:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จูไห่ (Zhuhai) : สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก
ลมทะเลหนาวๆ...พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้ ใช่หรือไม่? เราไม่รู้ หรือลมหนาวๆ...พัดจากผืนแผ่นดินในเขตมณฑลกวางตุ้ง ลงกลับสู่ท้องทะเล...กันแน่!! เดินไป..เดินไป เดินรับความหนาวเย็นจากอากาศ เดินมา..เดินไป แล้วก็เดินมา แล้วก็ตัดสินใจข้ามพรหมแดน..ไปเขตปกครองพิเศษที่เป็น 1 ใน 5 เมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศจีน เรียกว่า "เมืองจูไห่"

ข้ามพรมแดนสู่เมืองจูไห่ จากที่เดินทางเตร็ดเตร่ อยู่ฮ่องกง มาเก๊า มาหลายวัน แล้วเขียนงานรับใช้ท่านผู้อ่านไปสี่ตอน คือ ฮ่องกง 2 ตอน มาเก๊า 2 ตอน วันนี้ถึงแม้ว่าจะข้ามพรมแดนเชื่อมต่อทางทิศใต้ของมาเก๊า มาสู่เมืองจูไห่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ในเขตมณฑลกวางตุ้ง ที่เป็นเขตพรมแดนเชื่อมติดกัน ก็ยังยืนนึก ยังยืนสองจิตสองใจว่า...ใจไปไหนดี ข้ามมาแล้ว ก็เดินเล่น เดินไปถนนคู่รัก เรียบชายฝั่งทะเล ( The Lover Road ) เดินมา เดินเรียบมาถึงชายฝั่งทะเล เสียงลมทะเลยังคงพัดกระทบฝั่งดัง...ครืนๆ ลมหนาวยังคงพัดมาผสมผสานเสียงน้ำทะเลและเสียงเพลง เสียงเพลงที่เกิดจากเส้นสายเสียงเพลงจากซอชายชาวพื้นเมือง ที่ริมถนน ถนนเรียบชายฝั่งทะเล ซึ่งจุดที่เดินเรียบชายฝั่งเรียกว่า  ถนนคู่รัก หรือ ถนนชิงลู่ (Qinglu)

ถนนคู่รัก เรียบชายฝั่งทะเล ( The Lover Road ) ถนนคู่รักเป็นสถานที่ ที่มักจะจัดอยู่ในทริปการเดินทางของนักท่องเที่ยว บนสายถนนสวยงามสายโรแมนติก ที่เรียบชายหาดทอดขนาดอ่าวรูปจันทร์เสี้ยวแสนสวยนี้ เป็นเส้นทางเดินเรียบชายฝั่งทะเลจีนใต้ มีความยาวโดยประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งรัฐบาลเมืองจูไห่ ได้ตกแต่งภูมิทัศน์ ได้สวยงาม เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และที่ได้ชื่อว่าเป็นถนนคู่รัก ก็เนื่องมาจาก ภายในบริเวณริมชายหาด ได้มีการนำเก้าอี้หรือม้านั่ง ซึ่งทำมาสำหรับ 2 คนนั่งเท่านั้น จึงได้ชื่อว่าถนนคู่รัก ผมก็ไม่ได้ถามเหมือนกันว่า แล้วผมมาคนเดียวนั่งได้หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ปัจจุบันเป็นที่นิยมของคู่รักในเมือง จากเก้าอี้มาเป็นวลี ใช้เรียกชื่อถนน ถนนคู่รัก จากคู่รัก จึงทำให้ประชากร ประเทศจีน ติดอันดับหนึ่งของโลก เอิกๆๆๆๆ และเดินไปอีกไม่ไกล จะมองเห็นรูปปั้นเจ้าแม่ บริเวณอ่าวเซียงลู่ (Xianglu Bay)  ซึ่งตอนมองเห็นไกลๆ นึกว่าเจ้าแม่กวนอิม พอเดินมาใกล้ จึงรู้ว่า เรียกว่า หวีหนี...

บริเวณอ่าว “เซียงลู่” มี “หวีหนี” (The Lady Of Pearl Statue) สะพานหินที่เชื่อมโยง คาดผ่านน้ำทะเลสีขุ่นค้น ในสายลมหนาว นำพาเราไปสู่ประติมากรรมรูปปั่น “หวีหนี” บริเวณอ่าว หรือเรียกรูปปั้นอีกชื่อว่า  “จูไห่ฟิชเชอร์เกิร์ล” (Fisher Girl Statue) เป็นรูปปั่นแกะสลัก สูง 8.7 เมตร น้ำหนักโดยประมาณ 10 ตัน สร้างจากหินแกรนิตทราย ในมือถือไข่มุก ไม่ว่าใครไป ใครมาเมืองนี้ ก็ต้องมาเยี่ยมเธอ

“หวีหนี”
หวีหนี สาวงามที่ยืนถือไข่มุก ยืนบิดเอวพลิ้ว ริ้วชายผ้าพัดพลิ้ว อุ่นรอยยิ้มทั้งบนใบหน้าถึงมุมปาก เป็นสัญลักษณ์ของเมือง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์รุ่งเรืองแห่งเมืองจูไห่ จากรูปปั้น พอเดินเรียบไปตามถนนคู่รักแบบวลี แต่ถ้าเรียกชื่อถนน ต้องเรียกว่า ถนนชิงลู่ (Qinglu) จากถนนชิงลู่อีกไม่ไกล จะเห็นสวนสาธารณะฉื่อจิ่งซาน (Shijingshan Mountain Scenic Area)

สวนสาธารณะ ฉื่อจิ่งซาน (Shijingshan Mountain Scenic Area)

สวนสาธารณะ ฉื่อจิ่งซาน (Shijingshan Mountain Scenic Area) สวนสาธารณะ “ฉื่อจิ่งซาน” เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง แต่หากพอเดินเข้ามาในสวนสาธารณะแล้ว ฉากแรกที่เห็น คือ เรือถีบแล่นในบึงน้ำ ที่ตัดกับตึกสูงระฟ้าเข้ามาในครองจักษุ พอหันมองเบนสายตาไปอีกไม่ไกล ก็เห็นกับสะพานโค้งตัดตึกสูงอยู่กลางบึงน้ำอีกเช่นกัน ซึ่งในสวนสาธารณะยังมีอย่างอื่น ที่เด่นๆ อีกมากมาย เช่น ต้นไม้ ประติมากรรมหิน รวมถึงหากมีเวลามาก ก็สามารถนั่ง “เคเบิลคาร์” ชมมุมสูงๆ ของเมืองจูไห่ ออกจากสวนสาธารณะ คงจะเป็นเวลาใกล้ค่ำ ก็บอกตรงๆ ว่าเข้าที่พักละกัน ซึ่งที่พักโรงแรม ในเมืองจูไห่ ต้องบอกว่าหรูหรา มาตรฐานมากๆ พอเช้าวันใหม่มาถึงหลังจาก รับประทานอาหารเรียบร้อย คงจะหันหน้าหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์กราบขอพร เอิกๆๆๆๆ

วัดไป๋หลิน หรือ วัดดอกบัวขาว เป็นวัดเล็กๆ ร่มรื่นด้วยพันธุ์ต้นสน ทั้งสองข้างทางที่เดิน ทางที่เดินมีวิวทิวทัศน์สวยงามมาก ภายในบริเวณวัดหากเดินตามทางบันไดขึ้นไปเรื่อยๆ จะได้ไปถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองจูไห่ ให้ความศรัทธาเคารพนับถือ ได้แก่ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เทพเจ้ากวนอู เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น
วัดไป๋หลิน หรือ วัดดอกบัวขาว เดินจนเหนื่อยหนำใจ อิ่มบุญ อิ่มใจในวัดแล้ว อย่าลืมครับ ตามทำเนียมเมื่อทำบุญเสร็จ เดินออกมาด้านนอก จะมีระฆังไว้ให้คนที่ไปขอพรตี เพื่อให้พรสมดังปรารถนาควรตี 3 ครั้ง เสร็จจากวัด วันนี้ ขอลองตามไฟล์บังคับ ที่ใครมาจีนต้องบังคับไป โดยการตามคณะทัวร์ไปอีกซักสองสถานที่ละกัน ที่แรกจะไปชมงานฝีมือที่โรงงาน

วัดไป๋หลิน หรือ วัดดอกบัวขาว

โรงงานผ้าไหม หากมากับทัวร์ไกด์จะต้อนเข้าไปในโรงงานละครับ ไม่ซื้อหาไม่ว่า เพราะเป็นการบังคับมาตามกฏหมาย ภายในโรงงานเราจะได้ชมกระบวนการ การผลิตผ้าไหมจีน ตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่เริ่มเลี้ยงดูตัวไหม ไปถึงขบวนการสุดท้าย ที่นำเส้นไหมที่ได้ มาถักทอเป็นผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากตัวไหมจีนนานาชนิด อาทิ ไส้ผ้าห่มที่ทำจากเส้นใยไหม ชุดเครื่องนอน เสื้อผ้า ผ้าพันคอ ซึ่งลักษณะพิเศษของผ้าไหมจีน คือ สวมใส่สบาย ซึ่งอากาศร้อนไหมจีนจะเย็น อากาศเย็นไหมจีนจะอบอุ่น จากโรงงานผ้าไหมไปร้านยา

โรงงานผ้าไหม
บัวหิมะ

บัวหิมะ ร้านยาสมุนไพร
เป็นอีกจุดที่ หากมาประเทศจีนจะต้องแวะ ภายในร้านจะมีบริการการทดลองใช้ยา นั่งสบายๆ นำเท้าแช่น้ำอุ่นให้สะอาด จากนั้นจะนำสินค้ามานำเสนอขาย ใครมีเงินใคร่ซื้อก็ซื้อครับ ส่วนใครไม่มีเงินมากเท่ากับราคายาที่แพง ก็นั่งทำตาปริบๆ ฟังไป อีกอย่างอย่านินทาครับ เด็กที่นำเสนอขายยาส่วนใหญ่พูดภาษาได้ดีตามที่ลูกทัวร์เข้าไป ส่วนครีมยาที่มีชื่อเสียงที่สุดของรัฐบาลจีน ได้แก่ เป่าฟู่หลิง หรือ บัวหิมะ ซึ่งเหมาะกับการเก็บไว้เป็นยาสามัญประจำบ้าน จากสถานที่ ที่...กฎหมายบังคับเที่ยว คราวนี้จะไปเที่ยวไหน ก็สะดวกสบายละครับ มาถึงตรงนี้ก็ขอกล่าวย้อนไปที่ด่านเข้าเมืองจูไห่อีกซักนิด

เมืองจูไห่ (Zhuhai) จู่ไห่ ในอดีตเป็นเมืองเล็กๆ ที่เคยเป็นเมืองเกษตรกรรม มีชายหาดที่สงบเงียบมาก่อน เนื่องจากอยู่ติดชายทะเลนี้เอง จึงมีสภาพอากาศอบอุ่นแบบชายทะเลเขตร้อน ปริมาณน้ำฝนเพียงพอ ฤดูร้อนกินเวลา 6 เดือน ส่วนฤดูอื่นอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิทั้งปีเฉลี่ย 22.3 องศาเซลเซียสโดยประมาณ แต่เมื่อนักเดินทางอย่างผมมาทีไร เห็นแต่หนาวทุกครั้งที่ได้ไปเยือน เมืองจูไห่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกในมณฑลกวางตุ้ง มีพื้นที่ด้านตะวันออกติดกับเมือง “เซิ้นเจิ้น” ด้านทิศใต้ติดกับ “มาเก๊า” ซึ่งในปี ค.ศ. 1980 ได้รับการยกย่อง ให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ 1 ใน 5 ของประเทศจีน ปัจจุบันเมืองได้มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรุดหน้าทัดเทียมเมืองอุตสาหกรรมทั่วไป ตึกรามบ้านช่องในตัวเมืองส่วนใหญ่สร้างขึ้นใหม่ โดยเปรียบกับ เมืองเซิ้นเจิ้น คงสวยงามไม่แพ้กัน แถมได้รับยกย่องจากสหประชาชาติให้เป็น “เมืองมหัศจรรย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” และพ่วงอีกตำแหน่งเป็น “เมืองแบบอย่างด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อมโลก”


การจะข้ามมาเมืองจูไห่... ในอดีตเมื่อปี 1998 จากมาเก๊านักเดินทางจะผ่านทางมาด่าน “กงเป่ย” หรือ “ขงปั๊ก” ซึ่งเป็นประตูพรมแดนระหว่างจีนและมาเก๊า สร้างขึ้นเมื่อปี 1849 จากนั้นเป็นต้นมาในภายหลัง ได้พัฒนาปรับปรุงให้ทันสมัย ตกแต่งด้วยเซรามิกขาว ผสมผสานสีน้ำเงินจากโปตุเกส ด่านนี้เปิดตั้งแต่เวลา 07.00-24.00 น. จูไหมีประชากรน้อยโดยประมาณ 1.25 ล้านคน แต่หากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ประชากรคนในจูไห่จะมากขึ้นเพราะมีนักเดินทางมาท่องเที่ยว
และถึงแม้ว่าครั้งนี้ คณะผมจะเดินทางไปเที่ยวไม่กี่ที่ แต่เท่าที่รู้ ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีก อาทิ เช่น วัดผู่โถ่ว (วัดจีนเจ้าแม่กวนอิม) , วัดจินไท (อายุกว่าพันปี โอบล้อมด้วยทิวทัศน์งดงามมองเห็นท่าเรือและทะเลสาบ) , เขตโบราณสถานเหม่ยซี (สะท้อนถึงวัฒนธรรมตะวันตกในยุคนั้น) , พระราชวังหยวนหมิง (ได้ชื่อว่ามีสวนที่งดงามที่สุดของราชวงศ์ชิง รวมถึงเป็นที่โปรดปรานพระนางซูสีไทเฮามาก อีกอย่างที่มาไม่อยากให้พลาดคือ การโชว์วัฒนธรรมประกอบแสงสีที่ยิ่งใหญ่อลังกาล) ส่วนผมคงมีโชว์เล็กๆ ในโรงแรมให้ชม เอิกๆๆๆๆๆ จากจุดนี้ก่อนกลับไปสนามบินจะช้อปปิ้งที่ตลาดซักนิด ให้เป็นธรรมเนียมตลาดที่ว่าเรียกว่า ตลาดก๊อปปี้แบรนด์เนม ชั้นนำต่างๆ คงไม่ผิด

ตลาดกงเป่ย
ตลาดกงเป่ย
ศูนย์การค้าใต้ดินที่ตลาดกงเป่ย เป็นศูนย์การค้าติดแอร์ 5,000 กว่า ร้านค้า มีสินค้าให้ท่านเลือกมากมายที่โด่งดัง เน้นสินค้าที่โด่งดัง จะเป็นสินค้าก๊อปปี้แบรนด์เนมชั้นนำต่างๆ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า นาฬิกา ของเล่นเด็ก และอื่นๆbอีกมากมายให้นักเดินทางได้เลือกซื้อ และขอย้ำว่ามาจีน หากจะเข้าห้องน้ำ ต้องบอกว่า..ไม่รู้เป็นไรกับห้องน้ำ ท่าเรือ ในห้องน้ำมลพิษเยอะมาก หากเข้าห้องน้ำต้องทำใจ ทั้งควันบหรี่ ทั้งสุขลักษณะอนามัย ต้องบอกตรงๆ ให้ทำภารกิจจาก โรงแรมให้เสร็จ หากเป็นห้องน้ำสาธารณะละก็ เฮ้อ...เฮ้อ...ส่งท้ายกับห้องน้ำ ก็จากลาเมือง จูไห่เลยละกันครับ

จากลา..จูไห่ จากตลาดนั่งรถมาที่ท่าเรือ ท่าเรือที่เมืองแห่งนี้ทันสมัยมากๆ ซึ่งตรงส่วนนี้หากใครจะไปสนามบิน ก็สามารถโหลดกระเป๋าไปถึงสนามบินได้ทันที และรับกระเป๋าอีกที ก็ที่สนามบินสุวรรณภูมิประเทศไทย จากการนั่งเรือไม่นานมาถึงฝั่งฮ่องกง จากฝั่งฮ่องกงไปถึงสนามบินฮ่องกง เวลายังเหลือเฟือ ก็แนะนำภายในสนามบิน มีร้านอาหาร สินค้าแบรนด์เนมชั้นนำ ให้เลือกแวะนั่ง แวะชิม แวะช้อปปิ้งอีกรอบก่อนกลับ พอขึ้นเครื่อง ยังไม่ทันหลับ ก็ถึงสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพแล้วละครับ เป็นอันว่า... จบทริปการเดินทางยาว จาก ฮ่องกง มาเก๊า
จูไห่ กันแค่นี้ก่อนครับ สวัสดี...


เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com