:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report


เมียวดี ประเทศพม่า
:: สะพานมิตรภาพสู่เมียวดี

การสู่รบที่ยาวนานทำให้แพ้ทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ชนะและผู้ถูกกระทำให้แพ้ ผลของการสู่รบจะจบลงด้วยความสูญเสีย เสียใจ และจากไป จากการสู่รบจึงทำให้ถนนบางเส้นถูกปิด มาตั้งแต่ พ.ศ. 2538 รวมระยะเวลาจนถึงปัจจุบันก็กินเวลาถึง 13 ปีแล้ว ปัจจุบันเหตุการณ์ต่างๆได้สงบเรียบร้อย เรานักเดินทางจึงย้อนรอยเส้นทางเดิม ที่เราเคยเดินผ่านมา เราจะมาสำรวจ เราจะกลับมาเยี่ยมเพื่อนเก่าๆ ในหลายๆ ม่อน (ภูเขา) เราจะมาช่วยกันฟื้นฟู ให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สวยงามอีกครั้ง…

สะพานคอนกรีตอย่างดี ที่ทอดตัวข้าม "แม่น้ำเมย" แม่น้ำสายเล็กๆ ใกล้ๆ ด่านชายแดน สะพานมิตรภาพสู่เมืองเมียวดี ยังคงเป็นตัวเชื่อมกระชับความสัมพันธ์อันดี ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ…

สะพานแห่งนี้ผูกโยงเรื่องราว ในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอด ของประเทศไทย กับจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า ซึ่งในปัจจุบันมีความคึกคัก ทั้งทางด้านท่องเที่ยวและการค้า จากการพูดคุยกับ นายบรรพต ก่อเกียรติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จึงได้คำตอบว่า มูลค่ามวลรวมต่อปี โดยประมาณ อยู่ที่ สองหมื่นล้าน พอรู้ยอดแล้วผมก็ร้อง…โอ้โห้…!!
แต่ด้วยการทำงานของหน่วยงานหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ที่เตรียมจะฟื้นฟูหรือกระตุ้นเศษรฐกิจ บนเส้นทางท่องเที่ยวเลียบชายแดน ซึ่งอดีตเส้นทางนี้เคยได้รับการต้อนรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เส้นทางที่ว่าสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จุดเด่นที่จะพบ คือ นักเดินทางท่องเที่ยว จะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นกับตกรวมทั้งทะเลหมอกของ สี่ม่อน อันได้แก่ ม่อนกระทิง ม่อนพูนสุดา ม่อนครูบาใส ม่อนกิ่วลม เป็นต้น


ซึ่งการเดินทางในเส้นทาง
...จะเป็นการเชื่อมโยงเป็นวงกลม ไปสู่ถ้ำน้ำลอดแม่อุสุ พระพุทธรูปหินอ่อน ตลาดค้าอัญมณีในแม่สอด ที่เป็นแหล่งค้าขายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ จากจุดแม่สอดเราสามารถทำบัตรข้ามผ่านแดน ไปท่องเที่ยวเปิดหู เปิดตา ยังต่างประเทศหรือเพื่อนบ้านได้ที่ฝั่งจังหวัดเมียวดี ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศพม่า
เขตแถบนี้มีพื้นที่เป็นภูเขาสูงสลับกับที่ราบแคบๆ มีแม่น้ำเมยไหลผ่าน หรือที่พม่าเรียกว่า "แม่น้ำตองยิง" แม่น้ำจะไหลขึ้นเหนือ กินพื้นที่เขตพรมแดนระหว่างจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า กับ สามอำเภอจังหวัดตาก คือ อ.แม่สอด อ.แม่ระมาด อ.ท่าสองยาง จนถึง อ.แม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วไหลไปบรรจบกับความเชียวกราดของแม่น้ำสาละวิน แล้วจึงไหลเข้าสู่ประเทศพม่าอีกครั้ง ก่อนจะไหลลงสู่ปากทะเลที่ "อ่าวเมาะตะมะ" แห่งท้องทะเลอันดามัน จากด่านชายแดนแถบแม่สอดที่ไม่ไกลจากทะเล (ถ้าเดินทางผ่านประเทศเพื่อนบ้าน) นี้เอง จึงทำให้ชายแดนด้านนี้ เป็นแหล่งอาหารทะเลไปโดยปริยาย เมื่อเรามาเดินดูตลาดแถบชายแดน จะพบว่า..อาหารทะเลหลากหลายอย่างมีวางขายในราคาที่เหมาะสม
ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นในเมืองเมียวดี
เช่น งานสถาปัตยกรรมในพุทธศาสนา กับวิถีความเป็นอยู่ของผู้คน เราจะเริ่มกันที่การไปชม วัดส่วยมินวุ่น (เจดีย์ทอง) ซึ่งเป็นวัดที่สร้างมาก่อน สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีพระพุทธรูปประจำอยู่ทั้งสี่ทิศ มีเจดีย์สีทองสูง 123 ฟุต มีพระมหามุณี เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่ประชนเลื่อมใส อีกสิ่งที่น่าสนใจไม่ควรพลาดคือ ที่วัดนี้จะมีสิงโตทั้งสี่ด้าน มีความเชื่อว่าทำหน้าที่เฝ้าวัด ชาวพม่านิยมใช้ใบเอ่าตะปิ่นในการสักการะ เชื่อว่าอธิฐานสิ่งใดจะสมปรารถนา


ออกจากวัดนี้ ในพื้นที่ยังมีอีกหลายวัดที่น่าสนใจ เช่น วัดมิเจากง (จระเข้) วัดปี่ต่อวิน (ทางเข้าเมือง) วัดเด้ถั่นเอ่ (อฐิฐาน) วัดเจ๊าลงจี (ก้อนหิน) เป็นต้น เมื่อเดินทางมาหลายวัด เหนื่อยนัก ก็ขอแนะนำ ร้านน้ำชาในเมือง ซึ่งสาวสวยกิตติมศักดิ์ ที่ชื่อคุณ ติน ตินเมี๊ยว ที่มีดีกรีเป็นถึง ประธานหอการค้าจังหวัดเมียวดี ท่านพาเรามาเลี้ยงตอนรับ และแนะนำร้านน้ำชา ที่ร้านแห่งนี้จะเป็นชาในรูปแบบพม่าที่จะทานกับขนมทอด และซาลาเปาใสหวานกับใส่เค็ม รสชาติขอบอกว่า...เยี่ยม

ออกจากร้านชา...เราไปต่อกันที่ตลาดของชาวบ้าน แสงยามเย็นกำลังพอเหมาะกับการถ่ายรูป วิถีชีวิตผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยเต็มตลาด ตลาดมีรูปแบบเฉพาะถิ่น ผู้คนมากหลายรวมถึงกลุ่มเรากำลังเพลินใช้ชีวิตอยู่กับการใช้จ่าย หลายคนมีแต่รอยยิ้มที่ได้จ่ายเงินจาค (จาค คือ ชื่อสกุลเงินพม่า) ของส่วนใหญ่ราคาไม่แพง คณะเราหลายคนหิ้วมาเต็มสองมือ ส่วนผมแอบบันทึกภาพ ร้อยยิ้ม รอยความสุขของผู้คนที่เดินทาง เราเดินทางออกจากด่านในเวลาเกือบเย็น แสงยามเย็นเริ่มหมดแล้ว พระอาทิตย์ใกล้ตก ที่ประตูด่านที่ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำ และเมื่อแสงวันใหม่มาเยือนในอีกไม่นาน......


ในวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2552 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดโปรแกรมพิเศษสำหรับนักเดินทาง "การจัดงานปั่นจักรยานข้ามสะพานมิตรภาพสู่เมียวดี เพื่อเชื่อมมิตรภาพไทย –พม่า" เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่ามิตรภาพแห่งสันถวไมตรีนั้น นำความสุขมาสู่มวลมนุษยชาติ…เรื่อง/ภาพ นำตะวัน ภักดี
ขอบคุณ หอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงาน แม่สอด) โทร. 055-564132
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ททท. ภาคเหนือเขต 4 โทร. 055 -514341-3


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


"ย่างกุ้ง..บนกาลเวลาที่เดินไปข้างหน้า" ประเทศพม่า ย่างกุ้ง..บนกาลเวลาที่เดินไปข้างหน้า พม่า เยือนดินแดนในประเทศ ที่เคยอยู่ในห่วงกาลเวลาที่หลับใหล อ่านต่อ...   
พระธาตุอินแขวน ประเทศพม่า  สถานที่ที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้น...เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่สูงเทียมฟ้าบนภูสูง...
พระธาตุอินแขวน พม่า สถานที่ที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้น...เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่สูงเทียมฟ้าบนภูสูง อ่านต่อ... 
วิถีชีวิต..กับมหาศรัทธาสีทอง ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
วิถีชีวิต..กับมหาศรัทธาสีทองในเมืองย่างกุ้ง พม่า ในความสวยงามผมคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก อ่านต่อ... 
  สะพานคอนกรีตที่เชื่อมกระชับความสัมพันธ์อันดี ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ สะพานมิตรภาพ..สู่เมียวดี   พม่า
การสู่รบที่ยาวนานทำให้แพ้ทั้งสองฝ่าย ย้อนรอยเส้นทางเดิมอีกครั้ง
อ่านต่อ...


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณนำตะวัน ภักดี เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ