:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

...บนความรู้สึกที่แตกต่าง...
กาลเวลามักชักนำให้ได้เดินทาง เมื่อเวลาถูกบ่มเพราะจนสุขงอม เราจึงได้หวนกลับมาที่ จังหวัด เลย…อีกครั้ง… และครั้งนี้ตองบอกว่า..เป็นความรู้สึกที่แตกต่างจริงๆ การเดินทางมาท่องเที่ยวในครั้งนี้...อยู่บนความรู้สึกที่แตกต่างจากครั้งอดีตที่เคยมา ส่วนสาเหตุก็เนื่องมาจากว่า สมัยอดีตนั้น มักจะนั่งรถโดยสารมาตอนกลางคืนแล้วมาเช้าในแหล่งท่องเที่ยว ส่วนครั้งนี้มาในตอนกลางวัน...มาถึงก็เกือบเย็นแล้วก็ไปแหล่งท่องเที่ยว อีกหนึ่งความรู้สึกเห็นจะเป็นช่วงของฤดูกาล ในอดีตเคยมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือ ช่วงหนาวจัดๆ เวลานี้ตอนนี้กลับมาในช่วงฤดูกาลแห่งความ…ร้อน…แรง…
ฤดูร้อนในช่วงนี้...ต้องขอบอกเลยครับว่า ร้อนจริงๆ แต่พอมาถึงแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่กำลังจะโปรโมตให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่!! ของจังหวัด ผมก็ได้คำตอบจากแหล่งท่องเที่ยวว่า ถึงจะเป็นฤดูร้อน แต่ที่บ้าน "ห้วยกระทิง" ไม่ร้อนครับ ด้วยโลเกชั่นหรือสภาพแวดล้อมที่เป็นขุนเขาล้อมรอบแหล่งน้ำ สายน้ำที่หยุดนิ่ง..เพียงมีลมพัดผ่านจึงทำให้เกิดคลื่น คลื่นลมผสมมากับความเย็นของผิวน้ำ พอพัดผ่านกาย... จากร้อนเลยกลายเป็นเย็น เย็นทั้งใจ เย็นทั้งสภาพแวดล้อม
หลังจากที่พวกเรา...
ลงแพพร้อมอาหารพื้นบ้านที่ เรอ-เลิศรส เรียบร้อยแล้ว เรือหางยาวจะมาเทียบแพแล้วรากแพไปปล่อยไว้ในแอ่งน้ำ ส่วนกิจกรรมหลักที่จะทำบนแพนั้น มีหลายอย่างครับ ตอนนี้ ใครอยากเล่นน้ำคลายร้อนก็เชิญ ใครอยากฟังเพลงเบาๆ ผ่อนคลายไปกลับธรรมชาติก็เชิญ ใครอยากนอนผ่อนคลายก็เชิญ ส่วนคนที่มีกล้องก็กดชัตเตอร์กันเพลิน หลังจากขึ้นฝั่งวันนี้เราจะกลับไปนอนในตัวจังหวัดครับ เพื่อว่า..ค่ำคืนนี้ เราจะไปชมถนนคนเดิน ส่วนตัวผมขอเรียกว่าถนนอาหารแล้วกัน เพราะส่วนใหญ่นั้นกลุ่มเรามักจะเรียกกันเองว่า กลุ่มเห็นแก่กิน…(หัวเราะ) …พวกนี้เห็น อาหารไม่ได้ต้องซื้อทาน ก็เป็นการดีครับจะได้กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เดินกันจนอิ่ม คืนนี้พอกลับถึงที่พัก เลยนอนหลับกันอย่างสำเริง… สำราญ…

เช้าวันใหม่มาเยือนพร้อมกับแสงแดดอันอ่อนโยน... ความอ่อนโยนของแสงยังพอทำให้เรานักเดินทางได้เย็นใจ แต่ก่อนออกเดินทาง เป็น ทำ-มะ-ดา เป็นธรรมดา เป็นธรรมชาติที่ว่า กองทัพต้องเดินด้วยท้อง กลุ่มเห็นแก่กินก็จะตะเวนกินอาหารขึ้นชื่อในเมือง เช่น ไข่กระทะ หมูยอ เส้นเปียก ก๋วยจับญวน เป็นต้น

ออกจากร้านในเมือง..วันนี้เราคงจะอยู่กันที่สายน้ำเช่นเคย แต่สายน้ำวันนี้เป็นสายน้ำใหญ่ ที่ไหลผ่านหลายประเทศ ที่คนไทยทั่วไปรู้จักในนาม...แม่น้ำโขง บนเส้นทางก่อนถึงแม่น้ำ เราจะแวะเที่ยวชมตามรายทาง เช่น พระธาตุสัจจะ สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแม่น้ำเหือง ด้านพรหมแดนบ้านนากระเซ็น นมัสกาลพระพุทธองค์ใหญ่บนภูพระก่อนลงท่าเรือ ที่บ้านท่าดีหมี ชมความอลังการของแม่น้ำสองสี หลังจากนั้น..ลงเรือ เรือจะพาเราล่องแม่น้ำชมทิวทัศของสองฝั่งประเทศ คือ สปป.ลาว และ ไทย
ชีวิตที่มีสไตล์ยังคงดำเนินอยู่ทั้งสองฝั่ง... ชีวิตที่ต้องอยู่รอดยังคงต้องดำเนิน อาชีพที่ทำเท่าที่เห็น เช่น ไร่ยางพารา ดูดทราย ทำนา หาปลา เป็นต้น ช่วงนี้บนฝั่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะฉะนั้นในยามแล้งเช่นนี้ เราคงได้ชมต้นไม้ไม่มีใบ การดำรงคงอยู่ของต้นจำเป็นต้องผลิใบ และเมื่อฝนมาฟ้าใหม่ปลายฝนต้นหนาวมาถึง ความงดงามในอีกหลายรูปแบบก็จะกลับมา ธรรมชาติกับชีวิตมักไม่แตกต่างกัน แต่ต้องเกื้อกูลกัน ความงดงามที่ลงตัวต้องเดินไปด้วยกัน เมื่อเรือเทียบฝั่งที่แก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน เราจะได้ย้อนยุค..ชมความงดงามของวิถีเมืองเก่า บ้านไม้แบบโบราณพื้นถิ่นบนริมฝั่งน้ำโขง ยังมีการดำเนินชีวิต

ชีวิตในที่แห่งนี้ยังคงดำเนินไปแบบเรียบง่าย ความงดงาม ความบริสุทธิ์ ของถนนศรีเชียงคาน ดีกว่าที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ความงดงามในความเป็นอยู่ยังเป็นแบบพื้นถิ่นดั่งเดิม หรือหากใครไม่มีโอกาสไปหลวงพระบาง เมืองเชียงคาน เป็นเมืองที่ผมขอแนะนำ เมืองนี้เป็นเมืองอีกเมืองที่ประทับอยู่ในความประทับใจ ภาพบ้านเก่า ภาพพระบิณฑบาต ภาพวัดศรีคุณเมือง ภ าพร้านขายของน่ารัก ยังคงอยู่ในความทรงจำ

ปัจจุบันชาวต่างชาติจากอีกฝั่งโลก....แบกเป้มาเที่ยวแถบนี้กันมาก
พอมาเมืองนี้แล้วจึงไปต่อที่หลวงพระบาง ซึ่งจากเมืองนี้จะอยู่ห่างกันโดยประมาณ 363 กม. (นับจากด่าน ชายแดนแม่น้ำเหือง) จากเมืองเชียงคาน เราสามารถเปิดเส้นทางใหม่ได้หลากหลายเส้น เช่น พระธาตุสีสองรัก ด่านซ้าย ปากหมัน ภูอังรัง อุทยานแห่งชาตินาแห้ว อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย สวนหินผางาม เป็นต้น

จากการเดินทางในรอบนี้....ยิ่งขับเน้นภาพลักษณ์ใหม่ให้เกิดความรู้สึกจริงๆว่า กาลเวลาที่ชักนำพาการมาในครั้งนี้ อยู่บนความรู้สึกที่แตกต่างจริงๆ จึงขอบอกว่า... เที่ยวเลยครึกครื้น เศรษฐกิจเลยคึกคัก ครับจังหวัดเลย เที่ยวได้ทั้งปีเลยครับ…สวัสดี…

ข้อมูลจำเพราะ : จังหวัดเลย ตั้งอยู่เหนือสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ เป็นเมืองที่อยู่ท่ากลางภูขุนเขา สลับซับซ้อน ตัวเมืองมีลักษณะกระทะใบบัว มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เชิงเกษตร ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อย่างมากมาย...เรื่อง/ภาพ วีระศักดิ์ ภักดี
ขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทร 042-812812


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี   (พี่ก๊อต) เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ