โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ภาคตะวันออก
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

เกาะเต่า KOH TAO
:: มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน
::
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552 เวลา 1:00 น


แม้จะเป็นคนที่ว่ายน้ำไม่ค่อยแข็ง กลัวการอยู่กลางทะเลกับคลื่นสูงเป็นที่สุด แต่เมื่อถูกชวนให้ไปเที่ยวทะเล ก็ไม่เคยปฏิเสธเลยสักครั้ง และยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด คือการไปเที่ยวที่ 'เกาะเต่า' แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ติดอยู่ในใจของหลายคน ที่ในชีวิตนี้ยังไม่เคยได้ไปสัมผัสสักครั้ง

เริ่มต้นการเดินทางด้วยรถตู้ ออกจากกรุงเทพฯ ประมาณ 20.00 น. แวะตามทางไปเรื่อยๆ เพื่อเติมเสบียง และปลดทุกข์ กว่าจะถึงท่าเรือทุ่งมะขามน้อย จ.ชุมพร ก็เป็นเวลาประมาณ 05.00 น. พอดี ซึ่งบริเวณท่าเรือ มี เรือเร็วลมพระยา ลำใหญ่ หรือ เรือคาตามาราน ที่จะพาเรามุ่งสู่ "เกาะเต่า" จอดรออยู่แล้ว

บนเรือลมพระยานี้ จะมีส่วนให้บริการอยู่ 2 ส่วน ทั้งแบบห้องแอร์ และด้านบนดาดฟ้าเรือกับแอร์ธรรมชาติ ซึ่งเช้ามืดแบบนี้ "เดลินิวส์ ไกด์" ขอเอาหน้าโต้ลม ให้ลมปะทะผิวกายด้านบนดาดฟ้าเรือจะดีกว่า เสียงพนักงานต้อนรับ พูดผ่านเครื่องขยายเสียง หลังเวลาผ่านไปชั่วโมงกว่าๆ บอกให้นักท่องเที่ยวเตรียมตัว และสำรวจสัมภาระให้พร้อม เนื่องจากเรือกำลังจะจอดที่เทียบท่าเกาะเต่าแล้ว

สำหรับ "เกาะเต่า" นี้ เป็นตำบลหนึ่งของเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งดำน้ำ ที่สวยงามของทะเลฝั่งอ่าวไทย มีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว บ้างก็ว่าคล้ายตัวเต่า จึงเรียกว่าเกาะเต่า ส่วนหางนั้นคือบริเวณเกาะนางยวน สมัยก่อนที่เกาะเต่าแห่งนี้ จัดเป็นดินแดนที่ทุรกันดาร แทบไร้ผู้คนอาศัย อีกทั้งยังเคยเป็นสถานที่กักกันนักโทษทางการเมือง จะมีนักโทษจากกบฏบวรเดช รวมถึงนักโทษที่ย้ายมาจากเกาะตะรุเตา

แม้จะติดภาพที่ไม่สวยงามนักในอดีต แต่ในปัจจุบันถือว่าเกาะเต่าเป็น 1 ใน 10 สถานที่ดำน้ำชมปะการังที่สวยที่สุดของโลก ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาดำน้ำมากมาย เผลอๆ จะมากกว่าคนไทยซะด้วยซ้ำ

และเมื่อมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากมายขนาดนี้ เรื่องเศรษฐกิจบนเกาะเต่าก็ไม่ต้องพูดถึง ทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำ แพคเกจทัวร์ ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ฯลฯ สารพัด ขาดเหลืออะไรก็สามารถหาซื้อได้ง่ายพอๆ กับเมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยา

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หลังจากที่เก็บสัมภาระ เปลี่ยนเครื่องแต่งกายภายในห้องพักสุดหรูของ เกาะเต่าวิวพอยท์ รีสอร์ท ที่อยู่ในมุมสูง มองเห็นเส้นขอบฟ้าอยู่ไกลสุดลูกหูลูกตา ก็ได้เวลาเริ่มต้นการผจญภัยในทะเลกันแล้ว

"เดลินวส์ ไกด์" ย้อนกลับมาที่ท่าเรืออีกครั้ง เพื่อเดินทางไปดำน้ำดูปะการังในอ่าวต่างๆ รอบเกาะ โดยเรือท่องเที่ยวของ สยามมารีน่า แทรเวล

เริ่มต้นที่ "อ่าวฉลาม" จุดที่นักท่องเที่ยวต้องดำน้ำเพื่อตามหา ฉลามหูดำ หรือ ฉลามครีบดำ ขนาดยาวประมาณเมตรกว่า ๆ ในจุดนี้ไกด์แนะนำว่า ฉลามเหล่านี้เป็นฉลามที่ไม่เคยทำร้ายนักท่องเที่ยว แต่นักท่องเที่ยวก็ต้องไม่ลุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของพวกมันมากเกินไปเช่นกัน และก็เป็นบุญตา ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ได้เห็นฉลามว่ายน้ำอยู่ข้างหน้า แบบที่ไม่มีตู้กระจกกั้น

ตื่นเต้นจากอ่าวฉลามแล้ว ก็ไปต่อกันที่ อ่าวม่วง อ่าวลึก กองหินวง ฯลฯ ซึ่งแต่ละอ่าวก็เป็นจุดที่เหมาะแก่การ ดำแบบผิวน้ำ (Snorkeling) เพื่อดูความสวยงามของปะการังใต้น้ำ และให้อาหารปลาแบบใกล้ชิด

หลังจากที่ดำน้ำมาหลายอ่าวแล้ว เรือนำเที่ยวก็จะทยอยนำนักท่องเที่ยวมาจอดพัก ผ่อนคลายอารมณ์กันที่ "เกาะนางยวน" ซึ่ง นักท่องเที่ยวต้องเสียค่าขึ้นเกาะ หรือ ค่าเหยียบเกาะคนละ 30 บาท เนื่องจากเกาะนางยวนแห่งนี้เป็นสมบัติของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง แต่ได้ถูกเช่าและดำเนินการโดยบริษัทเอกชนรายหนึ่ง

ที่เกาะนางยวนแห่งนี้...นอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว อีกอย่างหนึ่ง ที่ถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ โรงเรียนสอนดำน้ำ บนเกาะแห่งนี้ มีโรงเรียนสอนดำน้ำมากมาย ส่วนใหญ่จะดำเนินการสอนโดยชาวต่างชาติ ซึ่งอัตราค่าเล่าเรียกก็แตกต่างกันไป อยากเป็นไวหน่อย ก็ต้องจ่ายแพงหน่อย จ่ายน้อยก็ค่อยเป็นค่อยไป

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังพอมีแรงเหลือ แนะนำว่า..... ต้องเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งต้องใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 20 นาที เพื่อมองลงมาชื่นชมกับความสวยงามของสันทรายที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะ คล้ายกับทะเลแหวก และบนสันทรายนี้ ก็จะมีนักท่องเที่ยวมากมายมานอนอาบแดด อ่านหนังสือ บ้างก็ลงเล่นน้ำ แต่สำหรับคนไทยอย่าง "เดลินิวส์ ไกด์" กลัว แดดเป็นที่สุด เพราะไม่อยากให้ดำสนิทไปกว่านี้ ขอยึดร่มไม้มองหามุมสวยๆ ไว้ถ่ายรูปจะดีกว่า และเมื่อเมมโมรี่เต็ม ก็ขอนอนฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง พักเอาแรง ตื่นมาอีกครั้งพร้อมกับความสดใส และความเร่งรีบในการเก็บข้าวของเพื่อเดินทางกลับ.


   

เรื่อง/ภาพ : sanddy.T@gmail.com


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณsanddy.T@gmail.com เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับอ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ....   คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร" โลกทะเลชุมพร 2557   จ.ชุมพร
คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร"
อ่านต่อ...
เกาะนางยวน..เย้ายวลใจ สุด..สุด..  จ.ชุมพร เกาะนางยวน   จ.ชุมพร
สัมผัสความสุขสงบอันล้ำลึก ของวีถีธรรมชาติ
ที่สวยงาม ของโลกใต้ท้องทะเล
อ่านต่อ...
  ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ... ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ...   จ.ชุมพร
ยังมีอะไรอีกเยอะเลย ที่หลายๆ คนไม่ทราบว่า ชุมพรมีของดีของแปลก อ่านต่อ...
เกาะเต่า..เกาะมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลอ่าวไทย ตอนที่# 1 เกาะเต่า   จ.ชุมพร
เกาะมหัศจรรย์.. แ่ห่งท้องทะเลอ่าวไทย
อ่านต่อ...
  โลกทะเลชุมพร...สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย โลกทะเลชุมพร 2556   จ.ชุมพร
สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อ่านต่อ...
เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง  
จ.ระนอง
แหล่ง มรดกทางวัฒนธรรม อ่านต่อ...
  เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  กับ นุ บางบ่อ เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  
จ.ชุมพร

กับ นุ บางบ่อ   อ่านต่อ...
ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง  
จ.ระนอง
ณ ดินแดนแห่งนี้ยังคงซึ่งธรรมชาติ
ไว้ได้ดีจริงๆ อ่านต่อ...
  มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน  จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
ล่องแพ..แล พลับพลึงธาร  ณ คลองนาคา จ.ระนอง ล่องแพ แล พลับพลึงธาร  จ.ระนอง
ความงามของดอกพลับพลึงธาร ไม้น้ำหายากซึ่งพบที่เดียวในเมืองไทย อ่านต่อ...
 
โลกทะเลชุมพร
โลกทะเลชุมพร 2553   จ.ชุมพร
ปล่อยอารมณ์..ปล่อยภาระทั้งหมด มีเพียงเรากับทะเลและเพื่อนๆ อ่านต่อ...
เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก
จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
  สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น" สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
อ่านต่อ...