:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
น้ำตกทีลอซู ทีลอเร ล่องแก่งอุมผางคี ล่องแก่งแม่กลองใหญ่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ปาย ฯลฯ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ภาคตะวันออก ทุ่งดอกกระเจียว ฟาร์มโชคชัย ไร่ทองสมบูรณ์คลับ ล่องแพกาญจนบุรี ฯลฯ เวียดนาม ลาว หลวงพระบาง เขมร พม่า สิงค์โปร ฯลฯ
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

ทะเลทราย..มุยเน่ : Shadcd Road To Muin Ne
ท้องทะเล... แสงแดด... สายลม... บนทะเลทราย... ก้าวเท้าแต่ละก้าว..ที่ก้าวเดินไป ก้าวเท้าของนายเอกเขนกที่เป็นนักเดินทาง มักได้ไปเก็บเกี่ยวความรู้ จากการเดินทางได้เสมอ วันนี้..จึงเป็นอีกครั้งสำคัญของการเรียนรู้อีกครั้งหนึ่งบนทางเส้นเก่า ที่เคยไปมาแล้ว...

:: สนามบินสุวรรณภูมิ
วันนี้เป็นอีกวันสำหรับการเดินทางแต่เช้าที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเช้าๆ แบบนี้ เวลาโดยประมาณ 04.00 น. ถึง 06.30 น.จะเป็นเวลาที่บริเวณโซล เคาน์เตอร์เซอร์วิส E จะหนาแน่นไปด้วยผู้โดยสารที่รอต่อคิวกันยาว บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้ จึงมีอุปสรรค์ให้ต้องอดทน อดกลั้น อยู่ตลอดเวลา พอออกจากบริการเช็คตั๋วเดินทาง ได้ก็ต้องไปต่อคิว ตรวจคนออกเมืองอีกยาวเหยียด วันนี้จึงมีอาการว่าจะตกเครื่องไหมหนอ!!! สรุปจึงเอ่ยปากบอกเจ้าหน้าที่ตรวจคนว่าเครื่องผมจะบิน 07.30 น. ช่วยเร่งหน่อยได้ไหมครับ พอออกจากสุวรรณภูมิวันนี้จะบินไปที่...


:: สนามบินตันซอนนุต (Tan Son Nhat) เมืองโฮจิมินห์
ลงเครื่องที่นี่ผ่านตรวจคนเข้าเมืองเสร็จสรรพ รถมารอรับคณะเรา เพื่อออกเดินทางลงไปสถานที่ท่องเที่ยวทันที (สำหรับอาหารเที่ยงวันนี้เราจะหารับประทานระหว่างทางกันเอาครับ) การเดินทางท่องเที่ยวสามารถตรงไปที่ ทะเลทรายแถบมุยเน่ ได้เลย แต่หากมีโอกาสอีกหนึ่งวัน สามารถแวะท่องเที่ยว เมืองระหว่างทางก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะด้วยระยะทาง 120 กม.โดยประมาณ ไม่นานก็ถึงเมือง...


:: วุงเตา (Vung Tau) แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล
เมืองนี้เป็นเมืองเก่าที่นักล่าอาณานิคมมาจอดเทียบเรือ มีประวัติศาสตร์ มีหลากหลายสถานที่ที่น่าสนใจในแหล่งท่องเที่ยว เป็นเมืองที่มีความงดงามทางชายฝั่งถึงท้องทะเล ซึ่งได้รับความนิยมจากคนในประเทศในการมาท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

ถึงแม้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังในพื้นที่...หากแต่ว่าชาวบ้านก็ยังนิยมประกอบอาชีพประมง และ หากนั่งรถซิคโค่ (สามล้อ) ชมรอบๆ เมือง จะมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น วัดพุทธ , รูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่ (ปีนไปชมมุมสูงของเมือง) ที่อยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทร , วิลล่าบลองเช่ (บ้านพักตากอากาศของบุคคลสำคัญ) ผมมีเวลาอยู่ที่เมืองนี้ ครึ่งวันกับหนึ่งคืน เช้ามาก็เดินทางเรียบชายฝั่งทะเลลงใต ้ไปจนเกือบสุดแผ่นดินด้วยระยะทาง 180 กม. โดยประมาณ เราก็มาถึงดินแดนแห่งท้องทะเลที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ที่ๆ หาดทรายละเอียด สะอาด ทอดตัวยาว เรียบคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น..นน..น...

แต่เมื่อลงใต้ไปอีก 10 Km. เราจะถึงแผ่นดินที่ยื่นออกไปสู่ท้องทะเลอย่างโดดเด่น จนคนพื้นถิ่นเรียกว่า เส้นทาง ทะเลทราย (Shadcd Road To Muin Ne) หรือเรียกว่า มุยเน่ (Mui Ne) คำนี้เปรียบเป็นสำนวนว่า... จมูกที่ยื่นออกมา หรือผืนดินที่ยื่นออกไปสู่ท้องทะเล ดินแดนแถบนี้ มีมนต์ขลังแห่งเสน่ห์ ด้วยความแปลก แห่งทะเลทราย ที่กว้างใหญ่สองผืน

:: ทะเลทรายแดง (Red Sand-Dunes)
อยู่ใกล้กับน้ำทะเลจีนใต้ เราเดินข้ามผ่านทะเลทรายมาหลายลูก เพื่อหาจุดบันทึกภาพ ขณะที่เดินอยู่ประมาณ 15.00 น. อากาศไม่ร้อนเท่าไหร่ ลมบนสันทรายพัดกรรโชกแรง เม็ดทรายที่ละเอียดบนสันทรายปลิว จนเกิดเป็นละอองคลื่นลมผสมทราย สันทรายสีแดงกว้างไกลไปตัดกับเส้นขอบฟ้า มองผ่านมุมกล้อง ฟ้ากับทรายดูจะไม่แยกจากกัน พอแสงอ่อนจางจากฟากฟ้า เส้นสายลายทรายก็บังเกิดให้เราได้ชมความงดงาม จากแสงเงาที่ตกกระทบ คนถ่ายภาพอย่างเราก็รอจังหวะนี้แหละครับ ผ่านไปห้าม้วนสองจิกจึงยุตติการทำงาน ตอนนี้เด็กพื้นถิ่นหลายคนกำลังเดินตามเรามา เขาพยายามจะให้เราไปซื้อเครื่องเล่นสไลด์ แหม..ถ้าผมไม่ทำงานละก็ รับรองได้เล่นสนุกกันแน่ ถึงอย่างไร เล่นไม่เล่นก็ให้ทิปนะครับ เป็นค่าพยายามตื้อ... จากฉากความอลังการของทะเลทรายแดง เราเดินทางลงใต้อีกเราก็จะพบกับ

:: ทะเลทรายขาว (White Sand-Dunes)
ที่มีแหล่ง โอเอซิส หรือแหล่งน้ำจืดเป็นบึงบัวอยู่ใกล้ๆ พอมาถึงที่แห่งนี้ ฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็น บรรยากาศพายุ ลมฟ้า ลมฝน กำลังจะเริ่มแรง ถึงอย่างไรมาถึงแล้ว ผมบอกว่าไปต่อ... ต้องการเก็บบรรยากาศให้ได้มากที่สุด ลมกรรโชกพัดแรงกว่าทะเลทรายลูกแรก ทรายที่แห่งนี้ขาว สะอาดตา อากาศยามเย็นทำให้เรา in Love กับสถานที่ ฉากแห่งนกน้ำจำนวนมากกำลังบินกลับลัง ฉากแห่งผืนทรายตัดกับท้องฟ้ามืดค่ำที่เป็นพายุ ริ้วคลื่นบนน้ำจืดเริ่มพัดแรง ดอกบัวไหวแกว่งไปมา พระอาทิตย์ตกแล้วด้านทิศใต้ ผมจากท้องทะเลทรายมากับความมืดค่ำ หลังจากค่ำลงสำหรับวันนี้เราคงหาอาหาร และโรงแรมที่พักในเมืองมุ่ยเน่ไว้หลับนอนสักคืน และเดินท่องเที่ยวเมืองที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง พอเช้าวันใหม่มาพร้อมแสงงดงามยามเช้า...เราจะไปลุยต่อกันที่...


:: ลำธารนางฟ้า (Fairy Stream ) และ หมู่บ้านประมง
ออกจากที่พักมาไม่ไกล... เมื่อเดินทางผ่านบ้านชาวบ้าน...ผ่านกลิ่นหมักปลามา แล้วเดินไปตามลำธารไม่เกิน 300 เมตร เราก็จะพบกับฟ้าสีคราม ทรายที่โดนกัดเซาะด้วยขบวนการทางธรรมชาติ และระหว่างทางที่เดินผ่านมา ก็จะมีกิจกรรมเช่าขี่นกกระจอกเทศไว้รองรับนักท่องเที่ยว เลยมาอีกไม่ไกลก็จะถึง แหล่งลำธารน้ำจืด ซึ่งคนทั่วไปเรียกว่า ลำธารนางฟ้า เพราะอาจจะด้วยความสวยงามของฟ้าตัดกับทะเลทราย แล้วเดินย่ำไปตามลำธารน้ำสายเล็ก ซึ่งน้องจี๊ด ที่เป็นผู้นำทางบอกว่า น้ำสูงเกือบตา แต่เป็นตาตุ่มครับ เอิกๆๆๆๆๆ (หัวเราะช่วยน้องจี๊ด) คนทั่วไปจึงยกย่องในเชิงชมสถานที่ตรงนี้ว่า...ลำธารนางฟ้า พอเข้ามาถึงก็ สวยแปลกตาครับ สมคำ่ร่ำลือจริงๆ เรามีเวลาชมไม่มากเพราะต้องไปอีกสถานที่ ซึ่งก็คือ หมู่บ้านประมง ถ้าหากมาตอนเช้าหรือใกล้ค่ำที่พระอาทิตย์จะตกที่เส้นขอบฟ้า แถบหมู่บ้านประมงจะสวยเป็นพิเศษ ด้วยแสงจะตกกระทบ ทาบทาไปบนเรือกระด้ง เรือหาปลา หมู่บ้านชาวประมง หรือ แม้กระทั้งผิวของน้ำทะเล ไปจนจรดถึงเส้นขอบฟ้า...ก็มีสีสันที่สวยงาม

:: สำหรับนักเดินทางอย่างเราๆๆ ผมเดินทิ้งรอยเท้าไว้บน ภาคเหนือ กลาง ใต้ หรือ บนสันทรายไว้ยาวไกล ด้วยความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติในประเทศเวียดนามนั้น ความงดงามบนผืนแผ่นดินตัวมังกรตัวนี้ งดงามยิ่งใหญ่สมใจนักเดินทาง...ที่ได้ไปพบเห็นแน่นอน จนต้องขอบอกกันตามภาษาท้องถิ่นว่า... ซิงหลำๆ (มีเสน่ห์มากๆ) แดบหลำๆ (สวยมากๆ) ซินเหม่ยๆ (ขอเชิญๆ) แฮนกัพไลๆ (พบกันใหม่) สวัสดี (ซินจ้าว) แล้วตอนหน้าไปพบกันที่ ขุนเขา ดอกไม้ สายลมหนาว สายหมอกพัดมาเมื่อฝนจางจากไป ที่เมือง ดาลัด ตอนที่ 2 และ ดาลัท ตอนที่ 3 กันครับ...

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com

ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com