:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
น้ำตกทีลอซู ทีลอเร ล่องแก่งอุมผางคี ล่องแก่งแม่กลองใหญ่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ปาย ฯลฯ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ภาคตะวันออก ทุ่งดอกกระเจียว ฟาร์มโชคชัย ไร่ทองสมบูรณ์คลับ ล่องแพกาญจนบุรี ฯลฯ เวียดนาม ลาว หลวงพระบาง เขมร พม่า สิงค์โปร ฯลฯ
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เวียดนามใต้ ตอน 3 : เมืองดาลัด (Dalat)
แหล่งรวมความงดงาม... มวลดอกไม้ในสายลมหนาว... แสงสีทองอ่อนจาง..ฉาบทามาทางฟากฟ้าด้านตะวันออก
แสงสาดส่องลงมาบนผิวน้ำแห่งทะเลสาบ ผิวน้ำที่มีไอน้ำผสมละอองหมอก ยังคงระเหยอยู่เหนือผิวน้ำ เส้นสายไอน้ำ ยังลอยอยู่เหนือผิวน้ำอยู่อย่างนั้น ความสวยงามของแสงแรกวันนี้... สาดมาต้อนรับวันแห่งการเดินทาง...


เวลายามเช้าแบบนี้…กับเมืองหนาวแบบนี้…อากาศบริสุทธิ์แบบนี้...หากไม่รีบตื่นมาสูดอากาศ มาซึมซับบรรยากาศยามเช้าแล้วละก็ เป็นที่หน้าเสียดายยิ่ง วันนี้..จึงตั้งใจตื่นมาตั้งแต่ เวลา 04.00 น. เพื่อมารอพบกับ แสงแรกแห่งวันของท่านพระอาทิตย์ ที่กำลังจะสาดแสงมาเยี่ยมเยือน ซึ่งจุดที่จะไป นั้นออกมาไม่ไกลจากที่พักเท่าไหร่ ก็จะถึงมุมสวยๆ ที่ริมทะเลสาบสีทอง หรือเรียกโดยทั่วไปว่า...

:: ทะเลสาบ ซวนฮวาง (Xuan Huong Lake)
หรือยามที่แสงสาดมายามเช้าแบบนี้ ผมขอเรียกเองว่า... ทะเลสาบสีทอง ละกัน เพราะว่าตอนนี้บรรยากาศรอบๆ ตัวเป็นแสงสีทองไปทั้งหมด แสงสีทองอ่อนจาง ฉาบทามาทางฟากฟ้าด้านตะวันออก แสงสาดส่องลงมาบนผิวน้ำแห่งทะเลสาบ ผิวน้ำที่มีไอน้ำผสมละอองหมอก ยังคงระเหยอยู่เหนือผิวน้ำ เส้นสาย ไอน้ำ ยังลอยอยู่เหนือผิวน้ำอยู่อย่างนั้น ความสวยงาม..ของแสงแรกวันนี้ สาดมาต้อนรับ...วันแห่งการเดินทางในยามเช้า ทะเลสาบแห่งนี้ ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางของเมืองดาลัด หากใช้สายตามองไปรอบๆ ยามเช้าแบบนี้ ผู้มาบริเวณนี้ ก็มาเพื่อชื่นชมความงดงาม แถมพื้นที่แถบริมทะเลสาบ ยังเป็นแหล่งพักผ่อน ของชาวเมือง รวมถึงเป็นสถานที่ออกกำลังกาย หากมองเหนือทะเลสาบขึ้นไป จะเห็นทิวทัศน์รอบๆ เมือง ที่มีต้นสนแซมอยู่ทั่วๆ ไป หรือสายหน่อยในทะเลสาบจะมีจักรยานน้ำให้เช่าปั่น และหากมองไปรอบๆ ก็จะเห็นร้านอาหารสวยๆ คอยให้บริการหากทว่าท้องเกิดหิวขึ้นมา และสำหรับที่เมืองดาลัดนั้น:: เมืองดาลัด (Dalat)

จะบอกว่า...เป็นแหล่งรวมความสวยงาม แห่งมวลดอกไม้ในสายลมหนาวก็คงไม่แปลก เพราะเป็นเมืองบนที่ราบสูง ที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนในท้องถิ่นและชาวต่างประเทศ เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางภาคใต้ เป็นแหล่งวิจัยทางการเกษตรและอุตุนิยมวิทยา ซึ่งในปัจจุบัน เป็นเมืองใหญ่ ตั้งตระหง่านบนยอดเขาไปถึงไหล่เขา มีที่พัก-โรงแรม ไว้ให้เลือกในหลายระดับราคา ชื่อเมืองดาลัดนั้น...เท่าที่สอบถามได้คำตอบมาว่า ได้มาจาก... การรวมสองคำเข้าด้วยกัน คือ คำว่า ดา และ ลัด คำว่า "ดา" หมายถึง แหล่งกำเนิดแห่งแม่น้ำกามลี และ คำว่า "ลัด" หมายถึง ชนกลุ่มน้อยหรือชาวเผ่าดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนเขาแห่งนี้ จากความงดงามของเมือง วันนี้ทำให้นักเดินทางจากหลากหลายมุมโลก รวมถึงคนอย่างเราๆ ท่าน จะไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวในหลายสถานที่ในเมืองนี้

:: กระเช้าไฟฟ้าหรือเคเบิลคาร์ (Cable Car) และวัดนิกายเซ็น
(Truc Lcm Temple)
หลังจากอาหารเช้าในที่พัก วันนี้รถมารอรับที่หน้าโรงแรม เพื่อไปส่งในแหล่งท่องเที่ยว พอดูตารางการเดินทางตามที่ซื้อทัวร์มา สถานที่แห่งแรกที่เราจะไปท่องชมนั้น เป็นการเดินทางผ่านมุมสูง เป็นจุดชมวิว ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองดาลัด จากมุมมองสูง แบบเบิร์ดอายวิว (Bird Eye View) โดยการโดยสารด้วยการนั่งกระเช้าลอยฟ้า กระเช้าจะวิ่งผ่านไปตามทิวเทือกเขา มองเห็นยอดสน และมุมมองไกลแบบสุดสายตาไปจรดเส้นขอบฟ้า พอข้ามไปลงอีกฟากฝั่ง ก็จะถึงวัดที่สำคัญทางพุทธศาสนาในนิกายเซ็น ภายในวัดนั้นงดงามไปด้วย ไม้ดอกนานาชนิดที่ปลูกได้งดงามอย่างลงตัวควบคู่ไปกับสิ่งก่อสร้างภายในพื้นที่วัด เดินชม..เดินทำบุญ..กันอยู่ในสถานที่นี้อยู่พักใหญ่ เราเดินวนไปรอบๆ สถานที่ แล้วกลับมาทางขาขึ้น ก็จะลงมาที่ลานจอดรถด้านล่าง จากจุดนี้รถจะรับไปส่งที่...Dalat Flower Gardens
:: สวนดอกไม้เมืองหนาว (Dalat Flower Gardens)
เป็นสถานที่ที่เป็นแหล่งวิจัยทางด้านการเกษตร พอมาถึงเราก็จะพบกับซุ้มประตูทางเข้า ที่จัดไม้ดอกไม้ประดับวางไว้ไปตามเหล็กดัดที่โค้งเป็นรูปซุ้มประตู ผ่านประตูเข้ามาสะดุดตาด้วย น้ำพุท่ามกลางไม้ดอก และหากมองไกลออกไปจะเห็นกังหันลมตัวใหญ่บนเนินเขา การเข้ามาสถานที่แห่งนี้ก็เพื่อ มาท่องชมสวนดอกไม้นานาสายพันธุ์เป็นหลัก เพราะด้วยดอกไม้ที่มากมายบนพื้นที่นี้ จึงมีการนำผลผลิตส่งออกไปขายภายในประเทศในส่วนต่างๆ เดินวนไปเวียนมาในหลายซุ้มแห่งไม้ดอก

พอเดินออกจากที่นี้ เราจะไปเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง ไปตื่นเต้นกันต่อที่...

:: น้ำตกดาตันลา (Datanla)
การมาทุกพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของเมืองนี้ ต้องจ่ายค่าบัตรผ่านประตูในทุกสถานที่ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรครับ เพราะเราซื้อบวกมากับทัวร์แล้ว หลังจากจ่ายบัตรให้พนักงานเก็บเป็นที่เรียบร้อย ด้วยเวลาที่มีไม่มาก เราจึงไม่เดินลงไปน้ำตก ซึ่ง...อีตรงไม่เดินนี้แหละ...ครับ...ตื่นเต้น...เร้าใจ!!สาเหตุก็เนื่องมาจาก...การนั่งรถเลื่อน ซึ่งในขาลงจะใช้หลักกลศาสตร์ด้านแรงโน้มถ่วง ไหลไปตามไหล่เขาที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ซึ่งตามเส้นทางที่รถวิ่งไหลลงเขานี้แหละครับ เสียว!!! รถจะวิ่งไหลผ่านไปกับสภาพแวดล้อมที่สวยงามด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ยืนต้น พอมาถึงจุดน้ำตก เราก็ลงไปซึมซับรับความเย็นจาก ละออง ไอน้ำ ที่ปลิวเวียนว่อนในพื้นที่ ซึมซับรับความเย็นจนหนำใจ ก็ขึ้นรถเลื่อนมาด้านบน ซึ่งตอนขึ้นนี้ จะใช้สลิงลากขึ้นไปจุดสูง ที่เป็นจุดจอดรถรับนักเดินทางพอดี ออกจากนี้ไปต่อที่...:: พระราชวังฤดูร้อน (Bao Dai Summer Palace)
รถวิ่งไหลไปตามทางเส้นเล็กที่ตัดผ่านป่าสน ไปถึงสถานที่ที่เป็นตึกหลังใหญ่ ซึ่งก็คือพระราชวังฤดูร้อนนั่นเอง ซึ่งในอดีตเป็นสถานที่พำนักพักพิงของ
จักรพรรดิ์เบ๋าได๋ จักรพรรดิองค์สุดท้ายของเวียดนาม ซึ่งต่อมา หลังจากที่เสด็จออกจากประเทศเวียดนามไปอยู่ฝรั่งเศสสถานที่แห่งนี้ก็ได้รับการดูแลจากรัฐบาล และเป็นที่พำนักพักพิงในการตากอากาศของผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์ ส่วนปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถเดินเข้าไปชมด้านในได้ตามเวลาราชการ การจะเข้าไปชมภายในสถานที่ต้องเปลี่ยนรองเท้า และหากอยากจะถ่ายภาพ ในชุดฮ่องเต้ หรือขุนนาง นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเพิ่มเติมเอง ซึ่งพื้นที่ภายในอาคาร (ตึก) จัดแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ เครื่องใช้ต่างๆ รวมไปถึงห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทรงงาน ห้องรูปถ่าย เป็นต้น เดินเข้าแล้ววนออกอีกทาง ก็จะพบกับร้านขายของที่ระลึก แต่หากเดินออกมาตามทาง ก็จะมีซุ้มต่างๆ ในหมู่ทิวสน ให้เช่าชุดเผ่าต่างๆ ให้บริการถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

:: บ้านการ์ตูน (Crazy House) บ้านหลังนี้เป็นบ้านของมาดาม Hang nga ซึ่งเป็นลูกสาวอดีตรองประธานาธิบดี ในยุคท่านประธานาธิบดีโฮจิมินท์ สถานที่ที่เป็นตัวอาคารถูกออกแบบก่อสร้าง ให้เป็นที่อยู่อาศัย ในรูปทรงที่ผิดเพี้ยน ไปจากปกติที่สร้างกันทั่วไปในเมืองดาลัด รูปทรงของอาคาร ถูกออกแบบตามแนวความ นึก คิด เอง ของเจ้าของสถานที่ พื้นที่ส่วนใหญ่แบ่งเป็นห้องพัก ให้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าพักอาศัยได้ การก่อสร้างแบบฉบับบ้านตุ๊กตาจะเล็กกะทัดลัด


ออกจากจุดนี้รถจะวิ่งพาไปทานอาหารกลางวัน ที่เลยเวลากลางวันมาแล้ว สาเหตุการเลยเวลาก็เนื่องจากเราเที่ยวกันจนเพลิน จากการมองผ่านหน้าต่างเวลารถวิ่ง ไม่ว่าอยู่มุมไหน หรือมุมหน้าร้านอาหาร เราก็จะมองเห็นสิ่งก่อสร้างที่สำคัญอีกแห่งในเมือง นั่นก็คือ...

:: โบสถ์คริสต์ (Evangelical Church)
โบสถ์ทรง กอธิค เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของชาวคริสโปแตสแตนท์ หรือหากจะขึ้นมาชมสถาปัตยกรรมแห่งยุคสมัย ที่มีเพียงไม่กี่แห่งก็ถือว่า็้คุ้่มค่ากับการมาเยี่ยมชมแล้วครับ
ส่วนผมวันนี้ เวลาที่เมืองนี้...บีบรัด...ผมแล้วครับ ผมคงจะเก็บภาพมุมไกลของยอดโบสถ์ผ่านทิวยอดสน ด้วยระยะเลนส์ 400 mm. มาฝากท่านผู้อ่านครับ สำหรับวันแห่งการเดินทางท่องเที่ยวของนายเอกเขนกที่เมืองนี้ ยังมีอีกหลายสถานที่น่าสนใจ แล้วจะกลับมาใหม่ สำหรับตอนนี้...ต้องนั่งรถไปที่สนามบินเมืองดาลัดแล้วครับ เพราะค่ำนี้..หลังจากลงเครื่องที่สนามบินตันซอนนุต ก็จะมีนัดกับการนั่งเรือสำราญล่องแม่น้ำทานข้าวกับเพื่อนท่องเที่ยว บนสายน้ำสำคัญ แห่งเมืองโฮจิมินห์...ซิตี๊...แล้วพบกันที่โฮจิมินห์...ซินจ๋าว...สวัสดี...


เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก) 089-500-3363
www.friendtravelthai.com / Email : friendtravel2003@hotmail.com
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com