:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

ปางอุ๋ง :: ปลายฝน..ต้นหนาวที่ปางอุ๋ง
มหัศจรรย์ สีเขียว เที่ยวแม่ฮ่องสอน AmaZing Maehongson In Green

ฝนเบาบางที่โปรยลงมาอย่างแผ่วเบา...ตกลงมาบนสายน้ำแห่งทะเลสาบเบื้องหน้า ฝนคงทำให้ใครหลายคน เกิดความ เศร้า เหงา หงอย เหมือนอมทุกข์แบกเรื่องมากมายทั้งโลกเอาไว้ แต่โดยความเป็นจริงแล้ว
ฝนในป่าสนที่ตกเทลงมาจากฟากฟ้า ก็มิอาจเป็นฝนที่หล่นลงมาชำระล้างความขุ่นมั่วในภาวะจิตใจได้ หากจะให้จิตใจสงบ ก็คงได้แต่บอกว่า ให้สายฝนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติช่วยขัดเกลาจิตใจ ได้อ่อนโยนลง ได้หายขุ่นมัว แล้วประภัสสรสว่าง...ใส ให้ได้ฉุกคิด...ว่า สิ่งที่ผ่านมา..มิใช่ฝนตกมา มิใช่ลมพัดผ่าน มิใช่ธรรมชาติสวยงาม มิใช่คนอื่นมาทำร้ายจิตใจ หากแต่เกิดจากใจจิตตนเอง ที่ไหวเอนไปตามอายัตนะทั้งหก ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ไปสัมผัสมา ในเมื่อความเป็นจริงเป็นเช่นนั้น..ก็ต้องเป็นเช่นนั้น เช่นเดียวกับตอนนี้.. ยามนี้.. เป็นฤดูฝน ฝนก็ต้องตกเป็นธรรมดา ตอนนี้นักเดินทาง ช่างภาพ หลายคนเริ่มคลายทุกข์ เพราะหาอุปกรณ์กันฝนได้แล้ว ยามฝนตกมา แดดอ่อนๆ มักจะหลบหาย แต่ก็ดีไปอีกแบบ บรรยากาศก็งดงามไปอีกรูปแบบ เรามาสูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด ในเมื่อเรามาเยือนแหล่งท่องเที่ยวในฤดูกาลแห่ง

ปลายฝน..ต้นหนาวที่ ปางอุ๋ง
ก็เป็นเรื่องที่จะหลีกเลี่ยงฝนไม่ได้ ตอนนี้ฝนเริ่มซาเม็ด ตกลงบางๆ แล้ว ฝนแค่นี้คงไม่ทำให้กล้องเสีย จริงๆ แล้วกล้องยังไม่เสีย แต่ความคิดกับใจนั้นเสียเมื่อเห็นฝน เราต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เรานักเดินทางจะย้ำเดินไปตามจุดต่างๆ ของบริเวณสถานที่แหล่งท่องเที่ยว

เรา..พบเห็นความสงบงามมากมายที่มีอยู่ เรา..มองเห็นความมหัศจรรย์สีเขียวที่เกิดจากฝน เรา..เห็นหญ้าสีเขียวงดงามที่ว่างเว้นจากการเหยียบย่ำกำลังงอกงามให้ม้ากิน เรา..เห็นป่าสนสองใบ สามใบ มีใบสีเขียวที่เบื้องหน้า เรา..เห็นทะเลสาบบึึงน้ำมีสาหร่ายสีเขียวอ่อนงอกออกมาระเรียดเสมอผิวน้ำ เรา..เห็นหงส์ขาวกับหงส์ดำกำลังเพลิดเพลินต่อการแหวกว่ายในสายน้ำสะท้อนเงาสีเขียวของต้นไม้ เรา..เห็นชาวบ้านพื้นถิ่นเพลิดเพลินอยู่กับการตกปลามายังชีพ เรา..เห็นร้านกาแฟทำมือรสดีเยี่ยม เรา..เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านพื้นถิ่นตรงทางขึ้น เรา..เห็นคนรู้ใจในกลุ่มเพื่อนกำลังเพลินกับการแอ็คชั่นถ่ายภาพกับสถานที่ที่มีต้นไม้สีเขียวไว้เป็นที่ระลึก รอยยิ้มกับเสียงหัวเราะของเธอดูเบิกบานงดงาม...

...


แต่ตอนนี้ ที่ฟากฟ้าด้านทิศตะวันออกฝนกลุ่มใหญ่ปนเมฆสีเทาดำ
กำลังถูกลมพัดพาผ่านข้ามทิวเขาสีเขียวมาทางเราอย่างรวดเร็ว ฝนมาอีกแล้ว ดีๆๆ ฝนมาอีกแล้ว เราปล่อยให้ฝนตกใส่หัว แล้วน้ำฝนไหลลงมาสู่หน้าผากและใบหน้า เราอยากโดนฝนสะอาดแบบนี้มานานแล้ว ฝนที่แห่งนี้เย็นกว่าฝนในเมืองหลวง ยามนี้สถานที่แห่งนี้ สงบงดงามเป็นพิเศษ เพราะนักท่องเที่ยวมีเพียงแค่กลุ่มเรากลุ่มเดียว ฤดูนี้ไม่ต้องแ่ย่งกันเข้าห้องน้ำ ไปต้องแย่งกันซื้อหาอาหาร ไม่ต้องหาที่กางเต็นท์ให้ยาก สถานที่นั้นเพียงพอสำหรับพวกเรากลุ่มเดียวที่ขึ้นมา โลกบริเวณ ปางอุ๋ง ดูเหมือนจะเป็นของเรา แต่ความเป็นจริงมิใช่เป็นเช่นนั้น ปางอุ๋ง
เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็มาได้ เพียงแต่ฤดูฝนคนมักมากันน้อย จนแทบไม่มี...


ประวัติความเป็นมา...โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

เนื่องจากป่าธรรมชาติบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำปางตองใหม่ หรือฝายปางอุ๋ง ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ผ่านมามีการบุกทำลายเป็นเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ สภาพป่าเสื่อมโทรมจนไม่สามารถจะฟื้นขึ้นเองตามธรรมชาติได้ทันกับความต้องการ ในด้านอุปโภค บริโภค ถ้าปล่อยให้สภาพการณ์เป็นไปเช่นนี้ ก็จะส่งผลกระทบมาสู่บริเวณลุ่มน้ำ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคมรวมถึงระบบนิเวศวิทยา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับพลเอกปิ่น ธรรมศรี หัวหน้าคณะทำงานส่วนพระองค์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2527 ให้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำปางตองใหม่หรือฝายปางอุ๋ง จากนั้นกรมป่าไม้ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช) จึงได้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรม ให้กลับฟื้นสภาพสมบูรณ์เหมือนเดิมตั่งแต่ปี พ.ศ. 2528 เป็นต้นมา นอกจากนั้น ยังดำเนินการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศของโครงการ อยู่บนพื้นที่สูง ชนิดป่าเป็นป่าดิบเขา สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีทัศนียภาพที่สวยงาม อันประกอบไปด้วย อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทิวสนกับสภาพแวดล้อมที่สวยงาม อีกทั้งยังสามารถศึกษาการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ิและการอนุรักษ์สัตว์ป่าได้จากเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และพื้นที่ของโครงการยังเพราะเลี้ยงขยายพันธุ์ เขียดแลวแบบธรรมชาติ ตามพระราชเสาวนีย์

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)
ปัจจุบันจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม แม้หนทางยาวไกล...กว่าจะเดินทางมาถึง แม้ถนนขึ้นมาบนพื้นที่ รถแทบจะวิ่งสวนกันไม่ได้ แต่ด้วยความงดงามประทับใจของสถานที่ คนเดินทางหลายๆ คนทั้งชาวต่างชาติแดนไกล รวมถึงคนไทย ในแต่ละปีจากสถิติที่บันทึกไว้บอกว่า...นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมปีละไม่ต่ำกว่า 25,000 คน ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นใกล้เคียง มีรายได้จากนักท่องเที่ยวเดินทาง... และจากการที่ได้มาเที่ยวเก็บบันทึก ความสวยงาม ยามปลายฝนต้นหนาว สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่มีสีเขียว เป็นความมหัศจรรย์สีเขียวแห่ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน... แล้วตอนหน้าพบกันที่..ปางตอง...สวัสดี...ครับ

ข้อมูลจำเพราะ
- โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ท้องที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร 053-692056
- ค่าบริการกาง เต็นท์ในป่าสนริมอ่าง เริ่มต้นเพียงคืนละ 50 บาท จำกัดจำนวน 80 หลัง/คืน
- เมื่อมาถึงพระตำหนักปางตอง ให้ใช้เส้นทางสายบ้านห้วยขาน บ้านทบศอก บ้านป่าแปก และบ้านห้วยมะเขือส้ม ทางเข้าอยู่บริเวณทางแยกบ้านนาป่าแปก
- มีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่ท่านสามารถ เที่ยวชมวิถีชีวิตชาวเขาหลายเผ่า เช่น ไทยใหญ่ กะเหรี่ยงปะโอและม้ง ชิมกาแฟสดจากสวน ชมทัศนียภาพป่าสนสองใบ สามใบ บริเวณอ่างเก็บน้ำ
- มีที่พักแบบโฮมสเตย์ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในหมู่บ้าน (ราคาไปเลือกบ้านแล้วตกลงราคากันเอง)


เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
ดูรูปเกี่ยวกับทริปแม่ฮ่องสอนเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดีี และนายเอกเขนก  เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


 
     
ปลายฝน..ต้นหนาว ที่ "ปางอุ๋ง" จ.แม่ฮ่องสอน ปลายฝน..ต้นหนาว ที่ปางอุ๋ง
จ.แม่ฮ่องสอน 
ฝนคงทำให้ใครหลายคนเกิดความเหงา แต่ฝนบางเบา อ่านต่อ...
  ปางตอง..หนาวแรกแห่งฤดูกาล 0.แม่ฮ่องสอน
ปางตอง..หนาวแรกแห่งฤดูกาล
จ.แม่ฮ่องสอน
เมืองที่ได้ชื่อว่า เมืองสามหมอก ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนทอดขนาน อ่านต่อ...
เที่ยวแม่ฮ่องสอน..กับน้องน้ำหวาน เที่ยวแม่ฮ่องสอน..กับน้องน้ำหวาน
จ.แม่ฮ่องสอน ปาย เชียงใหม่ กับน้องน้ำหวาน อ่านต่อ...
  รวมภาพ "แม่ฮ่องสอน" เส้นทางสายโรแมนติก รวมภาพเส้นทางสาย..แม่ฮ่องสอน
ดูภาพเส้นทางคลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ
อ่านต่อ...