:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

ฮอยอัน เว้ ดานัง เวียดนาม
วันนี้นั่งเขียนหนังสือท่ามกลางบรรยากาศแห่งสายฝนในยามเช้า..ที่โปรยมาพร้อมกับสายลมอันโรยอ่อน...
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนาจะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าวจากนาเข้ายุ้ง (โรงเก็บข้าว) ยามนี้เวลานี้ชาวนามักจะทำขนมต้ม ข้าวต้มมัด ไข่ต้ม ข้าวปากหม้อ ดอกไม้ธูปเทียนใส่ถาดไปวางไว้ในยุ้ง ส่วนที่ท้องนาก็จะมีการนำเมล็ดถั่วเมล็ดงาพร้อมปุ๋ยที่ได้จากขี้ควายไปโปรยหว่าน ที่ท้องทุ่งแปลงการเกษตร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผืนแผ่นดินแห่งแม่ธรณีที่ใช้ในการปลูกพืชผลทางการเกษตร ที่ขึ้นต้นเนื้อเรื่องแบบนี้..เพราะว่ารากเหง้าเหล่ากอของผมก็มาจากการทำเกษตรกร


และผืนแผ่นดินเพื่อนบ้าน...ที่ผมกำลังจะกล่าวถึงก็มีบางส่วนที่ทำนาข้าวเช่นกัน เช่น ที่ราบกู๋ลอง ( Cuu Long ) หรือที่ราบปากแม่น้ำโขง กับที่ราบลุ่มแม่น้ำแดง ( Song Hong ) ซึ่งในปี 2550 ทางการเวียดนาม กล่าวได้ว่าสามารถส่งออกข้าวเหนียวและข้าวแบบ 25 เปอร์เซ็นได้ในราคาสูง มียอดส่งออกตลาดโลกได้เป็นอันดับสองรองจากไทย แต่ปัญหาที่ตลาดโลกต้องการผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้น รวมถึงการผลิตภายในประเทศไม่เป็นไปตามเป้า รัฐบาลจึงสั่งจำกัดปริมาณส่งออกเพื่อตุนข้าวไว้บริโภคภายในประเทศในช่วงปี 2551 โอกาสงามที่จะสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศจึงหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถึงอย่างไร่ผมก็เอาใจช่วยลูกชาวนาด้วยกันครับว่าปีหน้าฟ้าใหม่ก็ให้ได้ผลผลิตเพิ่มๆขึ้น ผมพูดถึงนาข้าวบ่อยเพราะว่าตั้งแต่นั่งรถมาจนถึงมุกดาหารผมก็พบเห็นทุ่งนาข้าวเสียเป็นส่วนใหญ่ รถวิ่งจนถึงตีนสะพานที่จะข้ามแม่น้ำโขงก็ยังเป็นท้องทุ่งนา ไม่นานผมก็ข้ามสะพานจากมุกดาหาร ( Mukdahan ) ยื่นตรวจบัตรผ่านแดนไป สะหวันนะเขต ( Savannakhet ) แดนแผ่นดินประเทศลาว ซึ่งเมื่อไม่นานผมเคยจอดการเขียนบทความไว้ที่แดนนี้ ยามนี้โอกาสมาเยี่ยมเยือนผมขออนุญาตเล่าต่อเลยนะครับ

หลังจากที่สะพานสร้างเสร็จเศรษฐกิจเส้นทางนี้ก็ดีขึ้นตามลำดับ ออกจากด่านเรามุ่งตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 9 เพื่อไปยังด่านลาวบาว (Lao Bao) ระยะทางประมาณ 250 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพรหมแดนของลาวกับเวียดนาม ออกจากด่านลาวบาวเรายึดเกาะทางหลวงหมายเลข 1 ระยะทางประมาณ 270 กิโลเมตร ผ่านมาตามเส้นทางอีกไม่นานคณะเราก็จะเข้าสู่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม ประเทศนี้เป็นผืนแผ่นดินที่ติดขอบชายฝั่งทะเลตั้งแต่ตอนบน อ่าวตังเกี๋ย (Gulfof oF Tonkin) เรียบไปตามทะเลจีนใต้ (South China Sea) ถ้าให้มองประเทศนี้ผมคงจะแบ่งสัดส่วน ตามลักษณะภูมิประเทศ พอคราวๆได้สามส่วน คือ ส่วนบนตอนเหนือ แถบฮานอย (Ha Noi) ส่วนล่างแถบโฮจิมินซิตี้ (Ho Chi Minh City) หรือไซ่ง่อน (Saigon) ซึ่งเป็นส่วนที่แม่น้ำโขงมาสิ้นสุดซึ่งเรียกว่า สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ( Mae khong Delta ) ที่ครั้งหนึ่งในบทความผมเคยกล่าวไว้ว่า การไหลตกตะกอนที่แห่งนี้ทำให้เกิดการพัดพาตะกอนไปรวมตัวกันจนกั้นเป็นทะเลสาบสงขลา

และส่วนสุดท้ายเป็นส่วนสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นส่วนที่ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นมรดกโลกไว้หลายสถานที่ คือส่วนกลางของประเทศ ซึ่งเราจะเริ่มกันที่ เมืองเว้ (Hue) แต่เดิมเป็นเมืองเก่าแก่ เคยเป็นเมืองหลวงในสมัยราชวงศ์เหวียน เคยเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายเซ็น ที่เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามใกล้กับลำน้ำหอม ถึงแม้ว่าเมืองแห่งนี้จะผ่านสงครามมาอย่างโชคโชนแต่ทว่าสิ่งที่หลงเหลือก็ยังมีให้เห็นอีกมากมาย เช่น พระราชวัง สุสารจักรพรรดิ รวมถึงความงดงามของลำน้ำหอมที่ไหลผ่านใจกลางเมือง ออกจากเว้ เรามุ่งตรงมาเมืองดานัง (Danang) จากอดีตที่เคยเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงหรือเป็นเพียงที่ต่างชาติมายกพลขึ้นบกเพื่อล่าอาณานิคม ปัจจุบันกลายมาเป็นเมืองท่าที่สำคัญ เมืองนี้คึกคักไปด้วยผู้คน เรือสินค้าที่วิ่งเข้าออกควบคู่ไปกับเรือชาวบ้านที่ใช้ออกหาปลา ตึกลามบ้านช่องที่นี่จะมีสีสันสะดุดตาสดใส หัวเรือจะมีรูปแบบประจำถิ่นฐาน หัวเรือจะสร้างเป็นรูปมังกร สิ่งสำคัญที่มี เช่น แม่น้ำหาน พิพิธภัณฑ์ ประติมากรรมจาม ชายทะเลกับหาดทรายสีขาวที่ ไบเบียน จากดานังสู่เมืองฮอยอัน (Hoi An) เมืองแห่งนี้ไม่ใหญ่โตเท่าใดนักถ้าเวลาการจัดทัวร์น้อย ก็สามารถเดินท่องชมเมืองนี้ได้ในหนึ่งวัน ก็คงพอให้ได้เติมเต็มกับความรู้สึกที่ได้เดินทางมา จุดสนใจมีให้เลือกชมอย่างมากมายแถวหัวถนนตรันฝูมีเมืองเก่า รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น สมาคมฟุกเกี๋ยน (บ้านเก่าประจำตระกูล ) สะพานญี่ปุ่น (สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมือง) ศูนย์วัฒนธรรมกับหัตถกรรมเรากล่าวถึงประเทศนี้มาหลายเมืองแต่ไม่ละเอียดนัก

ประเทศใดประเทศหนึ่ง..ผมคิดว่าถ้าจะทำความรู้จักจริงๆ คงเป็นเรื่องยาก หรือสิ้นลมตายแล้วเกิดใหม่ก็ยังทำความรู้จักไม่หมด เพียงแต่ว่าครั้งนี้ผ่านมาเที่ยวผ่านมาไม่ผ่านเลยเก็บฉากชีวิตผู้คน วิธีการดำเนิน วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมมาเล่าสู่กันฟังตามสภาพที่ได้ไปพบเห็น แต่ละแห่งมีจุดสนใจหลากหลายรูปแบบ แต่ถึงที่สุดเมื่อประเทศต้องมีการพัฒนาไปข้างหน้า ก็ต้องพัฒนาบุคลากรตามไปด้วย แต่จากผลการวิจัยในเรื่องการศึกษาของประเทศเวียดนามเองก็ยังเครียดกับการผลิตบัณฑิตที่คุณภาพไม่ตรงตามความต้องการในการใช้งาน จากข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรมเปิดเผยผลการศึกษาชิ้นล่าสุด ในช่วงใกล้ปีใหม่ในวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมาระบุว่าผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในเวียดนามจำนวนเกือบ 50 เปอร์เซ็น ต้องไปฝึกอบรมอาชีพก่อนจึงจะสามารถเข้าทำงานในสาขาที่ร่ำเรียนมา การศึกษาไม่ว่าที่ไหนมักไม่เป็นไปตามคาด ประเทศไทยเองก็แทบไม่แต่ต่างเท่าใดนัก จะเรียนทีก็ต้องแบกเงินก้อนโตเข้าไปศึกษา ศึกษาสำเร็จมาก็ยังไม่แน่ว่าจะมีงานทำ ชีวิตมักเป็นอย่างนี้ครับสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาต้องพึ่งตัวเองให้มากไว้ อย่างหวังอะไรจากรัฐนาวาที่ไม่แน่นอน และหวังว่าไทยได้รัฐบาลใหม่ก็ขอให้ส่งเสริมการศึกษาให้มากๆไว้ อย่ามั่วแต่เลือกกระทรวงที่สร้างเม็ดเงินเพื่อหวังกอบโกยตามนโยบายเลยครับ จากการมองผ่านในแง่มุมหลายด้าน ถึงอย่างไรการมาเที่ยวชมตอนกลางของประเทศนี้ก็สนุกครับ...
สุดท้าย..ขอฝากบทกลอนที่เขียนระลึกถึงคนดี ที่ได้สร้างคุนูประการใหญ่หลวงให้กับประเทศ แม้ว่าท่านจะจากไป ก็ยังเหลือคุณงามความดีไว้มากมาย บทความใต้ภาพถ่ายที่แขวนไว้ที่บ้านที่ท่านเคยอยู่ บ้านลุงโฮจิมินห์ ตอนขี่ม้าข้ามลำน้ำที่มีใจความว่า...


" คิดถึงท่านยามฟ้าสางอรุณรุ่ง
เยาะย่างหลังม้าข้ามธารา
จำเสียงบาทาปีนซอกเขา
ท่านจากไปภูไพรก็อาลัยหา..."


เรื่อง โดย..นายเอกเขนก
ภาพ พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ / วีระศักดิ์ ภักดี

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...


 ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ เอกเขนก คุณพรชัย ตั้งวิกขัมภ์ และคุณวีระศักดิ์ ภักดี เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ