:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


ทุ่งหญ้า หมอกฝน สายลม..บนเขาช้างเผือก
จ.กาญจนบุร : Kanchanaburi
...เสียงลมพัดแรงผ่านหมู่แมกไม้ในไพรสน สายหมอกหนาหนัก กลั่นตัวลอยจากดินถึงฟากฟ้า ฟ้ายามนี้เป็นสีเทา ปกคลุมยอดเขาด้วยสายหมอก น้ำจากหมอกที่หล่นล่วงจากฟ้ามาติดใบไม้ ตอนนี้เริ่มหยดลงสู่ผืนดินอีกครั้ง...

:: มุ่งสู่ภารกิจ
การเดินทางมา จังหวัดกาญจนบุรี ในครั้งนี้ มีภารกิจอยู่สองอย่าง คือ ถูกเชิญมาเป็นกรรมการในการตัดสินการประกวดแข่งขัน บันทึกภาพถ่าย โครงการ Thailand Photo Championship Challenge 2010 จุดประสงค์งาน เพื่อนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีในตัวจังหวัด และจะแข่งขันกันแบบไม่บอกสถานที่ล่วงหน้า ผู้บันทึกภาพต้องเดินทางไปพร้อมกับกรรมการที่เชิญมาทั้งเก้าท่านในแต่ละสถานที่ที่ถ่ายรูป การให้คะแนนในแต่ละภาพนั้น กรรมการทุกคนต้องให้คะแนนภาพทุกใบ แล้วนำคะแนนของกรรมการทุกคนมารวมกัน จึงจะได้ภาพที่ชนะการประกวด งานจบด้วยความยินดีสวยงามขององค์ประกอบภาพของผู้ได้รางวัล และไม่สวยงามของผู้ไม่ได้รางวัล เพราะคิดว่าตัดสินไม่เป็นธรรม ถึงที่สุดก็อยากจะบอกว่า จงมีน้ำใจเป็นนักกีฬาเถิดครับ เพราะผู้จัดงาน ทำงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อสร้างเศรษฐกิจโดยรวมทางด้านการท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด ที่จะไปบันทึกภาพ และสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวให้กลับมาครึกครื้น-ครึกคัก
โดยทีมงานที่ไปปฏิบัติงานมิได้หวังผลประโยชน์ใดๆจ ากการจัดงานประกวดภาพถ่าย สวนอีกภารกิจ คือ การเดินป่าร่วมงาน ปักธงชาติไทยพร้อมธง 50 ปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บนยอดเขาช้างเผือก เพื่อทำการประชาสัมพันธ์ แหล่งท่องเที่ยวเดินป่า ที่ อช.ทองผาภูมิ

:: อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่งและป่าเขาช้างเผือก คณะเรามาถึงจวนจะค่ำแล้ว เพราะด้วยเส้นทางถนนลาดยางแคบๆ รถจึงวิ่งไต่ไหลเขาที่สูงชัน คดเคี้ยวมาเรื่อยๆ อย่างระมัดระวัง เราไม่เร่งร้อน เพราะจะได้ชมวิวสองข้างทางถนนที่สวยงาม ด้วยสภาพป่าเขาที่เป็นทิวแถวสลับทับซ้อนเรียงรายอย่างมากมาย ถึงแม้ยามนี้จะเป็นวสันต์ฤดูฝนที่หนาหนัก แต่อากาศก็เย็นยะเยือกดุจดังเหมันต์ฤดู รถพาพวกเรามาหยุดจอดตรงจุดชมวิวที่เนินกูดดอย

:: เนินกูดดอย
เนินนี้ลมยังคงพัดความหนาวเย็นมาสัมผัสกับผิวกาย สายหมอกของทิวเขาเบื้องหน้ายังคงไหลเอื่อย รถสามารถนำขึ้นมาจอดได้ถึงตรงจุดนี้ พื้นที่ตรงนี้เป็น ลานจอดรถ ที่กางเต้นท์ และบ้านพักตามทิวชายเขา รวมถึงเป็นจุดชมวิวทิวเขาซับซ้อนสุดสายตา มองเห็นทะเลสาบ เขื่อนวชิราลงกรณ์ และเขาช้างเผือก ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุด ในอุทยานฯ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลากหลายเส้นทาง ซึ่งเป็นเส้นทางที่คณะเราจะไปเดินในพรุ่งนี้

:: เขาช้างเผือก

แสงของเช้าวันใหม่มาพร้อมกับดวงอาทิตย์ที่ฉายมาที่เส้นขอบฟ้าเพียงนิดเดียว พอเดินแบกขาตั้งกล้องออกจากบ้านพักไม่นาน น้ำค้างของหมอกหนาหนัก ก็ตกลงมาแรงประดุจดังสายฝน จนมีคนถามขึ้นว่าฝนเหรอ...ไม่ใช่...หมอก-น้ำค้าง...นะ...ครับ วันนี้เราจะไปเดินชม ทุ่งหญ้า หมอกฝน สายลม บนเขาช้างเผือก เรานัดพบกับลูกหาบที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผู้นำทางเตรียมไว้ เรานัดพบกันตรงบริเวณโรงเรียนหมู่บ้านอีต่อง (อีต่อง เป็นภาษาพม่า แปลว่าภูเขาเทวดา) ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เงียบสงบ อยู่ติดกับแนวชายแดนของประเทศพม่า เป็นหมู่บ้านที่เคยมีความเจริญรุ่งเรืองมากในยุคที่การทำเหมืองแร่เฟื่องฟู มีอากาศหนาวเย็นและมีฝนตกตลอดทั้งปี เมื่อรอยเท้าของนายเอกเขนก ซึ่งเป็นนักเดินทางแห่งยุคเหยียบย่างไปบนเส้นทาง ทางที่เดินแม้อยู่ไม่ไกล แค่ใกล้ตาแต่ไกลตีน คนที่แข็งแรงหรือลูกหาบในพื้นที่จะใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง ส่วนผมต่อให้คนอื่นๆ เดินถึงจุดพักค้างคืนก่อนครับ ด้วยภาระหน้าที่ที่แบกของยังชีพเอง ไหนจะขาตั้งกล้องพร้อมอุปกรณ์ทำงานที่หนักหลายกิโลกรัม ยังไงๆ ขอเป็นแบบเดินไป..พักไป..กินไป..ดื่มไป..บันทึกภาพไป..แล้วกันครับ และคงต้องใช้เวลาเป็นวัน สำหรับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,249 เมตรตลอดเส้นทางเดินที่ผ่านมาวันนี้ไม่ร้อนเท่าใดนัก...เพราะฝนตกตลอดทาง เรียกง่ายๆ ว่าเราอาบน้ำฝนตลอดทางที่เดิน ทางที่เปียกน้ำฝนนั้น ลื่นชะมัด ถึงแม้จะเดินแบบกลิ้ง ถะไหลไป ขอเพียงมีจุดหมายปลายทาง ความฝัน ที่มุ่งหมายไว้ การเดินล้มแล้วลุกในแต่ละครั้ง ก็จะเปิดประสบการณ์ การเรียนรู้ ความทรงจำ ความสุข ความทุกข์ ให้กับชีวิตตลอดเส้นทาง ในความโชคร้ายที่พบเจอกับ ลมแรง พายุฝน ที่พัดจนเต็นท์ที่พักพัง แต่ด้วยลมที่แรง ฝนที่ตกหนัก ในความโชคร้ายที่ผ่านพ้นก็มักจะพบกับความโชคดี คือ ลมแรงยุงจะไม่ค่อยมี ฝนหนักสายน้ำฝนที่ไหลแรงตัวทากก็พัดไปกับสายน้ำ ยามที่ลมฝนสงบ..เราก็พบกับความเข้มแข็งของจิตใจและธรรมชาติอันพิสุทธิ์... สำหรับวันนี้ก่อนใกล้ค่ำตรงจุดพัก...ขอตัวบันทึกภาพความสวยงามของธรรมชาติในมุม 360 องศา บนสันเขาช้างเผือกก่อนครับ...เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทร 0 3451 1200
•
บริษัท มีเดีย เน็ทเวิร์ค จำกัด ( หนังสือโฟโต้เทค ) โทร.0-2721-4417  


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
กาญจนบุรี แดนสวรรค์ตะวันตก  จ.กาญจนบุรี
คาราวานรถที่ใช้ชื่อโครงการว่า สวัสดีประเทศไทย ไหว้พระ เสริมศิริมงคล 19 จังหวัดภาคกลาง อ่านต่อ...
  เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี  ทุ่งหญ้า หมอกฝน กับสายลมหนาว... เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี
ทุ่งหญ้า หมอกฝน กับสายลมหนาว อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com