:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
โลโก้ไทยแลนด์
font.com
Wordmark.it
 


:::::: เด็กดอย..พาเที่ยวน้ำตกทีลอซู ::::::
อำเภออุ้มผาง เดิมทีมีชื่อเรียกว่า “อุ้มผะ” เป็นภาษากะเหรี่ยงหมายถึง กระบอกใส่จดหมาย หรือกระบอกนำสาสน์ ทำมาจากไม้ไผ่จักสานเป็นทรงกระบอกมีฝาปิด เดิมที อุ้มผะ คือเมืองหน้าด่าน มีหน้าที่ตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางเข้าออกระหว่างไทย-พม่า (ปัจจุบันเรียกว่า ด่านตรวจคนเข้าเมือง) สมัยนั้นเมืองอุ้มผะขึ้นตรงกับจังหวัดอุทัยธานี ต่อมาในปี พ.ศ. 2502 ได้ประกาศให้ขึ้นกับจังหวัดตาก โดยเปลี่ยนมาเป็น กิ่งอำเภออุ้มผาง คำว่า “อุ้มผาง” นั้นเป็นคำที่เพี้ยนมาจาก อุ้มผะ และเปลี่ยนสถานะเป็นอำเภออุ้มผาง ซึ่งเป็นอำเภอลำดับที่ 8 มาจนถึงปัจจุบันอำเภออุ้มผางมีเนื้อที่ 2,703,362 ไร่ เป็นอำเภอที่มีเนื้อที่มากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 8 ของประเทศไทย แต่มีพื้นที่ราบเพียง 3% ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนที่เหลือเป็นป่าเขา ทำให้มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก จนได้ประกาศตั้งเป็นมรดกโลก จึงก่อให้เกิดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ชัยนาท นครสวรรค์ กำแพงเพชร ถึงตาก ระยะทางประมาณ 425 กิโลเมตร ก่อนถึงตัวจังหวัดตาก 7 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 105 สายตาก-แม่สอด ถึงอำเภอแม่สอดะยะทาง 86 กิโลเมตร และจากอำเภอแม่สอดมีทางแยกซ้ายตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1090 สายแม่สอด-อุ้มผาง ถึงอำเภออุ้มผางระยะทาง 164 กิโลเมตร บนเทือกเขาถนนธงชัย เป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวสลับซับซ้อน มีโค้งทั้งหมด 1,219 โค้ง เป็นที่รู้จักกันในนามของ ถนนแผ่นดินดอยลอยฟ้า จากอำเภอแม่สอดถึงอำเภออุ้มผางใช้เวลาในการเดินทาง 4-5 ชั่วโมง รวมระยะทางทั้งหมด 689 กิโลเมตร
:::::
วันแรกที่อุ้มผาง
หลังจากนั่งรถตู้ VIP ออกจากกทม. พักผ่อนในรถกันจนเต็มอิ่มมาถึงที่พัก สวนเรือนแก้วรีสอร์ท พอเปิดประตูรถออกมาเราก็รู้สึกถึงความสดชื่นของอากาศอันบริสุทธิ์ เสียงของลม กลิ่นของต้นไม้ เสียงจิ๊บๆ ของนกนานาพันธุ์ มันทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าอยางบอกไม่ถูกจริงๆ ครับ...... “ สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่สวนเรือนแก้วรีสอร์ทครับ” เสียงเหน่อจากไกด์พื้น ที่มาต้อนรับเรา พร้อมบอกการเตรียมตัวในการท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูกับเราอย่างเป็นกันเอง มันทำให้เราเริ่มรู้สึกสนุกสนานตั้งแต่วินาทีแรก พอทำธุระส่วนตัวและเตรียมสัมภาระเรียบร้อยแล้ว เสียงไกด์ดังขึ้นอีกครั้ง “เชิญทานอาหารเช้าที่คุ้มมะค่านะครับ” ตามสูตรครับ กาแฟ ไมโล โอวัลตินและปาท่องโก๋จิ่มนม พร้อมข้าวต้มชุดใหญ่ มื้อนี้มีเมนูแปลกไกด์บอกว่า ผัดผักกูดไฟแดง ของเค้าสดกรอบอร่อยจริงๆครับ.......
หลังจากทานอาหารเสร็จ... ผมกับไกด์ท้องถิ่นก็พาสมาชิกไปยังจุดลงเรือ พร้อมแจกชูชีพให้คนละตัว ผมบอกให้สมาชิกเอากล้องถ่ายรูปไปด้วย เพราะถ้าไม่เอาไปจะเสียใจนะครับ ถ้าใครมีถุงกันน้ำก็ควรเตรียมไปด้วยจะป็นประโยชน์มากครับ       สำหรับลำน้ำที่เราล่องเรือยางนั้น เค้าเรียกว่า...
:: ลำห้วยแม่กลอง
ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลองอีกสายหนึ่ง ที่ไหลไปออกที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีเป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์มากครับ มีน้ำตกน้อยใหญ่อยู่ตลอดสองฝากฝั่ง และป่าแห่งนี้ยังมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก จึงได้แต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกเลยครับ เรามาดูกันครับว่า เส้นทางที่เราล่องเรือยาง ไปนั้น ผ่านสถานที่อะไรที่น่าสนใจบ้าง:: ถ้ำผาโหว่
เป็นที่แรกที่เราจะได้เห็นเมื่อเราล่องเรือผ่านโค้งน้ำจากท้ายรีสอร์ท ถ้ำผาโหว่ เป็นถ้ำขนาดเล็ก ลักษณะตัน เล่ากันว่า สมัยก่อน ได้สำรวจพบเครื่องใช้โบราณ จำพวก หม้อ ไห จาน ชาม ปัจจุบันนี้ได้นำไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์แล้ว


:: น้ำตกทีลอจ่อ หลังจากผ่านถ้ำผาโหว่ไม่ถึง 20 นาที เสียงชัตเตอร์ก็เริ่มผลัดกันดังขึ้นเลยครับ กับภาพที่ปรากฎเบื้องหน้าของพวกเรา คือ น้ำตกทีลอจ่อ ซึ่งทอดกระแสของสายน้ำตกลงจากหน้าผาสูงกว่า 80 เมตร สู่ลำห้วยแม่กลองเบื้องล่าง แสงแดดกระทบละอองน้ำตก ทำให้เห็นม่านละอองฝนสีขาวฟุ้งกระจาย กลุ่มมอสและเฟริน์เขียวขจีเป็นเต็มพื้นโขดหินเป็นภาพที่สวยงามมากครับ มีเสียงแว่วจากท้ายเรือว่า “น้ำตกทีลอจ่อ เป็นภาษากะเหรี่ยงครับ แปลว่า น้ำตกสายฝน” มีสองชั้น ชั้นสองสามารถเดินทางโดยรถยนต์ตามเส้นทางอุ้มผาง-ปะละทะ ห่างจากตัวอำเภอเพียง 3 กิโลเมตร และเดินตามไหล่เขาอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะพบตัวน้ำตกทีลอจ่อชั้นสอง เป็นที่พักผ่อนสำหรับชาวบ้านครับ
                                                  

:: น้ำตกสายรุ้ง
พอออกจากน้ำตกทีลอจ่อ ล่องเรือไปไม่ถึง 5 นาที เราก็จะพบน้ำตกขนาดเล็ก สูงประมาณ 10 เมตร ทอดยาวขนานลำห้วยเป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร เห็นจะได้ ฟุ้งฝอยของละอองน้ำยามเมื่อกระทบกับแสงแดด ทำให้เรามองเห็นรุ้งกินน้ำทอดตัวรับแสงอยู่เบื้องหน้าเรา ไม่ใช่แค่รุ้งสายเดียวนะครับ เราเห็นหลายสายตลอดน้ำตกเลยก็ว่าได้ ตะลึงจนเกือบลืมหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกภาพไว้เลยครับ ความประทับใจนี้ไม่สามารถบรรยายได้โดยละเอียด นอกจากมาสัมผัสด้วยตัวเองครับ “ถ่ายรูปเสร็จแล้ว เก็บกล้องให้เรียบร้อยนะครับ เดี๋ยวจะพาล่องเรือลอดใต้รุ้งครับ” ไกด์พื้นที่บอกเรา ทุกคนจึงรีบเก็บกันยกใหญ่ “อูยยย” เสียงร้องของสมาชิกดังขึ้น หลังจากที่ผ่านม่านน้ำตกสายรุ้ง ไม่น่าเชื่อครับว่า จะเย็นจับใจขนาดนี้ บางคนถึงกับเริ่มสั่น เพราะความหนาวเย็นของละอองน้ำตกสายรุ้ง

:: บ่อน้ำร้อน เสียงไกด์ดังมาจากท้ายเรือว่า “ เดี๋ยวจะพาไปแช่น้ำอุ่นคลายหนาวครับ ” ไม่จริงมั้ง! ในป่าแบบนี้จะมีน้ำอุ่นได้ยังไง!! ถ้าจอดเรือแล้วก่อไฟยังจะน่าเป็นไปได้มากกว่า พอล่องเรือตามลำห้วยไปได้ซักระยะหนึ่ง ผมได้พายเรือเข้าจอดทางซ้าย


“ ถึงแล้วครับ....
บ่อน้ำร้อน ” ไกด์เราเสริมขึ้นหลังจากจอดเรือผูกเรือเรียบร้อยแล้ว ไกด์และผมก็พาคณะเราเดินขึ้นไปบนเดินเขาเล็กๆ ก็พบกับตาน้ำขนาดกว้างประมาณ 4x5 เมตร “ลองลงแช่ดูครับ
อุณหภูมิประมาณ 30-37องศา มีแร่ธาตุทที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุ่นสบายที่สำคัญไม่มีกลิ่นกำมะถันเลยครับ” ไม่น่าเชื่อครับธรรมชาติได้สร้างสรรทุกอย่างได้ลงตัว โดยที่ไม่ต้องพึ่งพามันสมองของมนุษย์

:: แก่งตะโค๊ะบิ เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลเป็นภาษาไทยว่า “แก่งมะม่วงแบน” แก่งขนาดเล็ก แต่ก็เรียกเสียงกรี๊ดจากสมาชิกในเรือได้ครับ ที่มาของซื่อแก่งตะโค๊ะบิ คือ เมื่อก่อนตอนที่ยังใช้แพไม้ใผ่ในการล่องเรือ แก่งตะโค๊ะบิ คือ แก่งที่น่ากลัวสำหรับนักท่อแพมากเพราะมี ต้นมะม่วงป่าที่มีผลแบนๆ ขนาดใหญ่กรีดขวางอยู่ ยากนักที่จะรอดพ้นไปได ้ส่วนมากจะเกิดการชนและก็ตกน้ำกันส่วนใหญ ่จึงเป็นที่มาของชื่อแก่งตะโค๊ะบิครับ


:: น้ำตกมู้ทะลู่ เป็นน้ำตกขนาดเล็กมีชั้นเดียวอยู่ริมฝั่งลำห้วยแม่กลอง มีความกว้างประมาณ 3-4 เมตร สูงประมาณ 2.5 เมตร เกิดมาจากลำห้วยมู้ทะลู่ และไหลตกลงมาจากหน้าผาขนาดเล็กสู่ลำห้วยแม่กลอง เป็นจุดที่ผมและไกด์ท้องถิ่นแวะให้สมาชิกทานอาหารกลางวันกัน “ผัดพริกหมูกับไข่ต้มครับ อาหารกล่องธรรมดา แต่บรรยากาศหาไม่ได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือภัตตาคารดังๆ เลยนะครับ”

:: ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าผาเลือด เป็นจุดสิ้นระยะของการล่องเรือยางจุดที่หนึ่ง เพื่อเปลี่ยนการเดินทางมาเป็นรถโดยสารพื้นที่ ระยะทางจากผาเลือดไปถึงจุดที่ทำการน้ำตกทีลอซู 15 กิโลเมตร เป็นทางลูกรัง (ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนจะต้องเดินเท้าจากท่าทราย เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร) เมื่อก่อนนี้ทางโหดมาก แต่ปัจจุบันเส้นทางได้พัฒนาแล้ว ทำให้เดินทางได้สะดวกขึ้น
 


:: น้ำตกทีลอซ ในที่สุดก็เดินทางมาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง (น้ำตกทีลอซู) พอลงจากรถมองไปรอบๆ ก็ไม่เห็นน้ำตกเลย มีแต่เต้นท์กางเต็มไปหมด ไกด์ท้องถิ่นบอกกับต้นท์เราว่า ตรงบริเวณนี้ป็นลานกางเต้นท์ ส่วนตัวน้ำตกต้องเดินไปอีก 1.5 กิโลเมตร จากนั้นผมจึงบอกว่าให้สมาชิกเก็บสัมภาระเข้าเต้นท์ทำธุระส่วนตัว พักผ่อนกันตามอัธยาศัย “พรุ่งนี้เช้าผมถึงจะพาสมาชิกไปชมน้ำตกทีลอซูกันนะครับ” เหตุผลที่ผมไม่พาเข้าชมน้ำตกช่วงบ่ายวันนี้เลยก็เพราะ การเข้าชมน้ำตกช่วงบ่ายนั้นจะมีเวลาเที่ยวน้อย ถ่ายรูปก็ไม่สวย อีกทั้งกว่าจะเดินเข้าไปเวลาก็ใกล้เย็นแล้ว (เจ้าหน้าที่อนุรักษ์จะปิดทางเข้าออกเวลา 17.00 น.) ดังนั้นผมจึงพาสมาชิกไปเล่นน้ำที่ไหลผ่านบริเวณต้นท์ของเรา น้ำใสและเย็นสดชื่นมากครับ และน้ำนี้ก็เป็นน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกทีลอซูอีกด้วยนะครับ 
::::: วันที่สอง เช้าตรู่...เป็นจริงอย่างที่ผมว่า ทุกอย่างลงตัวหมดทั้งแสงแดด น้ำตก ป่า และช่วงเวลา ดีกว่าตอนบ่ายมากเลยครับ คำว่า “ทีลอซู” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ ซึ่งกำเนิดมาจากสายน้ำ 2 สาย ลำห้วยแม่จัน+ลำห้วยกล้อทอ ตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร มีความกว้างประมาณ 500 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอด 300-400 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดิบที่สมบูรณ์ มีความสวยงามติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก หลังจากเที่ยวกันจนหนำใจแล้ว ผมก็พาสมาชิกเดินทางกลับเพื่อไปพักที่สวนเรือนแก้วรีสอร์ท บรรยากาศดีมากครับ อาหารอร่อย (ชอบยำผักกูดอ่ะ) ตั้งอยู่บนเนินเขา มีลำห้วยแม่กลองไหลผ่าน ลักษณะห้องพักจะเป็นแบบหมู่คณะ (บ้านหลังเล็กสุดพักห้องละ 4 คน หลังใหญ่สุดประมาณ 12 คน) ครับ


::::: วันที่สาม

:: ดอยหัวหมด จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกไกลสุดตากับทิวเขาที่สลับกันสวยงาม ดอยหัวหมดห่าง จากรีสอร์ทประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที

:: น้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกขนาดดกลางไหลลดหลั่นเล่นระดับชั้นกันถึง 97 ชั้น ตั้งอยู่อำเภอพบพระ ระหว่างทางแม่สอด-อุ้มผาง เป็นที่แวะรับประทานอาหารกลางวัน และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกของพวกเราครับ

:: ตลาดริมเมย เป็นตลาดขายสินค้าของฝาก ติดกับชายแดนไทย-พม่า ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมีแม่น้ำเมยเป็นตัวกั้นพรมแดน (แม่น้ำเมยหรือพม่าเรียกว่า แม่น้ำตองหยิ่น เป็นแม่น้ำ 1 ใน 3 สายที่ไหลขึ้นสู่ทางทิศเหนือ) ที่ตลาดริมเมยนั้นมีสินค้าเด่นๆ คือ พวกของตกแต่งบ้านทำจากไม้สักครับ

:: ตลาดดอยมูเซอ เป็นตลาดขายสินค้าพื้นเมืองของชาวเขาเผ่ามูเซอ สินค้าจะเป็นจำพวก กล้วยไม้ป่า น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ผัก ผลไม้สด ที่ปลูกแบบไร้สารพิษตามโครงการพระราชดำริ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางแม่สอด-ตาก ซึ่งเป็นอีกจุดที่เราแวะให้สมาชิกซื้อไปฝากคนทางบ้านครับ
  

ธรรมชาติ..ป่าเขา ลำธาร และสายหมอก บ้านเกิดของเด็กดอย หวังว่าจะได้ต้อนรับสมาชิกทุกท่านนะครับอัลบั้มรวมภาพน้ำตกทีลอซูอัลบั้มรวมภาพน้ำตกทีลอซู

ประมวลภาพ 1 ในหลายทริปแห่งความทรงจำ "ของตำนานทีลอซู"

เรื่อง : เด็กดอย
ภาพ : คมสันต์ คุ้มสิ่งสัน


:: รวมภาพเส้นทาง..น้ำตกทีลอซู
::::: การเดินทาง :::::
ทางรถยนต์

จังหวัดตากอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร 426 กม. ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 แยกซ้ายที่วังน้อย เข้าทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านสิงห์บุรี ชัยนาท เข้านครสวรรค์แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1 อีกครั้ง ผ่านเข้าจังหวัดกำแพงเพชร ตรงเข้าจังหวัดตาก รวมระยะทาง 426 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ทางรถโดยสารประจำทาง
บริษัทขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถระหว่างกรุงเทพฯ-ตาก และกรุงเทพฯ-แม่สอด ทุกวัน รายละเอียดติดต่อสถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 โทร. 936-3660, 936-3666 หรือที่บริษัท ถาวรฟาร์ม จ. ตาก โทร. (055) 511054 และบริษัท ทันจิตต์ จ. ตาก โทร. (055) 511307


ทางอากาศ

สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ-แม่สอด โดยเครื่องบินโดยสารของการบินไทย กรุงเทพฯ-พิษณุโลก แล้วเปลี่ยนเที่ยวบินที่พิษณุโลก มีบริการเฉพาะวันอังคาร พฤหัสบดี เสาร์และอาทิตย์ รายละเอียดติดต่อบริษัทการบินไทย จำกัด โทร. 280-0060 และ 628-2000
การเดินทางจากจังหวัดตากไปยังจังหวัดต่าง ๆ


นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางจากจังหวัดตากกลับกรุงเทพฯ หรือไปยังจังหวัดอื่น สามารถเลือกใช้บริการพาหนะต่างๆ ได้คื

- เครื่องบิน บริษัทการบินไทย จำกัด มีบริการเที่ยวบินจากจังหวัดตากและอำเภอแม่สอดไปเมืองต่างๆ คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และพิษณุโลก ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การบินไทย จำกัด สำนักงานตาก โทร. (055) 512164 สำนักงานแม่สอด โทร. (055) 531440, 531730
- รถโดยสาร บริษัทขนส่ง จำกัด และบริษัทรถเอกชนหลายบริษัทบริการทั้งรถโดยสารปรับอากาศและรถธรรมดา ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ศูนย์ขนส่งจังหวัดตาก โทร. (055) 511057 นอกจากนี้ยังมีบริษัทรถเช่าให้บริการในเขตอำเภอเมือง


ระยะห่างระหว่างจังหวัดตากและจังหวัดใกล้เคียง
ตาก-สุโขทัย 79 กิโลเมตร
ตาก-กำแพงเพชร 68 กิโลเมตร
ตาก-นครสวรรค์ 185 กิโลเมตร
ตาก-พิจิตร 157 กิโลเมตร
อาณาเขตและการปกครอง :
ทิศเหนือ จดจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง
ทิศตะวันออก จดจังหวัดสุโขทัย
ทิศตะวันตก จดประเทศสหภาพพม่า โดยมีแม่น้ำเมยและทิวเขาตะนาวศรีเป็นเส้นกั้นพรมแดน
ทิศใต้ จดจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี นครสวรรค์ และกำแพงเพชร


อ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคีู : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคี : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     

  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการล่องแก่ง
         การแบ่งระดับความยากง่ายของสายน้ำที่เราจะไปล่องแก่ง สามารถแบ่งได้เป็น 6 ระดับ เริ่มจากระดับง่ายๆ คือระดับที่ 1 ไป ถึงระดับ 6 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ยากที่สุด
ระดับ 1
จัดได้ว่าเป็นระดับที่ง่ายมาก คนทั่วไปสามารถพายได้บนสายน้ำไหลเอื่อย เรียกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มล่องแก่งเป็นครั้งแรก
ระดับ 2
สายน้ำที่ไหลแรงขึ้นมาอีกระดับ ในระดับนี้ผู้พายจะต้องมีทักษะในการพายอยู่พอสมควร
ระดับ 3
สายน้ำแรงระดับปานกลาง มีแก่งให้ผู้พายได้ตื่นเต้นเป็นระยะๆ ในการพายจะต้องฝึกฝนเทคนิคการพาย และเรียนรู้ถึงลักษณะของสายน้ำ
ระดับ 4
เป็นระดับที่ยากต้องใช้เทคนิคการพาย และต้องใช้ความระมัดระวังในการล่องแก่ง
ระดับ 5
อยู่ในระดับที่ยากมาก สายน้ำไหลเชี่ยว จะต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ในการพายสูง นอกจากนี้ยังต้องเพิ่มความระมัดระวังในการล่องแก่งเป็นพิเศษ
ระดับ 6
จัดอยู่ในระดับที่อันตรายไม่เหมาะสำกรับการล่องแก่ง เพราะแก่งมีลักษณะเป็นน้ำตก

ไปล่องแก่งต้องเตรียมอะไรบ้าง
• หากจะไปล่องแก่ง นอกจากจิตใจ ร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและอุปกรณ์ที่ใช้ในการล่องแก่งแล้ว สิ่งที่ควรตระเตรียมเพิ่มเติม ได้แก่
• เสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วกระชับ มีความคล่องตัว เนื้อเบาและแห้งง่าย เช่น กางเกงขาสั้นและเสื้อยืด
• รองเท้าสำหรับสวมใส่ในขณะล่องแก่ง ควรเลือกรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ไม่อุ้มน้ำ มีสายรัดส้นเท้า เพื่อไม่ให้หลุดหายไปกับสายน้ำ
• นอกจากนี้ยังมีข้าวของประเภทอื่นๆอีก เช่น ถุงกันน้ำสำหรับใส่สัมภาระที่ไม่อยากให้เปียกน้ำ อาหาร เต็นท์ และเครื่องนอน สำหรับการล่องแก่งที่จะต้องใช้ระยะเวลานาน หรือในระยะไกล
• สุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ก็คือยา และเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น สิ่งเหล่านี้ควรพกเอาไว้ไม่เสียหลาย


วิธีการช่วยเหลือตนเองเมื่อตกน้ำ

• หากพลัดตกลงไปในน้ำ ควรจดจำวิธีการช่วยเหลือตนเองเพื่อนำไปปฏิบัติตาม ดังนี้
• พยายามว่ายน้ำเข้าหาเรือหรือเข้าฝั่งให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับอันตรายจากกระแสน้ำและแก่งหิน
• พยายามลอยตัวให้อยู่เหนือน้ำในท่านอนหงาย ยกขาสองข้างขึ้นในระดับผิวน้ำ เพื่อให้เสื้อชูชีพช่วยพยุงตัวให้ลอย
• ในขณะที่กำลังถูกน้ำพัดไปเรื่อยๆให้เหยียดขาไปตามด้านที่กระแสน้ำไหล เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง จากการกระแทกกับหินและค่อยๆเตะขาในน้ำ เพื่อช่วยชะลอความเร็วของกระแสน้ำที่พัด
• อย่างอเข่าหรือคว่ำหน้าเพราะจะทำให้ร่างกายไปกระแทกกับสิ่งทิ่อยู่ใต้น้ำได้
• หากไม่มีโอกาสว่ายน้ำเข้าฝั่งก็ให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำตอนต้น พยายามตั้งสติและหาที่ยึดเกาะเพื่อรอเรือ หรือทีมช่วยเหลือมารับ
• หากตกในกระแสน้ำเชี่ยว ไม่ควรรีบเกาะเรือยางเพราะกระแสน้ำจะพัดพาเรือไปด้วยความเร็ว อาจได้รับอันตรายจาดโขดหินหรือกิ่งไม้

          
  
.
เพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ..
" เด็กดอย" ด้วยนะครับที่ส่งเรื่องเล่าดีๆ และขอขอบคุณ คุณ คมสันต์ คุ้มสิ่งสัน ที่เอิ้อเฟิ้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านและชมกันมากนะครับ