:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


:: เขาสก..จากสายน้ำถึงแนวไพร...

แสงจากเส้นขอบฟ้าในที่ไกลโพ้น...สาดมากระทบกับแนวเทือกเขาแห่งป่าใหญ่ แสงยังคงเป็นแสงสลัวๆ ไม่สว่างมากนัก
ส่วนด้านแนวทิวเขาลูกถัดไป ที่มีความสูงโดดเด่นกว่าลูกอื่นตรงแนวต้นไม้หนาทึบ ยังคงมีสายหมอกโอบกอด สายหมอกยังคงลอย ไหลเอื่อยๆ คลอเคลียอยู่กับต้นไม้ในทิวภูเขาอยู่อย่างนั้น...

:: อุทยานแห่งชาติเขาสก
หากมาพักในพื้นที่แถบ อ.บ้านตาขุน อ.พนม อ.คีรีรัฐนิยม จ.สุราษฎร์ธานี ยามเช้าๆ จะได้รับรู้ถึงสรรพเสียงแห่งชีวิตในป่าใหญ่อันสดใสเป็นนาฬิกาปลุกจากการหลับใหล เสียงชะนีส่งเสียงร้อง..ลอย..ลอด..ออกมาจากแนวไพรดังลั่นทั้งหุบเขา นกยามเช้าโบยบิน...ฝ่าสายหมอกจากป่าอีกฟากข้ามไปอีกฟากฝั่งของทิวเขาลูกถัดไปเพื่อไปยังแหล่งอาหาร ช้างโทนตัวใหญ่ผู้บุกเบิกเส้นทางป่า ยืนหากินอยู่ท่ามกลางสายหมอกละอองน้ำ...ในแนวไพรแห่งอุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งงดงามไปด้วยสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หากเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติในอุทยานฯ ยังมีโอกาสได้พบเห็นสัตว์ป่า พันธุ์ไม้ ที่หายาก แต่หากไปด้านหน้าที่ทำการอุทยานฯ ก็จะพบกับ ที่พักของชาวบ้าน (เอกชน) ปลูกกลมกลืนอยู่กับธรรมชาติ ส่วนทางด้านทิศเหนือก็จะเป็นแหล่งน้ำ:: สายน้ำในเขื่อนรัชชประภา
ริ้วคลื่นขยับตัวเป็นเส้นสายในแสงเงา..ยามเรือขยับตัวมุ่งฝาไปในสายน้ำ ผิวน้ำยังคงกระเพื่อมพรายส่งริ้วคลื่นวิ่งไปกระทบฝั่ง หากนั่งเรือไปตามสายน้ำในจุดท่องเที่ยวต่างๆ จะพบเห็นสภาพของ ภูเขาดิน สลับทับซ้อนไปกับภูเขาหินปูน ที่ผุดแนวผาโผล่มาจากน้ำที่กักเก็บไว้ในเขื่อน
ด้วยความที่มีภูเขาจมอยู่ใต้น้ำมากมาย จึงทำให้น้ำไหลรีดตัวผ่านช่องเขาอย่างแรงและเชี่ยวกราด จนเป็นที่มาของคำว่า... เขื่อนเชียวหลาน หรือ ชื่อเขื่อนอย่างเป็นทางการ คือ เขื่อนรัชชประภา เรือวิ่งแหวกสายน้ำ ผ่านทิวเขา แนวผา เมฆฝน ลมแรง กว่าเรือจะวิ่งมาถึงที่พัก ก็ใช้เวลาเกือบเย็นย่ำค่ำ ซึ่งอีกไม่นานแสงจะหมดไปจากฟากฟ้า ยามใกล้ค่ำแบบนี้...หากมองไปทางด้านตะวันตก จะเห็นสีสัน แสงแปลกๆ มาเล่นแสงที่เส้นขอบฟ้า สะท้อนกับผิวน้ำ หากค่ำคืนนี้เป็นอีกราตรีที่ยาวไกล เราคงได้นั่งนับดาว..เดือน ฟังเสียงความเงียบขับกล่อมบรรเลง เมื่อเรือมาส่งเราถึง เรือนแพคีรีวาริน เชี่ยวหลาน รีสอร์ท พี่เอนก ตั้งใจรังสรรค์วิมานหรูบนผิวน้ำ กลมกลืนและใกล้ชิดธรรมชาติ แห่งนี้ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ

:: วิมานหรูบนผิวน้ำ...แพคีรีวาริน เชี่ยวหลาน รีสอร์ท
แสงแรกของวันสาดมากระทบกับผิวน้ำในเขื่อนยามเช้าๆ และหากมองข้ามผิวน้ำสีเขียวครามไปในแนวราวไพร แสงแรกของวันก็ยังไม่สามารถสาดได้ถึงพื้นดิน ยิ่งเป็นฟ้าหมองๆ ปนเมฆฝน แสงของเช้าวันนี้ที่สองลงมายังต้นไม้ จึงเป็นแสงสลัวๆ อีกวัน แต่หากรอเวลาให้ผ่านไปอีกนิด แสงคงจะดีขึ้น ด้วยเป็นเวลายามเช้า ตอนนี้คงไม่มีอะไรดีไปกว่า การเดินไปแพอาหาร รับกาแฟอุ่นๆ ข้าวต้มร้อนๆ ที่แพคีรีวาริน รีสอร์ท จัดอาหารไว้ให้ นั่งทานรองท้อง พร้อมมองความงดงามรอบๆ ตัว จากเทือกภูผา..เขาสก สายน้ำถึงแนวไพร ผิวน้ำยังคงกระเพื่อมพรายอย่างมีสุนทรียะ ขุนเขายังคงมีสายหมอกโอบล้อม ท่ามกลางธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ ด้วยทำเลอิงภูเขาลูกเล็กๆ ด้วยทิศที่แพลอยอยู่ในท้องน้ำ สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกบริเวณด้านหน้ารีสอร์ท ถึงแสงจะยังไม่สว่างมากนัก หากอาหารลงท้องหมด กะว่าจะเดินขึ้นฝั่งไปไม่ไกลจากที่พัก แถวๆ กอไผ่ จะไปชมกิจกรรมยามเช้าของหมู่ป่าแถวกอไผ่ ที่เดินออกหากินอย่างมีความสุขในราวไพร พอยามสายมาถึง วันนี้ทั้งวันจะลงเรือไหล่ล่องไปตามสายน้ำบริเวณใกล้ ๆ รีสอร์ท ถึงน้ำตก ชมนกออก ถึงนกเงือก ดูกวางป่า ถึงช้างใหญ่และกระทิง:: แนวไพร
...
ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอันกว้างใหญ่ จะพบว่า..มีกิจกรรมแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น ล่องแก่ง เดินป่า นั่งช้าง ดูนก ขึ้นเรือเข้าเขื่อน จะเห็นว่าบนเส้นทางที่ผ่านมานั้น เป็นเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติที่งดงาม ตอนนี้เสียงเรือที่นั่งอยู่ดั่งกระหึ่มไปทั่วหุบเขาและท้องน้ำ สายลมแรงยังคงพัดลำเรือ ให้หัวเรือเอนไหว วิ่งหลุดจากเส้นทาง ป่ายังเป็นป่าให้ฝูงสัตว์ออกหากิน ฝูงกระทิงกับกวางป่าเมื่อเรือวิ่งผ่าน..เพียงชะเง้อคอมองแล้วหากินต่อไป ณ ที่สายธารแห่งน้ำตกในแนวไพรในพื้นที่แห่งนั้น หัวใจของเรายังคงผูกพัน...แล้วเราจะกลับมาอีก...ข้อมูลจำเพราะ

อุทยานแห่งชาติเขาสก มีพื้นที่ 461,712 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ วันที่ 2 สิงหาคม 2537 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง
1.เส้นทางน้ำตกบางหัวแรด-น้ำตกโตนกลอย (เดินเรียบครองสกผ่านวังยาวเป็นวังน้ำลึก) ซึ่งเป็นสถานที่ลอยเถ้าอังคาร (กระดูกท่านพุทธทาส)
2.เส้นทางน้ำตกสิบเอ็ดชั้น (เป็นเส้นทางปีนภูเขาสูงชันสู่น้ำตกที่เกิดจากครองบางเลน)

3.เส้นทางเดิมน้ำตกสิบเอ็ดชั้น แต่เป็นเส้นทางเดินแบบวงกลม เพื่อไปชม พันธุ์พืชหายาก (บัวผุด) , ถ้ำ , น้ำตก เป็นต้น


การเดินทาง
จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีวิ่งไปทางตะกั่วป่า ทางหลวงหมายเลข 401 ถึง กิโลเมตร 109 มีแยกขวาไปอีก 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ
เขื่อนรัชชประภา อยู่ในบริเวณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตำบลเขาพัง เป็นเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียว สูง ๙๕ เมตร ยาว ๗๐๐ เมตร บริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ มีสภาพภูเขาหินปูนที่แปลกตาสวยงามตามธรรมชาติ แวดล้อมด้วยผืนน้ำสีเขียวมรกต หากมาพักแพคีรีวาริน มาขึ้นเรือที่ท่าริมแก่ง ควรจองมาล่วงหน้า


เรื่อง/ภาพ : นายเอกเขนก

เอื้อเฟื้อการเดินทาง

เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel / เที่ยวดั่งใจ..ไปดั่งเพื่อน
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


ขอขอบคุณ
• ว่าที่ ร.ต.เอนก นุรักษ
คีรีวาริน เชี่ยวหลาน รีสอร์ท จ.สุราษฎร์ธานี www.keereewarin.com
โทร. 076-485-118 ,089-649-9289

• KHAOSOK RAINFOREST RESORT
เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี โทร. 077-395-135 www.khaosokrainforest.com

• คุณพิพัฒน์ รัตนากร เฟมทัวร์แอนด์เซอร์วิส ร้านอาหารเฟมอิตาเลี่ยน จ.ชุมพร
www.chumphon-khotao.com

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com