:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

อีสาน..มหัศจรรย์ภาพฝันที่เป็นจริง...

ลมหนาวแรก..แห่งฤดูกาลพัดมาแล้ว ยามเมื่อลมหนาวพัดมา... ท้องทุ่งนาข้าวก็เตรียมที่จะเข้าสู่ฤดูแห่งการเก็บเกี่ยว ทุ่งข้าวที่กว้างใหญ่ไพศาลในผืนแผ่นดินภาคอีสานนั้น เป็นผลิตผลที่งดงาม เป็นข้าวใหม่ที่กำลังจะออกผล จากแรง..มาเป็นรวง ระยะทางแต่ละเมล็ดข้าวนั้นแสนยากลำบากจริงๆ

ท้องทิวทุ่งข้าวสีทองที่สวยงาม...
ประดุจดังภาพฝันจากจินตนาการ กลิ่นของท้องทุ่ง กลิ่นของโคลนสาบควาย กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์แห่งชนบท การได้หวนคืนสู่แหล่งท่องเที่ยว ได้ท่องชมธรรมชาติที่มีในพื้นที่ได้เริ่มขึ้นในแดนดิน ถิ่นอีสาน..มหัศจรรย์ภาพฝันที่เป็นจริง แถมยังเป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ อู่อารยธรรม ในหลายจังหวัดที่เราได้แวะเวียนไปท่องเที่ยวนั้น ถึงแม้สถานที่แต่ละแห่งจะอยู่ไกลกันแต่ก็คุ่มค่ากับการเดินทาง เมื่อได้มาพบสถานที่จริงด้วยตนเอง โดยเราจะใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา-บุรีรัมย์ ซึ่งสถานที่แรกที่เป็นจุดเที่ยวของคาราวานรถยนต์กว่า 30 คันนั้น เราจะเริ่มที่ไหน ไปจบตรงไหนนั้น ก็ตามมาเที่ยวด้วยกันเลยครับ


จุดแรก... จังหวัดบุรีรัมย์ "เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม" จังหวัดนี้ เราจะเน้นไปท่องชมแหล่งอารยธรรมอันเก่าแก่สองสถานที่ ที่สำคัญ เช่น อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิดแล้ว สูงประมาณ 200 เมตร สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระศิวะ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู ในลัทธิไศวนิกาย มีการก่อสร้างมาหลายยุคหลายสมัย คาดว่าตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 ส่วนอีกสถานที่ที่ไปนั้น เรียกว่า ปราสาทเมืองต่ำตรงจุดนี้เราจะพบงานสถาปัตยกรรมที่สวยงาม อีกแห่ง เป็นศาสนาสถานในลัทธิเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์เขาพนมรุ้ง จุดเด่นที่ปราสาทเมืองต่ำคือ ตัวปราสาทประกอบด้วยปรางค์อิฐห้าองค์ซึ่งสร้างอยู่บนฐานเดียวกัน


ด่านช่องจอม หรือเรียกว่า ตลาดการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา


จังหวัดสุรินทร์
"ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผัดกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม" จังหวัดนี้เราคงไม่ได้มางานช้างแน่ๆ เพราะไม่ใช่ในช่วงเทศกาล แต่มาวันนี้เรียกว่ามาจับจ่ายใช้เงินที่ด่านช่องจอมหรือเรียกว่า ตลาดการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ที่อำเภอกาบเชิง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อเปิดประตูสู่อินโดจีน ทำการค้าและเป็นเส้นทางสัญจรไปมาของประชาชนทั้งสองประเทศ


สามพันโบก

จังหวัดอุบลราชธาน
" เมืองดอกบัว แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ " รวมถึงเป็นที่ๆ มีแม่น้ำ โขง ชี มูล ไหลมารวมบรรจบกัน

การเดินทางมาจังหวัดนี้... เราเน้นแหล่งท่องเที่ยวในแถบ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งพอจะแบ่งแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ ที่ได้เดินทางไปตามลำดับดังนี้ ก่อนเข้าเขตอุทยานเราได้ไปท่องชมสถานที่ท่องเที่ยวดัง ที่เรียกว่า.. มาแรง มาเร็ว และอาจหายไปเร็ว
เพราะขาดการจัดการ ความร่วมมือ ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงภาคท้องถิ่น ที่แห่งนี้เรียกว่า...
สามพันโบก เห็นสามพันโบก คิดถึง มวลดอกไม้ ที่ผาแต้ม สายลมแร้ง แม่น้ำโขง เหือดหาย แผ่นดินแตก ความร้อนแรง แรงกล้า ยามเที่ยงๆ สายลม พัดมา มิบรรเทา หินก็ร้อน ทรายก็ร้อน หัวแทบแตก ทรายขาวละเอียด โบกน้ำอุ่น เด็กน้อยๆ ลงเล่นน้ำ จนตัวดำ

หากมาสามพันโบกยามเที่ยงวัน พระอาทิตย์ตรงหัว ก็จะเห็นเหมือนคำบรรยายที่เขียนในเบื้องต้น จุดท่องเที่ยวจะตั้งอยู่ บ้านโบงเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นแก่งหินในลำน้ำโขง ที่เชื่อกันว่าเกิดจากการกัดเซาะของน้ำ จนเกิดเป็น รู รูปทรง บ่อหิน ซึ่งคำว่า
"ู " ในภาษาท้องถิ่นมักเรียกว่า " โบก " และมีมากมายไม่ต่ำกว่า 3,000 พันรู จึงเรียก ตาม ต่อ กันมาว่า... สามพันโบก ( สามพันรู )
สามพันโบก
สามพันโบก
สามพันโบก

น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นน้ำตกที่สวยงามมีแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นได้ จะมีนำไหลในช่วงฤดูฝนไปจนถึงเดือนธันวาคมโดยประมาณ เกิดจากลำธารสองสาย คือ ห้วยสร้อยและห้วยสะหนม ซึ่งทั้งสองสายจะไหลมาบรรจบกันในเบื้องล่าง มองดูลักษณะคล้ายสายสร้อยสูงราว 50-90 เมตร กว้างราว 30 เมตร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง
น้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรู
น้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรู

น้ำตกแสงจันทร์หรือน้ำตกรู
น้ำตกแห่งนี้ต้องบอกว่า..เป็นเพื่อนเก่ากับผู้เขียนมาหลายปี ซึ่งในยุคแรกเริ่ม ได้บันทึกภาพสู่สายตาท่านผู้อ่าน
จนปัจจุบันเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงดังอีกแห่งหนึ่ง สายน้ำตกแห่งนี้เกิดจากลำห้วยท่าโลง ไหลตกลงจากเพิงหน้าผาที่เป็นช่องโพรง อันเกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำตามธรรมชาติ เสาเฉลียงจนหินสึกกร่อนกลายเป็นรูทะลุเพิงผาขนาดเล็ก ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร น้ำไหลผ่านช่องรูลงกระทบด้านล่าง น้ำที่ไหลผ่านช่องรูจะมีแสงนวลคล้ายแสงจันทร์ และในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะยิ่งมีปริมาณน้ำไหลมาก


เสาเฉลียง เป็นแท่งหินที่มีรูปทรงน่าสนใจที่เกิดจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ เกิดการกัดเซาะของน้ำ สายลมและแสงแดดต่อเนื่องเป็นยาวเวลานานหลายร้อยล้านปี

ผาแต้ม เมื่อมองดูจากแม่น้ำโขงด้านล่างจะเห็นเป็นหน้าผาสูงที่สวยงาม บริเวณใต้เชิงผามีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ อยู่ตามหน้าผาเป็นจำนวนมาก อายุราวประมาณ 3,000 – 4,000 ปี หรืออาจจะเรียกว่า ภาพเขียนศิลปะถ้ำโบราณผาแต้ม ซึ่งมีภาพเขียนเรียงต่อกันเป็นแนวยาวทั้งที่เป็นภาพขนาดเล็กและภาพขนาดใหญ่ โดยมีภาพเขียนสีโบราณที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แบ่งเป็น 5 กลุ่ม คือ ภาพคน ภาพสัตว์ ภาพเครื่องมือสัตว์ ภาพฝ่ามือ และภาพลวดลายเรขาคณิตจากการเดินทางคาราวานท่องเที่ยว...ในสามจังหวัดในแดนอีสานใต้ 3 วัน 2 คืน ในครั้งนี้ ทำให้เกิดมุมมองจากการเดินทางอย่างนายเอกเขนก ว่า ถึงแม้สถานที่ท่องเที่ยว จะอยู่ในถิ่นกันดาน การเดินทางในแต่ละจุดจะห่างไกลกันหลายกิโล หรือบางจุดห่างกันเป็นร้อยๆ กิโลเมตรก็ตาม แต่การได้ไปพบเห็นสถานที่จริงๆ ในพื้นที่ ก็คงจะเป็นคำตอบ ตอบโจทย์ให้นักเดินทางได้รู้ประจักษ์แจ้งแก่ใจตนเองว่า... การเดินทางบนโลกกว้าง การเห็นสถานที่จริงนั้น มันยิ่งใหญ่กว่าการได้อ่านจากหนังสือในห้องเรียน...

ปล. เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนที่ได้เดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง ขอตบท้ายด้วยการโหวตให้แหล่งท่องเที่ยว ในเรื่อง ขบวนการจัดการ การบริการ ถนนเดินทาง ป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยว จากคะแนนเต็ม 10 ลองมาดูว่าผมเสียความรู้สึกให้กับจังหวัดใดมากที่สุด จังหวัดบุรีรัมย์ 9.99% , จังหวัดสุรินทร์ 8.5% และ จังหวัดอุบลราชธานี 4.5% จังหวัดนี้ควรพัฒนาทั้งการร่วมมือ ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคท้องถิ่น ให้มีการจัดการที่ดีขึ้น มีป้ายบอกทางแหล่งท่องเท่ยวที่ชัดเจน มีถนนที่ไม่ใช่หลุมพระจันทร์ มีเจ้าหน้าที่ อช.ผาแต้ม ที่ตรงไปตรงมา (ตงฉิน)...
ท้ายเรื่อง
- บุรีรัมย์ : ภาพฝันที่เป็นจริง เห็นตัวปราสาทที่มีความยิ่งใหญ่ อลังการ งดงามตระการตา
- สุรินทร์ : ภาพฝันที่ไม่อยากให้เป็นจริง ตัดความสัมพันธ์ทางการทูต ปิดด่านชายแดน
- อุบลราชธานี : ภาพฝันที่เป็นจริง มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โด่งดัง เช่น สามพันโบก น้ำตกแสง จันทร์ ภาพฝันที่อยากให้เป็นจริง มีขบวนการการจัดการแหล่งท่องเที่ยวที่ดีขึ้น มีถนนที่ดีขึ้น มีป้ายบอกทาง

เอื้อเฟือการเดินทางโดย
บริษัท มีเดีย เน็ตเวิรค์ จำกัด ผู้ผลิต นิตยสาร PHOTOTECH (โฟโต้เทค)
โทร. 0-2721-4417 , 0-2721-5516

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : สุเทพ พวงมะโหนก , วีระศักดิ์ ภักดีี
 
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ นายเอกเขนก คุณสุเทพ พวงมะโหนก และคุณวีระศักดิ์ ภักดีี   เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และภาพสวยๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com