:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

::: www.friendtravelthai.com :::

:: แม่ฮ่องสอน / Mae Hongson

" หมอกสามฤดู... กองมูเสียดฟ้า... ป่าเขียวขจี... ผู้คนดี... ประเพณีงาม... ลือนามถิ่นบัวตอง "

แม่ฮ่องสอน เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดชายแดนของไทย ที่มีอาณาเขตติดต่อกับสหภาพพม่า ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกสุดของภาคเหนือ อยู่ห่างกรุงเทพฯ ประมาณ ๙๒๔ กิโลเมตร แถมเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่า เมืองสามหมอก เนื่องจากเป็นเมืองในหุบเขา ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนทอดขนานไปกับทิวเขาถนนธงชัย และทิวเขาแดนลาว จึงทำให้เกิดหมอกแผ่ปกคลุมตลอดทั้งปี มีทิวทัศน์หลากหลายจุดที่สวยงามตามธรรมชาติ ซึ่งในการได้มาเยี่ยมเยือนเมืองนี้บ่อยๆ ถึงปีละสี่ครั้ง ก็ยังเขียนถึงสถานที่ท่องเที่ยวไม่หมดซักที ซึ่งในครั้งที่แล้วได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวดังที่ ปลายฝนต้นหนาวที่ปางอุ๋ง เพราะอยากให้ลองมาเที่ยวฤดูอื่นกันบ้าง จะได้รู้ว่าจังหวัดนี้เที่ยวได้ทั้งปี สำหรับวันนี้ อยากนำเสนออีกสถานที่ ที่เวลาพูดคุยกัน มักไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางรู้จัก ว่าสถานที่แห่งนี้ สามารถเดินทางมาพักผ่อนกางเต้นท์ ท่องเที่ยวได้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่อากาศดี สวยงาม อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนี้

ทุ่งดอกบัวตองที่ดอยแม่อุคอ
ปางตองหนาวแรกแห่งฤดูกาล...

ผีเสื้อสีเหลือง สีขาว และตัวลาย บินวนเวียนอยู่แถวบริเวณแปลงดอกไม้บนลานกว้างในหุบเขาสูง นกเขาใหญ่มีรายปล่องจุดดำที่คอ ยังคงส่งเสียงร้องขันแล้วตีปีกดังบินขึ้นฟ้า ก่อนจะร่อนลงมาจับบนคาคบไม้ ในที่ไกลสายตาของภูเขาอีกฟากฝั่งเหนือแนวยอดไม้ ยังคงแผ่ปกคลุมไปด้วยไอหมอก อากาศยังคงเย็น และมีน้ำค้างจับ เกาะบนยอดหญ้า...

ในสถานที่... ภูสูง... ห้วยลึก... ภูไม่ได้อยู่ลึกแต่บนความรู้สึกเหมือนว่าเมืองมันไกล ภูไม่ได้เล็ก...แต่ว่าฟ้ามันใหญ่กว่าภู คำเปรียบเปรยจากสถานที่จริง ภาพแห่งความเป็นจริง ที่ใครหลายคนฟังแล้วอาจไม่เชื่อถือว่า มีสถานที่แบบนี้จริงหรือ... เมื่อสายตากำลังเพ่งมองไปที่ภูเขาสูงๆ แถวภูเขาถนนธงชัยและแดนลาว หูได้ฟังเสียงสายน้ำในลำห้วยปางตองรินไหล ถัดจากภูสูงก็เป็นท้องฟ้าสีเทา ที่ยังคงแผ่ปกคลุมไปทั่วหุบเขา สายลมยังคงพัดเย็น จนต้องเกิดอาการ คิดคำคมขึ้นในจิตใจว่า... นี่คงเป็น ปางตองหนาวแรกแห่งฤดูกาล ของผองเราแล้วกระมัง...

ลมหนาวพัดมาแล้ว...ในท้องทุ่งหญ้าที่มีฝูงแกะเดินอยู่มากมาย แสงแดดอ่อนๆ ที่ฉาบทาไปบนยอดใบหญ้ายังคงสะท้อนกับหยาดน้ำค้างในพงไพร ภาพความงดงามของฝูงแกะนั้น เป็นทางผ่านที่เราผ่านมาก่อน เพื่อจะขึ้นไปตรงจุดตั้งโรงเรียนบ้านปางตองบนเนินเขา ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่จะเป็นคนพื้นถิ่นและชาวเขาหลายเผ่า (ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าไทยใหญ่) เข้ามาเรียนหนังสือ ถ้าคนไหนอยู่ไกล เดินข้ามเขามาไกลมากๆ ก็สามารถพักได้ที่โรงเรียน เรามาที่แห่งนี้..เรียกว่ามาเยี่ยมนักเรียน
เรานำน้ำใจของฝากที่จำเป็นต่อการยังชีพมาเผื่อแผ่เพื่อนร่วมโลกแต่สิ่งหนึ่ง... ที่ที่แห่งนี้อยากได้นั้น เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายในความคิดเรา เมื่อผมถามว่าอยากได้อะไร คำตอบที่ฟังแล้ว คิดตาม รู้ได้เลยว่าเป็นสิ่งจำเป็นกับสถานที่ เช่น ยาใส่หัวป้องกันเหา จอบ-เสียม ไว้ขุดดิน เสื้อกันหนาว เป็นต้น การมาเรียนหนังสือที่แห่งนี้ มักได้เรียนรู้การพึ่งพาตนเองไปด้วย หลายสิ่งหลายอย่างเมื่ออยู่ร่วมกันต้องลงมือลงแรงช่วยกันสร้างช่วยกันทำ ส่วนที่ลานด้านหน้าโรงเรียน ก็จะเป็นจุดกางเต้นท์สำหรับนายนำตะวัน นำส่องทาง คืนนี้คงได้นอนนับดาวรับลมหนาว ลมหนาวยังคงพัดกรูมาตามช่องเขา อีกหลายชั่วโมงกว่าจะเช้า... แสงยามเช้าสาดลอดรอยขาดของเต้นท์เข้ามาภายในเต้นท์ การนอนในที่หนาวไม่ควรปิดเต้นท์จนหมด เต้นท์ต้องมีหน้าต่างมีรูสำหรับถ่ายเทอากาศให้ได้หายใจ รอยขาดจึงเป็นจุดดีที่ช่วยขับถ่ายอากาศได้ดีขึ้น หรือหากน้ำค้างลงจัดก็ขึ้นชีส (ผ้าใบสี่เหลี่ยม) ไว้ด้านบน

วันนี้หลังอาหารเช้า...เราจะเดินไปชมแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกว่าศูนย์พัฒนาที่สูงปางตอง มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณศูนย์ เราจะเริ่มที่การไปท่องเที่ยวบริเวณ...พระตำหนักปางตอง
ซึ่งเป็นเรือนประทับแรมตั้งอยู่บนเขาสูงที่บ้านปางตอง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ซึ่งในบริเวณพระตำหนักจะมีพันธุ์ไม้ ดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ ช่อใหญ่ๆ เบิกบาน บางสะพรั่งอยู่รอบๆบริเวณ รวมถึงเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ วิจัยต้นไผ่ หลากหลายชนิดสถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าปางตอง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินการเพาะเลี้ยงและอนุบาลสัตว์ป่าหายาก เช่น กวางป่า เก้ง ละอง ละมั่ง หมี เสือลายเมฆ แมวดาว หมูป่า ชะนี ลิง ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ป่า นกยูง นกแว่น นกก๊ก นกต่างๆ ร วมทั้งปลูกพืช ไม้ผล ไม้ป่าชนิดต่างๆ เพื่อเป็นอาหารสัตว์ ส่วนอีกฟากฝั่งที่เดินไปอีกไม่ไกลตรงทุ่งหญ้ากว้างบนเนินเขาเป็นที่สำหรับเพาะเลี้ยงแกะเพื่อตัดขน ศูนย์ฝึกขี่บังคับม้า โรงไม้ดอกเมืองหนาว และสถานที่เพาะเลี้ยงปลาสเตอเจียน (ไข่ปลาคาเวียร์)


ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูง ตรงจุดนี้เราจะได้เดินชมวิถีชีวิตเกษตรกร ผู้ดำรงชีพอยู่กับธรรมชาติ ด้วยการ ยกร่องปลูกพืชผัก สมุนไพร ดอกไม้เมืองหนาว กะหล่ำปลี กระชายดำ ขมิ้นขาว ศุภโชค อโวคาโด แกลดิโอลัส สแตติส และกล้วยไม้ เดินออกจากโรงเพาะชำกล้าไม้ไม่ไกล เราจะมองเห็นบ้านดินสีสดใส ที่มีต้นปลงปลูกอยู่ด้านข้าง และมีป้ายพื้นสีฟ้ามีรูปถ้วยกาแฟอยู่ตรงกลาง ตรงบริเวณนี้ก็สามารถนั่งพักผ่อน ผ่อนคลายอารมณ์เหนือได้เป็นอย่างดี

ร้านกาแฟปางตอง
เดินพักผ่อนสูดอากาศดีๆ รับลมหนาวมาหลายชั่วโมง พอมาถึงจุดกาแฟแล้ว เป็นอันว่าไม่น่าพลาดสำหรับคอกาแฟ กาแฟอุ่นๆ ที่ใช่มือโอบอุ้ม แล้วค่อยๆ จิบ น้ำกาแฟร้อนๆ หอมๆ ค่อยๆ ขับความหนาวสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ร่างกายรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นมาทันทีที่ได้นั่งพักผ่อน และอีกไม่นานผมจะไปเดินเล่น ปนอยู่ในฝูงแกะ ลองหวนกลับเยือนภาพอดีตเก่าๆ ที่เคยเป็นเด็กเลี้ยงแกะในทุ่งหญ้า สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในฤดูหนาวของวันนี้ เวลาคงจะหมดไปที่แถบหมู่บ้านปางตอง... คราวหน้าค่อยกับมาพบกันใหม่ที่แถบหมู่บ้านชาวจีนยูนานที่บ้านรักไทยครับ... สวัสดี...


สำหรับหนาวนี้... หากท่านผู้อ่านมีโอกาสมาเยี่ยมเยือนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ท่านจะเห็นว่าการได้เดินทางมาจังหวัดนี้จะพบเห็น ศิลปะวัฒนธรรมอันดีงาม (ยกเว้น อ.ปาย ร้านแครื่องดื่มมึนเมาเพียบ)และจากใบหน้าผู้คนที่ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือน เราจะพบรอยยิ้มจากบนใบหน้า จากชาวต่างชาติ คนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวชาวไทย ขาช็อป ขาถ่ายรูป คนทำบุญ แล้วอย่าลืมนะครับ มาสูดอากาศที่ถูกจัดอันดับว่า..เป็นอากาศที่ดีติดหนึ่งในสิบของโลก ที่แถบอำเภอขุมยวมหรือแถบหมู่บ้านปางตอง...

ข้อมูลจำเพาะ
หมู่บ้านปางตองและสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าปางตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดำเนินการจัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2523 ตามแนว พระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อคณะทำงานโครงการพัฒนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ เรือนประทับแรมโดยมีพระราชดำรัสว่า... บริเวณป่าแถบนี้ ควรอนุรักษ์สัตว์ป่าในท้องที่แถบนี้ ที่ตั้ง ตั้งอยู่ในเขตโครงการบริการและพัฒนาเกษตรที่สูงปางตองตามพระราชดำริ ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ดูแลประมาณ 150 ไร่ และมีส่วนแยกสถานีย่อยอีก 1,800 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณภูเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,100 เมตร ล้อมรอบด้วยภูเขา ป่าดิบเขา สภาพป่าเป็นป่าไผ่ผสมไม้ผลัดใบ ลักษณะเป็นไม้ป่าธรรมชาติ ดินเป็นดินปนทราย อากาศหนาวเย็นตลอดปี ฤดูฝน ฝนตกชุก มีลำห้วยปางตองซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ เปิดให้นักเดินทางท่องเที่ยวเข้าชมตั่งแต่เวลา 08.30-16.30 น. และสามมารถขอติดต่อกางเต้นท์หลับนอนได้ที่ด้านหน้าบริเวณโรงเรียนบ้านปางตอง

เรื่อง : นำตะวัน นำส่องทาง
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
ดูรูปเกี่ยวกับทริปแม่ฮ่องสอนเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนำตะวัน นำส่องทาง และคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี  เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


 
     
ปลายฝน..ต้นหนาว ที่ "ปางอุ๋ง" จ.แม่ฮ่องสอน ปลายฝน..ต้นหนาว ที่ปางอุ๋ง
จ.แม่ฮ่องสอน 
ฝนคงทำให้ใครหลายคนเกิดความเหงา แต่ฝนบางเบา อ่านต่อ...
  ปางตอง..หนาวแรกแห่งฤดูกาล 0.แม่ฮ่องสอน
ปางตอง..หนาวแรกแห่งฤดูกาล
จ.แม่ฮ่องสอน
เมืองที่ได้ชื่อว่า เมืองสามหมอก ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนทอดขนาน อ่านต่อ...
เที่ยวแม่ฮ่องสอน..กับน้องน้ำหวาน เที่ยวแม่ฮ่องสอน..กับน้องน้ำหวาน
จ.แม่ฮ่องสอน ปาย เชียงใหม่ กับน้องน้ำหวาน อ่านต่อ...
  รวมภาพ "แม่ฮ่องสอน" เส้นทางสายโรแมนติก รวมภาพเส้นทางสาย..แม่ฮ่องสอน
ดูภาพเส้นทางคลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ
อ่านต่อ...