:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report


::
ทะเลมิเคยหลับ กับ ทะเลสีทอง...

แม้จะต้องใช้เวลาเดินทางด้วยรถตู้ จาก กรุงเทพมหานคร ถึง จังหวัดพัทลุง ต้องใช้เวลาเกือบสิบสี่ชั่วโมง ด้วยความอ่อนเพลียที่หลับบ้าง ตื่นบ้าง ยังคงทำให้คนในคณะนักเดินทางหลายคนยังรู้สึกว่าเพลียอยู่บ้าง สำหรับนักเดินทาง นักแสวงหาสิ่งใหม่ๆ นั้น การใช้เวลาหมดไปกับการเดินทางนั้น เป็นเรื่องธรรมดา แต่หากใครไม่เคย ก็มีบ้าง บางคน บ่นว่าเมื่อย ให้ได้ยินอยู่เหมือนกัน คำว่าเมื่อย... เหนื่อย... จะหมดไปจากผู้คนเมื่อลงจากรถ ความงดงามในพื้นที่จะปลุกเร้าจิตใจผู้คน ให้ตื่นจากหลับใหล ความตื่นเต้นยินดี จะทำให้จิตใจแข็งแรง หายอ่อนเพลีย หายเหนื่อย หายง่วง จนมีอาการบอกว่า ทะเลมิเคยหลับ... เพราะความสวยงามจากทะเลน้อยได้ปลุกทุกคนแล้ว   แถมยังปลุกเร้าให้ผู้อยู่ใกล้ธรรมชาติได้สดชื่นขึ้นมาด้วย


ตอนนี้เรายืนอยู่ตรงสถานที่ท่องเที่ยว....ที่ส่วนทำการทะเลน้อย ทะเลสาบน้ำจืดที่มีความงดงาม จนผู้เดินทางมาพบเห็นความสวยงาม ต้องเอ่ยปากชมว่า...ความสวยงามไม่เคยจางไปจากทะเล ทะเลมิเคยหลับใหลจริงๆๆ  เสียงคลื่นยังกระทบฝั่งตลอดเวลา วิธีชีวิตในทะเลยังคงดำเนินทั้งกลางวัน และ กลางคืน แสงสีม่วงอมแดงของเช้าวันใหม่ ยังสาด ฉาบ ทาบ ทา ที่เส้นขอบฟ้าและผืนน้ำ ความงดงาม ความอัศจรรย์ ความบริสุทธิ์ของอากาศ ในทางขบวนการของธรรมชาติ ถูกการสัมผัสรับรู้ได้ ด้วย ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ สัมผัสรู้ว่า... อัฐรสของธรรมชาตินั้น สามารถ..ทำให้ผู้ที่เดินทางมาอย่างยาวไกล ได้ชุบชีวิตใหม่ ได้ฟื้นตื่นตัวขึ้น  และยามเมื่อสายตาเมียงมองไปเห็นความสวยงาม ที่เบื้องหน้าทางด้านตะวันออกที่พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นจากโพ้นทะเล ความงดงามที่มองเห็น เริ่มส่งผ่านหยักสมอง ส่งความรู้สึกมายังร่างกาย จนขอกระแดะใช้คำว่า ร่างกายจะรู้สึก Freshๆๆๆ ( แฟรช แปลว่า สด ใหม่ ) ขึ้นมาทันที ตอนนี้หลายคนยังไม่ทันล้างหน้าแปรงฟัน ก็ตื่นเต้น !!! รีบหยิบกล้องไปบันทึกความสวยงาม จนขอบอกว่ายามเช้าแบบนี้เป็นโอกาสทองของนักถ่ายภาพครับการเดินทางมาอย่างยาวไกลยังสถานที่แห่งนี้..ก็เพื่อให้ได้ช่วงเวลาแบบที่กล่าวมาเบื้องต้นนี้แหละครับ รวมถึงจะมาเยี่ยมชม บึงน้ำขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่ประมาณเกือบ 30 กิโลเมตร ที่มีความงดงามของ ท้องฟ้า ทุ่งหญ้า ผืนดิน สายบัว สาหร่าย นกประจำถิ่นกับนก อพยพ นาๆๆ ชนิด ที่มีการสำรวจคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 187 ชนิด
เพื่อไม่ให้เสียเวลาของแสงสวยยามเช้า... เมื่อแสงยามเช้าเริ่มสว่างแรงกล้ามากขึ้น เรานักเดินทางกลุ่มใหญ่ ก็ขึ้นเรือหางยาวออกไปสู่โลกกว้างของบึงใหญ่ ในบึงใหญ่ชุ่มน้ำจะมีความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืชและชีวิต ความงดงามในสถานที่ ทำให้คณะต่างๆ ที่มีโอกาสมาเยี่ยมชมนั้นหายอ่อนเพลีย หลังจากขึ้นฝั่ง เสียงหลายคนยังบ่นอยู่เหมือนกัน แต่เปลี่ยนจากเป็นบ่นว่า เหนื่อย ง่วง เป็นอีกเสียงบ่นว่า... เราจะไปต่อกันอีกที่ไหนดี... (...ฮะ ฮ่าๆๆ...บอกแล้ว...แหล่ม...)


ตอนนี้รอยยิ้มบานเต็มใบหน้านักเดินทางเกือบทุกคน...

ฉากของบัวสายสีแดง..ยังตรึงใจ
ฉากความเสรีของนกกลุ่มใหญ่กำลังบิน..ทำให้ใจเบิกบาน
ฉากของลมเย็นพัดผ่านสายน้ำ..ยังอ่อนไหว
ฉากแสงแดดอ่อนฉาบทาบทาบนร่างคนหาปลา..ยังสวยงาม
ฉากเหล่านี้เอง..ที่ปลุกผู้คนให้หายเหนื่อย


ภายในรถที่จะวิ่งไปยังจุดหมายต่อไปมีแต่เสียงพุดคุยกัน ถึงความตื่นเต้นต่อเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมาพบ   ซึ่งที่ต่อไปจะเป็นอะไร...  จะประทับใจไหม...  เราจะไปทดลองกันครับ

เรายังคงอยู่ที่ท้องทะเลที่มิเคยหลับ เช่นเคย แต่คราวนี้เป็นทะเลสาบสงขลา จุดนี้หากบอกว่าไม่แตกต่างจากจุดเดิม ก็เนื่องมาจากว่า.. จากทะเลน้อย จะมีคลองนางเรียม ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ส่วนทางด้านฝั่งตะวันตกของทะเลน้อย จะเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชุมชนทะเลน้อยประมาณ 2,000 ครัวเรือน  ส่วนทางด้านฝั่งตะวันออก  ฝั่งเหนือ   ฝั่งใต้  ของทะเลน้อย จะเป็นป่าพลุกับพงหญ้า ตอนนี้รถเราจอดอีกรอบแล้ว ทุกคนขนกระเป๋าสัมภาระลงที่ "เขาชันรีสอร์ต" เราจะพักพิง.. หลับนอน.. กันตรงสถานที่แห่งนี้


ที่แห่งนี้มีอาหารสดจากทะเลสาบสงขลาอันอุดม แถมตรงจุดที่เราอาศัยอยู่ในขณะนี้ ในอดีตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้เคยเสด็จประพาส และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ ณ บริเวณหน้าผาบนเกาะที่เราจะไปเที่ยวชม ซึ่งเรียกว่า "หน้าผาเทวดา" ตรงจุดที่เราจะ พัก เที่ยว แถบนี้ เราจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีต เราจะได้ร่องเรือเพลงไปชมความงดงาม จากฟ้าสีฟ้าบนผืนฟ้า.. น้ำจรดฟ้าของทะเลสีทอง แถมในทะเลสาบสงขลา ยังมี เกาะสี่ เกาะห้า ที่อยู่ไม่ไกลจาก อำเภอปากพะยูนให้ได้ชม  

จากการเดินทางท่องเที่ยวหลายแห่งในหลายวัน... เช่น ไปชม วังเจ้าเมือง น้ำตกไพรวัลย์ เขาอกทะลุ บ่อน้ำร้อนธารน้ำเย็น  เขาชัยสน ชาวป่า อ่างเก็บน้ำป่าบอน ล่องแก่ง นั่งช้างตาดหินลาด เราได้ความสนุก สุข จากพื้นที่มากมาย  จากความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ความงดงามของพื้นที่ทั้งจังหวัดพัทลุงนี้เอง ปัจจุบันทางจังหวัด จึงจัดงานมหกรรมท่องเที่ยวพัทลุง 2552 มรดกวัฒนธรรมเมืองใต้ วิวาห์ทะเลล้านบัว ล่องเรือแลนกทะเลน้อย และอีกหลายงาน  หลายโครงการ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ให้ครึกครื้น คึกคัก แล้วหากมีโอกาส เราจะมาบอกเล่าเรื่องราวของจังหวัดพัทลุงกันอีกในคราวหน้า สำหรับวันนี้...ต้องใช้คำเปรียบเทียบของการท่องเที่ยวครั้งนี้ว่า... ทะเลมิเคยหลับ จริงๆ
ๆ เพราะเราสุข.. สนุก.. ทั้งกลางวัน.. กลางคืน..

ข้อมูลจำเพราะ : จังหวัดพัทลุง อยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบสงลา ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 840 กม. เป็นเมืองแห่งขุนเขาที่เก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งของภาคใต้ ตัวเมือง มี ภูเขาอกทะลุเป็นสัญลักษณ์สูงเด่น มองเห็นแต่ไกล เป็นเมืองต้นกำเนิดของหนังตะลุงและโนรา


เรื่อง / ภาพ
: วีระศักดิ์ ภักดี  

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี   เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ