:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

คนนอกคอก : ช่างภาพ , นักเขียนประจำเวปไซด์ www. Friendtravelthai.com (เพื่อนท่องเที่ยว)


บั๊คห่า : เวียดนาม
/ Bac Ha...Vietnam
"สีสันตลาดแห่งชนเผ่า"
การดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วๆ ไปหรือทั้งหมดบนโลกใบนี้...คงหนีไม่พ้นปัจจัยสี่ที่ขาดไม่ได้ เช่น อาหาร ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม ส่วนรายการอื่นๆที่เกินเลยเข้ามาในชีวิตคงเป็นความฟุ่มเฟือยที่กิเลศแห่งความอยากมี อยากได้ในตัวตนต้องการ ในเมื่อความต้องการของผู้คนเป็นแบบที่กล่าวมา ผู้คนแห่งชนเผ่าทุกๆ ที่ก็ต้องมีตลาดให้ได้จับจ่ายใช้สอย แต่ตลาดที่ผมกำลังจะกล่าวถึงนั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจ น่าจับตามองและควรจะอยู่ในรายการท่องเที่ยวที่ต้องมาเยี่ยมชมให้จงได้...


หลังจากผ่านการเดินทางรอนแรม..มาบนถนนที่ไม่ค่อยจะดีเท่าใดนัก (ถนนอยู่ระหว่างการปรับปรุง) ถนนที่ต้องผ่านตัวจังหวัดลาวไก (Lao Cai) มุ่งหน้ามาทางอำเภอโผรู (Pho LU) ถนนวิ่งตัดผ่านมวลดอกไม้ ท้องทุ่งนาข้าวสีเขียว ไร่ข้าวโพดพืชสวน และโรงเผาอิฐแดงก้อนใหญ่ๆ สำหรับไว้สร้างบ้าน ถนนยังคงทอดตัวไปตามไหล่ภูเขา รถยังคงวิ่งขึ้นลงไปตามทิวเทือกภูเขาหลายลูก ถนนแห่งจุดหมายที่เราจะไปนั้นอยู่เหนือระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 700 เมตร ถนนที่ไม่มีทางสิ้นสุดแห่งนักเดินทาง มักมีเรื่องราวผสมผสานกับประสบการณ์ใหม่ๆ เข้ามา

ก้าวแรกที่ได้เดินทางมาถึงตลาดบั๊คห่า ( Bac Ha Market ) เราจะพบผู้คนแห่งชนเผ่าที่มีอยู่อย่างมากมาย ส่วนใหญ่มักอยู่ในเครื่องแต่งกายท้องถิ่นที่ดูมีสีสันสดใสสวยงามแถวๆ ลานจอดรถม้า ตลาดแห่งนี้ถือเป็นตลาดนัดชาวเขาที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งของโลกใบนี้ ที่นี่จะมีการแลกเปลี่ยนซื้อขายเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น ตลาดนี้จะมีชนเผ่าหลายเผ่ามาร่วมช่วยสร้างสีสันให้แก่ตลาดนัด


เราหลายคนเดินสำรวจพร้อมบันทึกภาพในหลายมุม บางมุมกำลังถูกสิ่งก่อสร้างใหม่บดบังความเป็นตลาดแบกะดิน บางมุมมีโรงแรมกับเกสต์เฮาส์เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ สิ่งก่อสร้างหลักเหล่านี้เองที่มีนัยยะบ่งบอกว่า การที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาตลาดแห่งนี้บ่อยๆ เงินหมุนเวียนบ่อยๆ เศรษฐกิจก็จะโตขึ้น

ส่วนการเดินสำรวจลึกเข้าไปทางด้านท้ายตลาดในส่วนหลัง เราจะพบเห็นฉากวิถีแห่งความเป็นอยู่ ในการดำเนินชีวิตของผู้คนแบบท้องถิ่นมากขึ้น ที่ด้านหลังตลาดแห่งนี้จะมีตลาดการค้าที่หลากหลาย เช่น ค้าม้า วัว ควาย , ค้าหมู หมา ปลา ไก่ เป็ด , ค้าผัก ค้ายาเส้น ซึ่งท่านสามารถนั่งอัดบ่องสูบได้ที่แผง , ค้าแรงงานด้วยการตัดผม รับจ้างขนของด้วยรถเทียมม้าที่ไม่ง้อน้ำมัน

ส่วนร้านที่มีลูกค้าไม่ขาดเห็นจะเป็นร้านค้าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่ทำการผลิตมาจาก ข้าวเหนียว ข้าวโพด มันสัมปะหลัง เป็นต้น เท่าที่พบเห็นนักท่องเที่ยวมักจะใช้จ่ายไปกับการกิน การซื้อของที่ระลึกจากชาวเขา เช่น ผ้าทอ กระเป้า ย่ามสะพาย สิ้นค้าเหล่านี้..มักมาจากการทำมือที่มีความสดใสสวยงามด้วยโทนสีที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นแห่งชนเผ่า จากการพูดคุยกันแบบรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง ในตลาดแห่งนี้ เคื่องคิดเลขจึงเป็นสิ่งจำเป็น ถึงที่สุดเมื่อคุยแล้วยังไม่รู้เรื่องเราและเธอ ก็ได้แต่ส่งรอยยิ้มแห่งมิตรไมตรีมอบให้กัน จากรอยยิ้มถึงฉากแห่งการดำเนินชีวิตแบบพื้นๆ ที่ดูงดงาม ด้วยมาตรฐานชีวิตที่เรียบง่ายแบบที่เห็น  ชีวิตนั้นยังจะมุ่งหาสิ่งใดกัน..เราได้แต่มุ่งหวังว่าเมื่อมีโอกาสเราจะหวนกลับมายังตลาดบั๊คห่า...อีกครั้ง...ข้อมูลจำเพราะ

- ระบบการปกครอง พรรคคอมมิวนิสต์โดยกองกำลังของรัฐ เมืองหลวงชื่อ ฮานอยมีอายุยืนยาวมาเกือบหนึ่งพันปี , ศาสนาที่ใช้พุทธ คริสต์ , สกุลเงิน ด่อง อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 1 บาทเท่ากับ 400-500 ดอง ราคาอัตราแลกเปลี่ยนขึ้นอยู่กับสถานที่แลกแต่ละเมือง ภาษาที่ใช้พูดคุยต่างชาติเท่าที่ได้ยิน เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศษ จีน , สภาพอากาศเป็นตัวแปลสำคัญแห่งการเดินทางหากจะเดินทางมาควรเช็คให้ดี เพราะด้วยความที่ประเทศอยู่ติดแนวชายฝั่ง ภูมิอากาศจึงอยู่ในเขตร้อน มีลมมรสุมจนทำให้ฝนตกหนักได้ตลอด
- ตลาดบั๊คห่าอยู่ใกล้จังหวัดลาวไค ระยะทางจากเมืองซาปาถึงตลาดโดยประมาณประมาณ 110 กิโลเมตร ระยะทางจากฮานอยโดยประมาณประมาณ 350 กิโลเมตร เวลาที่เหมาะสมในการเดินชมตลาดเปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา 06.30-10.00 น. อากาศร่มเดินสบาย เวลา 11.00-14.00 น. อากาศเริ่มอบอุ่นถึงร้อน 15.00-17.00 น. ตลาดเริ่มปิดกิจการเก็บแผงขายสินค้า

เรื่อง/ภาพ โดย..วีระศักดิ์ ภักดี  ( พี่ก๊อต )
เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย..เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com


ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...

 


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี   (พี่ก๊อต) เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมองและขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ