:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report

เปิดโลกกว้าง...ชวนน้อง " เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน "
เด็กๆ วันนี้คือผู้ใหญ่ในอนาคตนั้น เรา-ท่าน คงไม่ปฏิเสธกัน ดังนั้นบ้างครั้งเด็กๆ จึงเปรียบเสมือนผ้าขาว หากแต่ว่า เรา-ท่าน ได้ป้อนข้อมูลอันใดในปัจจุบัน ให้กับเด็กๆ เมื่อได้รับข้อมูลอันใดไปแล้ว เด็กๆ จะเข้าอกเข้าใจ ต่อผู้คนรอบข้าง ต่อโลกใบนี้ได้อย่างไรนั้น เป็นอีกเรื่องที่เราควรพิจารณา ว่าจะนำทางเด็กๆ อย่างไร เพื่อเด็กๆ จะได้เป็นอนาคตข้างหน้าของประเทศไทย ต่อไป...


วันนี้..กับโครงการดีๆ
ที่ดำเนินงานโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) ททท.ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้จัดทำ
โครงการ ทัศนศึกษาเยาวชน ซึ่งมีอายุระหว่าง 12-17 ปี จำนวน 80 คน จากมูลนิธิพลาญข่อย จ.อุบลราชธานี และจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จ.สกลนคร ร่วมเดินทางด้วยรถยนต์ มาทัศนศึกษากับโครงการ " เปิดโลกกว้าง...ชวนน้อง..ี่หัเมืองไทยยั่งยืน " โดยครั้งนี้เป็นการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค ซึ่งจะไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครกับชลบุรี เพื่อเปิดโอกาสในการเรียนรู้ สร้างเสริมประสบการณ์จากการเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงร่วมกันปลูกจิตสำนึก ในการเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ตลอดจนสามารถนำประโยชน์ที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยว นำไปประยุกต์ใช้ในท้องถิ่นของตนเองได้ในอนาคตต่อไป
โครงการ " เปิดโลกกว้าง...ชวนน้อง..เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน "
ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเส้นทาง..ทัศนศึกษา

จะเน้นแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งเสริมสร้างความรู้ เป็นที่ชื่นชอบของเยาวชน อาทิ ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง วัดพระศรีรัตนะศาสดาราม , พระบรมมหาราชวัง , ชมนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ภายในพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติที่มิวเซียมสยาม ( Museum Siam ) , นั่งรถไฟลอยฟ้าเดินทางไปสัมผัสความมหัศจรรย์แห่งวิทยาศาสตร์ที่ท้องฟ้าจำลอง เป็นต้น หลังจากนั้น จะเดินทางไปสร้างกิจกรรม และพักผ่อนหลับนอนที่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งในพื้นที่จะมีการสร้างกิจกรรมการอยู่ร่วมกัน การเรียนรู้ในสถานที่พักที่ภูตะวัน
พอยามเช้าแสงสาดส่องมา... เราเริ่มวันใหม่ด้วยการ ไปชม เรือรบหลวงจักกรีนฤเบศร์ , ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลไทยของกองทัพเรือ , ศึกษาธรรมชาติ ฟังวิทยากรบรรยายความสำคัญของระบบเชิงนิเวศน์ของป่าชายเลน , เข้าชม เรียนรู้ ปลูกจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย , ร่วมถึงสร้างกิจกรรมปลูกป่าชายเลน เก็บขยะริมชายหาด เล่นน้ำทะเล ที่อ่าวดงตาล สนุกกับการเล่นน้ำออกกำลังกายกันจนถึงเวลา 17.30 น. ก็กลับมาที่พัก ร่วมกันสร้างเสริมประสบการณ์ในยามค่ำ กับกิจกรรมสันทนาการต่างๆ อีกมากมายหลากหลายรายการ โดย...ทีมสันทนาการ “เพื่อนท่องเที่ยว” สร้างสรรค์เกมส์กิจกรรมภายใต้ แนวคิด 7 Greens
จากลา..เดินทางกลับบ้าน

ในค่ำคืนก่อนจากลา...แว่วเสียงเพลง 2 เพลง ที่ดูเหมือนว่า..เป็นบทเพลงที่ถูกนำมาเลือกใช้กันมากก็ดังขึ้น # ก่อนจากกันขอสัญญา (หนึ่งเพลงของอินโดจีน) ว่าจะจับมือไว้แล้วไปด้วยกัน (อีกหนึ่งเพลงของพี่เบิร์ด) # ที่จะร่วมสร้างจิตสำนึกรัก และอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีอยู่บนผืนแผ่นดินไทย แต่เรา เรา ก็หวังว่า.. การเดินทางครั้งนี้ของเด็กๆ ก็คงเป็นการพาน้องๆ เที่ยวในต่างถิ่น รวมถึงสร้างโอกาสในการเดินทางให้กับทุกคนทุกกลุ่มว่า..เมืองไทย ใครๆ ก็ไปได้ ดังนั้น เด็กวันนี้...จะเป็นอนาคตของประเทศ จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพของประเทศไทยต่อไป ในภายภาคหน้า...ได้อย่างไร ก็คงขึ้นอยู่กับการได้รับข้อมูลในปัจจุบัน...

# ขอขอบคุณท่านผู้ใหญ่ใจดีนี้
ที่ให้มีโครงการแสนสร้างสรรค์
เป็นโครงการรักษ์โลกเราร่วมกัน
สานสัมพันธุ์รักษ์ป่าพาเที่ยวไทย
อนาคตเป็นอย่างไรใครจะรู้
คนที่อยู่ช่วยโลกต้องสืบสาน
มีโครงการแบบนี้ตลอดกาล
ใจส่งผ่านท่านผู้ใหญ่จงเจริญ #


:: ข้อมูลจำเพราะ
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย
ตั้งอยู่บริเวณเขาหมาจอ ตำบลแสมสาร จังหวัดชลบุรี
ประวัติความเป็นมา โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมาร ได้ทรงมีพระราชกระแสแนะนำ แนวทางการสร้างความรู้ความเข้าใจและจิตสำนึก ในการเรียนรู้ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้แก่เยาวชน ครั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2536 ได้มีพระราชกระแสว่า..."การสอนให้เด็กมีจิตสำนึกในการอณุรักษ์พันธุ์พืชนั้น ควรใช้วิธีการปลูกฝังให้เด็กเห็นความงดงามความสนใจ และก่อให้เกิด ความปิติ ที่จะทำให้การศึกษาและอนุรักษ์พืชพรรณต่อไป การใช้วิธีการสอน การอบรมให้เกิดความรู้สึกกลัวว่าหากไม่อนุรักษ์แล้ว จะเกิดผลเสียต่อตนเอง จะทำให้เด็กเกิดความเครียด ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อประเทศในระยะยาว" ในโอกาสเดียวกัน ยังได้ทรงมรพระกระแสเพิ่มเติมว่า..ตามเกาะต่างๆ มีพืชพรรณอยู่มาก ควรทำการสำรวจ ต่อมาใน พ.ศ. 2541 ได้พระราชทานแนวทางการปฏิบัติแก่กองทัพเรือ ในการดำเนินงานกิจกรรมสร้างจิตสำนึก "โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฯ ที่เกาะแสมสาร" ว่า ควรพิจารณาปฎิบัติตามรูปแบบของ อุทยานแห่งชาติเกาะปอร์เกอรอลส์ และเกาะปอร์โครส์ ที่ฝรั่งเศส ซึ่งเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมมาในปี พ.ศ. 2538 และทรงมีความประทับใจในวิธีการให้ความรู้ความเข้าใจในด้านพันธุ์ไม้ และระบบนิเวศต่อเยาวชนในลักษณะที่เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต อันก่อให้เกิดความรู้สึกผูกพันกับธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังได้ฝากงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลนี้ไว้ต่อกองทัพเรือ โดยมีพระราชกระแสต่อผู้บัญชาการทหารเรือ เมื่อ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2544 ว่า ให้กองทัพเรือทำงานนี้ เพื่อความมั่นคงของประเทศ

ในพื้นที่มีโซน (ZONE) ต่างๆ ที่น่าสนใจ ในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา เกาะและทะเลไทย เช่น
- อาคารหลังที่ 1 เทิดพระเกียรติมหาราช มีโซล เจ้าฟ้านักอนุรักษ์ , จากหิน สู่ดิน ถึงฟ้า
- อาคารหลังที่ 2 มีโซน ป่า บ้านหลังใหญ่ของสรรพชีวิต , อาณาจักรผู้ย่อยสลายตามธรรมชาติ
- อาคารหลังที่ 3 ใฝ่เรียนรู้ผู้ฉลาด
- อาคารหลังที่ 4 พิฆาตความไม่ดีที่ประจักษ์
- อาคารหลังที่ 5 พิทักษ์ศักยภาพทะเลไทย เป็นต้น

:: แนวคิด 7 Greens ::
1.Green Heart : หัวใจสีเขียว

ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มีทัศนคติ ความรู้สึกนึกคิด การรับรู้ และตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อม และภัยคุกคามจากภาวะโลกร้อนที่มีต่อการท่องเที่ยว พร้อมมีการปฏิบัติเพื่อป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยความรู้ ความเข้าใจ และวิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสม

2.Green Logistics : รูปแบบการเดินทางสีเขียว
วิธีการเดินทางและรูปแบบการให้บริการในระบบการคมนาคม หรือการขนส่งทางการท่องเที่ยวจากแหล่งพำนัก/อาศัย ไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่เน้นการประหยัดพลังงาน การใช้พลังงานทดแทน การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

3.Green Attraction : แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว
แหล่งท่องเที่ยวที่มีการบริหารจัดการตามกรอบนโยบา ยและการดำเนินงานในทิศทางของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้ความระมัดระวัง หรือมีปณิธาน (Commitment) อย่างชัดเจนในการปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างถูกวิธี

4. Green Community : ชุมชนสีเขียว

แหล่งท่องเที่ยวชุมชนทั้งในเมืองและชนบท ที่มีการบริหารจัดการการท่องเที่ยวในทิศทางที่ยั่งยืน พร้อมมีการดำเนินงานที่เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม และวิถีชีวิตอันเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน

5.Green Activity : กิจกรรมสีเขียว

กิจกรรมท่องเที่ยวที่มีความสอดคล้องกลมกลืนกับคุณค่าของทรัพยากร และสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลิน หรือสนุกสนาน ให้โอกาสในการเรียนรู้ และเพิ่มพูนประสบการณ์แก่นักท่องเที่ยว โดยส่งผลกระทบต่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

6.Green Service : การบริการสีเขียว

รูปแบบการให้บริการของธุรกิจท่องเที่ยวแขนงต่าง ๆ ที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ด้วยมาตรฐานคุณภาพที่ดี ควบคู่ไปกับการมีปณิธาน และการดำเนินการรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการให้บริการต่างๆ

7.Green Plus : ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

การแสดงออกของบุคคล กลุ่มบุคคล และองค์กรในการสนับสนุนแรงกาย หรือสติปัญญา หรือบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อร่วมมือดำเนินการในการปกป้องรักษา และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยว หรือกิจกรรมที่ช่วยลดภัยคุกคามอันเกิดจากภาวะโลกร้อน

ที่มา
: งานแผนปฏิบัติการตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)เรื่อง : นำตะวัน นำส่องทาง
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
กองประชาสัมพันธ์ในประเทศไทย ททท. และ ททท. ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณนายนำตะวัน นำส่องทาง เป็นอย่างยิ่งครับ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Call Center : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.
com