:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Reportอาณาจักรจาม เวียดนาม
แดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอาณาจักรจาม
Vietnam My Son Cham Ruins

กระแสแห่งวัฒนธรรม อารยะธรรม ไหลหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แห่งวัฏจักร แห่งจักรวาล และโลกใบนี้ ตัวทำลายล้างหรือเร่งทำลายระบบนิเวศให้เสียหายในขบวนการทางธรรมชาติที่ดีที่สุด คงจะหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่าสัตว์ประเสริฐหรือมนุษย์ นั้นเอง

การทำลายล้างเริ่มจากแนวความคิดที่ไม่ลงรอยจนนำไปสู่การใช้กำลังก่อเกิดความรุนแรงเข้าตัดสิน นำไปสู่ภาวะการทำสงครามล้างเผ่าพันธุ์ จากอดีตที่เคยเล่าขาน บ่งบอกว่า จีนทำสงครามล้างเผ่าเวียด จามล้างประเทศจามปาและขอม เผ่าเวียดฟื้นตัวแล้วทำลายล้างขอมกับจาม จนมาสู่ยุคที่ข่าวสารค่อนข้างจะแน่นอนและมีบันทึกว่า ดินแดนถิ่นแถบนี้เคยตกเป็นเมืองในอาณานิคมของฝรั่งเศษหลังสงครามเดียนเบียนฟูฝรั่งเศษแพ้สงคราม ก็เริ่มเข้ามาสู่ยุคที่ประเทศนี้ทำสงครามอีกครั้ง ทหารอเมริกันยกพลขึ้นบกที่ชายหาดเมืองดานัง ปัจจุบันสิ่งก่อสร้างของการเป็นเมืองอาณานิคมก็ยังมีให้เห็น เช่น ระเบิดคู่กับศาสนสถานที่หมี่เซิน อาคารจอดเครื่องบินริมชายหาด โบสถ์ศิลปะแบบโกธิด เป็นต้น และเมื่อกองทหารเวียดกง ไปอยู่ที่ใดหรือถอยร่นขึ้นไปอยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอารยะธรรมเก่าแก่แห่งหุบเขาหมี่เซิน ทหารอเมริกันก็ใช้ยุทธวิธีหรือเทคโนโลยีที่ดีกว่าแต่ขาดจิตวิญญาณ โดยการใช้เครื่องบิน B-52 ทิ้งระเบิบแบบปูพรหม การทิ้งระเบิดแบบที่ว่าเป็นการทำลายล้างที่ค่อนข้างได้ผล ผลที่ตามมาสิ่งมีชีวิตสูญเสีย วัตถุโบราณล้ำค่าถูกระเบิดทำลายลง โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่เคยรุ่งเรื่องในอดีต ปัจจุบันจึงอยู่ในสภาพที่ต้องใช้เสาค้ำยัน หรือซ่อมแซมเปลี่ยนวัสดุกันใหม่
โดยส่วนตัวนั้นผมชอบท่องเที่ยวในสถานที่ ที่เป็นโบราณสถานหรือพิพิธภัณฑ์ การใช้รอยเท้าน้อย ๆ เดินไปบนรอยอารยะวัฒนธรรมที่เก่าแก่ ทำให้หยักสมองน้อยๆ ของตนเองรับรู้รู้สึกว่าได้ร่ำเรียนในสาขาวิชาที่หลากหลาย วิชาเหล่านี้หาไม่ได้จากห้องสี่เหลี่ยมในห้องเรียน วิชาที่พอจะแยกได้จากการได้เดินคิดและเที่ยวชม เช่น วิชาประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะ การเมืองการปกครอง สังคม วิศวกรรม สถาปัตยกรรม ศาสนาลัทธิ ปรัชญา ชาติพันธุ์แห่งมนุษย์ศาสตร์ เป็นต้น

            การมาในสถานที่จริงๆ ทำให้เรามองเห็นมุมมองจริงๆ ที่แปลกใหม่ นำไปวิเคราะห์เข้ากับเรื่องราวเล่าขานแล้วนำมาสรุปหาเหตุผลได้ตามสติกำลังแห่งปัญญา วันนี้ก้าวเท้าน้อยๆ และความคิดของผมกำลังก้าวเดินอยู่บนดินแดน ที่เคยเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคแหลมอินโดจีน ทำเลที่ตั้งของแดนที่เรียกว่าศักดิ์สิทธ์นั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางการล้อมรอบของขุนเขา หุบเขาแห่งนี้เรียกว่าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่าจาม ซึ่งในแต่ละปีเมื่อถึงเวลาช่วงเทศกาล ชนเผ่าที่หลงเหลืออยู่ทางใต้ของประเทศ จะมายังสถานที่แห่งนี้เพื่อประกอบพิธีอย่างยิ่งใหญ่ตามความเชื่อแบบเดิม แบบใกล้เคียงเหมือนในอดีตกาล นักโบราณคดีมีความเชื่อว่า วัฒนธรรมจามมีความรุ่งเรืองมากว่าพันปี มีแหล่งความเชื่อศูนย์กลางอยู่ที่ในหุบเขาส่วนรอบๆ นอกออกไปไม่ไกลหุบเขาคือเมืองหลวง อาณาเขตการปกครองของอาณาจักรแห่งนี้ยาวไกลไปตามโพนขอบทะเลตั้งแต่ ตอนใต้ของเมืองฮานอยในปัจจุบันไปจนถึงเวียดนามใต้ ตั้งแต่เริ่มรุ่งเรืองมาสิ้นสุดลงที่อาณาจักรจามปา ก่อนจะเข้าสวามิภักดิ์กับอาฌาจักรไดเวียด เมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 15          ร่องรอยแห่งอารยะธรรมอันเก่าแก่มีให้เห็นอยู่ทั่วๆ ไป รอบๆ บริเวณโบราณสถาน ตามทางเดินจะมีจุดชมหลักๆ ไว้ให้หยุดชม เช่น เอกลักษณ์อันโดดเด่นของสถาปัตยกรรมจามคือการสร้างตัวอาคารปราสาทแห่งศาสนสถานด้วยหินทรายและอิฐ หรือจะดูจากเครื่องประกอบที่มีว่างให้ชม เช่น ศิวลึงด์ หินรูปช้าง หน้าบันรูปพระศิวะ แท่นบูชาศูนย์กลางแห่งจักรวาล เต๋านมพระแม่ หินแกะสลักของเทพธิดาภายในซุ่มเรือนแก้ว จากสิ่งที่พบเห็นก็ทำให้น่าจะเชื่อได้ว่าได้รับอิทธิพลจากศาสนาฮิมดู สถานที่แห่งนี้ถึงแม้จะมีการผลัดเปลี่ยนวัตถุ วัสดุ ในการซ่อมบำรุงมาหลายรุ่น แต่ก็ยังนับว่าเป็นที่ที่เก่าแก่และยังคงมีความสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งในแหลมอินโดจีน ที่ยังหลงเหลือสะท้อนความรุ่งเรืองแห่งความเป็นจามได้ดีที่สุด
         ปัจจุบันหินแกะสลักในรูปแบบต่างๆบางส่วนได้ถูกโยกย้ายนำมาจัดเก็บ ตั้งโชว์ แบ่งให้เป็นหมวดหมู่ที่ พิพิธภันฑ์จาม ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองดานังใกล้ๆริมแม่น้ำหาน ในพื้นที่พิพิธภันฑ์จะทำการรวบรวมหลักฐานต่างๆมาจัดแสดงไว้มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประติมากรรมที่แกะสลักจากหิน การจัดวางสิ่งของวัตถุโบราณทำให้เรารับรู้และได้ใกล้ชิดกับวัตถุโบราณ แบ่งห้องจัดแสดงหลักไว้สี่ยุค ตามแหล่งกำเนินของอารยะธรรม เช่น หมี่เซิน ตราเกียว ด่งเดือง ทาพเมิน เป็นต้น

      
จากรอยอดีตอันยิ่งใหญ่...จากสูงสุดแห่งวิวัฒนาการ...สู่การล่มสหลายของอาณาจักร   ผมอยากเขียนนำเสนอตอนนี้เพื่ออยากตอกย้ำ ยกเป็นตัวอย่างเป็นอุทธาหรณ์ว่า การล่มสหลายของอาณาจักรนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก การรักษาให้คงอยู่ยาวนานชั่วลูกหลานเป็นเรื่องยาก เมื่อการเมืองในประเทศไทยไม่นิ่ง การหักล้างทำลายกันด้วยกำลัง ด้วยความคิดที่ตรึกตรองมาเป็นอย่างดี ไม่มีความสมัครสมานสามัคคีในชนเผ่าแห่งประเทศไทยแล้วไซ้...อีกไม่นาน...ผืนดินนี้...อาณาจักรนี้...ก็คงจะล่มสหลายลง ตามผลแห่งการกระทำของมนุษย์ผู้เลิศด้วยปัญญา ผุพังตามกาลเวลา ตามวัฏฏะสงสารที่หมุนไป...ดังเมืองในหุบเขาแห่งอาณาจักรจาม ทำให้สะท้อนในส่วนลึกแห่งจิตใจว่า โลกหมุนเวียนเปลี่ยนไปช่างหาความแน่นอนอะไรมิได้เลย...เพราะโลกนี้เขาเป็นของเขาเช่นนี้...เอง...

ข้อมูลจำเพราะ

1. พิพิธภัณฑ์จาม ( Museum Cham ) ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองดานัง ได้รับการจัดตั้งโดย สถาบันวิจัยทางโบราณคดีแห่งฝรั่งเศษ ในปี พ.ศ. 2479 ในปัจจุบันห้องจัดแสดงยังทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงชิ้นงานในการจัดแสดงได้อย่างใกล้ชิด
2. หมี่เซิน ( My Son ) เป็นหุบเขาศักดิ์สิทธิ์หมี่เซิน ตั้งอยู่ระหว่างเมืองดานังกับฮอยอัน ห่างจากฮอยอันโดยประมาณ 40 กม.
3. ทั้งหุบเขาหมี่เซินและจาม อยู่ในส่วนภาคกลางของประเทศเวียดนาม การเดินทางควรซี้อเพ็กเกจทัวร์จะสะดวก
4. ค่าบัตรผ่านประตูที่หมี่เซิน หกหมื่นดอง ค่าบัตรผ่านประตูที่จามสามหมื่นดอง
5. หมี่เซ็นและจาม ได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม จากยูเนสโก้ ในปี 2542
เรื่อง/ภาพ โดย..วีระศักดิ์ ภักดี
เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย..เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...

 ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ