:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report


ทุ่งดอกกระเจียว
(^_^)
ความที่อยากไปสำรวจทุ่งดอกกระเจียว ว่ามันเริ่มผลิดอกแล้วหรือยังของท่านผู้จัดการ พวกเราทั้ง 10 คน นำทีมโดย กัปตันจอห์น, โกซ้าย, ผู้ชายดอกไม้ไหว, ยิปซีทะเล, มอแกน, เด็กดอย, บีบอย, แท็กซี่แมน, ชบาแก้ว และโคนัน จึงยกขบวนแห่กันไป เพราะได้โอกาสเที่ยวฟรี กินฟรี แต่....ต้องส่งการบ้านบทความและข้อมูลสถานที่ที่เราไปนี่สิ (เฮ้อ...เสียงกระซิบแอบบ่นกันเล็กน้อยในบรรดาไกด์) แต่เพื่อสมาชิกเพื่อนท่องเที่ยวแล้ว สีทนได้ค่ะ...เอาเป็นว่ามาติดตามกันค่ะ ว่าพวกเราเดินทางไปไหนกันบ้าง......
    ก่อนอื่นขอเล่าที่มาของ คำว่า
" ดินแดนเทพ " ดินแดนเทพ คือ ดินแดนบริเวณเทือกเขาพังเหย ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นที่สถิตย์ของเหล่าเทพ จึงเป็นที่มาของชื่อ อำเภอเทพสถิต และในบริเวณนั้นจะมีดอกไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะออกดอกผลิบานช่วงต้นฤดูฝน ก่อนวันเข้าพรรษา เพื่อเป็นการบูชาเทพ ดอกไม้นั้นก็คือ ดอกบัวสวรรค์ หรือ ดอกกระเจียว ที่เรารู้จักกันนี่เอง
:: จุดหมายแรกของเรา คืออุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

     เส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯ ออกเดินทางตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ผ่านสระบุรีจนถึงบ้านพุแค เลี้ยวขวามาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 จนถึงอำเภอชัยบาดาล แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านกิ่งอำเภอลำสนธิ ก่อนถึงอำเภอเทพสถิตประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห้งชาติป่าหินงามรวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 270 กิโลเมตร
    (ข้อมูลเพิ่มเติม) หากเดินทางจากจ.นครราชสีมา ให้ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านอำเภอโนนไทย บ้านหนองบัวโคก บ้านคำปิง เมื่อเลยอำเภอเทพสถิตมาประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาป่าหินงาม ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร

:: บอกเล่าความเป็นมา ::

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เดิมทีเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวบ้านเท่านั้น จนเมื่อปี พ.ศ. 2527 นายอำเภอเทพสถิตและป่าไม้อำเภอในขณะนั้น ได้ออกตรวจท้องที่ แล้วพบเห็นลานหินที่มีรูปลักษณ์ที่แปลกตา และบริเวณใกล้เคียงมีทุ่งดอกกระเจียวและน้ำตกที่สวยงามและธรรมชาติที่สมบูรณ์ควรค่าแก่การอนุรักษ์จึงเสนอเรื่องผ่านจังหวัดชัยภูมิมายังกรมป่าไม้ กรมป่าไม้สำรวจพื้นที่และได้ประกาศเป็นวนอุทยานในปี พ.ศ.2529 ต่อมาปี พ.ศ. 2539 กรมป่าไม้ได้สำรวจพื้นใกล้เคียงพบว่ายังความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มาก จึงได้รวบรวมข้อมูลที่จะอนุรักษ์ผืนป่านี้ในรูปแบบการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติต่อไป
     
การปฏิรูประบบราชการเป็นผลทำให้เกิดการแบ่งส่วนราชการออกเป็นกรมต่างๆและอุทยานแห่งชาติป่าหินงามก็อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชในปัจจุบัน และในช่วงเวลาต่อมากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกำลังดำเนินการจัดตั้งพื้นที่ป่าอนุรักษ์ดังกล่าวให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ขณะนี้การดำเนินการประกาศอุทยานแห่งชาติป่าหินงามอยู่ในขั้นตอนของการเสนอรัฐมนตรีพิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ และพื้นที่ที่จะประกาศมีเนื้อที่ประมาณ 99.9 ตารางกิโลเมตร หรือ 62,437.5 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ต.โป่งนก ต.นายางกลัก ต.บ้านไร่ ต.วะตะแบก อ.เทพสถิต และ ต.ซับใหญ่ กิ่งอำเภอซับใหญ่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ และถือได้ว่าการประกาศพื้นที่ป่าอนุรักษ์ผืนนี้ ให้เป็นอุทยานแห่งชาติมีความสำคัญมากต่อมหาชนและประเทศชาติอย่างยั่งยืนถาวรตลอดไป
:: ลักษณะภูมิประเทศ

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหยบนแนวยกตัวที่ราบสูงภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นการยกตตัวยาวขนานผ่านตั้งแต่อำเภอปากช่อง ผ่านอุทยานแห่งชาติไทรทอง อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ สิ้นสุดที่จังหวัดหนองคาย พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามเป็นเนินเขามีความสูงจากระดับน้ำทะเลป่านกลางระหว่าง 200-800 เมตร โดยมียอดสูงสุดเรียกว่า “สุดแผ่นดิน” ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 846 เมตร:: ลักษณะภูมิอากาศ

ลักษณะภูมิอากาศโดยทั่วไป อยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จากลักษณะของแนวเทือกเขาพังเพยกั้นอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดพาเอาความชุ่มชื้นจากทะเลมาตกเป็นฝนในพื้นที่เป็นปริมาณมาก จากข้อมูลของสถานีตรวจอากาศอุทยานแห่งชาติป่าหินงามในระหว่าง พ.ศ. 2543-2546 พบว่ามีปริมาณน้ำฝนตลอดปีเฉลี่ย 1782.6 มิลลิเมตร มีจำนวนวันที่ฝนตก 109 วัน/ปี โดยมีฝนตกชุกมากที่สุดในเดือนสิงหาคม วัดได้ 338.3 มิลลิเมตร ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดในเดือนเมษายน วัดได้ 33 องศาเซลเซียส และเฉลี่ยต่ำสุดในเดือนธันวาคม วัดได้ 18.3 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีวัดได้ 24.8 องศาเซลเซียส:: ลักษณะพืชพรรณและสัตว์ป่า

ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามประกอบด้วยป่าที่มีความแตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่และลำดับความสูง ป่าที่พบในอุทยานแห่งชาติป่าหินงามพบอยู่ 4 ชนิด คือ ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณและทุ่งหญ้า มีพรรณไม้ที่สำคัญเช่น เต็งรัง เหียง ประดู่ พะวง แดง ฯลฯ ด้วยความหลากหลายของพืชพรรณทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าต่างๆ เช่น กระต่ายป่า ลิง หมูป่า กระรอก หนู อีเห็น แมลงทับ และแมลงชนิดอื่นๆ


:: แหล่งท่องเที่ยว และจุดเด่นทางธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม


ทุ่งดอกกระเจียว
ดอกกระเจียว มี 3 สี คือ สีชมพูอมม่วง (บัวสวรรค์), สีขาว (เทพอัปสร), สีเขียว (เขียวมรกต) ซึ่งดอกกระเจียวสีเขียวนั้น เป็นพันธุ์ที่หาดูได้ยาก จะพบที่อุทยานแห่งชาติไทรทองเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ดอกกระเจียวเป็นพืชตระกูลขิง-ข่า ออกดอกในหน้าฝน และจะบานเต็มทุ่งช่วงเดือน มิ.ย. – ส.ค. ของทุกปี:: ลานหินหน่อ เป็นลานหินที่มีรูปร่างแปลกตามีเนื้อที่กว่า 10 ไร่ อยู่ทางด้านทิศใต้ของที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ห่างออกไปประมาณ 1 กม.จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ความสวยงามของธรรมชาติได้โดยรอบ

:: จุดชมวิวสุดแผ่นดิน “สุดแผ่นดิน ดินแดนสองภาค” เป็นอีกชื่อ ที่เรียกกันในหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากอุทยานแห่งชาติป่าหินงามตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหยซึ่งยอดเขาพังเหยนี้เป็นเส้นแบางเขตระหว่างภาคกลางกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากจุดนี้สามารถชมทิวทัศน์ได้อย่างสวยงามและมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 846 เมตร
::ลานหินงาม

เป็นลานหินที่มีรูปร่างแปลกตาในบริเวณพื้นที่มากกว่า 10 ไร่ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหินเป็นเวลาหลายล้านปีจนเกิดเป็นลานหินงามที่มีความแปลกตาสวยงามในปัจจุบัน


::น้ำตกเทพพนา
เป็นน้ำตกขนาดกลางเกิดจากลำห้วยกระจวน ที่ไหลจากเทือกเขาพังเหย โดยแบ่งออกเป็นสามชั้นลดหลั่นกัน ชั้นบนสุดความสูงประมาณ 3-4 เมตร ชั้นที่สอง มีความสูงประมาณ 2-3 เมตร และชั้นสุดท้ายมีความสูงประมาณ 6 เมตร อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร จะมีน้ำช่วงฤดูฝนเท่านั้น

::น้ำตกเทพประทาน เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่ยังวามสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงามประมาณ 7 กิโลเมตร ทิศตะวันออกของบ้านไร่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต

::เขาพนมโดน เป็นแหล่งท่องเทียวอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและบนยอดเขายังมีจุดชมวิวทิวทัศน์อยู่หลายจุดและเขาพนมโดน ยังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม (เขาพนมโดน) อีกด้วย

:: สิ่งอำนวยความสะดวก
อุทยานแห่งชาติป่าหินงามมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว ได้แก่ สถานที่กางเต็นท์ ลานจอดรถ ห้องน้ำ ห้องสุขา ร้านค้าสวัสดิการ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ สะพานเดินเท้าชมทุ่งดอกกระเจียว ห้องประชุมสัมนาซึ่งปัจจุบันทางอุทยานฯยังไม่มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆแต่อย่างใด

:: กิจกรรมที่น่าสนใจในการเที่ยวอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
- เดินป่าศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางที่จัดไว้ให้
- ห้องเรียนสีเขียว
- เข้าค่ายอนุรักษ์หรือเข้าค่ายอื่นๆ
- ดูนก
- พันธุ์ไม้ศึกษา
- เป็นแหล่งศึกษา ค้นคว้า วิจัย

:: จุดที่สองของเรา คือ มอหินขาว (Stonehenge of Thailand)


  มอหินขาว ตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง ห่างจากเขื่อนลำปะทาว 5 กิโลเมตร

การเดินทางไปชมแหล่งท่องเที่ยวผามอหินขาว จากตัวจังหวัดชัยภูมิใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18 กม. เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางขึ้นเขาประมาณ 12 กม.
เข้าสู่บ้านวังคำแคน ตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก เป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6.5 กม. จากนั้นเลี้ยวขวาตรงบ้านวังคำแคน เป็นทางลูกรังใช้สำหรับขนพืชไร่อีกประมาณ 3.5 กม. (น่าจะกิโลเมตรแม้วมากกว่า ดีนะที่ได้กัปตันใจดี)
ถึง
ผามอหินขาว รวมระยะทางประมาณ 40 กม.จากตัวเมือง ควรใช้รถยนต์ประเภทรถกระบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ
เพื่อความเหมาะสมกับเส้นทาง


:: มอหินขาว มีลักษณะเป็นกลุ่มหินทรายสีขาวขนาดใหญ่กลางทุ่งหญ้าบนเนินเขา มองเห็นได้เด่นชัดในระยะไกล ลักษณะคล้ายสโตนเฮ็นจ์ (Stonehenge) ของประเทศอังกฤษ มีอายุระหว่าง 197-175 ล้านปี เกิดจากการสะสมของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวจากทางน้ำต่อมาสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง การตกตะกอนเปลี่ยนเป็นทราย ในสภาวะอากาศแบบแห้งแล้งกึ่งร้อนชื้นทับถมลงบนตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวที่เกิดก่อนจึงแข็งตัวกลายเป็นหิน หลังจาก 65 ล้านปีที่ผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจากแรงบีบด้านข้างทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น รวมทั้งบริเวณรอบๆนั้นเป็นพื้นที่ศึกษาสังคมของพันธุ์พืชต่างๆ สัตว์ป่าขนาดเล็ก แมลงและเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธารภูแลนคาซึ่งชาวบ้านทำฝายกั้นน้ำกักเก็บไว้ใช้

(^-^) พอบันทึกภาพและข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ขากลับแวะร้านป้าขายไก่ย่างที่ไกด์ชบาแก้วเล็งไว้ตั้งแต่ขาไป ก่อนซื้อพวกเราก็ถามป้าเค้าว่า นี่เป็นไก่ย่าง หรืออีเก้งเอ๋งย่างกันแน่ ป้ายิ้มและก็พยักหน้า เลยไม่รู้เลยว่าเป็นอะไร เค้าอาจจะดีใจอยู่ ที่เราจะเหมาหมดหรืออายก็ไม่รู้ ไกด์ชบาแก้วเราเลยเป็นหน่วยกล้าตาย ลองชิมแล้วก็บอกว่าไม่ใช่ไก่ไม่ให้เรากิน ดูจากสีหน้าและท่าทางการกินจองชบาแก้วแล้ว ถูกต้มแน่ๆ จากนั้นพวกเราเลยหม่ำกันจนปากมัน.. (^-^)

:: จุดที่สาม คือ อุทยานแห่งชาติตาดโตน

       การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) กรุงเทพฯ-สระบุรี ไปจังหวัดนครราชสีมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ผ่านอำเภอปากช่องมีทางแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอำเภอสีคิ้ว อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมาเข้าสู่อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ระยะทางจากรุงเทพฯ-จังหวัดชัยภูมิ ประมาณ 330. กิโลเมตร จากนั้นเดินทางต่อโดยใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2051 (ชัยภูมิ-ตาดโตน) ระยะทาง 21 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน หรือ มีรถประจำทางปรับอากาศของบริษัทขนส่งจำกัดและบริษัทร่วมเอกชน สายกรุงเทพฯ-ชัยภูมิ ถึงตัวจังหวัดชัยภูมิ มีรถประจำทางสายชัยภูมิ-บ้านท่าหินโงม ซึ่งจะผ่านอุทยานแห่งชาติตาดโตน
:: อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูแลนคาในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูแลนคาด้านทิศใต้ มีพื้นที่ทั้งหมด 217.18 ตารางกิโลเมตรหรือประมาณ 135,737.50 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ต.นาฝอย ต.นาเสียว ต.ห้วยต้อน และ ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติตามราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 97 ตอน 208 ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2523 เป็นลำดับที่ 23 ของประเทศ เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยปะทาว และเป็นลำน้ำที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจะไหลไปรวมกับแม่น้ำชีหล่อเลี้ยงชุมนุมภาคอีสาน ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติตาดโตนได้เตรียมการผนวกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเข้าเป็นอุทยานแห่งชาติตาดโตนเพิ่มเติมอีก เนื้อที่ 54,460 ไร่หรือประมาณ 87.14 ตารางกิโลเมตร รวมเนื้อที่ทั้งหมด 190,197.50 ไร่หรือประมาณ 304,32 ตารางกิโลเมตร

:: ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ

ลักษณะโดยทั่วไปของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ประกอบด้วย ภูเขาสลับซับซ้อน ระดับความสูงของพื้นที่ประมาณ 200-945 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพอากาศโดยทั่วไปมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27.60 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 42.60 องศาเซลเซียส ในเดือนเมษายนและต่ำที่สุดเดือนมกราคม อุณหภูมิประมาณ 7 องศาเซลเซียส

:: พรรณไม้และสัตว์ป่า
สภาพป่าโดยทั่วไปประกอบด้วย ป่าเต็งรังและป่าดิบแล้งมีพันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ไม้เต็ง รัง เหียง พลวง กระบก พะยอม รัก ประดู่ ตะแบก ฯลฯ ไม้ชั้นล่าง ได้แก่ หญ้าเพ็ก ลูกใต้ใบ เฟิร์น กระเจียว ฯลฯ ในแต่ละฤดูกาลพันธุ์ไม้แต่ละชนิดจะสับเปลี่ยนกันออกดอกสร้างสีสันให้แก่ผืนป่า โดยเฉพาะต้นหมักหม้อ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้สัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตาดโตน จะออกดอกสะพรั่งในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน
เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติตาดโตนมีพื้นที่ไม่มากนักประกอบกับลักษณะภูมิประเทศและสภาพป่าเป็นป่าเต็งรังและป่าดิบแล้ง สัตว์ป่าที่พบส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ได้แก่ หมูป่า กระรอก กระต่าย กระแต ไก่ป่า นก และปลาน้ำจืดชนิดต่างๆโดยเฉพาะกระรอก มีอยู่จำนวนมากหลากหลายชนิด อุทยานแห่งชาติตาดโตนจึงได้กำหนดให้กระรอกเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตาดโตน


:
: แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
:: น้ำตกตาดโตน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ตัวน้ำตกสูงประมาณ 6 เมตร กว้างประมาณ 50 เมตร ธรรมชาติบริเวณเหนือน้ำตกเป็นลานหินกว้างเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเล่นน้ำ และชมวิวในธรรมชาติ บริเวณด้านล่างน้ำตกมีธรรมชาติที่สวยงามประกอบไปด้วย แอ่งน้ำ ลำธาร โขดหิน และพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆขึ้นอย่างหนาแน่น ทำให้บรรยากาศร่มรื่น อุทยานแห่งชาติตาดโตนได้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณน้ำตก รวมทั้งบริเวณพื้นที่ให้บริการอื่นๆ เพื่อให้เกิดความสวยงามไว้บริการนักท่องเที่ยว ในการเดินทางชมธรรมชาติและนั่งพักผ่อนหย่อนใจสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะในวันหยุดและเทศกาลต่างๆ การเดินทางสะดวกสบาย เป็นถนนลาดยางตลอดสายอยู่ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิ เพียง 21 กิโลเมตร


:: ศาลปู่ด้วง-ย่าดี
ตั้งอยู่ใกล้บริเวณน้ำตกตาดโตน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวชัยภูมิและผู้ให้ความเคารพเลื่อมใส ศรัทธา สร้างขึ้นไว้กราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล

:: น้ำตกผาเอียง ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ตน.2 (ชีลองเหนือ) ท้องที่บ้านชีลองเหนือ ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน ไปทางทิศตะวันตก ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2159 (สายชัยภูมิ-อ.หนองบัวแดง) ทางลาดยางตลอดสาย น้ำตกมีลักษณะเป็นหน้าผาเฉียงตัดกับลำห้วย ตัวน้ำตกสูงประมาณ 5 เมตร บริเวณโดยรอบน้ำตกเป็นป่าดินแดงแล้งที่สมบูรณ์มีความหลากหลายทางชีวภาพเหมาะแก่การเดินป่าชมธรรมชาติ

:: น้ำตกตาดฟ้า ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ตน.3 (ตาดฟ้า) ท้องที่บ้านนาวัง ต.นาเสียว อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตนไปทางทิศตะวันออก ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ตามทางหลวงชนบทหมายเลข 3001 (บ้านห้วยชัน-บ้านนาเสียว) ทางลาดยางตลอดสาย ลักษณะของน้ำตกเป็นลานหินกว้างประมาณ 20 เมตร ยาวประมาณ 90 เมตร มีความลาดเอียง ประมาณ 30 องศา ในฤดูฝนน้ำตกจะมีความสวยงามมาก ผู้ที่เข้าไปเที่ยวน้ำตกจะมีความสวยงามมาก ผู้ที่เข้าไปเที่ยวน้ำตกสามารถที่จะเล่นลื่นไหลไปตามแผ่นหินอย่างสนุกสนาเพลิดเพลินที่เรียกว่า “สไลด์เดอร์ธรรมชาติ”

:: จุดชมวิวภูโค้งป็นยอดเขาสูงสุดของอุทยานแห่งชาติตาดโตน สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 945 เมตร สภาพพื้นที่โดยรอบเป็นทุ่งหญ้ากว้างประมาณ 50-60 ไร่ เรียกว่า “แหละยาว” นักท่องเที่ยยวสามารถที่จะมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของสภาพป่าและขุนเขาที่มีอยู่ในธรรมชาติ ในฤดูหนาวอุณภูมิประมาณ 7 องศาเซลเซียส ทำให้ทะเลหมอก และพรรณไม้ดอกประเภทดาวกระจายและดอกดุสิตาขึ้นอยู่อย่างสวยงามเหมาะสำหรับการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกล การเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวภูโค้งเป็นเส้นทางเดินป่าจากน้ำตกตาดฟ้าขึ้นไประยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร และในบริเวณจุดชมวิวแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งองค์ศิวลึงค์ สันนิษฐานว่าองค์ศิวลึงค์ดังกล่าว มีอายุอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 17-18 เป็นศิลปะเขมรตามคติความเชื่อของศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย

:: เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ
สภาพป่าโดยทั่วไปของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ประกอบด้วยป่าเต็งรังและป่าดิบแล้ง ทำให้เกิดความแตกต่างกันในแต่ละฤดูเหมาะแก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติตาดโตนได้จัดทำเส้นทางเดินเท้าเพื่อศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทางทั้งในบริเวณน้ำตกตาดโตน น้ำตกผาเอียง และน้ำตกตาดฟ้า ตามเส้นทาง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสภาพป่า พรรณไม้ แมลงต่างๆ รวมทั้งสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ที่รอให้นักท่องเที่ยวผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้ธรรมชาติในห้องเรียนที่บริสุทธิ์:: กิจกรรมการท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติตาดโตน ได้จัดให้มีกิจกรรมไว้บริการนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย
- กิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ค่ายเยาวชน)
- กิจกรรมเล่นน้ำตก
- กิจกรรมดูนก
- กิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ
- กิจกรรมปั่นจักรยานชมธรรมชาต

:: สิ่งอำนวยความสะดวก
อุทยานแห่งชาติตาดโตน ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย บ้านพักนักท่องเที่ยว อาคารค่ายพักแรม สถานที่กางเต็นท์ เต็นท์พักแรม ห้องประชุมรวมทั้งร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก ห้องน้ำ-ห้องสุขา และสถานที่จดรถ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง (เพิ่มเติมจ้า)
อุทยานแห่งชาติภูแลนคา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน ระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร ในท้องที่ตำบลห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูม
เขื่อนลำปะทาว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตนระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร ในท้องที่ตำบลเก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ
มอหินขาว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร ในท้องที่ตำบลท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ
ภูพระ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร ในท้องที่ต.นาเสียว อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ
วัดพระพุทธบาทภูแฝด อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน ระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร ในท้องที่ต.นาเสียว อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูม
แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
บ้านคำน้อย
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดโตน ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ในท้องที่ ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ

:: ข้อเสนอแนะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
- ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องไม่เข้าไปยึดครองแล้วแผ้วถางป่า เก็บแร่ เก็บดิน หิน พรรณไม้ รวมทั้งของป่าทุกชนิด
- ไม่ล่าสัตว์และไม่นำสัตว์ทุกชนิดเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ
- ไม่ส่งเสียงดังจนเป็นที่รบกวนแก่นักท่องเที่ยวและสัตว์ป่า
- ช่วยระมัดระวังมิให้เกิดไฟไหม้ป่า หากจำเป็นต้องก่อไฟเมื่อเสร็จแล้วควรดับให้เรียบร้อย
- ทิ้งขยะมูลฝอยในที่ที่จัดให้
- ไม่ควรขีดเขียน ปิดประกาศโฆษณาใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ


      
(-*-) กว่าจะสำรวจอุทยานแห่งชาติตาดโตนจบก็เย็นมากแล้วค่ะ อยากจะสำรวจให้ทั่ว จ.ชัยภูมิ แต่เวลาไม่พอซะแล้ว ระหว่างเดินทางกลับกรุงเทพฯ แวะทานอาหารกันที่ร้านสวนเมืองพร(เขายายเที่ยง) ร้านอาหารบรรยากาศดี ทิวทัศน์สวย ริมเขื่อนลำตะคลองแถมอาหารอร่อย (ไม่ได้ค่าโฆษณานะ แต่ถ้าสมาชิกผ่านไปก็ลองแวะเข้าไปชิมกันค่ะ) อยู่ตรงสี่แยกที่จะเลี้ยวขวาไปเขื่อนลำตะคลอง แต่เราเลี้ยวซ้ายไปนะคะ (เส้นทางที่บอกต้องมาจากเมืองโคราชนะจ๊ะ) เข้าไปประมาณ 200 เมตรก็ถึงค่ะ หลังจากนั้น พี่จอนห์กัปตันใจดีของเรา พาแวะซื้อกะหรี่ปั๊บของฝากขึ้นชื่อของเมืองสระบุรี ซื้อของเสร็จพวกเราก็จรลีกลับบ้านกันอย่างปลอดภัย......(* v *)

ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล  : อุทยานแห่งชาติตาดโตนและอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ
  
  
.
เพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ " โคนัน" ด้วยนะครับ ที่ส่งเรื่องเล่า และข้อมูลความรู้ ดินแดนแห่งเทพ มาให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านกันครับ
............... .. ..... .. .. ..


 

 


ตะลุยป่าหินงาม ชมดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ ดินแดนเทพ เมืองผู้กล้า พญาแล ตะลุยป่าหินงาม ชมดอกกระเจียว จ.ชัยภูม ดินแดนเทพ เมืองผู้กล้า พญาแล อ่านต่อ...   สีสันในฤดูฝน จ.ชัยภูมิ ฝนโปรยในป่าใหญ่ เพิ่มความชุ่มฉ่ำ เติมเต็มบรรยกาศให้ทิวทัศน์สวย ดอกไม้งาม.. สีสันในฤดูฝน จ.ชัยภูม ฝนโปรยในป่าใหญ่ เพิ่มความชุ่มฉ่ำ เติมเต็มบรรยกาศให้ทิวทัศน์สวย ดอกไม้งาม.. อ่านต่อ...