:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: ทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี

ปัจจุบันโลกของการสื่อสารนั้นเร็ว...เร็วจนสามารถทำให้พื้นที่บางพื้นที่นั้น พัฒนาเจริญเติบโตได้ก็ด้วยการสื่อสารที่รวดเร็ว   จากถนนควายเดิน กลายมาเป็นถนนท่องเที่ยวได้อย่างสง่างาม...
สำหรับดอกบัวแดง จังหวัดอุดรธานี ก็เช่นกัน หลังจากลงปกหนังสือที่เป็นสื่อหน่วยงานของรัฐแล้ว   นับจากนั้นสื่อโซเชี่ยลก็กระหน่ำซ้ำ จากบึงบัวที่เงียบสงบ งดงามตามธรรมชาติ ก็เกิดการพัฒนาสืบต่อมา ทั้งปลูกบัวเพิ่ม ทั้งมีการค้าวิ่งเรือชมบึงบัว   ทั้งถนนวิ่งเข้าบึงบัว ทั้งบริเวณสถาานที่จอดรถ ทั้งขยับขยายการลงทุน ทั้งมีโฮมเสตย์ที่พัก มีการค้าเข้าสู่ชุมชนคนแถวบึงบัว ในบึงหนองหาร เรียกว่าปัจจุบันจัดระเบียบได้ดีขึ้นมาก

สายลมหนาวแรกพัดมาแล้ว... ในรอบปีนี้ลมหนาวมาช้าหรืออย่างไร คนไทยพื้นราบแทบไม่ได้สัมผัส แต่พอคณะเราเดินทางมาถึงจังหวัดอุดรธานี แล้วรู้สึกหนาวเย็นร่างกาย เพื่อนบางคนนั่งไม่ติด ลุกเดิน ลุกนั่ง แล้วบ่น หนาวเว้ยๆๆ... ก็ต้องบอกว่า...หนาวนี้มาเที่ยวชมดอกบัวแดงที่อุดรธานี และเป็นหนาวแรกที่ได้สัมผัสในปีนี้ แถมคนพื้นที่ยังทักทายเราว่า...พาลมหนาวมาด้วย นานๆ ทีจะได้หนาว ก็ตื่นเต้นกันละคราวนี้คนไทย  ส่วนเพื่อนในคณะเดินทางหลายท่าน ก็ถึงกับแวะตัวเมืองอุดร หาซื้อเสื้อห่มคลุมร่างกายเพื่อกันลมหนาวกันที่เดียว เราก็คิดว่าหนาวแบบนี้ก็ดี  เพราะเวลาล่องเรือชมบึงบัวในบึงหนองหารอากาศจะได้ไม่ร้อน ดังนั้นวันนี้...เราจึงเห็นแสงเช้าสาดมาอย่างสงบ งดงามพร้อมสายลมหนาวพัดต้องดอกบัวแดง ในบึงบัวแดงแห่งบึงหนองหาร:: ทะเลบัวแดง อำเภอกุมภวาปี (ที่ทำการปกครอง อ.กุมภวาปี โทร.042-334446)
บัวแดงแห่งนี้ อยู่ในบึงน้ำจืด บึงหนองหาน เป็นแหล่งธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย พันธ์ุปลา นก พืชน้ำ จำนวนมาก แต่ที่โดดเด่น คือ ดอกบัวแดง ซึ่งดอกบัวแดงจะออกดอกมากในช่วงเดือน ธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ เรียกว่าเบิกบานรับลมหนาวกันทีเดียว นั่งเรือไปลมพัดเย็นๆ เห็นนกบิน  แซงแซวโผโฉบ นกนางแอนเล่นลม นกกระยางบินผ่าน นกน้ำร่าเริง นกเหยี่ยวบินวนแส่สา่ยสายตา คนเรือหาปลา แสงแดดอ่อนๆ ฟ้าขมุกขมัว  ร่องเรือไปแวะถ่ายรูปดอกบัวไป...


พอเรือวนเสร็จครบรอบ... เรียกว่าไม่อยากขึ้นจากเรือกันที่เดียว แต่ก็ต้องขึ้นครับ เพราะเรือจะวิ่งเรือวิ่งเป็นเที่ยวๆ   จากดอกบัวน้ำจืด พอขึ้นจากเรือเดินขึ้นมา นั้นละครับจะเป็นพื้นที่ขายของ ที่เรียกว่ามีของบ้านๆ ของที่ใครสนใจจะซื้ออะไรก็ซื้อ แต่สำหรับผม มองละ...มองหา...ของกินแบบบ้านๆ...ดีกว่า เช่น ฝักบัว รากบัว มันเผ่า ข้าวโพดปิ้ว ข้าวจี่ งานหัตถกรรมฝีมือชาวบ้าน เป็นต้น สำหรับจุดท่องเที่ยว บริเวณบึงบัว ใช้เวลาไม่เกินครึ่งวัน ก็หน้าจะโอเคครับสำหรับนักเดินทางท่องเที่ยว แต่หากจะอยู่ชม พระอาทิตย์ขึ้นและตกก็มีที่พักให้บริการแถวๆ บึงบัว

:: บริการล่องเรือชมดอกบัวแดง โดยส่วนใหญ่ “ดอกบัวจะเริ่มผลิดอก ออกดอกงดงามในช่วงเช้า เริ่มดอกบานตั้งแต่ ต้นเดือนธันวาคม ไปจนถึงปลายเดือน กุมภาพันธ์ และควรมาร่องเรือช่วงเช้าๆ เท่านั้น เรือเปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 น. ถึง 11.00 น.ทุกวัน” ณ ท่าเรือบ้านเดียม ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี มีเรือหลายขนาด เรือขนาดเล็ก นั่งได้ 3 คน คิดค่าบริการ คนละ 100 บาทต่อเที่ยว เรือบริการขนาดใหญ่ นั่งได้ 12 คน ค่าบริการคนละ 100 บาทต่อเที่ยว หากมาเป็นหมู่คณะลดราคาบ้าง แต่ไม่ต่ำกว่าลำละ 500 บาทต่อเที่ยว  โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาการล่องเรือโดยประมาณ 1 ชม. ถึง 1.30 ชม. แต่ถึงแม้ว่าดอกบัวจะบานช่วงเช้า แต่นักท่องเที่ยวสามารถซึมซับรับบรรยากาศชมธรรมชาติ และนกน้ำรอบๆ บึงบัวได้ตลอดวัน

:: โฮมสเตย์ (คุณไพรสิทธิ์ สุขรมย์ โทร. 089-3950871 , 083-3495673)
กรณี...หากท่านเดินทางมาถึงริมบึงบัวช่วงก่อนค่ำ แถวๆ รอบบึงบัวก็มีบริการที่พักแบบโฮมเสตย์ เรียกว่า..หากอยากซึมซับ รับหนาว ชมพระอาทิตย์ ชมนกน้ำนานาสายพันธุ์ ก็แนะนำให้พักแถวๆ บึงบัว แต่หากจะพักกรุณาติดต่อล่วงหน้า หรือถ้าจะไปท่องเที่ยวสถานที่แห่งอื่นๆ  บอกได้ครับว่า...จังหวัดอุดรธานีมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจ

สำหรับท่านใดมาภาคอีสานครั้งหน้า ต้องบอกต่อๆ กันแล้วละครับว่า ห้ามพลาดในการมาเยือนจังหวัดอุดรธานี... เมืองที่ผู้เขียนเห็นว่า  มวลรวมจีดีพีโตมากๆ ในภาคอีสาน สำหรับวันนี้...ขอปิดบทความแค่ที่บึงบัว พอบินกลับถึง กทม. ไว้ครั้งหน้ากลับมาพบกันใหม่ จะพาไปท่องชม ชุมชนชาวจีนในเมืองอุดรธานี วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ...

ข้อมูลเพิ่มเติม
• ที่ทำการปกครอง อ.กุมภวาปี โทร.042-334446
• สำนักงานเทศบาลตำบลเชียงแหว โทร.042-236022
• นางขันแก้ว แสนนางชน ประธานกลุ่มโฮมเสตย์บ้านเดียม โทร.086-2222468
• นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานกลุ่มเรือบริการ โทร. 089-3950871 , 083-3495673

:::: ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ::::
 
:::: หลากหลายบรรยากาศขณะล่่องเรือ ::::
 
:::: การขยายพันธุ์โดยการใช้ลูกบอลบัว ::::
 
:::: เครื่องรางของขลังที่ชาวบ้านนำมาขายบริเวณท่าเรือ ::::
 
:::: เก็บตกชิลล์..ชิลล์::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 7 กุมภาพันธ์ 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย
•
สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก (สง.ทท.ทบ.) และ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
ทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี นั่งเรือไปลมพัดเย็นๆ ร่องเรือไปแวะถ่ายรูปดอกบัวไป... ทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี นั่งเรือไปลมพัดเย็นๆ ร่องเรือไปแวะถ่ายรูปดอกบัวไป... อ่านต่อ...   ท่องเที่ยว...ไปกับทหาร (เส้นทาง ขอนแก่น-อุดรธานี-หนองคาย) ท่องเที่ยว...ไปกับทหาร (เส้นทาง ขอนแก่น-อุดรธานี-หนองคาย) โครงการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางทหารบกที่มีอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน อ่านต่อ...
ท่องเที่ยวไปกับทหาร เส้นทาง จปร.
(เส้นทาง
รร.จปร. จังหวัดนครนายก สระแก้ว จันทบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา) อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักด ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com