:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


:: ขนมหวานยอดฮิตทั่วโลก
วาเลนไทน์เพิ่งผ่านไปไม่นาน... ไม่รู้ว่าความหวานจืดจางกันไปหรือยัง วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำของหวานน่ารับประทานในหลายๆ ประเทศมาให้เพื่อนๆ ได้เติมความหวานกันอีกหน่อย หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจคอขนมหวานทุกท่านนะ


:: แบล็คฟอเรสท์เค้ก

ด้วยความมีชื่อเสียงในเรื่อง ชนิทเซล เบียร์ และเค้กรสชาติอร่อยมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่เยอรมนีจะกลายเป็นสถานที่ดื่ม-กินยอดนิยมของเรา โดยเจ้าช็อกโกแลตเค้กที่ทับซ้อนหลายชั้นด้วยครีม เชอร์รี่ และบรั่นดีผลไม้นี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นยุค 1900 ทางตอนใต้ของเยอรมนี (ภายหลังได้รับการปรุงแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยฝีมือของช่างทำเค้กในกรุงเบอร์ลิน) และทุกวันนี้เป็นทื่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่า นี่ก็เป็นหนึ่งในของโปรดของเราเช่นกัน


:: ทีรามิสุ

เค้กชื่อดังของอิตาลีทำขึ้นจาก เลดี้ฟิงเกอร์ราดเอสเปรสโซ่ สอดไส้ด้วยมาสคาร์โปนชีส และซาบากลิออเน ลือกันว่าทีรามิสุมีจุดกำเนิดมาจาก การที่แม่บ้านของทหารในสงครามโลกครั้งที่สองทำเค้กให้สามีรับประทาน โดยเชื่อว่า ส่วนผสมของคาเฟอีนกับน้ำตาล จะช่วยให้พวกเขามีพลังและแคล้วคลาดจากอันตราย ช่างโรแมนติคเสียนี่กะไร เหมาะจะเป็นของหวานรับวันวาเลนไทน์โดยแท้


:: ข้าวเหนียวมะม่วง

ขนมหวานแบบไทยๆ ที่นำมะม่วงสุกเหลืองอร่าม มาทานคู่กับข้าวเหนียวมูนราดด้วยน้ำกะทิ ฟังแล้วชวนน้ำลายสอเป็นอย่างยิ่ง โดยได้รับความนิยมจากทั้งชาวสยามและชาวต่างชาติ ทั้งยังสามารถหาลิ้มลองได้ทั้งที่โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร และร้านอาหารตามท้องถนนทั่วไป:: แครมบรูเล่ (Creme Brulee)

แม้ชื่อจะฟังดูแล้วฝรั่งเศสสุดๆ แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเป็นเช่นนั้น เนื่องจากวิทยาลัยทรินิตี้ในเคมบริดจ์ได้อ้างว่า พวกเขาคือต้นตำรับผู้คิดค้นขนมสูตรเด็ดนี้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 1600 อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีจุดกำเนิดจากอังกฤษ แต่เชื่อแน่ว่า คงไม่มีสถานที่ใดเหมาะแก่การทานคัสตาร์ดเย็นๆ โรยด้วยน้ำตาลไหม้ ได้เท่ากับ ใต้หอไอเฟลที่ประดับด้วยไฟสว่างไสวในยามค่ำคืนในกรุงปารีส


:: แอปเปิล พาย

เช่นเคย แม้จะฟังดูเป็นอเมริกันจ๋า แต่จริงๆ แล้วมีต้นกำเนิดจากเมืองผู้ดี โดยได้รับการคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1381 และปกติจะอบด้วยแป้งสองชั้น ในสมัยก่อน ตอนที่ชาวอังกฤษอพยพมาตั้งรกรากในอเมริกา พวกเขาได้นำเมล็ดแอปเปิลมาปลูกด้วย จึงทำให้มันมีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของชาวมะกัน แต่ไม่ว่าจะที่โรงแรมในลอนดอน หรือภัตตาคารในแอลเอ แอปเปิลพายก็เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาลูกค้าเหมือนกัน


:: นาไนโม บาร์ (Nanaimo Bars)

แคนาดาขึ้นชื่อเรื่องขนมหวาน? ได้ยินแล้วไม่ต่างกับการพูดว่า กรุงเทพขึ้นชื่อเรื่องทะเลยังไงยังงั้น แต่กระนั้น ขนมรสเลิศดังกล่าวก็มีที่มาจากเกาะแวนคูเวอร์ในเมืองนาไนโม รัฐบริติชโคลัมเบีย โดยได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นจาก ฝีมือแม่บ้านท้องถิ่นซึ่งได้ส่งเจ้าขนมทรงจัตุรัสชิ้นนี้ไปประกวดในนิตยสาร และคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ ปัจจุบัน เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในแถบอเมริกาเหนือ


:: ไดฟุกุ

ขนมเจลลาตินทรงกลมจากแดนอาทิตย์อุทัย มักสอดไส้ไว้ด้วยถั่วแดงหวาน (และบางครั้งก็อาจเป็นแยมสตอเบอร์รี่) โรยด้วยแป้งบางๆ โดยสามารถหาซื้อมารับประทานได้ทั้งจากกรุงโตเกียว โอซาก้า เกียวโต นากาโนะ และทุกแห่งในญี่ปุ่น


:: ฮาโล ฮาโล (Halo Halo)

จานเด็ดของชาวฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้ไข่บาลุท แต่รับประกันได้ว่าไม่น่าสะอิดสะเอียน ทั้งนี้ ฮาโล ฮาโล ไม่มีสูตรการทำที่แน่นอน แต่ดูๆ ไปก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำแข็งใสของบ้านเรา โดยนำน้ำแข็งบดมาเติมด้วยเครื่องเคียง เช่น ถั่วเขียว ลูกตาล ขนุน มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม วุ้นมะพร้าว สับปะรด และอื่นๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการราดนมข้นหวาน และน้ำเชื่อม โดยสามารถหารับประทานได้ทุกที่ในกรุงมะนิลา:: กุหลับ จามาน (Gulab Jamen)

ก้อนขนมปังหวานที่คงไม่ถูกปากฝรั่งตาน้ำข้าว แต่คอนเฟิร์มว่าอยู่ในรายชื่อขนมอันดับต้นๆ ของชาวอินเดีย และเมื่อมีคนกว่าพันล้านคนชื่นชอบ ก็ยากจะปฏิเสธได้ว่ามันไม่อร่อย ปกติแล้วมักทำขึ้นโดยใช้ครีมสองชั้นและราด้วยน้ำเชื่อมเข้มข้น เป็นที่นิยมในอินเดีย ปากีสถาน เนปาล และประเทศในแถบเอเชียใต้:: บาคลาวา (Baklava)

ประวัติที่แท้จริงของบาคลาวายากที่จะระบุให้แน่ชัด เพราะว่ากันว่ามันมีต้นกำเนิดจากจักรวรรดิอ็อตโตมัน ดินแดนเมโสโปเตเมีย และอาหรับ โดยขนมหวานชนิดนี้ทำขึ้นจาก การนำแป้งฟิลโลมาสอดไส้ไว้ด้วยถั่ว น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม หากต้องการลิ้มลองรสชาติแบบต้นตำรับ ก็ต้องไปรับประทานถึงถิ่นที่อ้างว่าเป็นจุดกำเนิด ทั้งกรุงอิสตันบูล กรุงเอเธนส์ และกรุงเบรุต แม้แต่ละที่อาจจะมีรสแตกต่างกันไปบ้าง แต่ก็ยังการันตีได้ถึงความเอร็ดอร่อย

 


หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Agoda Company
โปรดติดต่อที่ info@agoda.com หรือเยี่ยมชมที่ wwww.agoda.co.th
สาระน่ารู้ และบทความท่องเที่ยว สนับสนุนโดย Agoda
สนใจ จองโรงแรม ที่พักราคาพิเศษ ทั่วโลก ติดต่อ Agoda.co.th

ขอขอบคุณบทความท่องเที่ยวจาก...agoda เป็นอย่างยิ่งครับ
ผู้ให้บริการจองโรงแรม ที่พักราคาพิเศษ! ทั่วโลก

รวมบทความท่องเที่ยวจาก agoda
 ทำความรู้จักกับคอนนอต เพลสในกรุงนิวเดลี  
 พาเดินเที่ยวตลาดกลางคืนในไต้หวัน
 
 ปีนัง เมืองตากอากาศชั้นนำของมาเลเซีย  
 หาดสวยทะเลใสที่โซซัว
 
 ภูเก็ต PHUKET  
 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวไฮโซ และเหล่าคนดัง

 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
 10 อันดับโรงแรมบูติคยอดเยี่ยมของภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ประจำปี 2009
 Great Singapore Sale เทศกาลลดกระหน่ำทั้งเกาะสิงคโปร์
 รวมที่สุดแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังระดับโลก 
 ที่พักราคาประหยัด ทางเลือกสำหรับการเที่ยวยุคประหยัด
 สถานที่ชมดอกซากุระบานในญี่ปุ่น

 ขนมหวานยอดฮิตทั่วโลก

 10 สุดยอดรีสอร์ท แห่งการผจญภัยในเอเชีย

  AGODA พาเที่ยวฮ่องกงและลานไควฟง สถานที่ยอดนิยมยามราตรี

  เทศกาลน่าสนใจในต่างประเทศ
  ลุยหิมะกับรีสอร์ททั่วโลก

  Hong Kong Winter Fest
  เรื่องควรรู้เกี่ยวกับโรงแรมในแต่ละประเทศ

  13 โรงแรมสุดหลอนทั่วโลก
  ประเพณีแต่งงานแปลกๆ จากทั่วโลก
  7 สุดยอดอาหารแปลกจากทั่วโลก

  เกร็ดท่องเที่ยว : หลงทางในสนามบิน
  พุ่งทะยานไปกับรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็น

  10 สุดยอดโรงแรมชายหาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  อโกด้าเผย 10 โรงแรมกอล์ฟชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต

  เสียงเรียกจากลอนดอน

  ข้อควรปฏิบัติขณะโดยสารเครื่องบินระยะทางไกล

  Priceline.com ซื้อกิจการ Agoda Company

  ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย: ป้องกันตนเองจาก มาลาเรีย

กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว