:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร / อ.อุ้มผาง จ.ตาก

…สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูงนั้น คือ นกเงือกฝูงใหญ่ วันนี้อากาศในผืนป่าใหญ่ รอยต่อแห่งทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก งดงามด้วยหญ้าระบัดใบที่เขียวขจี ยามเมื่อผืนป่าได้ฝนนั้น ต้องบอกว่า ป่าเป็นป่าสวรรค์ดีๆ นี่เอง เวลาเราเดินข้ามไปตามภูขุนเขา เราจะพบกับสายหมอกที่หนา หมุนวนเวียน...โอบล้อมตัวเรา ในขณะที่เดินผ่านสายหมอกมาแล้ว ยังอดนึกถึงสายหมอกไม่ได้ว่า...ภาพจริงหรือภาพฝัน...

:: อำเภออุ้มผาง อยากจะบอก ออกความเห็นตามที่ตาเห็นมา...ว่า ถนนสองข้างทางที่รถวิ่งผ่านมา โดยเริ่มจากเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าตรงไปทางอำเภอแม่สอด วิวภูเขา ทิวทัศน์ ละอองฝน ด้วยสภาพอากาศอย่างที่กล่าวมา ทำให้เกิดหมอกอย่างมากมายตามถนนที่คาดผ่านทิวเขาที่เราต้องเดินทางไปพอถึงแม่สอด รถเราเลี้ยวซ้ายอีกที เพื่อมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่วางไว้ ระหว่างทางก็มีบ้าง ที่แวะข้างทาง เพื่อให้ “รีแลกซ์” ร่างกาย ด้วยการแวะชม... น้ำตกพาเจริญ

มองสายน้ำแล้วก็ให้พาเจริญตามชื่อน้ำตกจริงๆ คือ มองแล้วก็เจริญตา เจริญหู ออกจากน้ำตก นั่งรถ ไปสองเลี้ยว เลี้ยวขวา-ซ้าย ไม่นานก็พักอีก ที่ร้านกาแฟ ชิมกาแฟชาวแม้ว...ชมชนเผ่า พออกจากร้านกาแฟไม่ไกล จะผ่านศูนย์พักพิงชั่วคราวของผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

จากจุดนี้...รถเลี้ยวอีกสองเลี้ยว คือ รถเลี้ยวซ้าย รถเลี้ยวขวา
อีกไม่นานเราก็จะถึงอำเภออุ้มผาง อำเภอบนผืนแผ่นดินลอยฟ้า ที่แทรกตัวไปตามเทือกเขาถนนธงชัย ซึ่งมีคนนับไว้ว่ามีถึง 1,219 โค้ง ตามโค้ง 2 โค้งที่ว่า ซ้ายและขวา หากใครเลือดลมไม่ดี ก็มี อ๊วกๆๆๆ เอิกๆๆๆๆ อ๊วกกันให้สบาย อ๊วกให้ท้องว่าง เพราะ อีกไม่นานหลังจากที่รถวิ่งมาให้ชมสองข้างทางกันอย่างสบายๆ วันนี้จะจบการเดินทางด้วยการเขาพัก ทานอาหารและหลับนอน
:: รีสอร์ท ตูกะสู
คอทเทจ ท่ามกลางความสดชื่นของอากาศอันบริสุทธิ์ ที่ล้อมรอบด้วยภูเขา เราฟังเสียงลมพัดกับนกร้อน เราดมกลิ่นป่ากับสายน้ำไหล สรรพสิ่งสำเนียงที่ได้สัมผัส มันทำให้เรารู้สึกมีเรี่ยวมีแรงกระปรี้กระเปร่าอย่างรวดเร็ว ความสดกับมาที่ตัวตนอีกครั้ง หลังจากนั่งรถตู้มาทั้งวันนอนทั้งคืน

จากรีสอร์ทเราจะทานอาหารเช้าที่ รีสอร์ทตูกะสู พร้อมกับห่ออาหารไปทานกลางวัน ที่จุดนี้หลายคนจะเปลี่ยนชุดเตรียมเข้าป่าไปล่องแก่ง จากจุดรีสอร์ทเราจะจัดสัมภาระที่จำเป็นแบกเป้ใส่ขึ้นหลัง แล้วออกเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ มุ่งหน้าสู่หมู่บ้าน...
:: หมู่ บ้านอุ้มผางคี
ถนนที่มุ่งหน้าไปหมู่บ้านแห่งนี้ ระยะทางประมาณ 30 Km. ถนนดินแดงไหลลัดเลาะไปตามไหล่เขา ผ่านหมู่บ้านกิ่วห้างกับแปโดทะ ถนนมาสุดทางที่หมู่อุ้มผางคี ในบางฤดูในพื้นที่จะชุกชุมไปด้วยหน่วยปกป้องแนวกันชนป่า (รักษาความปลอดภัยให้ป่า) เช่น ยุง ทาก ลิ้น ไร ในโลกแห่งการเรียนรู้ของผืนป่ามักเป็นเช่นนี้ เราเหล่านักเดินทางยังข้ามลำน้ำ ผ่านโคลนเลน ข้ามไร่ข้าว ไร่ข้าวโพด เพื่อจะไปสู่แหล่งต้นน้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงแห่งชีวิต ในเส้นทางยังมีน้ำขังโดยตลอด จึงทำให้ลื่นไหลได้โดยง่ายหมู่บ้านจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอ จุดนี้จะเป็นจุดท่องเที่ยว ที่เหมาะี่จะมาพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ หรือ อีกนัยยะ ก็คือ มาอยู่ร่วมกับชาวบ้าน มาดูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง มาดูการทำนา มาดูการทำไร่ มาขี่ช้างเข้าป่าไปต้นน้ ำและล่องแก่งที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านแห่งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วหมู่บ้านของชนเผ่านั้นมักจะอยู่ใกล้แหล่งน้ำอยู่แล้ว เพราะตามพื้นที่ ที่ไกลๆ ก็มักจะอาศัยแหล่งน้ำตามธรรมชาติในการยังชีพ ดังนั้นในเส้นทางต่างๆ ตามหมู่บ้าน เราจึงมักจะพบเห็นแหล่งน้ำรวมถึงน้ำตกสวยๆ เช่นน้ำตกที่หมู่บ้านปาละทะเป็นต้น

ป่าเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่มีความอุดมสมบูรณ์
ที่ไหลมาจากช่องเย็น แห่งอุทยานแห่งชาติแม่วงษ์ กับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันออก ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ในพื้นที่ เป็นกระเหรี่ยงพุทธ ที่อยู่ประจำถิ่นมามากกว่า 100 ปี หรือชั่วอายุคนแล้ว มีบ้านเรือน 86 หลังคาเรือน เปิดรับการท่องเที่ยวในแนววิถีชีวิตกับผจญภัยในสายน้ำกับป่าใหญ่มาหลายปี แล้ว หมู่บ้านอุ้มผางคี เป็นหมู่บ้านสุดท้ายบนถนนเส้นยุทธศาตร์เก่า หากต้องการล่องแก่งที่ต้นน้ำ ต้องเดินเท้าเข้าไประยะทางประมาณ 10 Km. ซึ่งคณะเราจะเดินทางสำรวจ ข้ามภูเขา ไหลไปตามต้นน้ำไปเรื่อยๆ ซึ่งวันนี้เราทดลองเส้นทางใหม่ คือเดินผ่านไร่นา ขึ้นเขาชัน ซึ่งเป็นระยะทางที่ดีกว่าเดินไปตามธารน้ำตลอด แต่ทางที่เป็นภูสูงในช่วงฝน ก็มักจะเป็นโคลน ดินลื่น


ส่วนสัมภาระอาหารการกินกับเครื่องดื่มและเรือยาง ที่พี่อู๊ดดี้แห่งตูกะสู จัดมาไว้สำหรับล่องสายน้ำในสายนทีแห่งแก่งน้ำ เราจะใช้ขับเคลื่อนสี่ล้อตัวจริง นั่นก็คือ ช้าง ช้างของชาวบ้านจะเป็นผู้ขนสัมภาระให้กับคณะเรา และหากใครเดินไม่ไหวก็ลองเช็คดูกับพี่อู๊ดดี๊นะครับว่า มีช้างให้เช่านั่งหรือเปล่า และอีกสิ่งที่อุ้มผางเป็นที่สุดในหลายๆ อย่าง นอกเหนือจากอากาศดี ก็คือ มีป่ารอยต่อที่ใหญ่มาก ซึ่งรู้จักโดยทั่วไปว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก:: เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก
ซึ่ง หลังจากล่องแก่งออกจากต้นธารแห่งสายน้ำ พักผ่อนหลับนอนในพื้นที่อีกหนึ่งคืน อีกวันเราจะมุ่งหน้าไปสู่ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก คณะเรานานๆ ครั้งเข้าพื้นที่ ก็เป็นธรรมดาสร้างประโยชน์ให้สัตว์โลกบ้าง เราจะเข้าไปสร้างโป่งไว้ให้สัตว์ป่าในป่า ซึ่งเขตป่าในป่าทั่วไปมักจะเรียก ห้วยขาแข้ง เป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศไทย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กินพื้นที่ครอบคลุม 6 อำเภอ ของ 3 จังหวัด ได้แก่ อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ 2,279,500 ไร่ หรือ 3,647 ตารางกิโลเมตร และหากอยากเห็นสัตว์ลงโป่ง ก็ต้องมา นอน รอ ซุ่ม ชม ครับ…

สำหรับวันนี้ขอจบด้วยการทำโป่งไว้ให้สัตว์ป่า...ครับ...
สีสันที่สดสวยดูดีในแต่ละวัน มักหมดไปอย่างรวดเร็ว เวลามักเดินไม่คอย หากเราไม่ใส่ใจกับเวลา เวลาในกรอบมักยาวนาน เวลานอกกรอบไม่ยืดยาด หากมีเวลาจงรีบคว้า จงเป็นผู้ให้ จงเป็นผู้ฝึกตน จงแสวงหาในสิ่งที่ใจคุณอยากเป็น...แล้วคุณจะได้เป็นในสิ่งที่ คุณคิด...
ซึ่งในโลกปัจจุบันนั้น...
คนส่วนใหญ่เลือกออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน ซึ่งนิยามของการพักผ่อนโดยทั่วไป ก็ต้องสะดวกสบาย กินอิ่ม นอนหลับ มีคนดูแลเอาใจ... อะไรก็ว่ากันไป การได้นอนคุดคู้อยู่บนเตียงในวันหยุด จึงเป็นความสุขง่ายๆ ที่หลายคนนิยม แต่การได้ออกไปเผชิญความยากลำบาก ก็เป็นความสุขแบบยากๆ ที่แสนเร้าใจของคนอีกกลุ่ม พวกเขาไม่ได้ไปเพื่อพักผ่อนทางกายแบบที่เข้าใจกัน แต่อยากพักผ่อนด้วยใจและพละกำลังที่แสดงถึงสัญชาติญานของการต่อสู้ เนื้อตัวที่เปรอะเลอะ เสื้อผ้าที่เปียกชื้น กล้องโดนน้ำซึมเข้า เส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ทำเอาหมดแรงพลัง คนที่เข้าใจเท่านั้น ถึงจะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้ เรียกว่าความสุขได้อย่างไร...


เรื่อง : คนนอกกรอบ
ภาพ :
จิตรภณ ไข่คำ , วรพจน์ จันทรนิล , พี่บังแห่ง ททท. ,วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 9 ตุลาคม 2556 )

ขอขอบคุณ
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดตาก
อ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคี : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกกรอบ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณจิตรภณ ไข่คำ ,คุณวรพจน์ จันทรนิล , พี่บังแห่ง ททท. และคุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com