:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดตาก : TAK
ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง
...สายน้ำแห่งความงดงาม ไหลคดโค้งมาจากป่าสูงแห่งภูขุนเขา สายน้ำยังคงงดงาม เมื่อยามต้องแสงอาทิตย์สาดส่องในยามเช้า และสายน้ำยังคงเงียบเหงา หากยามค่ำคืนมาเยี่ยมเยือน   แต่หากมีงานเทศกาลในบางคืน สายน้ำที่เคยเงียบเหงา ก็กลับกลายมาเป็นสายน้ำแห่งความงดงาม ด้วยแสง สี เสียง...

:: จากชุมชนสายน้ำเมืองตากำมาสู่ความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งจังหวัดตาก ถึงแม้จะเป็นจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ที่มีชื่อเดิมว่า เมืองระแหง ในอดีตเป็นแหล่งชุมชนเก่าชาวมอญ จึงมีหลักฐานทางศิลปะมอญปรากฏอยู่ ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า   เมืองนี้ สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี จึงมีการสืบสารประเพณีต่างๆ มาแต่เดิม ซึ่งประเพณีที่เห็นเด่นชัด เช่น ลอยกระทง แห่พระธาตุ เป็นต้น ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงแค่เมืองหน้าด่านที่สำคัญด้านฝั่งตะวันตก และยังเป็นเมืองที่มีความเกี่ยวข้องกับ “ มหาราชทั้งสี่พระองค์ในอดีต ที่ได้เสด็จมาชุมนุมกองทัพ ณ ดินแดนแห่งนี้ ได้แก่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ่อขุนรามคำแหงมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ” ซึ่งเราเรียกกันว่าเมืองกษัตรยิ์สี่มหาราชคงไม่แปลก   ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้โปรดเกล้า ให้ย้ายตัวเมืองตาก จากฝั่งขวาของแม่น้ำปิง มายังฝั่งซ้าย บริเวณตำบลบ้านระแหงจนเจริญรุ่งเรือง สถาพรมีความสุข สืบสันประเพณี วัฒนธรรม ศิลปะ มาจนถึงกระทั้งทุกวันนี้… และวันนี้ ในปีนี้ ก็เป็นวันสำคัญอีกครั้งที่จะมีประเพณี ...

:: ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประเพณีลอยกระทงสายจังหวัดตาก เป็นมรดกทางภูมิปัญญา ที่มีที่เดียวในโลกของชาวเมือง ที่ได้รับการปฏิบัติ สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน  จากจุดเริ่มสร้างสรรค์ของบรรพบุรุษ ผนวก ผสาน ถักทอ หล่อหลอม ภูมิปัญญาท้องถิ่นจนกลายเป็นประเพณีอันสมควรแก่ค่าควรเมือง เอกลักษณ์อันโดดเด่นของกระทงสายเมืองตาก คือ ตัวกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกะลามะพร้าว ซึ่งเป็นวัสดุที่เหลือใช้ ที่ได้จากการประกอบอาหารคาวหวาน ที่มักมีมะพร้าวเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ โดยเฉพาะ “ใส่เมี่ยง” ซึ่งเป็นอาหารว่างที่ชาวตากนิยมอย่างแพร่หลาย หลังจากขูดทานเนื้อมะพร้าวเสร็จเหลือแต่กะลามะพร้าวจำนวนมาก ด้วยภูมิปัญญา กะลาเหล่านั้น ได้ถูกนำมารังสฤษฏ์ประดิษฐ์ร้อยจนกลายเป็นกระทงที่มีความยาวสวยงาม จนปัจจุบันกลายมาเป็น ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง:: การแข่งขันลอยกระทง
ในปี 2550 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ เทศบาลจังหวัดตาก เพื่อเป็นรางวัลชนะเลิศ ต่อผู้แข่งขันของผู้คนในชุมชน งานลอยกระทงสายยังเคยได้ลอยอวดสายตาต่อชาวโลก เพราะมีการถ่ายทอดสดให้คนได้ชมทั่วโลกในสายน้ำเจ้าพระยา ที่กรุงเทพมหานคร ผู้เข้าชมงานดังกล่าวเกิดความประทับใจ เมื่อครั้งเมื่อมีการประชุม APEC 2003 อีกความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตาก ในการลอยกระทง ก็คือ ครั้งที่มีโอกาสในปี มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทางจังหวัดตากได้นำกระทงสายเข้าร่วมงาน ราตรีแก้วตาดวงใจเทิดไท้ 72 พรรษาพระบรมราชินีนาถ เพื่อลอยถวายทอดพระเนตรซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ปัจจุบัน งานลอยกระทงสาย จัดอยู่ในโครงการการท่องเที่ยวของ ททท. ทุกปี สำหรับปีนี้ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี ๒๕๕๕ ปวงประชารวมใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” หนึ่งในสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง และยังได้รับรางวัลดีเด่น ระดับประเทศในการส่งเข้าประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา
:: ประเพณีลอยกระทงสายฯ ของจังหวัดตาก
เป็นประเพณีที่นำแนวคิดของพระพุทธศาสนา ภูมิปัญญาชาวบ้าน และงานศิลปวัฒนธรรม หล่อหลอมรวมกัน และปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาอันช้านานจ นเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนกับจังหวัดใดๆ   นั่นคือ การนำส่วนประกอบของกระทง ที่ใช้กะลามะพร้าวเป็นส่วนใหญ่ ประกอบกับแม่น้ำปิง ที่ไหลผ่านจังหวัดตาก มีลักษณะเป็นสันทรายใต้น้ำ ทำให้เกิดเป็นร่องน้ำที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เมื่อนำกระทงลงลอย กระทงจะไหลไปตามร่องน้ำ   แสงไฟในกะลาส่องแสงระยิบระยับ ดูเป็นสายยาวต่อเนื่อง เป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับในปีนี้ (พ.ศ. ๒๕๕๕) งานประเพณ“ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี ๒๕๕๕ ปวงประชารวมใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๔-๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ณ บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ๒๐๐ ปี เขตเทศบาลเมืองตาก อำเภอเมือง จังหวัดตาก

จากสายน้ำแม่ปิงที่อุดมสมบูรณ์ จึงก่อเกิดเป็นแหล่งชุมชมมากมาย เคียงคู่อยู่ร่วมกับสายน้ำปิง สายน้ำก่อเกิดชุมชน ชุมชนก่อเกิดการสร้าง สถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และวัฒนธรรม จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น บนริมฝั่งแห่งสายน้ำมหานทีแห่งแม่น้ำปิง
รายละเอียดงานมีดังต่อไปนี้

• วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2555
- พบกับขบวนแห่อัญเชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ ถ้วยพระราชทานฯ และขบวนแห่ของสายกระทงจำนวน ๑๐ กระทง
- พิธีอัญเชิญกระทงพระราชทาน ๑๐ พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์
- พิธีเปิดงาน โดย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี
- ชมการแสดงพลุ และดอกไม้ไฟบริเวณสะพานแขวนฯ สวยงามตระการตา
- ชมการแสดงสื่อผสม “เล่าขาน...ผ่านสายน้ำ”
- ชมการลอยโชว์กระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ของเทศบาลเมืองตาก

• วันที่ 25-29 พฤศจิกายน 2555

- แข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง (ประกวดกระทงนำ, ประกวดกระทงกะลา, ประกวดกระทงปิดท้าย, ประกวดสภาพการลอย, ประกวดการเชียร์, ประกวดขบวนแห่)
- แข่งขันประกวดวงดนตรีลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ มากมาย อาทิ ลานศิลปวัฒนธรรม การประกวดนกกรงหัวจุก และการจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” ฯลฯ นายสุรินทร์ ติเพียร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานตาก ได้กล่าวว่า “การลอยกระทงสายของจังหวัดตาก ได้อวดสู่ ายตาคนทั้งโลกหลายต่อหลายครั้ง อาทิ ในการประชุม APEC ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๔๖   มีการถ่ายทอดสดให้คนทั่วโลกได้ชื่นชม และมีการเดินทางของนักท่องเที่ยวมายังช่วงลอยกระทงนั้นในอัตราที่สูงขึ้นทุกๆ ปี จึงนับว่างานนี้ เป็นแม่เหล็กที่ทรงพลัง ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดตากได้เป็นอย่างมาก"

:: ติดต่อสอบถามข้อมูล และเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่
• การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก
เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 –16.30 น. โทร.0-5551-4341-3 , อีเมลล์ : tattak@tat.or.th
เรื่อง : 9 นอกรอบ
ภาพ :
เพื่อนๆ น้องๆ , วิโรจน์ จันทร์ฤทธิ์ , พรชัย ตั้งวิกข์ขัมภ์ และนำตะวัน ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก
193 ถ.ตากสิน ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก 63000 โทร. 055-514-344

ขอบคุณสถานที่พัก
•
อบต.ท่าสองยาง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม "เดินดอยม่อนคลุย" ได้ที่
- อบต.ท่าสองยาง ถามหา พี่อดุลย์ พี่บอล พี่ดอย โทร 089-2680-116 หรือ โทร.055-577-437
- อุทยานแห่งชาติแม่เมย ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 63150 โทร 055-577-409


อ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคีู : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคี : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ 9 นอกรอบ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ เพื่อนๆ น้องๆ , วิโรจน์ จันทร์ฤทธิ์ , พรชัย ตั้งวิกข์ขัมภ์ และนำตะวัน ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com