:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

::: www.friendtravelthai.com :::
กัมพูชา
ซัวซะเดย-กัมปูเจีย / สวัสดี-กัมพูชา

แววตาแห่งดวงตา เป็นสื่อภาษาแห่งหัวใจ มีคำกล่าวไว้ว่า เป็นสื่อภาษาแรกๆ ที่นำมาใช้กัน แต่ทว่าโลกใน ปัจจุบัน มีผู้คนอาศัยอยู่หลากหลายเผ่าพันธุ์ การจะใช้ดวงตา ดวงจิต
อย่างเดียวคงไม่พอ จึงมีการพัฒนาคิดค้นตัวอักษรเพื่อสื่อความเข้าใจ ส่วนภาษาที่ใช้ในการเรียนรู้พื้นฐานของแต่ละประเทศคงหนีไม่พ้น เรื่องปากท้อง.. ขอบคุณ.. สวัสดี.. ดีมาก..

วันนี้เป็นอีกวัน...ที่ต้องนำเสนอเรื่องราวในต่างแดน
เลยขอใช้คำพื้นถิ่นของประเทศที่กำลังจะกล่าวถึง ทักทาย ผูกมิตรไมตรี ด้วยคำว่า...
" ซัวซะเดย-กัมปูเจีย " (สวัสดี-กัมพูชา) คำพูดทักทายคำนี้..เป็นภาษาโบราณที่มีอายุนับพันปี ใช้ได้ตลอดเวลาในประเทศนี้ ไม่มีแบ่งว่า เช้า (God Morning) กลางวัน (Good Afternoon) เย็นค่ำก่อนลาจาก (Good Night) เหมือนภาษาอังกฤษ
หลังจากออกจากกรุงเทพฯ มาตั่งแต่เวลา 04.00 น. เรามาเช้าวันใหม่กันที่ตลาดโรงเกลือ ในตลาดหรือจุดแวะพักรถมักจะมีอาหารเช้าสำหรับนักเดินทาง ส่วนผู้เขียน (มิสเตอร์แจม) ขอมีส่วนร่วมในการใช้ชีวิตในตลาดโรงเกลือ เพราะจะได้สำรวจตลาดการค้า รวมถึงมองเห็นความหลากหลายของการดำเนินชีวิตผู้คนตามแนวชายแดน ที่มักเติมเต็มไปด้วยการดำเนินชีวิต ที่ต้องต่อสู่กับการทำมาหาเงิน หาเลี้ยงชีพที่จุดผ่อนปรนบริเวณด่านนี้...
คนไทยมักคุ้นเคยกับชื่อที่เรียก "ตลาดโรงเกลือ" หรือ จุดด่านคลองลึก แต่คนกัมพูชา เรียก "ด่านปอยเปต"
หลักจากยื่นหนังสือเดินทางพร้อมวิซ่าผ่านแดนเป็นที่เรียบร้อย เราเดินสู่ถนนที่เชื่อมต่อระหว่างสองประเทศ
เราเดินผ่านซุ้มประตูทางเข้าซึ่งมีกลิ่นไอของศิลปะขอมอันยิ่งใหญ่ ที่จำรองมาจากซุ้มประตูนครวัด บริเวณเสาประตูแกะสลักรูปนางอัปสร รวมถึงมีสิงห์ยืนต้อนรับอยู่สองฟากประตู ซึ่งเมื่อมองขึ้นไปด้านบนที่ยกซุ้ม จะเขียนข้อความไว้ว่า.. คิงดอมอ๊อฟกัมพูชา ( Kingdom Of Cambodia)

พอข้ามแดนมาแล้ว..โลกเดิมๆ ในชีวิตประจำวันเปลี่ยนไป
การเดินทางครั้งใหม่ที่ไม่คุ้นเคยก็เริ่มขึ้น ถนนรถจะวิ่งขวารถพวงมาลัยซ้ายเพื่อแซงซ้าย พอมาถึงตัวอาคารอันทันสมัยในด่านปอยเปต อาคารเหล่านี้เป็น แหล่งผลิตรายได้ชั้นดี ที่สามารถจัดเก็บภาษีนำเขารัฐอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ภายในอาคารมีการละเล่นเสี่ยงโชคอย่างมากมาย ที่นำพา้เย้ายวนใจ หากผู้ใดหยุดใจไม่อยู่ ผลลัพธ์ที่ออกมามีสองทาง คือ
" ได้ กับ เสีย "

การจะสร้างชาติรัฐได้นั้น... เศรษฐกิจบางตัวก็ต้องโดนกระตุ้นด้วยวิธีการเฉพาะ แล้วจัดการให้เหมาะสมกับพื้นที่ ส่วนรายได้หลักอื่นๆ ที่นำเข้าประเทศ มักเป็นผลผลิตจากการเกษตร เช่น ข้าว ข้าวโพด การประมง (จับปลาจากโตนเลสาบ) ป่าไม้ (ปัจจุบันเหลือน้อย) เครื่องจักสาร งานแกะสลักหิน การท่องเที่ยว เงินสนับสนุนจากต่างประเทศโดยประมาณปีละไม่ต่ำกว่า 600 ล้าน ปัจจุบันถนนลาดยางอย่างดี จากด่านชายแดน สามารถนำพารายได้เข้าไปสู่จังหวัดอื่นๆ ในประเทศกัมพูชาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสามารถดึงผู้บริโภค (นักท่องเที่ยว) ไปสู่ผู้ผลิต (แหล่งท่องเที่ยว) ได้ง่ายขึ้น


วันนี้จึงมีโครงการดีๆ ที่ได้รับเชิญจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา ผู้อำนวยการท่องเที่ยวจังหวัดเสียมเรียบ ผู้ว่าราชการจังหวัดเสียมเรียบ นำสื่อมวลชน ร่วมสำรวจเส้นทาง A5 และ A6 บนสองฝั่งข้างทางของถนนสายนี้ มีทุ่งข้าวเขียวขจีบนพื้นราบอย่างกว้างไกลไปจนบรรจบกับเส้นขอบฟ้า (มองจนสุดลูกหูลูกตา) รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นถิ่น และยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย จนมีความรู้สึกว่า การเดินทางมาเยือนประเทศนี้ ครั้งนี้เกิดภาพลักษณ์มุมมองใหม่ๆ ได้เห็นถึงความแตกต่างจากอดีตที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง ประเทศนี้เป็นประเทศที่น่าอยู่ เป็นประเทศที่น่าลงทุน เป็นประเทศที่มาแล้วอยากมาท่องเที่ยวอีก เป็นประเทศที่จะมีศักยภาพเจริญยั่งยืนไปในอนาคต


ประเทศกัมพูชา (Cambodia)
ปัจจุบันเป็นดินแดนที่มีความสงบสุข การเมืองมั่นคง บ้านเมืองสวยงาม ประชาชนชาวเขมรนั้น มีอัธยาศัยไมตรีโอบอ้อมอารี ประชาชนผู้คนน่ารัก มีวัฒนธรรม อารายธรรมที่ยาวนาน มีวิถีความเป็นอยู่กับธรรมชาติ จนสั่งสมมาสู่ภาวะใจ เป็นมิตรต่อผู้มาเยี่ยมเยือน การเดินทางห่างบ้านมาท่องเที่ยวยังดินแดนประเทศนี้ จึงไม่มีความรู้สึกว่าอยู่ไกลบ้าน เรามีโอกาสไปสัมผัสและชื่นชมในหลากหลายสถานที่สำคัญ เช่น ศาลากลางจังหวัด วัดดำเริยซอหรือวัดช้างเผือก วัดสำโรงใต้ ซึ่งเป็น สถานที่เก่าแก่ ของจังหวัดพระตะบอง

จากจุดนี้..รถวิ่งผ่านจังหวัดศรีโสภน (Sisophon) มุ่งตรงสู่แหล่งมหาเทวลัยแห่งความยิ่งใหญ่ ที่จังหวัดเสียมเรียบ (Sieem Reap) ซึ่งเป็นจังหวัดที่มี ปราสาทเทวาลัยสำคัญมากมาย เช่น ปราสาทพนมบาแค็ง , ปราสาทบันทายสรี , ปราสาทตาพรหม , ปราสาทนครธม , ปราสาทบายน , ปราสาทบาปวน , ปราสาทพิมานอากาศ , บัลลังก์ช้าง , ปราสาทพระเจ้าขี้เรือน , ปราสาทตาแก้ว , ปราสาทกระวาน , ปราสาทนครธม นครวัด


หรือหากมีเวลาหลายวัน... ก็ไปพักผ่อนนั่งเรือล่องไปบนสายน้ำโขง (เขมรเรียกโตนเลสาบ) ชมวิถีชีวิตผู้คนชาวเผ่าเวียดแถบทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่แห่งโตนเลสาบ พอแสงหมดตกยามค่ำ ก็ท่องราตรีในตัวจังหวัดเสียมเรียบแถว ย่านการค้าฝรั่งเศส เลือกซื้อของที่ระลึก ชมผับบาร์ ควบคู่ไปกับตึกเก่า ที่ออกแบบงานสถาปัตยกรรมได้อย่างสวยงาม
ด้วยความมหัศจรรย์.. ยิ่งใหญ่.. สวยงาม.. อลังการ..
ของการก่อสร้างปราสาทในแต่ละปราสาทนั้น ยากที่จะบรรยายให้จบลงได้เพียงหน้ากระดาษอันน้อยนิด หากท่านผู้อ่านสนใจไปท่องเที่ยว ขอแนะนำว่า..ควรมองปราสาทแล้วจินตนาการคิดให้เป็นภาพ รำลึกนึกคิด คิดถึง วันวานที่ผ่านกาลเวลาชำระล้างมา แล้วเราจะพบว่า สถานที่ต่างๆ ของปราสาทนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจ สมใจ เป็นอย่างยิ่ง คุ้มค่ากับการใช้เวลาไม่นานจากด่านชายแดนจังหวัดสระแก้วของประเทศไทย เพียงสองชั่วโมง เราท่านก็จะได้พบกับ สิ่งมหัศจรรย์ชิ้นเอกของโลก...ครับ สำหรับวันนี้ลากันก่อน ด้วยคำว่า... เลย-ซิน-เฮย ( ลาก่อน ) กัม-ปู-เจีย-เนียง-ลออ ( กัมพูชามี...เสน่ห์ ) ออกุล...บาด ( ขอบคุณ...ครับ ) ซัวซะเดย ( สวัสดี )


บทส่งท้าย

- ชื่อทางราชการ สาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา
- ประธานาธิบดี สมเด็จฮุนเซ็น ออน เป็นผู้นำรัฐ
- เมืองหลวงชื่อ พนมเปญ
- ศาสนาประจำชาติ เป็นพุทธ ลัทธิเถรวาท

- ใช้เงินสกุลเรียว หนึ่งเหรียญสหรัฐเท่ากับ 35 บาท หรือ 4000 เรียว 100 เรียวแลกได้ 1 บาท ( อัตราแลกเปลี่ยนตามร้านแลกเงิน ในเดือนสิงหาคม 2552 )
- มีพรหมแดนติดกับประเทศ ลาว เวียดนาม ไทย เปิดด่านชายแดนถาวรกับจังหวัดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ 6 จุด คือ จังหวัด สุรินทร์ (ด่านช่องจอม) , ศรีสะเกษ (ด่านช่องสะงำ) , สระแก้ว (ด่านคลองลึก) , จันทบุรี (ด่านบ้านแหลมและด่านบ้านผักกาด) และ จังหวัดตราด (ด่านบ้านหาดเล็ก) โดยมีเขตแดนเชื่อต่อกับไทยยาวโดยประมาณ 800 กิโลเมตร
- เป็นประเทศที่มีร่องรอยอารยะธรรมขอมอายุโดยประมาณ 1500 ปี ค่าเข้าชมสถานที่กลุ่มปราสาท อัตราค่าเข้าชมแบ่งตามจำนวนวันเข้าชม 1 วัน ราคา 20 เหรียญ เข้าชม 3 วัน ราคา 30 เหรียญ เข้าชม 7 วัน ราคา 60 เหรียญ
- มีสองฤดูกาล คือ ฝน กับ ร้อน


เรื่อง : มิสเตอร์แจม
ภาพ : มนตรี ปิยะมิตรอำนวย / วีระศักดิ์ ภักดี
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณมิสเตอร์แจม และ คุณมนตรี ปิยะมิตรอำนวย คุณวีระศักดิ์ ภักดี เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และมีภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com