:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
น้ำตกทีลอซู ทีลอเร ล่องแก่งอุมผางคี ล่องแก่งแม่กลองใหญ่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ปาย ฯลฯ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ภาคตะวันออก ทุ่งดอกกระเจียว ฟาร์มโชคชัย ไร่ทองสมบูรณ์คลับ ล่องแพกาญจนบุรี ฯลฯ เวียดนาม ลาว หลวงพระบาง เขมร พม่า สิงค์โปร ฯลฯ
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เวียดนามใต้ ตอน 2 : เมืองดาลัด
...ขุนเขา...ดอกไม้...สายลมหนาวปนสายหมอก สายหมอกพัดผ่านมา..เมื่อฝนจาง หมู่ทิวสนโอบล้อมด้วยเมฆา ฟ้าเปิด โล่งใส อากาศเย็น เสื้อหนาอุ่น หมวกกันหนาว ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี..


ยามสายแห่งวัน

พอรับประทานอาหารกลางวันกันเป็นที่เรียบร้อย รถจึงวิ่งออกจากเมืองมุ่ยเน่ เลาะมาตามทางถนน มุ่งไปสู่ทิศทางทะเลทราย ซึ่งในระหว่างเดินทางเราตั้งใจไว้ว่า จะท่องเที่ยวบันทึกภาพ ทะเลทรายขาว (ตามความเข้าใจที่ไกด์ท้องถิ่นอธิบายไว้) แต่ด้วยระยะทาง
การเดินทางแบบทัวร์ชะโงก เลยทำให้คณะเราพลาดชมความมหัศจรรย์ของทะเลทรายขาว ที่สวยที่สุดแห่งเมืองนี้ไป เพียงเพราะไกด์ท้องถิ่นกลัวแต่จะไม่ทันเวลา (ไกด์คงไม่เข้าใจว่า การมาเมืองมุยเน่ ก็เพื่อมาชมทะเลทรายขาว ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ที่มีที่นี่แห่งเดียวในโลก) ซึ่งระยะทางไปกลับ จากปากทางเข้าเพียง 6 กิโลเมตรนั้น เหลือเฟือหากจะเข้าไปท่องเที่ยว จากที่จะท่องเที่ยว ทะเลทรายขาวโปรแกรมการเดินทาง เปลี่ยนเป็น เที่ยวกองทรายแถวข้างทางถนน แล้วรถก็วิ่งเลาะข้างทางถนนที่มี หมู่บ้าน สายน้ำ บึงบัว ซึ่งฉากหลังก็คือทะเลทรายขาว ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่คณะเดินทางคณะนี้ ได้สัมผัสทะเลทรายขาวจากหน้าต่างรถ แต่การเดินทางก็มักปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม จึงเป็นสาเหตุที่การมาท่องเที่ยวในแต่ละครั้งก็จะแตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่าจะเคยมาแล้วก็มาอีกได้ ไม่เป็นไร ครั้งหน้าว่ากันใหม่ เพราะวันนี้ ไกด์กลัวไม่ทันเวลาไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ อีกหลายสถานที่ ที่มีอยู่ในโปรแกรมการเดินทาง

มืองดาลัด (Dalat)
พอผ่านพ้นทะเลทราย มาบนเส้นทางหลัก รถวิ่งมาตามถนนที่ตัดผ่านผืนดินแห่งความแห้งแรง-ร้อน เพื่อมุ่งสู่ทิวภูเขาข้างหน้าที่เห็นไกลตา อยู่ลิบๆๆ รถจะวิ่งด้วยระยะเวลาประมาณ ไม่เกิน 4 ชั่วโมง โดยพอผ่านทางเรียบไม่นาน ก็จะวิ่งลัดเลาะมาบนถนนเล็กๆ ตามไหล่ภูเขา ความเพลิดเพลินที่อยู่บนรถ จนลืมเวลาว่านั่งรถนาน ก็อยู่ตรงที่ได้พบเห็น ความแปลกใหม่บนสองข้างทางถนนผ่านทางหน้าต่างรถนี้แหละครับรถจะวิ่งตัดผ่านหมู่บ้าน ผู้คน ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง...
ซึ่งระหว่างสองข้างทาง บนพื้นที่ตามไหล่เขาไปถึงยอดภูเขานั้น เท่าที่เห็นมักจะประกอบอาชีพเกษตรกร เช่น เลี้ยงควาย ปลูกกาแฟ ปลูกผักกาด กะหล่ำ ทำนา ทำสวน (ทุเรียนเยอะมาก) เป็นต้น ก่อนที่รถจะวิ่ง เข้าเมือง พอถึง ด่านเก็บเงินค่าถนน นั้นแสดงว่าใกล้เมืองแล้ว จากจุดนี้ เราก็จะเริ่มเห็น ต้นสนสามใบมากขึ้น ซึ่งวันนี้ก็มีลุ้น ว่าจะได้เที่ยวหรือเปล่า เพราะว่าฝนตกหนัก ฟ้ามืดครึ้ม ขับรถฝ่าสายฝนไปตามเส้นทางถนน ที่สองข้างทางมีแต่ต้นสนสามใบ ซึ่งอีกไม่นาน เราก็จะเข้าสู่ตัวเมืองดาลัด สำหรับสถานที่แรก เราจะแวะที่ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งการแวะร้านนี้ก่อน ก็เพื่อให้นักเดินทางทำภารกิจส่วนตัว (แวะร้านนี้แบบมีแผน-ห้องน้ำอยู่ไหน) ร่วมถึงซื้อหาสิ่งของที่อยากได้ จากจุดนี้ไปบนถนนสายหลักของเมือง เราจะไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกภายในเมือง

หุบเขาแห่งความรัก (Valley of love)
สถานที่แห่งนี้...งดงามไปทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายดอกไม้ ดอกไม้หลากหลายพันธุ์ ภูเขา อากาศ บึงน้ำทะเลสาบ ต้นสน ผืนฟ้า ทิวหมอก ม้าเช่าขี่ บ้านอิงภูเขา ซึ่งพอเราเดินทางถึงยอดเขา ฝนหยุดตกพอดี ฝนหยุด สภาพฟ้าเปิดหลังฝนตก ถือว่าเป็นความโชคดีของเรา หุบเขาแห่งความรักนี้ ชาวพื้นถิ่นมักเรียกกันว่า “ทุงหลุงติงเอียว” (Thung lung tinh yen) ซึ่งในอดีตผืนป่าแห่งนี้ อุดมไปด้วยสัตว์ป่า จึงเป็นแหล่งสงวน ไว้ล่าสัตว์ของชนชั้นสูง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขารายล้อมบึงทะเลสาบ
บนภูเขาแต่ละลูกจะถูกปกคลุมไปด้วยทิวต้นสน
จากประตูทางเข้าหุบเขาแห่งความรัก เราก็เพลิดเพลินไปกับการได้เดินอยู่ท้ามกลางสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ที่จัดได้เป็นสัดส่วน เดินชมสวนดอกไม้นานาสายพันธุ์ ไปตามทางเดินจนสุดทาง ก็จะพบมุมมองแบบเบิร์ดอายวิว หรือมองมุมสูงแบบนก มองลงไปยัง บึงน้ำ ภูเขา ทิวสน ที่อยู่ด้านล้าง จากมุมสูงจะมีทางลงที่ลาดชั้นของภูเขาลูกแรกไปตามทางเดินก็จะลงไปยังหุบเขาด้านล้างใกล้บึงทะเลสาบ รอบๆ ทะเลสาบก็จะมี เรือให้เช่าถีบ หรือจะนั่งกินบรรยากาศก็สุดแล้วแต่นักเดินทาง หรือหากอยากขี่ม้า ก็มีให้เช่าขี่เดินเล่น (กรุณาตกลงสอบถามให้เข้าใจ ไม่งั้นได้แต่ขี่ถ่ายรูปแล้วก็ลง...เอิกๆๆๆ) เราอยู่ในพื้นที่สวนแห่งนี้จนถึงเวลาปิดทำการ จากตรงจุดนี้ เราจะมุ่งสู่ร้านอาหารมื้อเย็น เพื่อเดินย่อยอาหารฝ่าสายลมหนาวในตลาดยามใกล้ค่ำ ที่อยู่ในตัวเมือง


เดินเล่นที่ตลาดดาลัด (Dalat Market)

ในคณะเราหลายคน ยังคงไม่ห่วงเรื่องการกินอาหารค่ำมากนัก เพราะหลายคนห่วงที่จะลงไปเที่ยวเมืองสวยๆ แต่ก็อย่างว่า แต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงมีวิธี แนวคิดที่แตกต่างกัน ตอนนี้ หลายคนมีวิธีการกินดื่ม เสพบรรยากาศไม่เหมือนกัน ต่างคนต่างเลือกเดิน แล้วค่อยนัดพบกันที่รถเวลาเท่าไหร่ก็ว่ากันไป สำหรับผมเลือกที่จะเดินบันทึกภาพ กินบรรยากาศอันบริสุทธิ์รอบๆ เมือง มากกว่าการนั่งกินอาหาร ดังนั้นการนั่งโต๊ะอาหารของผมจึงน้อยนิด สาเหตุนั้นเนื่องมาจาก แสงที่เส้นขอบฟ้าเวลาใกล้ค่ำนั้นงดงามเสมอ (ช่างภาพนักเขียนอย่างเราก็รอเวลานี้แหละครับ)


แสงที่พาดผ่านเส้นขอบฟ้าสาดลงมายังเมืองจะงดงาม เมืองจะเริ่มเปิดไฟฟ้าช่วงหัวค่ำ ฟ้าจะเป็นสีฟ้า ถนนยามรถวิ่งผ่านจะมีแสงไฟจากหน้ารถวิ่งผ่านในกรอบภาพ องค์ประกอบความสวยหลายอย่างต้องรอเวลานี้เท่านั้น เวลานี้ถึงแม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ที่ฟ้าเปลี่ยนสี แต่เป็นเวลาที่ความคิด ความอ่าน ต้องรวดเร็ว ในการวางมุมมอง ให้องค์ประกอบภาพ ใช้เวลาในการบันทึกภาพบรรยากาศใกล้ค่ำของเมืองไม่นาน พอเดินข้ามถนนกลับมาที่ตลาด ก็จะได้พบกับวิถีชีวิต ของชาวบ้าน ที่ใครมีอะไรก็ขนมาขายกัน (บ้านเราคงเรียกถนนคนเดิน) ที่ตลาดแห่งนี้ เป็นแหล่งค้าขายผลผลิตทางการเกษตรขนาดใหญ่ของเมือง ด้านหน้าตลาด จะหลากหลายไปด้วย พ่อค้าแม่ขาย สินค้ามีแทบทุกอย่างให้เลือกซื้อ สิ่งหนึ่งที่เห็นมากก็คืออุปกรณ์กันหนาว (เพราะเมืองนี้หนาวทั้งปี) เดินไปเดินมาในตลาด ผมเลือกซื้องานศิลปะมาหนึ่งชิ้น พอกลับมาที่รถ กลับกลายเป็นว่า ผมมาถึงเป็นคนแรก ปัด...โถ...นึกว่าเราช้าซะอีก

รออีกไม่นานในคณะเดินทาง...เริ่มทยอยกันกลับมา หลายคนหิ้วของมาเต็มสองมือ ซึ่งบ่งบอกว่า คนไทยยังไงๆๆ ก็เป็นนักชอปปิ้งชั้นดี หลายคนที่ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์กันหนาวมา ก็มีเสื้อกันหนาวใหม่ หมวกใหม่ ผ้าพันคอใหม่ บางคนมีเครื่องดื่ม เช่น ไวน์ ถือมา (เมืองนี้นอกจากผลผลิตดอกไม้แล้วยังผลิตไวน์ น้ำผึ้ง ผลไม้แช่อิ่ม ทุเรียน เป็นสินค้าส่งออก) พอทุกคนมาพร้อมกันแล้ว ก็ขึ้นรถ เดินทางไป เช็คอินเข้าที่พัก หลับนอน ซึ่งการมาครั้งนี้ เราเลือกพักในตัวเมือง ก็เพื่อ เผื่อว่าใครอยากเที่ยวตัวเมืองตอนกลางคืนก็เดินไปได้ (หรือเรียกว่าซิตี้ทัวร์) หรือพอเช้าตื่นมา ใครอยากไปเดินท่องเที่ยว ที่ทะเลสาบสีทองในตัวเมืองยามเช้าก็ทำได้...

สำหรับวันนี้...
เดินทางท่องเที่ยวมาทั้งวัน ผ่านพ้นทุ่งโล้ง โลกกว้างไกล จากท้องทะเลทรายมุยเน่ อันร้อนระอุ ข้ามภูเขาผ่านฝนหนาหนักมาถึงเมืองหนาวทั้งปีที่ดาลัด เพียงชั่วไม่กี่ชั่วโมง ความแตกต่างของสภาพ ภูมิประเทศ อากาศ ก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะโลกแปรเปลี่ยนเช่นนี้ มนุษย์ตัวเล็กอย่างนายเอกเขนก จึงยังไม่หยุดเดินสำรวจ สำหรับวันนี้ขอจบวันด้วยคำว่า ราตรีสวัสดิ์...พอเช้าวันใหม่มา ไปพบกันอีกในหลายสถานที่ในเมืองดาลัด และทะเลสาบสีทอง (ทะเลสาบซวนฮวาง)

ข้อมูลจำเพราะ
- ทะเลทรายมุ่ยเน่ อยู่ที่จังหวัดบิ๊งทอส์ เมืองบันเทือก ตำบลและหมู่บ้านมุ่ยเน่
- หุบเขาหนาวเมืองดาลัด ตั้งอยู่บนที่ราบสูง จังหวัดลามดง ในอดีตเป็นเพียงพื้นที่ภูเขาที่อยู่ห่างไกล เริ่มเป็นที่รู้จัก เมื่อชนชั้นปกครองชาวฝรั่งเศสเข้ามา จึงได้พัฒนามาเป็นศูนย์วิจัยทางการเกษตรมาตามลำดับ


เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก) 089-500-3363
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com

ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com