:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

วันที่ 4 นิงห์บิงห์  ฮาลองบก  เมืองโบราณในอ้อมกอดธรรมชาติ

เช้าวันที่สามวันสุดท้ายแล้วที่พวกเราจะใช้ชีวิตท่องเที่ยวอยู่ในประเทศเวียดนาม หลังอาหารเช้าจัดการเก็บสัมภาระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากนั้นคุณเล็กก็พาพวกเราเดินทางออกจากกรุงฮานอยมู่งหน้าลงใต้ไปตามเส้น ทางหลวงหมายเลข 1A สู่จังหวัดนิงห์บิงห์ ห่างจากกรุงฮานอยระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ สองชั่วโมงเศษ ถนนหนทางสู่จังหวัดนิงห์บิงห์กำลังอยู่ในระหว่างการขยายพื้นผิวการจราจรจึงทำให้การเดินทางล่าช้า ตลอดสองข้างทางของถนนสายนี้จะแล่นผ่านภูมิทัศน์ที่แปลกตา ภูมิประเทศที่หลากหลายเช่นเทือกเขาหินปูน ที่ราบต่ำ นาข้าวขั้นบันไดอยู่ในพื้นที่ 1,383.7 กิโลเมตร ตลอดจนภาพวิถีชีวิติของชาวนาเวียดนาม ซึ่งกำลังสาละวนอยู่กับการประกอบกิจวัตรประจำวันอยู่กลางท้องทุ่งนา นอกจากการเดินทางด้วยทางบกมายังจังหวัด นิงห์บิงห์ แล้วยังมีเส้นทางรถไฟ สายฮานอย-โฮจิมินห์ซิตี้ แวะจอดที่สถานนีรถไฟนิงห์บิงห์ อีกด้วย


            
จังหวัดนิงห์บิงห์ ตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงโดยมีเทือกเขา Tam Diep คั่นระหว่างภาคเหนือกับภาคกลางไว้ด้านเหนือติดกับจังหวัด  Hoa Binh และ Ha Nam ด้านทิศตะวันออกติคกับจังหวัด Nam Dinh ส่วนทางด้านทิศใต้และทิศตะวันออกอยู่ติดกับจังหวัด Thanh Hao  
จังหวัดนิงห์บิงห์
มีธรรมชาติที่โดดเด่นอยู่อย่างหนึ่งก็คือ พื้นที่ชุ่มน้ำมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาลมาก  จนถูกเรียกว่า "ฮาลองบกบนพื้นดิน" หรือ "ฮาลองบก" ชาวเวียดนามเรียกว่า " Tam Coc "  ซึ่งคุณเล็กกำลังจะพาพวกเราไปเที่ยวชมอยู่ในขณะนี้ นอกจากฮาลองบกแล้วในจังหวัดนิงห์บิงห์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่งอาทิเช่น  หัวลู่ เมืองหลวงโบราณ ถ้ำบิกดองหรือถ้ำไข่มุกเขียว เจดีย์จั่วบิก ,และอุทยานแห่งชาติ Cuc phuomg ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยนกนานาชนิด ผีเสื้อชนิดต่างๆ และกล้วยไม้สวยงามอีกมากมาย         พวกเราเดินทางมาถึงเมืองนิงห์บิงห์จวนเจียนจะใกล้เที่ยง  จำเป็นจะต้องจัดการกับอาหารกลางวันเติมพลังเก็บเรี่ยวแรงเอาไว้ก่อนจะล่องฮาลองบก  ร้าน อันซุม (Anh Dzung) ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือ “Van Lam” สำหรับเมนูอาหารส่วนใหญ่สไตล์เวียดนามรสชาติอร่อยตบท้ายด้วยผลไม้และที่จะขาดเสียมิได้ก็ คือแก้วมังกรผลไม้ประจำชาติเวียดนาม  หลังจากนั่งพักผ่อนหย่อนใจให้ข้าวเรียงเม็ดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
จากนั้นคุณเล็กก็พาพวกเราเดินเท้ามายัง าเรือ “Van Lam”

 

เพื่อล่องเรือชมความงามของฮาลองบก ซึ่งกำลังคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปมายืนรอคอยล่องเรือ  และที่บริเวณท่าเรือเต็มไปด้วยเรือท้องแบนจอดเทียบท่ารอบริการนักท่องเที่ยวอยู่เต็มไปหมด ฝีพายส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงผลัดกันพายสองคน ที่ต้องใช้ฝีพายสองคนก็เพราะว่า ระยะทางไกลพอสมควรเกรงฝีพายจะเมื่อยแขนจำเป็นต้องใช้สองคนผลัดกันพายเรือ   พวกเราจัดแจงลงเรือท้องแบนนั่งได้ 2-3 คน โดยมีฝีพายเป็นผู้ชายชาวเวียดนามล่องไปตามลำน้ำที่มีความลึกเพียงหนึ่งเมตรเศษๆ เท่านั้น

เรือแล่นผ่านภูมิประเทศท้องไร่ท้องนาอันเขียวขจี สลับกับเทือกเขาหินปูนอันซับซ้อนเรียงรายตลอดสองข้างทางพื้นที่ชุ่มน้ำในอาณาเขตอันกว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้ 

 

 ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของเวียดนามจนถูกเรียกว่า “อ่าวฮาลองบนพื้นดิน” หรือ ”ฮาลองบก”  

เหล่าบรรดาฝูงแพะภูเขาที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้กำลังป่ายปีนไปตามซอกหลีบของเขาหินปูนเพื่อหากิน และถ้าไกด์เวียดนามไม่บอกพวกเราว่าเป็นแพะบ้านแล้วล่ะก็พวกเราคงเข้าใจกันว่าเป็นแพะภูเขาที่อาศัยอยู่เองตามธรรมชาติแน่ๆ เพราะพวกแพะเหล่านี้ปีนป่ายภูเขาได้แคล่วคล่องว่องไวเหลือเกิน  พวกเราเพลิดเพลินกับการบันทึกภาพธรรมชาติ อันสวยงามตลอดสองฟากฝั่งเมื่อเรือพายผ่านจากนั้นฝีพายเรือก็พายเรือพาพวกเรา ลอดถ้ำ Hang hai  และ Hang ba   ซึ่งถ้ำทั้งสองแห่งนี้ เกิดจากความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ภายในถ้ำเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปทรงสีสันสวยงามแตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถนำเรือลอดผ่านเข้าไปได้ในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น

ส่วนในฤดูฝนระดับน้ำสูงจนไม่สามารถพาเรือลอดผ่านเข้าไปในถ้ำได้   และตลอดเส้นทางของการล่องเรือจะมีบรรดาแม่ค้าชาวเวียดนามพายเรือนำสินค้าของที่ระลึกมาเร่ขายนักท่องเที่ยวที่มาล่องเรือ
จากความน่ารักตื้อไปตื้อมาจนกลายเป็นความน่ารำคาญไป

พวกเราเพลิดเพลินกับการล่องเรือชมธรรมชาติอันสวยงามจนเวลาบ่ายคล้อย

จากนั้นจึงล่องเรือกลับมายังท่าเรือ 

ดื่มน้ำเย็นแก้กระหายพร้อมพักผ่อนหย่อนใจจนหายเหนื่อยดีแล้ว จึงขึ้นรถโดยสารเดินทางกลับสู่กรุงฮานอยเพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับเมืองไทยในค่ำคืนนี้ 

พวกเราเดินทางมาถึงกรุงฮานอย พร้อมหาอาหารค่ำรับประทานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังพอมีเวลาเหลือให้ช้อบปิ้งซื้อของที่ระลึกฝากคนทางบ้านคนละอย่างสองอย่าง

  จากนั้นจึงออกเดินทางสู่สนามบินนานาชาตินอยไบ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงฮานอยระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร      
หลังจากผ่านพิธีการตรวจคนเข้าออกเมืองจากเจ้าหน้าที่เวียดนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นพวกเราพากันมานั่งพักผ่อนรอเวลาขึ้นเครื่องกันที่บริเวณที่พักผู้โดยสารขาออก     ไม่นานนักเสียงประชาสัมพันธ์ของสายการบินแอร์ไทยแอร์เอเชีย ประกาศเป็นภาษาอังกฤษให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับสู่กรุงเทพ เตรียมตัวขึ้นเครื่องตามช่องทางหมายเลข 3  และเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเที่ยวบินที่ FD 3705 ก็ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ามุ่งหน้าสู่สนามบินสูวรรณภูมิในทันที   ใช้เวลาในการบินประมาณ 1.20 ชั่วโมง พวกเราก็เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ

ขอขอบคุณ   คุณ วรินทร์พร  นีลดานุวงศ์ (เล็ก) แห่งบริษัท "เพื่อนท่องเที่ยว" ที่ช่วยสนับสนุนการเดินทางในทริปนี้
ท่านที่สนใจขอทราบรายละเอียดโปรแกรมการเดินทางในทริปนี้

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


                          
  วันที่ 2 จากฮานอย สู่ฮาลองเบย์  วันที่ 3 ล่องเรือในอ่าวฮาลองเบย์  ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศเวียดนาม 4 วัน เวียดนามเหนือ จาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก


ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...


.  
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ.....
คุณสุเทพ พวงมะโหด บรรณาธิการบริหาร WWW.IDOTRAVELLERS.COM
  เป็นอย่างยิ่งครับ
ที่ได้เขียนเรื่องราวประสบการณ์ 4 วัน ในเวียดนามเหนือให้เพื่อนๆ สมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และเก็บเป็นข้อมูลเพิ่มเติมในการท่องเที่ยวครั้งต่อไป และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ