ ส่ง Postcard แป๊ปนึงหลังจากนั้น เราทั้ง 11 คน
ก้อออกเดินทางสู่ เปรโต๊ะลอซู ต้องไปจาก อ.อุ้มผาง อีกประมาณ 2-3 ชม. พอไปถึงก้อจัดแจงข้าวของให้ลูกหาบไป เหลือแต่กล้องคู่ใจเพื่อถ่ายรูป (แค่เนี่ยก้อหนักจะตาย..ขาตั้งกล้องอีกถึงจะตัวเล็กก้อเถอะ) เดินไปชมบรรยากาศไป แรกๆ ยัง ลัลล้า อยู่ ถ่ายรูป หัวเราะ เฮฮา ผ่านไปสัก 1 ชม. บรรยากาศเริ่มเงียบ สงัด เหมือนคนโกดกัน ไม่ใช่ อะไรหรอกค่ะ มันเหนื่อยจนพูดไม่ออก! เส้นทาง ทั้งเดินผ่านทุ่งหญ้าสีเขียวอันสวยงาม ลุยน้ำลำธาร เดินขึ้นเขา สารพัดที่จะเจอ แต่ในที่สุดเราก้อไปถึงจุดตั้งแคมป์วันแรกได้

ด้วยความเหนื่อย นั่งรอ..คุณลูกหาบอีก 1 ชม. หิวแสนหิวเลยทำให้อาหารมื้อนี้แสนจะพิเศษ นั่นคือ หมูกระทะ ใครจะคิดหนอ! มากลางป่า กลางเขา มานั่งกินหมูกระทะ อารมณ์นั้นหิวแทบขาดจิต หมูสุก ไม่สุก ไม่รู้ล่ะฉันจะกิน ฮ่าๆ ห้องน้ำเป็นแบบ Open air ตามใจชอบพอใจจะนั่งตรงไหนก้อได้ อายสุดๆ แต่นี้ก้อเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

:: วันที่ 2 การเดินทางที่แท้จิง ::
ตื่นกันแต่เช้า..รับประทานอาหารเช้า และเดินไปสู่น้ำตกเปรโต๊ะลอซู มันช่างสวยงามมากๆ น้ำใส สะอาด มันช่างคุ้มค่าจิงๆ กับการเดินทาง แต่เรายังต้องเดินทางต่อ ไปยังสันดอย
"มะม่วงสามหมื่น" กันต่อ ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ทางเดินแสนจะลำบาก เดินเลียบทางหน้าผาก้าวพลาดเพียงนิด อาจมิมีชีวิตกลับมา จิงๆ นะไม่ได้ล้อเล่น มีแต่ เดินขึ้น.. เดินขึ้น..เดินขึ้น คงไม่ต้องบอกว่าเหนื่อยขนาดไหน มาถึงยังจุดตั้งแคมป์ที่สองพักเหนื่อยกันสักครู่ มื้อนี้..ขออะไรก้อได้รวดเร็วที่สุด จะเป็นอะไรไปได้ล่ะนอกจาก..มาม่า อิอิ หลังจากทานกันเสร็จ เราก้อออกเดินทางไปยังสันดอยมะม่วงสามหมื่น เดินขึ้น..เดินขึ้น..และเดินขึ้น บุกป่าผ่าดง แต่สิ่งที่เห็นนั้นทำน้ำตาแทบไหล ไม่เคยคิดว่า..มันจะสวยและงดงามขนาดนี้ ท้องฟ้าสีฟ้า เมฆหมอก แทบจับได้ สายลมอ่อนๆ มองดูเบื้องล่าง..ไกลสุดตา ไม่มีคำใดๆ สามารถบรรยายภาพที่เห็นได้จิงๆ ความสวยงามที่ต้องสัมผัสด้วยตัวเอง พวกเราใช้เวลาอยู่บนนั้นนานพอสมควร ประมาณ ห้าโมงครึ่งก้อรีบลงมาเดี๋ยวมืดแล้วจะลงลำบาก และนี่ก้อเป็นอาหารมื้อสุดท้ายกับข้าวมากมาย อิ่มหน่ำสำราญ ได้พูดคุยกัน อ้อ! ลืมเล่า ที่ขำมากมายก้อเรื่องเต๊นท์ เนื่องด้วยพื้นที่กลางเต็นมีน้อยนิด เบลกับมินนี่นอนเบียดกันเพราะกัวตกเขา ฮ่าๆ เพราะเต๊นท์ที่เรากางนั่นติดกับหน้าผาพอดิบพอดีเลย แต่ก็นอนหลับสนิท เพราะเหนื่อยมากกกกกกกก..zzzzZZZZZ:: วันที่ 3 สิ้นสุดการเดินทาง ::
ตื่นแต่เช้า มาถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น แต่ว่า..น่าเสียดายที่ท้องฟ้าไม่เปิด แต่ก้อยังสวยงามมาก กินข้าวมื้อเช้า เก็บข้าวของ เดินทางลง เดินลง เดินลง และเดินลง ถ้าใครที่เคยเดิน ลงเขาคงรู้ดีว่า...มันปวดขนาดไหน ด้วยร่างกายที่เหนื่อยล้ามาหลายวัน เราเดินลงอีกเส้นทาง ผ่านป่าอะไรมากมายในที่สุดก้อกลับมาได้อย่างปลอดภัยการเดินทางอันแสนพิเศษครั้งนี้...ถึงจะดูเหมือนว่า..มันเหนื่อยทรมาน แต่สิ่งที่ได้มานั้นมันคุ้มค่ามากๆ ความสวยงาม มิตรภาพ เราไม่สามารถหาได้ในชีวิตประจำวัน จะจดจำความทรงจำครั้งนี้ไว้ตลอดไป...


เรื่อง/ภาพ โดย...น้องเบลล์:: ข้อมูลเพิ่มเติม ::

น้ำตกปิ๊ตุ๊โกร หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ปิโต๊ะลอซู หรือ เปรโต๊ะลอซู ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกสุดของ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตามแนวชายแดนไทย-พม่า ลักษณะเป็นน้ำตกสูงราว 500 ม. รูปตัว Y สายน้ำตกไหลตามหน้าผามองเห็นได้ในระยะไกล เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ และเป็นที่หมายมั่นสำหรับนักผจญภัยที่จะได้มาเยือนน้ำตกแห่งนี้นอกจากน้ำตกทีลอซู และน้ำตกทีลอเลแห่งป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก
น้ำตกปิ๊ตุ๊โกร หรือเปรโต๊ะลอซู แห่งขุนเขาดอยมะม่วงสามหมื่น จัดว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศไทย เป็นน้ำตกที่เพิ่งรู้จักและจะเกิดให้เห็นได้ชัดๆ ในช่วงฤดูฝนเท่านั้น และน้อยคนที่จะได้เห็นและเข้าไปสัมผัสด้วยตนเอง เพราะว่าเป็นเส้นทางเดินป่าในช่วงหน้าฝนที่มีความยากลำบากพอประมาณ แต่เมื่อได้ไปเห็นมาแล้ว ก็นับว่าคุ้มค่าทีเดียวเลยล่ะ


:: การเดินทาง ::
กรุงเทพฯ-แม่สอด มีรถทัวร์ประจำทาง ทั้ง บขส. โทร.0-2936-2841-48,0-2936-2852-66 ต่อ 442, 311 หรือทันจิตต์ทัวร์ โทร.0-2936-3210-4
แม่สอด-อุ้มผาง มีรถสองแถวประจำทาง
อุ้มผาง-บ้านกุยเลอตอ มีรถสองแถวประจำทาง แต่ควรเหมารถไปส่ง-ไปรับดีกว่า
หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ควรไปถึงอุ้มผางตั้งแต่เช้ามืด แล้วเดินทางไปยังบ้านกุยเลอตอ หากเริ่มเดินเท้าได้ตั้งแต่ 10 โมงเช้าก็น่าจะดี คาดว่าจะถึงน้ำตกราว 4 โมงเย็น


:: การเตรียมตัว ::
เนื่องจากเส้นทางเดินป่าน้ำตกปิ๊ตุ๊ลอซูและเขามะม่วงสามหมื่นนี้ เป็นเส้นทางใหม่ ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแต่อย่างใด จึงควรใช้ไกด์ี่ ที่่ชำนาญเส้นทาง หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น ส่วนสภาพร่างกายควรฟิตกำลังขาให้แกร่ง เพราะเส้นทางค่อนข้างชัน

:: สิ่งที่ต้องเตรียม ::
1.เต็นท์ หรือเปล ถุงนอน เครื่องกันหนาว อุปกรณ์ป้องกันฝน และอุปกรณ์เดินป่าอื่นๆ ที่แต่ละคนจะถนัด
2. ชุดที่เหมาะสมกับการเดินขึ้นเขา แขนยาว แนะนำให้งดใช้กางเกงยีนส์
3. เสื้อกันฝน แต่ถ้าใครไม่กลัวเปียกก็ไม่ต้องใช้ เพราะเสื้อกันฝนทั้งร้อน ทั้งเกะกะ
4. ผ้าถุงสำหรับสุภาพสตรี ไว้นุ่งอาบน้ำ เพราะทริปนี้เราจะได้อาบน้ำแบบ Out door สำหรับชายฉกรรจ์ผมไม่ห่วงเอาตามสบายครับ
5. ไฟฉาย กลางคืนในป่านั้นมืดสนิท แสงสว่างจำเป็นในการเดินไปไหนมาไหน และถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นแบบคาดหัว เหลือสองมือไว้จับยึดกิ่งไม้ได้
6. ยาประจำตัว
7. รองเท้าแบบมีดอกยาง ผ้าใบหุ้มข้อ หรือแบบแตะรัดส้นก็ได้ เน้นต้องมีดอกยางหนาหน่อยนะครับ
8. เรื่องทากไม่ได้มีเยอะมากมายถึงกับจะต้องใส่ถุงกันทาก แต่ถ้าใครไม่ถูกกับทากจะเตรียมไปด้วยก็ได้ครับ
9. ถุงมือผ้า เตรียมไปด้วยก็จะดีครับ คู่ละ 10 บาทเอง บางช่วงไต่หิน หรืบต้องยึดจับกิ่งไม้จะได้ไม่เจ็บมือ
10. ที่สำคัญ เตรียมกายและใจให้พร้อม ฟิตร่างกายกันไว้ด้วยนะครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


อ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคีู : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก อุ้มผางคีู : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคีู : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ น้องเบลล์ เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองของน้ำตกเปรโต๊ะลอซู แห่งดินแดนลอยฟ้า จ. ตาก และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ