:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: เที่ยวป่าหน้าฝน...
แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
เสียงเม็ดฝนละเลงลงบนผืนป่า สายน้ำไหลเชี่ยวจากต้นน้ำลำห้วยไหลลงสู่แม่น้ำใหญ่ที่ปลายสาย ทุกย่างก้าวต้องย่ำไปด้วยความระมัดระวัง ให้ผ่านด่านอุปสรรคมากมายบนเนินเขา ริมห้วย และเชือกสลิง  มัดเชือกรองเท้าให้พร้อม เกาะกันให้แน่น ร้องกันให้มันส์ เราจะไปทดสอบความฟิตของสภาพจิตใจ ให้สารอะดรีนาลีนได้หลั่งไหล ไปกับการผจญภัยล่องแก่งฤดูฝน ในแหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร

เบรก...!! หยุดจอดเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ พร้อมตะลุยไปบนทางวิบากท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเป็นระยะ รถของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก พาเรามุ่งหน้าเข้าสู่หมู่บ้านกะเหรี่ยงอุ้มผางคี จากสภาพอากาศที่เปียกชื้น และระยะทางเดินเท้าที่สมบุกสมบันไปด้วยอุปสรรค ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม รองเท้าผ้าใบที่ชาวกะเหรี่ยงใส่ไปทำไร่ทำนากับถุงเท้าบอล จึงกลายเป็นเทรนด์นิยมของที่นี่กันเลยที่เดียว ระวังกรรมการจับเป่าฟาล์ว!! ดึงถุงเท้าให้สูงเข้าไว้ กันทากดูดเลือด หอบสัมภาระเสื้อชูชีพ หมวกกันน๊อค และถุงกันน้ำขึ้นหลัง พวกเราจะเกาะกลุ่มกันไว้ ออกเดินทางเริ่มการผจญภัยในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรกัน

เมฆฝนลอยเกาะกลุ่มเป็นก้อนตั้งเค้าเตรียมโปรยเป็นสายฝน...พวกเราเดินตะลุยฝ่าเข้าไปในทุ่งข้าวโพดขนาดใหญ่บนเนินเขาสูงชัน   มองออกไปเห็นวิวทุ่งนาเขียวขจีสวยงามสบายตา ให้ได้หยุดพักหายใจ ให้กายหายเหนื่อยกันเป็นระยะๆ ลึกเข้าไปเรื่อยๆ ทางเริ่มชันเป็นแนวดิ่ง ทั้งไต่ขึ้นไถลลง ต้องหาที่เกาะกันไว้ให้มั่นระวังขาสั่น อาจลื่นล้มได้ ทั้งไม้ค้ำ เกาะกิ่งไม้ เกาะต้นไม้ริมทาง หรือว่าเกาะกันไป ในเวลานี้ขอเกาะหมด  แต่ขออย่าให้ทากมาเกาะเราเลย เป็นเวลาทดสอบดอกยางว่าของใครดีกว่ากันก็คราวนี้แหละ ทั้งลื่นล้ม หกคะเมน บางคนถึงกับสไลด์ลงไปเลยง่ายดี ขนาดคนหน้าตาดีอย่างผมแอบมีขาอ่อน พลาดท่าหกคะเมนก้นทิ่มดิน เรียกเสียงหัวเราะจากเพื่อนๆ กันลั่นป่า จนหน้าจ๋อย ไปเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ...

ด้วยสภาพป่าอันหลากหลายของป่าเบญจพรรณระหว่างทาง.... เราจะพบเห็นใบเฟิร์นเขียว ดอกเทียน ดอกเปราะภูป่า ดอกลิ้นมังกร ขึ้นแซมอยู่นิดๆ อยู่เป็นช่วง และกล้วยไม้ป่าที่เกาะอยู่ตามโขดไม้รอวันโตเต็มที่ในฤดูหนาว เสน่ห์ของเส้นทางผจญภัยเดินป่าอุ้มผางคีแห่งนี้คือ การที่ได้สัมผัสธรรมชาติหลายๆ รูปแบบ ที่จะต้องเดินฝ่าขอนไม้ ลัดเลาะลำน้ำ ไต่ขึ้นบนโขดหิน กลิ้งลงไปในโคลน ข้ามน้ำปล่อยให้ตัวลอยแล้วสาวแขนไปตามราวเชือก และมีช้างเป็นกำลังเสริมเพิ่มฟิลลิ่งในการผจญภัย แบกสัมภาระและสะเบียงข้าวเปิดทางนำหน้าไปรอเราที่จุดนัดพบ

:: อุ้มผางคีี เป็นที่อยู่อาศัยของ 4 ชาติพันธุ์ คือ ไทย ม้ง ปกากะญอ และโผล่ว ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ทำไร่ข้าวโพด ทำนาข้าว ทำไร่พริก อุ้มผางคีแห่งนี้ เป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำอยู่ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร   เป็นผืนป่าอนุรักษ์ที่มีพื้้นที่รวมกันกว่า 4 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี และตาก เป็นเขตมรดกโลกทางธรรมชาติ ในชื่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ที่มีความโดดเด่นทางด้านวิวัฒนาการทางชีวภาพ

เป็นแหล่งธรรมชาติพิเศษที่เป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญของประเทศ มีป่านานาชนิดคือ ทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบ และป่าดงดิบเขา และเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ป่าที่หายาก เช่น เลียงผา ควายป่า กระซู่ สมเสร็จ และสัตว์ป่าที่มีจำนวนมากและพบเห็นบ่อย ๆ ได้แก่ กระทิง ช้างป่า เก้ง กวาง อีกทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา คุณค่าและความสำคัญของผืนป่า มีนิทรรศการเกี่ยวกับการบริหารจัดการ การวิจัยสัตว์ป่าและวางแผนการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน รวมถึงการลงพื้นที่ทำโป่งเทียม

::ล่องแก่ง สมบุกสมบันกันให้มันส์ขึ้นอีก! เช็คชูชีพ กระเป๋ากันน้ำและหมวกนิรภัยให้พร้อม ปั้มลมให้เต็มเรือยาง ถึงเวลาเพิ่มขีดความท้าทายกันแล้ว! สโตรกของฝีพายจ้ำเข้าไปอย่างดุเดือด เพื่อควบคุมเรือยางให้มั่นคงต่อแรงปะทะจากสายน้ำที่ไหลเชี่ยว ผ่านแก่งน้อย แก่งใหญ่ แก่งโหด กว่า 77 แก่ง หลบกันให้ดี ระวังกิ่งไม้ ท่อนไม้ที่ยื่นจากข้างทางเข้ามาให้เสียวเล่น

เมื่อเรือผ่านเข้าปะทะแก่ง โขดหินดันใต้ท้องเรือปูดขึ้นเหมือนมีอะไรมาดันอยู่ที่ก้น   แล้วก็ไหลหลุดออกไปอย่างรวดเร็ว รู้สึกวูบเหมือนตกสูญญากาศ เสียงร้อง เสียงตระโกน ดัง เอ้ยย!!.. เอ้ยย!!.. (เสียงเหมือนคนเชียร์มวยยังไงยังงั้น) เป็นระยะๆ ตามแรงเหวี่ยงของสายน้ำ บางครั้งเรือไปติดอยู่กลางโขดหินไม่สามารถไปต่อได้ ก็ต้องรอเรียกให้เรือลำหลังเข้ามาพุ่งชนให้หลุดออกจากกัน เหมือนเล่นเรือบั้มกันเลย ฮ่าๆ

ห้วยน้ำแม่กลองเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำหลายๆ สายของประเทศ และยังเป็นแหล่งน้ำ แหล่งอาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้พื้นที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ สวยงามอย่างมีคุณค่า สมกับความเป็นมรดกโลก อีกทั้งยังเป็นแหล่งวิจัยค้นคว้าของนักวิชาการ นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นักถ่ายภาพ และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้ที่มีหัวใจรักธรรมชาติ


ผจญภัยกันมาอย่างสะบักสะบอมทั้งวัน...
ได้เวลาเข้าที่พัก อาบน้ำอาบท่า รอรับประทานอาหารกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะคืนนี้ที่ตูกะสูเรามีกลุ่มน้องๆ เยาวชนจากโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมมาเยี่ยมเยียน ต้อนรับพวกเราด้วยการแสดงของแต่ละชนเผ่ามาให้ได้ชมกันพร้อมการเต้นรำประกอบกับบทเพลงในภาษาท้องถิ่น ค่ำคืนแห่งความสนุกสนาน บรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยรอยยิ้มของน้องๆ และพ้องเพื่อน  พวกเราแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความประทับใจที่มีต่ออำเภออุ้มผางแห่งนี้ สำหรับบางคนรวมทั้งผมที่เป็นประสบการณ์ใหม่ บางคนเคยมาเยือนอยู่บ่อยครั้ง บางคนมีประสบการณ์อยู่ในพื้นที่มานาน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า...จะกี่ครั้งกี่หนก็ยังงดงามประทับจำไม่เคยลืมเลือน

เช้าวันใหม่...ตื่นขึ้นมาสัมผัสอากาศยามเช้าในหมู่บ้านที่เป็นป่าล้อมเมือง ให้อากาศที่เย็นสบาย ยืดเส้นยืดสาย สูดอากาศหายใจอย่างสดชื่น จิบน้ำชาอุ่นๆ กับอาหารยามเช้าเบาๆ ทยอยเก็บข้าวของ เช้าวันนี้เราออกเดินทางกันแบบสบายๆ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน เราแวะซื้อของฝากกันที่ร้านบ้านครูซัน แล้วแวะไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติพาเจริญ สถานที่ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนปิกนิกสบายๆ สไตล์ครอบครัว ชมทุ่งดอกกระเจียวป่าสีส้มบานสะพรั่งจนถึงบริเวณ น้ำตกพาเจริญ น้ำตกหินปูนเรียงกันเป็นชั้นๆ ถึง 97 ชั้น เรียงลงมาเหมือนนาขั้นบันไดที่อยู่กลางป่า

ตลอดทั้งการเดินทางในป่าตั้งแต่ต้นจนจบ... ทั้งสองข้างทางในหมู่บ้านอุ้มผางคี อบอุ่นไปด้วยรอยยิ้มของผู้คนชาวกะเหรี่ยง ที่ช่วยเติมเต็มเรื่องราวการผจญภัยครั้งนี้ ท่ามกลางสายฝนทิ้งไว้เป็นประสบการณ์ให้ได้จดจำและเล่าสู่กันฟัง

ขอขอบคุณ
• ททท. สำนักงานจังหวัดตาก ที่พาพวกเราไปเที่ยวป่าหน้าฝนกัน...


เรื่อง/ภาพ : จิตรภณ ไข่คำ
( ออนไลน์ : 13 ตุลาคม 2556 )

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก (ททท.ตาก)
193 ถ.ตากสิน ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก 63000
โทร. 055-514341-3


อ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคี : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณจิตรภณ ไข่คำ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และี่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com