:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: เชียงราย Chiangrai
ซากุระ-ชา-กาแฟ-โฟว์วิล-ทูเลก..บนภูดอย

...ด้วยระยะทางที่ยาวไกล...งานนี้จึงต้องบอกว่า...ระยะทางในการจะได้งานเขียนจากกรุงเทพฯ ถึงหลายอำเภอ ในจังหวัดเชียงราย ก็คงต้องนั่งรถเดินทางไม่ต่ำกว่า 1,000 กม.
ฉบับที่ผ่านมานำเสนอเรื่อง ลาวเหนือ ตอน 1 จากเชียงของล่องน้ำโขงถึงปากแบง ได้นำเสนอเรื่องราวการท่องเที่ยวและการสร้างสะพานแถบอำเภอเชียงของ แถวริมฝั่งแม่น้ำโขงเพื่อไป สปป.ลาว คิดไปคิดมาว่าจะเขียนเรื่องเมืองปากแบงก็ใช่เหตุ เพราะด้วยปัจจัยในการเดินทางมาจังหวัดนี้บ่อยๆ เผื่อว่าจะได้เป็นทางเลือกใหม่ให้นักเดินทางชาวไทย ก็เลยกลายเป็นว่า..ฉบับนี้ยังคงพาท่านผู้อ่านเดินเที่ยวอยู่ที่เชียงราย ถึงแม้จะเป็นสองเท้าที่ก้าวเดินใน พ.ศ.ใหม่ แต่วิถีแห่งการเดินทางบนเส้นทางใหม่ๆ ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง หลายๆ สถานที่ี่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดนี้ อาทิเช่น ไร่แม่ฟ้าหลวง วัดช้างมูบ (ช้างหมอบ) วัดร่องขุ่น แถมพ่วงด้วยไปความเปลี่ยนแปลงบนภูชี้ฟ้า สถานที่ที่ล้วนกล่าวมาแล้วนั้น ปัจจุบันนับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างมากมาย หากใครมาเยือนเมืองนี้ก็คงไม่พลาดที่จะแวะไปเยี่ยมเยือน แม้จะมีแหล่งท่องเที่ยวดังๆ มากมาย แต่ก็มีหลายจุดที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก วันนี้จึงอยากนำเสนอเรื่องราวบางส่วนในสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ของจังหวัดนี้ดูบ้าง ส่วนสถานที่ที่ยังไม่ค่อยดังจะเป็นที่ไหน...พิกัดใด...ก็ตามมาด้วยกันเลยครับ...

:: ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย
รถขับเคลื่อนสี่ล้อพาเราผ่าแนวป่ากับไร่ชาไปถึงจุดหมายกลางวัน ณ ดินแดนบนดอยสูง ยังคงร้อนด้วยแสงแดดที่แผดจ้า ตัดกับกลางคืนที่หนาวเย็นจนฉ่ำอุรา "ดอยฮาง" เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวไทยไม่ใคร่จะพิสมัยมากนัก แต่คนที่เข้าไปถึงก็นับว่าใจถึง และจะได้พบเจออะไรแบบถึงใจ ด้วยความที่ไม่ใช่ดอยยอดฮิต เรื่องของที่พักหรูรีสอร์ทฮิป-ฮิต คงมีให้เห็นเฉพาะตีนดอยเท่านั้น ความน่ารักถึงใจมันก็อยู่ตรงนี้แหละ เพราะโฮมสเตย์ในแถบนี้เราอย่าเรียกว่า รีสอร์ท เพราะมันคือบ้านไม้ไผ่เล็กๆ บ้างก็ทำจากหินดินทราย ใส่ไอเดียเข้าไปหน่อย ให้พอมีความสวยงามถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จักดี โฮมสเตย์มักอยู่ในชุมชนเล็กๆ ของชาวอาข่า วันที่เราเดินทางไป ดูเหมือนว่าแทบจะไม่มีอะไรบอกให้รู้ว่า นี่คือแหล่งท่องเที่ยว มีเพียงชาวต่างชาติไม่กี่คนนั่งอยู่ในร้านอาหารเล็กๆ ริมหน้าผา...

ชาวอาข่าในหมู่บ้านยังดำรงชีวิตตามปกติ "หัวใจสำคัญของดอยฮาง คือ การมีผืนป่าอันอุดมสมบูรณ" ซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ใกล้กับ อาข่าฮิลล์ เพียง 15-20 นาทีเดินเท้า เป็นดินแดนของน้ำตกห้วยแก้ว น้ำตกขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ และก็เหมือนเดิมว่า...เรายังไม่เจอคนไทยที่นั่น นอกจากพวกเรากันเอง ดอยฮางมีจุดที่น่าสนใจหลายจุด ทุกที่จะคล้ายกันคือ หน้าร้อนก็ต้องขึ้นไปด้วยโฟว์วิล ส่วนหน้าฝนก็ไปด้วยทูเลก (2 เท้า)ไม่ว่าจะเป็น "บ้านจะอือ" หมู่บ้านที่เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ามูเซอตั้งอยู่บนยอดเขาใกล้กับน้ำตกห้วยตาด "บ้านจะจ๋อ" เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ามูเซอตั้งอยู่บนยอดเขาใกล้บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม และ "บ้านผาเสริฐใน" เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่าตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาในหมู่บ้านผาเสริฐพัฒนาหมู่ 6 และห่างจากหมู่บ้านผาเสริฐประมาณ 1 km. ที่ดอยฮางจะมีไร่ชา เป็นที่มาที่ทำให้เราเดินทางต่อไป เพราะจะชิมชาชั้นดีในเมืองไทยเขาบอกว่าต้องไปที่ดอยวาวี
:: ดอยวาวี อ.แม่สรวย

ที่ดอยวาวีมีชาวเขากว่า 10 เผ่า รวมอยู่ด้วยกัน รวมทั้งชาวจีนจากมลฑลยูนนานที่อพยพเข้ามาเมื่อ 50 ปีก่อน ชาพื้นเมือง ชาอัสสัม ชาเขียวพันธุ์ชิงชิง อูหลง ชาชิงเชียน และสุดยอดชาอูหลงก้านอ่อน เป็นชื่อพันธุ์ของชาที่ขึ้นชื่อ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาแล้วไม่ได้จิบชา ก็อยากจะพูดประโยคเชยๆ ว่า “เหมือนมาไม่ถึงวาวี” ถูกใจคอชา แล้วคอกาแฟ จะอยู่อย่างไร เพราะ “กาแฟวาวี” ก็ได้ชื่อว่าเป็นอาราบิก้าที่มีรสชาติดีติดระดับโลก ฉ่ำลิ้นชุ่มคอกันพอแล้ว ไต่โฟว์วิวไปกินลมหนาวกันต่อที่...


:: บนดอยช้าง
ศูนย์เกษตรแมกไม้เมืองหนาว ไปดูซากุระบานเต็มฟ้าแล้วไปตามหาดวงอาทิตย์ที่จะจากลาในมุมสวยๆ ไม่มีมีใครหยุดฟ้าหรือสั่งฝนได้จริงๆ เพียงข้ามวันดอกซาุกุูระที่เบ่งบานก็พาลร่วงหล่น เหลือแค่กิ่งก้านและดอกงวดสุดท้ายที่รออำลาเราในวันนั้น แต่ความหวังไม่มีหมด อย่างน้อยๆ ปีหน้าซากุูระก็จะบานอีกครั้ง

จากทางคดเคี้ยวลัดเลาะเชิงเขา... ริมแม่น้ำจากดอยวาวีก็พาเราลงมาสู่พะเยาในไม่ช้า เส้นทางเชียงราย-พะเยา เส้นทางที่เชื่อมโยงกันได้อย่างไม่ขัดเขิน เข้าสู่พะเยาแล้วเราแวะชมน้ำตกภูซาง ช้อปปิ้งที่ตลาดบ้านฮวก พอหอมปากหอมคอพอให้เม็ดเหงื่อมันแห้ง เม็ดเหงื่อผุดพรายทั่วผิวกายเรามองไม่เห็นมันหรอก แต่รู้สึกได้เมื่อลมพัดกรูเข้ามา... ทั้งร้อนและหนาวในเวลาเดียวกัน เสียงหายใจหอบถี่ สองก้าวอ่อนแรงลงเรื่อยๆ เมฆครึ้มปกคลุมทั่วแผ่นฟ้า แสงเล็กๆ เล็ดลอดออกมาพอให้อุ่นใจ อาทิตย์ไปแล้ว แม้จะไม่ใช่ภาพที่หวังไว้ แต่ก็ยังมีแง่มุมให้เราชื่นใจ เพราะพรุ่งนี้ อาทิตย์ดวงเก่า ก็จะกลับมาหาเราใหม่...
ข้อมูลจำเพราะ

จ.เชียงราย ตั้งอยู่ภาคเหนือของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ 785 ก.ม. มีเนื้อที่ประมาณ 11,678.369 ตร.ก.ม. หรือประมาณ 7,298,981 ไร่

เชียงรายมีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด 18 อำเภอ

โดยระยะทางจาก อ.เมือง ไปยังอำเภอต่างๆ มีระยะทางดังนี้
อ.เมืองเชียงราย - อ.แม่สาย 63 กม.
อ.เชียงของ 145 กม. อ.แม่สรวย 62 กม.
อ.เวียงป่าเป้า 91 กม. อ.พญาเม็งราย 48 กม.
อ.เทิง 64 กม. อ.เวียงแก่น 150 กม.
อ.ป่าแดด 52 กม. อ.ขุนตาล 63 กม.
อ.พาน 47 กม. อ.แม่ฟ้าหลวง 65 กม.
อ.เวียงชัย 12 กม. อ.แม่ลาว 19 กม.
อ.แม่จัน 28 กม. อ.เวียงเชียงรุ้ง 45 กม.
อ.เชียงแสน 60 กม. อ.ดอยหลวง 40 กม.


มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียง ดังนี้

ทิศเหนือ ติดต่อกับ ประเทศสหภาพพม่า และประเทศสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว
ทิศใต้ ติดต่อกับ จังหวัดลำปาง และจังหวัดพะเยา
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และจังหวัดพะเยา
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ ประเทศสหภาพพม่า และจังหวัดเชียงใหม่

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : ศิริพร ค่านคร , วีระศักดิ์ ภักดี


วัดร่องขุ่น เชียงราย สถาปัตยกรรมศิลป์ เด่นสง่า ดังเรืองรอง ไปทั่วสามแดนไตรโลกธาตอ่านต่อ...   ซากุระ-ชา-กาแฟ-โฟว์วิล-ทูเลก..บนภูดอย จ.เชียงราย ซากุระ-ชา-กาแฟ-โฟว์วิล-ทูเลก..บนภูดอย เชียงราย ด้วยระยะทางที่ยาวไกลงานนี้จึงต้องบอกว่า คงต้องนั่งรถเดินทางไม่ต่ำกว่า 1,000 Km. อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณศิริพร ค่านคร , คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com