:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: ท่องเที่ยว...ไปกับทหาร (เส้นทาง ขอนแก่น-อุดรธานี-หนองคาย)
หากจะบอกว่า...อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นรายได้มหาศาลให้กับประเทศไทยก็คงไม่แปลก แต่จุดยืน จุดขาย แหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สวยงามตามธรรมชาตินั้น เป็นจุดขายที่นักเดินทางท่องเที่ยวต้องการ และหากจะบอกว่า ทหารบกมาทำท่องเที่ยวหรือ ก็คงไม่ใช่เต็มร้อย  แต่เป็นแนวทางในการส่งเสริม รวมพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ ในหลักการแล้วอยากจะบอกว่า...ทางการท่องเที่ยวทางทหาร หรือแหล่งท่องเที่ยวที่มีทหารอยู่ใกล้ๆ หรืออยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงแหล่งท่องเที่ยวนั้น ทางทหารก็จะดำเนินการประสานงาน พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสืบไป...

ปัจจุบันจึงเป็นอีกวาระ...ที่สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก (สง.ทท.ทบ.) ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)  จัดโครงการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางทหารบก ที่มีอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน เรียกว่าไปดูความพร้อม ไปมองหาและกำหนดทิศทาง ว่าแหล่งท่องเที่ยวทางทหาร จะสามารถส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเข้ากับพื้นที่ได้หรือไม่ ดังนั้นวันนี้จุดกำหนดการเดินทางจึงเป็น ภาคอีสาน ใน 3 จังหวัด ที่จะทำการเดินทางลงพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยว

:: ไก่ย่างเขาสวนกวาง ระหว่างการเดินทาง...เป็นช่วงเที่ยงมาจวนจะบ่ายแล้ว เราจะแวะชิมอาหารอินเตอร์ อาหารโด่งดังในพื้นที่ที่รู้จักกันทั่วโลกว่า “ ไก่ย่างเขาสวนกวาง ” เรียกว่า ทั้งแซ่ป ทั้งนัว อาหารอินเตอร์ถูกปากคนทั่วโลก หรือจะบอกว่า คนภาคอีสานกินหลากหลายก็คงไม่แปลก แต่ที่แน่ๆ ภูมิปัญญาท้องถิ่นสอนให้รู้จักเก็บอาหารไว้ทานได้นานๆ เช่น ปลาส้ม แหนม ปลาร้า หมูยอ ใส่กรอก ไก่ย่าง เป็นต้น เมื่อกองทัพเดินด้วยท้องในช่วงพักเที่ยงเรียบร้อย คณะจึงเดินทางไป...อุดรธานีกันต่อ เอิกๆๆๆๆ

:: จ.อุดรธานี คณะเดินทางไปเยี่ยมชม 3 สถานที่ โดยเริ่มจาก...
ศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ดำเนินการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ตามแนวพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดอุดรธานี   อยู่ภายในค่ายประจักษ์ศิลปาคม เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ การดำรงชีวิตแนวทางเกษตร ซึ่งหากจะเข้าชม หรือหน่วยงานอื่นจะส่งเสริมการท่องเที่ยว เข้ามาเป็นหมู่คณะ มาดูงานในพื้นที่ สามารถแจ้งมาล่วงหน้าได้ เพื่อประสานงานการเรียนรู้ด้านการเกษตร ซึ่งมีการสาธิตทางการปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ และอื่นๆ อีกมากที่ค่ายแห่งนี้ ออกจากค่ายไปร่วมงานช่วงใกล้ค่ำที่คนในพื้นที่จัดเลี้ยงต้อนรับที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี

:: ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธาน (โทร. 042-242444) ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็น จุดศูนย์รวม อนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรม วิถีบรรพชน และหลักปรัญญาของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี  และยังเป็นสถานที่ๆ อยู่ใกล้บริเวณสถานที่เคารพนับถือของชาวอุดรธานี คือ อยู่ใกล้ ศาลเจ้าปู่-ย่า ซึ่งถ้ามาท่องเที่ยวบริเวณศูนย์ ก็จะได้ซึบซับกับบรรยากาศ สวนชาวจีน อาคารแบบชาวจีน เป็นต้นสำหรับการเดินทางวันนี้...เราจะพักผ่อนช่วงค่ำกันที่ในเมืองอุดร เพราะวันพรุ่งเราจะไปล่องเรือ ชมดอกบัว

:: ทะเลบัวแดง อำเภอกุมภวาปี (ที่ทำการปกครอง อ.กุมภวาปี โทร. 042-334446)
บัวแดงแห่งนี้ อยู่ในบึงน้ำจืด บึงหนองหาน เป็นแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย พันธุ์ปลา นก พืชน้ำ จำนวนมาก แต่ที่โดดเด่น คือ ดอกบัวแดง ซึ่งดอกบัวแดง จะออกดอกมากในช่วงเดือน ธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ เรียกว่าเบิกบานรับลมหนาวกันทีเดียว สำหรับปีนี้ต้องบอกว่า เป็นปีที่รับลมหนาวแรกของผู้เขียน หนาวแรกที่จังหวัดอุดรธานี นั่งเรือไป ลมพัดเย็นๆ เห็นนกน้ำบิน แซงแซวโผโฉบ นกนางแอนเล่นลม เรียกว่า ไม่อยากขึ้นจากเรือกันทีเดียว แต่ก็ต้องขึ้นครับ เพราะเรือจะวิ่งเป็นเที่ยวๆ จากดอกบัวน้ำจืด เราข้ามไปอีกจังหวัด ที่ติดริมแม่น้ำโขง ไปมื้อเทียงที่นั่นกันครับ


:: จังหวัดหนองคาย มาให้ถึงสุดชายแดน... เป็นจังหวัดชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำโขง แต่มาถึงพื้นที่ช่วงเที่ยง แน่นอนครับ ไม่พ้นอาหารดัง อาหารอินเตอร์ ถูกใจถูกปากคนทั้งโลก เรียกว่า คนภาคอีสานกินหลากหลายอีกแล้ว อาหารดังพื้นถิ่น ที่ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ แหนมเนือง หมูส้ม ใส่กรอกอีสาน ส่วนจะทานร้านไหน แถวๆ ในพื้นที่ก็มีให้เลือกหลายร้าน แถวๆ ตลาดอินโดจีน เมื่อทานเที่ยงเสร็จก็เดินชม  เดินซื้อ เลือกหาสินค้ากันได้ที่ตลาดอินโดจีน   แต่หากจะไปท่องเที่ยวจุดอื่นๆ ก็ต้องมีเวลาพอสมควรครับ สำหรับจังหวัดหนองคายนั้น   บอกตรงๆ มีหลายสถานที่ที่น่าสนใจ แต่ด้วยเวลาจำกัดวันนี้เราจึงไปกันได้ไม่กี่ที่ตามที่เอ่ยมาเบื้องต้น และปิดท้ายวัน แห่งการเดินทางด้วยการไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมือง


:: หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย หลวงพ่อพระใสเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิ ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก เรียกว่า  หากไม่ไปกราบองค์หลวงพ่อ จะบอกว่ามาไม่ถึง จ.หนองคาย คงไม่แปลก ออกจากวัดโพธิ์ชัย วันนี้หมดไปอีกวันกับการเดินทาง   เราไปพักค้างคืนกันที่ จ.อุดรธานี เพราะเช้ามา...ต้องออกเดินทางไปจังหวัดใกล้เคียงในเส้นทางกลับจังหวัดขอนแก่นรุ่งเช้าคณะเราออกเดินทาง...มุ่งหน้าลงมาทางจังหวัดขอนแก่น เขาไปยังเส้นทางเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในเขตค่ายทหาร...
:: ค่ายเปรมติณสูลานนท์
(โทร. 043-306549)
มีหลากหลายจุด เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยว หลังจากไปเคารพอนุสรณ์ผู้เสียสละแล้ว เรามีโอกาส ชมการสาธิต โครงการการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ห้องวิวัฒนาการทหารม้า หอเกียรติยศรัฐบุรุษ และสวนสัตว์ค่ายเปรมติณสูลานนท์ เป็นต้น  แต่หากจะเข้ามาเยี่ยมเยือน ควรมาเป็นหมู่คณะและแจ้งล่วงหน้า ที่ฝ่ายกิจการพลเรือน กองพลทหารม้าที่ ๓ ค่ายติณสูลานนท์ ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น 40140 โทร.043-306549 ออกจากค่ายเปรมติณสูลานนท์ เป็นอันว่า พอเห็นเส้นทางการเดินทางคร่าวๆ ในภาคอีสาน  ในการท่องเที่ยวกับทหารบก เท่าที่ได้ชมมีหลากหลายสิ่งที่น่าสนใจ แต่ควรเป็นการเดินทางมาเป็นหมู่คณะและเป็นคณะที่จะศึกษาดูงาน...ส่วนว่าจะเกิดเส้นทางท่องเที่ยวทางทหารหรือไม่ ก็ต้องใช้การประชาสัมพันธ์ ใช้ระยะเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ซึ่ง ล.ท.ชาติชาย ขันสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวกองทัพบก (ผอ.สง.ทท.ทบ.) คนใหม่
ที่ได้ร่วมทางมาในคณะเดินทาง รวมถึงพบกันในหลายครั้ง ท่านได้กล่าวเปิดทางไว้ว่า...เวลาเรียกให้เรียก พี่ หรือถ้าอายุมากกว่าให้เรียกน้องก็ได้ ในการพบแต่ละครั้งท่านกล่าวเปิดงาน เปิดใจ และทิ้งท้ายไว้ว่า... เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งไม่นาน มีตำแหน่งในปัจจุบันเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวกองทัพบก (ผอ.สง.ทท.ทบ.) โดยตอนเด็กนั้น เป็นเด็กแถว อ.ปักธงชัย เรียนโรงเรียนปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ผ่านชีวิตในรั้วโรงเรียนเตรียมทหาร และเป็น สายตรง จปร. เคยรับราชการหลายจังหวัด มาจนถึงราชบุรี ในตำแหน่งผู้บังคับการจังหวัดทหารบกราชบุรี ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้าย  ก่อนเข้ามารับตำแหน่งในปัจจุบัน อีกทั้งยังจบปริญญาตรีจาก มสธ.รัฐศาสตร์บัณฑิต ภาษาอังกฤษสำหรับผู้บริหาร และหลักสูตรผู้บริหารเมืองไทย ในรั้ววิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรสำหรับงานในปัจจุบัน ในการเข้ามาดูแลบริหารงานสำนักงานท่องเที่ยวกองทัพบก ท่านได้กล่าวไว้ว่า...  ถือว่าเป็นภารกิจต่อเนื่อง เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับรู้แหล่งท่องเที่ยวของกองทัพบก ทั้งที่เป็น พิพิธภัณฑ์ ประวัติศาสตร์ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และส่งเสริมอุดมการณ์ให้เกิดความรักชาติ โดยหน่วยงานของเรา เรามีความตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุด  โดยจะสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวทางทหารให้มีความพร้อมมากขึ้น โดยจะพัฒนาต่อยอดจากของเดิม ให้มีความสวยงาม มีความเป็นระเบียบ สะดวกสบายต่อนักท่องเที่ยวและประชาชนให้มากขึ้น โดยเน้นย้ำส่งเสริม สร้างให้นักท่องเที่ยว ที่มาท่องเที่ยวในเขตทหาร เกิดความรัก ความศรัทธา ภาคภูมิใจ และสร้างความเชื่อมั่นต่อกองทัพบกสำหรับการเดินทางครั้งนี้...พอเดินทางออกจากค่ายทหาร มาถึงช่วงเที่ยงๆ ไม่พลาดอาหารรสเด็ด ร้านแซ่ปนัว อาหารอินเตอร์  คนภาคอีสานทานอาหารหลากหลายอีกแล้ว เรียกว่าร้านนี้ถูกปากถูกคอ ผู้รับประทานกันทั่วหน้า ไม่ว่าจะเป็น ต้มแซ่ป ลาบ ปลาเผา ส้มตำต่างๆ  พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ เป็นต้น ออกจากร้าน ไปหาซื้อผ้าไหม ของถูก ของฝาก กันที่ อำเภอชนบท จ.ขอนแก่น ซึ่งก็เห็นหลายท่านหอบหิ้วกันมามากมายทีเดียว ถามว่าซื้อมาทำไมเยอะ ก็เพราะของเขาถูก ถูกจริง จากแหล่งผลิต จากนั้นขึ้นรถเรียบร้อย เราจึงเดินทางกลับ โดยสวัสดิภาพ...

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 5 กุมภาพันธ์ 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย
•
สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก (สง.ทท.ทบ.) และ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
ทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี นั่งเรือไปลมพัดเย็นๆ ร่องเรือไปแวะถ่ายรูปดอกบัวไป... ทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี นั่งเรือไปลมพัดเย็นๆ ร่องเรือไปแวะถ่ายรูปดอกบัวไป... อ่านต่อ...   ท่องเที่ยว...ไปกับทหาร (เส้นทาง ขอนแก่น-อุดรธานี-หนองคาย) ท่องเที่ยว...ไปกับทหาร (เส้นทาง ขอนแก่น-อุดรธานี-หนองคาย) โครงการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางทหารบกที่มีอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน อ่านต่อ...
ท่องเที่ยวไปกับทหาร เส้นทาง จปร.
(เส้นทาง
รร.จปร. จังหวัดนครนายก สระแก้ว จันทบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา) อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักด ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com