:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report


:: ศรีเทพนคร แมงกะพรุนน้ำจืด กับ ผีเสื้อที่โบยบิน...

เรื่องราวบางเรื่องถูกผนึกแห่งความคิด กับการเดินทางที่ไม่สะดวก ปิดบังไว้ เราในกลุ่มเพื่อนเคยคุยกันว่า โลกคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จักหมดสิ้น เมื่อลมหายใจจากเราไป ธาตุลมไม่ประสาน กายดับ ธาตุแตก จิตแยก วันนั้นคงจะเป็นการสิ้นสุดแห่งการเรียนรู้แห่งโลกนี้ ซึ่งในความเป็นจริง มันก็เป็นเช่นนั้นเอง...วันนั้น...เราเคยเดินผ่านมายังจังหวัดเพชรบูรณ์หลายครั้ง ในแต่ละครั้งการเดินทางมาท่องเที่ยว ก็แทบจะพูดได้ว่า ไม่ซ้ำที่เก่า หรือจะพูดง่ายๆ ว่า เที่ยวไม่หมดซักกะที ในสถานที่ที่น่าสนใจที่มีอยู่ ครั้งนี้จึงเปรียบประดุจการเดินทาง...มา...ว่า... เราจะไปร่วม รวมกัน ไปแสวงหาความรู้ใหม่ในหลายแห่งของจังหวัดนี้


วันนี้...ฝนตั้งเค้ามา เมฆสีเทาครึมไม่เห็นจะมี แต่ลมแรง อากาศอบอ้าว ลมมาอีกครั้งพร้อมกับเม็ดฝน ไม่นาน..ฝนห่าใหญ่ก็ตกลงมา ฝนมาก็ดีไปอีกแบบ อากาศจะได้เย็นขึ้น ถึงที่สุดแล้ว เอาเข้าจริง ฝนตก...หนา...หนัก...นาน จนทำให้คณะเราไม่ได้ออกจากที่พัก ไม่เป็นไรวันมีหลายวัน.. วันเดินทางยังไม่จบสิ้น.. เมื่อลมหายใจยังมี..

แสงแรก..ของเช้าวันใหม่ยังไม่แรงกล้า เช้าวันใหม่...มาถึงแล้ว เราเริ่มงานกันแต่เช้าด้วยการไปเยี่ยมชม สถานที่เก่าแก่ ตั้งแต่สมัยทวารวดีโน้นแนะ ปัจจุบันเราเรียกว่า อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ส่วนผมขอตั้งว่าศรีเทพนคร เพราะในความคิดตอนนี้... กำลังมีความรู้สึกร่วมกับสถานที่ว่า สถานที่แห่งนี้ในอดีตคงเคยเป็นเมืองใหญ่ อาณาจักรใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ เพราะจากร่องรอยอาระขัดขืน...อื้อ...ไม่ใช่ อารยะธรรม ปรากฏร่องรอยหลักฐาน ที่สะท้อนให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของมนุษย์ ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมทวารวดีและเขมรตามลำดับ ซึ่งรวมระยะเวลาที่มีความเจริญรุ่งเรืองโดยประมาณถึงกว่า ๘๐๐ ปี ก่อนจะถูกทิ้งร้าง ในราวปลายพุทธศตวรรษที่ ๑๘ ถึง ต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๙ อันเป็นช่วงก่อนที่วัฒนธรรมสุโขทัย และอยุธยาจะเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาแทนที่ในบริเวณลุ่มน้ำป่าสักจากจุดนี้เราไปต่อกันที่อีก ลุ่มน้ำ แต่ลุ่มน้ำที่ว่า เรียกว่า... ลำน้ำเข็ก

"ลำน้ำเข็ก" เป็นลำน้ำกลางป่าที่สวยงาม สายน้ำที่ดูสงบนิ่ง แต่จริงๆ แล้วกลับดูลึกลับ น้ำยังคงสะท้อนเรื่องราว ผ่านผู้คน ท้องฟ้า ป่าไม้ ป่าสองข้างทางลำน้ำยังใหญ่โตและร่มเย็น ดอกต้นกุ่มน้ำที่แก่เต็มที่แล้วเริ่มโรยลา ร่วงหล่นลงบนสายน้ำ สายน้ำยังคงสงบนิ่งไม่ไหวเอน ดอกกุ่มยังเรียงรายเต็มสายน้ำ เรือพายยังแหวกว่าย สร้างสายน้ำจนเป็นระลอกคลื่น
ส่วนอีกคลื่น คือคลื่นผู้คนที่ต้องการมาชม ความมหัศจรรย์แห่งสายน้ำ
... สายน้ำมีสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ ที่มีวิวัฒนาการในลำดับต้นๆ ของโลก รวมถึงมีไม่กี่แห่งบนโลกใบนี้ ซึ่งผู้ค้นพบเรียกว่า..
แมงกะพรุนน้ำจืด
แมงกะพรุนน้ำจืดที่บ้านหนองแม่นาน่าจะเป็นสายพันธุ์น้ำไหลบนภูเขา ซึ่งแตกต่างจากแมงกะพรุนทั่วไป แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่หายาก ชาวบ้านเล่าว่าได้มีการค้นพบมานานแล้ว แต่ไม่มีการประชาสัมพันธ์
แมงกะพรุนจะพบมากในช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ไปถึงประมาณเดือน พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งช่วงนี้จะเป็นวงรอบชีวิตตัวเต็มวัย สัตว์ชนิดนี้ มีลำตัวใส เหมือนร่มเล็กๆ สองคันซ้อนกัน มีก้านร่มสี่อันเป็นรัศมี แต่ละก้านมีถุงขาวๆ ยื่นออกมา มีหนวดใสๆ อยู่รายรอบ ว่ายน้ำโดยการกระพือขอบร่มเป็นจังหวะ ลำตัวมีขนาดเท่าเหรียญห้าบาท หรือใหญ่เล็กกว่าเล็กน้อย


จากแมงกะพรุนในลำน้ำที่มีอย่างมากมาย อีกสิ่งหนึ่งที่มีอย่างมากมายเช่นกันก็คือ ผีเสื้อ ผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ ที่บินผสม อยู่กับผึ้ง ฝูงผีเสื้อในมวลอากาศเราจะได้ยินเสียงปีกกระพือบิน ส่วนตามแหล่งโขดหินต่างๆ ก็จะเต็มไปด้วยผีเสื้อ นักถ่ายภาพไม่ว่า กล้องซิงเกอร์เลนด์ หรือ คอมแพค ก็ถ่ายรูปได้สวย เพราะผีเสื้อจะไม่กลัวเสียงดัง แต่จะสัมผัสไว้ต่อ สีสันของเสื้อสีฉูดฉาด เราทำให้ผีเสื้อไว้ใจแล้วค่อยๆเคลื่อนตัวเข้าไปใก้ลๆ ใครใจเย็นก็ได้นอนใกล้ชิดผีเสื้อ ใครใจร้อนก็จะได้อยู่ท่ามกลางผีเสื้อที่โบยบิน...บิน...บิน...แล้ว...ก็...บิน...มาอยู่ในบันทึกความทรงจำ ที่ประทับใจในการเดินทางแห่งปี…


ข้อมูลจำเพราะ :
เมืองศรีเทพ มีคูน้ำคันดินเป็นกำแพงเมือง พื้นที่ ๒,๘๘๙ ไร่ เมืองในมีเนื้อที่ประมาณ ๑,๓๐๐ ไร่ ลักษณะเป็นรูปเกือบกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑.๕ กิโลเมตร มีช่องประตูเมือง ๖ ช่องทาง มีโบราณสถานราว ๔๐ แห่ง มีสระน้ำหนองน้ำกระจายอยู่ทั่วไป เมืองนอกมีเนื้อที่ประมาณ ๑,๕๘๙ไร่ ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ต่อออกไปด้านตะวันออกของเมืองใน พื้นที่เป็นที่ราบมีช่องประตูเมือง ๖ ช่อง มีสระน้ำอยู่ทั่วไปและมีโบราณสถานราว ๕๓ แห่ง นอกเมืองมีโบราณสถานทั่วไปราว ๕๐ แห่ง

แมงกะพรุนน้ำจืดกับผีเสื้อ : ตั้งอยู่บริเวณบ้านหนองแม่นา หมู่ที่ ๖ ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ พื้นที่ติดต่อกับทุ่งแสลงหลวง ซึ่งในอดีตเคยเป็นจุดสู้รบระหว่างทหารไทยกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ชาวบ้านจึงขนานนามเก่งนี้ว่า แก่งบางระจัน และเรียกจนติดปากจนถึงปัจจุบัน

เรื่อง/ภาพ นำตะวัน ภักดี 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณนำตะวัน ภักดี   เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ