:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 


::
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังคงเป็นรายได้หลักของประเทศ การท่องเที่ยวภายในประเทศ นำพารายได้จากนักท่องเที่ยว กระจายสู่กลุ่มธุรกิจอื่นในหลายภาคส่วน ทั้งระบบขนส่งที่เป็น เรือ รถ เครื่องบิน ที่พัก โรงแรม อาหาร สินค้าและบริการอื่นๆ จึงกล่าวได้ว่าตั้งแต่ธุรกิจใหญ่ไปจนถึงรากหญ้า จากรายได้นำเข้าประเทศอย่างมหาศาลนี้เอง จึงเป็นที่มาของการตั้งเป้า ให้ได้ 2 ล้านล้านภายในปี 2558 ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา...คำปาฐกถาพิเศษของ  "นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี เรื่อง "มุมมองทิศทางด้านนโยบายการท่องเที่ยวชายฝั่งอันดามันอย่างยั่งยืน" หัวข้อ "มหัศจรรย์เมืองกระบี่...มรกตงามอันดามัน" ณ โรงแรมโซฟิเทล โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์สปา รีสอร์ท จ.กระบี่ วันเสาร์ที่ 15 กันยายน 2555 เวลา 18.30 น. ก็ยังยืนยันและขอยกคำพูดท่านนายกฯ มาเล่าสู่กันฟัง... ขอเรียนว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่มีการวางเป้าหมายไว้ว่าในปี 2558 อยากจะเห็นรายได้การท่องเที่ยวเป็น 2 ล้านล้านบาท

และ ณ วันนี้เราผ่านมา 8 เดือน... พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเมืองไทยจำนวน 14.3 ล้านคน เติบโตร้อยละ 8.6 ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ถือว่าสร้างรายได้นำเงินตราต่างชาติเข้าประเทศมากถึง 6 แสนล้านบาท เพราะความเชื่อมั่นและแหล่งท่องเที่ยวของไทยยังเป็นที่นิยม และคนไทยที่มีบริการด้วยรอยยิ้มที่คนยังพูดถึง เป็นสิ่งที่ยืนยันตัวเลขนี้ แต่ถามว่าปี 2558 รายได้จากการท่องเที่ยวจะถึง 2 ล้านล้านหรือไม่ เรื่องนี้รัฐบาลทำเองไม่ได้ ต้องอาศัยภาคเอกชน ส่วนราชการและประชาชนในการที่จะวางนโยบายร่วมกันว่าการท่องเที่ยวจะไปด้วยกันอย่างไร

รัฐบาลได้มีวางกลยุทธ์ภาพรวมไว้หลายเรื่อง เรื่องแรกคือการตลาด วันนี้ถ้าถามว่าประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวหรือไม่ ตอบว่ามี อาหารอร่อยมีหรือไม่ ตอบว่ามี บริการดีหรือไม่ ตอบว่าดี แต่ถามว่าถ้าทำราคาให้เทียบกับประเทศอื่นเราด้อยกว่า เพราะเราต้องกลับมาทำการตลาดใน 2 – 3 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรก ทำอย่างไรให้สามารถรักษาฐานเก่า แต่ต้องไปหาตลาดใหม่ คือต้องทำให้ตลาดระดับกลางและบนมีมากขึ้นเพื่อให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่อหัวสูงขึ้น สองคือ ทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวมาอยู่ประเทศไทยและมานานขึ้น อันนี้ก็เป็นโจทย์ แต่แน่นอนว่าการที่จะทำแบบนั้นได้ต้องกลับมาดูสิ่งที่เรียกว่าพื้นฐาน ตั้งแต่การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ว่าเราต้องพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวนี้ให้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่


วันนี้ได้มีโอกาสรับฟังข้อคิดเห็นจากภาคเอกชน ในการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สิ่งที่ต้องการเห็น คือ แหล่งท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ คำว่าคุณภาพ คืออะไร สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ต้องสะอาดน่าอยู่ ไม่มีมลภาวะเป็นพิ ษมีการพัฒนาคุณภาพที่สวยงาม โครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมครบสมบูรณ์กับนักท่องเที่ยว อันนี้นักท่องเที่ยวสามารถเกิดการใช้บริการอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงแรม อาหาร สปา แม้กระทั่งซื้อสินค้าไทยหรือสินค้า OTOP กลับมา


รัฐบาลได้มีการทำประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับสภาการท่องเที่ยว
โดยเริ่มต้นจะดำเนินการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเร่งด่วน 29 แห่ง ในระยะเร่งด่วน ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวกลุ่มภาคใต้อันดามัน จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเร่งด่วนมี 5 แห่ง ประกอบด้วย หมู่เกาะพีพี หาดป่าตอง อ่าวนาง เมืองเก่าภูเก็ต และแหลมพรหมเทพ ซึ่งอนาคตรัฐบาลต้องการเห็นความร่วมมือของจังหวัดในกลุ่มอันดามัน ได้เสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ เชิงคุณภาพให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเก่าจะร่วมกันพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้มีคุณภาพน่าอยู่ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ขณะเดียวกันก็จะต้องหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลมีงบประมาณในการลงทุน 2.22 ล้านล้านบาท ในการส่งเสริมการเชื่อมโยงทั้งระบบรถไฟความเร็วสูง ซึ่งจะเชื่อมต่อจังหวัดสู่อาเซียนและชุมชน แต่สิ่งที่จะได้เห็นเพื่อเป็นการเชื่อมโยงจริง ๆ ต้องเชื่อมชุมชนไปยังแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด นี่คือสิ่งที่ดิฉันเน้นย้ำ ไม่ว่าจะเป็นถนน รถไฟ รถโดยสารต่าง ๆ ต้องเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว เพราะว่าถ้าสถานที่ต่าง ๆ ไม่อำนวยความสะดวกการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวก็ไม่สามารถเข้าหาแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจได้ และความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัย การดูแลข้อกฎหมาย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลอยู่ แต่เชื่อว่าจังหวัดกระบี่คงจะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้
การอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว
มีการเพิ่มอัตรากำลังที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง มีการอบรมเรื่องภาษา บริการด้วยรอยยิ้ม รวมถึงการให้ความรู้เจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย อาทิ รัสเซีย อินเดีย จีน ญี่ปุ่น ซึ่งพยายามที่จะเพิ่มอัตราในส่วนของนักท่องเที่ยวเหล่านี้ การอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นระบบเรื่องของวีซ่า เราจะเดินหน้าในการที่จะอำนวยความสะดวก จำนวนนักท่องเที่ยวหลาย ๆ ชาติแล้ว โดยทุกครั้งที่เดินทางไปต่างประเทศ ก็ไปตกลงในเรื่องของการเพิ่มความสะดวกต่าง ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวและเพิ่มจำนวนยอดการท่องเที่ยวที่จะส่งกลับมา ซึ่งส่งผลต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วยเช่นกัน“ยุทธชัย สุนทรรัตนเวช” นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)"นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช"  นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
กล่าวในห้องแถลงข่าว การท่องเที่ยวภายในประเทศไทยนั้น เป็นปัจจัยสำคัญในการ สร้างความเจริญเติบโต ให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยทาง สทน. มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว   ขยายความร่วมมือ เชื่อมโยงเครือข่ายการท่องเที่ยวภายในประเทศ และชักชวนผู้ประกอบการ ออกร้าน (บูธ) โชว์สินค้า ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โซนซี 2 และพลาซ่า โดยจะจัดงาน เที่ยวเมืองไทยสบายกระเป๋า ครั้งที่ 4 ในช่วง วันที่ 27-30 กันยายน 2555 ใช้งบประมาณ ในการจัดงานประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งภายในงานจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 300 ร้านค้า อาทิ บริษัทนำเที่ยว , สายการบินภายในประเทศเริ่มที่ 999 บาท (จองในงานเท่านั้น เดินทางได้ถึง 30 มีนาคม 56) , โรงแรมชั้นนำทั่วไทยลดสูงสุดถึง 80 % , ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด 699 บาท , รีสอร์ท , สนามกอลฟ์ , เรือ , ภัตตาคาร , รถเช่า , แหล่องท่องเที่ยว , กิจกรรมท่องเที่ยวอุปกรณ์ท่องเที่ยว , ตามรอยเส้นทางโครงการหลวง , ผจญภัยหัวใจสีเขียวท่องเที่ยวเขต และของที่ระลึกต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 1 แสนราย กล่าวได้ว่าเป็นงานอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่อีกงานในรอบปี 2555


สทน.ชวนเที่ยวเมืองไทยสบายกระเป๋า
นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวเพิ่มเติมหลังจากประชุมเสร็จว่า โดย “ไฮไลต์” ที่สำคัญของงานจะอยู่ที่นำสินค้าและการบริการทางด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย มาส่งเสริมในทุกภูมิภาค ซึ่งในแต่ละภูมิภาคก็มีความหลากหลายโดดเด่นทั้ง 5 ภูมิภาค ในด้านธรรมชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม วีถีชุมชน ซึ่งถือว่าเป็น “มนต์เสน่ห์” ที่แตกต่างของเอกลักษณ์ไทย ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็สามารถเลือกเดินทางไปเยี่ยมเยือนได้ตลอดทั้งปี ซึ่งภายในวันงาน ยังมีการแสดงศิลปะวัฒนะธรรม ที่ยิ่งใหญ่ของไทยในแต่ละภูมิภาคในทุกๆวัน ตรงเวทีกลาง

โดยในปีนี้...ทางสมาคมจะร่วมเปิดเส้นทางใหม่ๆ บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจรองรับ AEC พบกับรายการนำเที่ยว ร่วมค้นหาความมหัศจรรย์ ประสบการณ์การเดินทางแปลกใหม่บนเส้นทาง เชื่อมสายใยความผูกพัน ด้านวัฒนธรรม ประเพณี ธรรมชาติสวยเด่น แปลกตา ของประเทศเพื่อนบ้าน บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน AEC 2015


เกี่ยวกับผู้ประกอบการณ์ที่มาเปิดร้านในงานเที่ยวเมืองไทยสบายกระเ๋ป๋า

นายยุทธชัย กล่าวว่า... เป้าหมายที่สำคัญของการจัดงาน ที่ยวเมืองไทย สบายกระเป๋า เรามุ่งเน้นโชว์ศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศของไทย ช่วยส่งเสริมผลักดันให้ได้รายไได้จากนักท่องเที่ยวตามเป้า ที่รัฐบาลตั้งไว้ 2 ล้านล้านบาท ในปี 2558 ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ คนทำงานในวงการท่องเที่ยวต้องตื่นตัวอย่างหนัก เพื่อช่วยกันผลักดันเป้าหมายนั้นให้เป็นจริง แต่งานนี้ เน้นการจำหน่ายสินค้าและบริการทางด้านการท่องเที่ยวเพื่อคนไทยโดยตรง ในสวนของทางสมาคมฯ ก็เน้นสนับสนุนให้ใช้บริการของบริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีสังกัดในสมาคมต่างๆ โดยส่วนของ สทน. เรามีสมาชิกกว่า 430 ราย
เหตุผลสำคัญในการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์
เนื่องจากเล็งเห็นว่า สามารถบริหารค่าใช้จ่ายได้ถูกกว่าการเดินทางด้วยตนเอง สามารถเลือกออกแบบเส้นทางได้หลากหลาย  รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวตามรายทาง ซึ่งอาจถูกมองข้ามเนื่องจากเดินทางด้วยตนเอง ขณะที่ตัวแทนการท่องเที่ยว มีการสรรหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เพื่อสร้างความคุ้มค่าในการเดินทาง สร้างมุมมองใหม่ในการท่องเที่ยว รวมถึงกระจายรายได้ สู่ภาคการท่องเที่ยวระดับท้องถิ่น โดยสาระสำคัญอีกหลายอย่างที่เราจัดงานก็เพื่อ ให้ผู้ซื้อพบผู้ขายตรงในราคาถูก


สทน.คาดว่าการจัดงาน
“เที่ยวเมืองไทยสบายกระเป๋า” ครั้งที่ 4 วันที่ 27-30 กันยายน นี้ จะส่งผลเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายในประเทศ และระเบียงวงแหวนเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศอาเซียน (AEC) และคงมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

เรื่อง/ภาพ : นายเอกเขนก


เที่ยวเมืองไทย..สบายกระเป๋า # 4 เที่ยวเมืองไทย..สบายกระเป๋า # 4
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังคงเป็นรายได้หลักของประเทศ อ่านต่อ...
  เที่ยวไทย..ส่งสัญญาณบวกในการประชุม AEC 2015 โอกาสและอุปสรรคของการท่องเที่ยว เที่ยวไทยส่งสัญญาณบวกในการประชุม AEC 2015 กระบี่   โอกาสและอุปสรรคของการท่องเที่ยว อ่านต่อ...

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com / Email : friendtravel2003@hotmail.com