:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดตาก : TAK
สายน้ำแม่ปิงไหลเอื่อย...คลอเคลีย...ควบคู่ไปกับแผ่นดิน..ท้องฟ้า ฟ้าสีเทาตัดกับเมฆาที่บนฟ้า แม่น้ำสายนี้ไหลมาจากแหล่งต้นกำเนินที่เป็นภูเขา มีป่าใหญ่ หากยามสายน้ำไหลมามาก ก็ไหลหลั่งแทบเอ่อล้นตลิ่ง แต่หากสายน้ำไหลมาน้อย ก็ถึงกลับมองเห็นผืนทรายสุดสายตา แต่ก็มีบางช่วงของสายน้ำ ที่ถูกกักเก็บไว้ในเขื่อนภูมิพล ซึ่งเป็นเขื่อนแท่งปูน ที่ สูง ใหญ่ ที่สุดในประเทศไทย...


จากสายน้ำแม่ปิงที่อุดมสมบูรณ์

จึงก่อเกิดเป็นแหล่งชุมชมมากมาย เคียงคู่อยู่ร่วมกับสายน้ำปิง สายน้ำก่อเกิดชุมชน ชุมชนก่อเกิดการสร้าง สถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และวัฒนธรรม จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น บนริมฝั่งแห่งสายน้ำมหานทีแห่งแม่น้ำปิง จากสายน้ำอันฉ่ำเย็นได้นำไปสู่ประเพณีหลากหลาย
:: จังหวัดตาก
อยู่มานานวัน ตะเวนเข้าและออกพื้นที่มาเกือบยี่สิบกว่าปี ไปท่องเที่ยวหลายพื้นที่ ได้รับบทเรียนความรู้จากการเดินทางก็มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วนอุทยานไม้กลายเป็นหิน ดูแหล่งค้าพลอยขนาดใหญ่ด่านชายแดนเมียวดี ไหลไป น้ำตกทีลอซ ทีลอเร ล่องแก่งอุ้มผางค  จากอุ้มผางไปออกแรงออกเดินป่า ไปถึงยอดเขา แห่งสายน้ำ น้ำตกเปรโต๊ะลอซ พอลงจากป่าก็ไปด่านชายแดนเปิ่งเขิง และอีกหลายสถานที่ ซึ่งมีทีใดบ้างก็ต้องบอกว่า จังหวัดตาก มีแหล่งท่องเที่ยวเยอะมากๆ ใครว่างวันไหนก็ลองๆ จัดสรรวันท่องเที่ยวพักผ่อน ผจญภัยตามมาเที่ยวกัน   จากการเดินทางครั้งนี้ อีกเรื่องคือ ตั้งใจจะไปไหว้พระตามวัดต่างๆ ที่มีจุดเด่น มีความมหัศจรรย์ มีอยู่อย่างมากมายหลายวัดในตัวจังหวัดตาก

  แต่ขอบอกอีกครั้งว่า วันนี้ตั้งใจชวนชาวนักเดินทาง ท่องเที่ยวสร้างบุญ รวมถึงร่วมงานประเพณีบนฝั่งสายน้ำแม่ปิง ด้วยการร่วมงานลอยกระทงสายประจำปี ที่จัดทุกปีในจังหวัดตาก และหากใครยังไม่ได้ไปทำบุญ ผมก็จะทำบุญเผื่อประเทศไทย เผื่อทุกคน เผื่อสามภพภูมิ ขอจงอณุโมทนาผลบุญ..เริ่ม สร้างบุญ สร้างแรงใจแรก
ด้วยการไปกราบ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขอพรน้อมรำลึกถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไทย ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ที่มีความสวยงามกลมกลืนกับภูมิทัศโดยรอบ ภายในมีรูปหล่อพระบรมรูป สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขนาดใหญ่กว่าพระองค์จริงเล็กน้อย   ในพระอิริยาบถ ที่กำลังประทับอยู่บนอาสน์ มีพระแสงดาบพาดอยู่ที่พระเพลา โดยรอบเพดานฝาผนังจะมีภาพเขียนอันสวยงามอยู่รายรอบ จากจุดนี้ ไปต่อที่วัดต่างๆ


:: วัดชลประทานรังสรรค์และวัดพระบรมธาต
:: วัดโบสถ์มณีศรีบุญเรือง
จุดที่น่าสนใจของวัดนี้ คือ มีพระพุทธในโบสถ์อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อปากแดง รวมถึงยังมี ภาพงานจิตกรรมชินเอก ของจิตกรพื้นบ้าน ที่เขียนรูปฝากฝีมือไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ชม ที่ผนังไม้ ในอาคารบริเวณวัด จากจุดนี้ไปอีกไม่ไกลจะเป็น

:: วัดสีตลาราม (วัดน้ำหัก) ที่ออกแบบโบสถ์ได้อย่างทันสมัย ส่วนใครเป็นพวกชอบขอ อยากได้อะไรอย่างทันใจก็ขอแนะนำไปทำบุญใหญ่ที่

:: วัดชลประทานรังสรรค์และวัดพระบรมธาตุ ซึ่งทั้งสองวัดนี้ จะมีเรื่องเล่า ในทางปาติหารศักดิ์สิทธิ์ แห่งองค์หลวงพ่อทันใจ จากจุดนี้ เราข้ามฟากไปอีกไม่ไกล ไปที่:: วัดไทยวัฒนาราม เป็นวัดในพระพุทธศาสนานิกายมหายานของชาวไทยใหญ่ ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม พิธีกรรมต่างๆ ได้รับอิทธิมาจากสหภาพพม่า สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๐ โดยนายมุ้ง ชาวพม่า รัฐฉาน ที่อพยพมาอาศัยอยู่ที่อำเภอแม่สอด และได้เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรกของพื้นที่ ต่อมาได้รับพระราชทานนามว่า  หมื่นอาจคำแหงหาญ ในบริเวณด้านในวัดด้านหลัง มีพระพุทธมหามุณี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่จำลองมาจากพระพุทธมหามุณี อันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ ชาวมัณฑเลย์ ออกจากแม่สอดจะต้องเดินทางไกลไม่เกิน ๑๐๐ กิโลเมตรโดยขับรถยึดเกาะถนน ที่คดโค้ง มุ่งหน้าสู่ อำเภอท่าสองยาง วัดนี้อยู่ตรงข้ามกับค่ายทหารกะเหรี่ยง ชื่อค่ายว่าแม่ตะวอ แต่เรามาเพื่อกราบ ทำบุญ อดีตพระเกจิชื่อดัง

:: ครูบาสร้อย ขันติสาโร แห่งวัดมงคลคีรีเขตร์

:: ครูบาสร้อย ขันติสาโร แห่งวัดมงคลคีรีเขตร์
หลวงพ่อเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนทั่วไป ทั้งชาวไทย ชาวพม่า ชาวกะเหรี่ยง ซึ่งปัจจุบันท่านได้ละทิ้งสังขารไว้ในโลงแก้วในกุฏ ิที่ท่านเคยอยู่โดยสังขารธาตุขรรค์ไม่เน่าเปื่อยและปัจจุบันยังมีเกศางอกออกมา (ผู้ฝึกจิตตนดีนั้นย่อมมีความอัศจรรย์) เราจากลาพระอริยะเจ้า มุ่งหน้าต่อไปที่:: วัดดอนแก้ว

:: วัดดอนแก้ว
มากราบชมความงดงาม ขาวบริสุทธิ์ แห่งองค์พระพุทธหยกขาว องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เกาะสลักมาจากเมืองย่างกุ้ง แกะสลักเหมือนกัน พร้อมกันสามองค์ องค์แรกอัญเชิญไปประดิษฐานที่ประเทศอินเดีย องค์ที่สองอยู่ที่ประเทศปากีสถาน   องค์ที่สามก็คือ องค์ที่ผมเดินทางมากราบอนุุโมทนาที่อำเภอแม่ระมามาด

:: วัดโพธิคุณ เป็นวัดป่าสายปฏิบัติ ที่ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ภายในวัดออกแบบ จัดวางผังสภาพภูมิทัศน์ ตลอดจนสิ่งก่อสร้างที่งดงาม  มีโบสถ์สามชั้นแบบจตุรมุข ภายในพระอุโบสถ ลงรักปิดทองโดยรอบ มีพระพุทธรูปที่งดงามมากๆ ด้วยฝีมือช่างหลวง จากการเดินทางทั้งวัน ในวันที่ผ่านมา คนเดินทางอย่างเราท่าน ยังได้มีโอกาสไปสัมผัสอีกหลายสถานที่ หลายวัด ที่น่าสนใจ เช่น วัดสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  วัดดอยข่อยเขาแก้ว (พระเจ้าตาก) เจดีย์ยุทธหัตถีพระเจ้ารามคำแหงมหาราช ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ศาลเจ้าพระวอ เป็นต้น ได้รับรู้ว่า ในการเดินทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ที่บรรพชน บรรพบุรุษของไทยได้สร้างได้ดำรงรักษาไว้ตราบเท่าทุกวันนี้ จึงเห็นพ้องต้องตาม คำกล่าวที่ว่า เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย เป็นเมืองที่น่ามาสร้างบุญ ได้ทำความดี ได้บุญสุขใจ ได้อิ่มบุญ สำหรับวันนี้เที่ยวจากในเมืองมาจนถึงเมียวดี พอเช้าวันใหม่จะเดินทางไปชมวิถีชุมชนที่

:: หมู่บ้านกระเหรี่ยง บ้านปะเดอะเค
เป็นหมู่บ้านที่อยู่ระหว่างเส้นทางขากลับที่ลงมาจากดอยม่อนคลุย เราเรียกให้รถจอดแวะ เพราะเห็นแบบการสร้างบ้าน รวมถึงวิถีชีวิต ยังคงดำเนินอยู่ในแบบเก่า ซึ่งในปัจจุบันหาชมได้ยากแล้ว จากจุดนี้รถวิ่งอีกไม่นาน ระหว่างทางขากลับ จะมีถ้ำน้ำข้างทางถนน

:: ถ้ำน้ำ เป็นสายธารน้ำไหลผ่านร่องเขา ซึ่งสายน้ำใสเย็นมาก แมลงปอเล็กๆ หรือผีเสื้อแปลกตา ก็บินกันเวียนว่อนที่ริมฝั่งในสายน้ำ ที่ถ้ำน้ำแห่งนี้ หากไม่ใช่คนพื้นที่พาไป คงไม่รู้ว่า มีถ้ำน้ำไหลผ่านอย่างงดงาม ซ่อนตัวอยู่ในราวไพรข้างถนน จากถ้ำน้ำไปไหลล่องเรือที่:: แม่น้ำเมย สายน้ำยังคงไหลเย็น เชี่ยวกราดในบางช่วง เพื่อนหลายคนยังคงหลงใหลลงเล่นน้ำอยู่อย่างนั้น ส่วนผมขอร่องเรือชมสายน้ำที่วิ่งผ่านล่องเขา ไปชมวิถีชีวิตริมฝั่ง ซักสองชั่วโมง ตลอดสายน้ำที่เรือพาวิ่งชมนั้น งดงามด้วยภูผา ทิวเขา สายน้ำตก หลังจากทำความรู้จักกับสายน้ำพอสมควรแล้ว เวลาก็บ่ายคล้อยวันนี้เราจะขึ้นไปหลับนอนพักผ่อนที่
:: อุทยานแห่งชาติแม่เมย
ในช่วงฤดูกาลแห่งปลายฝนต้นหนาว คือช่วงที่ดีที่สุด เริ่มตั้งแต่พฤษจิกายน ไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ที่สายหมอกหนาหนัก จะจับตัวดุจดังธารสวรรค์ทอดยาวไปในร่องเขา เหนือสายน้ำเมย สีขาวของสายหมอกดังผืนแพรพลิ้วไหว ไหลยาวสะบัดตัวไปสุดขอบฟ้า และหากมองไปอีกไม่ไกล รออีกไม่นาน เมื่อพระอาทิตย์โผล่มาเหนือทิวเทือกเขา แสงแรกแห่งรุ่งอรุณในยามเช้า  จะสาดส่องทั่วพื้นพสุทา อย่างงดงามประทับใจต่อผู้มาเยือน ในส่วนของอุทยานแห่งชาติแม่เมย ยังมีหลายจุดให้ได้ชมความงดงาม ว่าแล้วก็ตามมา

:: ม่อนกิ่วลม เป็นจุดที่นักเดินทางท่องเที่ยว นิยมไปกางเต็นท์ เพื่อรอชมพระอาทิตย์ยามเช้าเหนือทิวสายหมอก   และเป็นจุดที่ลมพัดผ่านตลอดเวลา จึงเรียก ม่อนกิ่วลม

:: ม่อนครูบาใส เป็นลานกว้างเพื่อชมทิวทัศน์ในมุมกว้าง สามารถชมทะเลหมอกในยามเช้าและพระอาทิตย์ตกเหนือทิวเทือกเขา

:: ม่อนพูนสุดา เป็นอีกหนึ่งจุด ที่จะมาชมแสงสุดท้ายแห่งวัน ที่สาดส่องผ่านทิวต้นไม้อย่างงดงาม นอกเหนือจากจุดเด่น ในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอก ในมุม 180 องศา ทั้งสามม่อนแล้ว ในแต่ละจุดต่างๆ ยังเดินทางได้สะดวก สบาย มีบ้านพักรับรองในราคาถูก หรือหากชอบกางเต็นท์ อาบลมห่มฟ้า  ก็มีให้เลือกหลายจุด จากจุดชมวิวธรรมชาติ หากขับรถลงมาที่ข้างทางถนนจะพบกับ

:: น้ำตกแม่ระเมิง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูงราว 15 เมตร มีสายน้ำไหว ไหลริน จากลาดหินสีน้ำตาลแดง ลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง สายน้ำยามนี้ เย็นหนาวจับใจเลยทีเดียวสำหรับหน้าหนาว   ขับรถลงจากภูเขาน้ำตกแม่ระเมิงเราจะตรงเข้าตัวเมืองตาก ร่วมงานแถลงข่าว และอีกไม่นานในเดือน พฤษจิกายน ของทุกๆ ปีหากผู้ใดว่างก็ ลองมาร่วมงานลอยกระทงที่ยิ่งใหญ

:: ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง
ประเพณีลอยกระทงสายจังหวัดตาก เป็นมรดกทางภูมิปัญญาของชาวเมือง ที่ได้รับการปฏิบัติ สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน  จากจุดเริ่มสร้างสรรค์ของบรรพบุรุษ ผนวก ผสาน ถักทอ หล่อหลอม ภูมิปัญญาท้องถิ่น จนกลายเป็นประเพณีอันสมควรแก่ค่าควรเมือง   เอกลักษณ์อันโดดเด่นของกระทงสายเมืองตาก คือ ตัวกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกะลามะพร้าว ซึ่งเป็นวัสดุที่เหลือใช้ ที่ได้จากการประกอบอาหารคาวหวาน ที่มักมีมะพร้าวเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ โดยเฉพาะ “ใส่เมี่ยง” ซึ่งเป็นอาหารว่าง ที่ชาวตากนิยมอย่างแพร่หลาย หลังจากขูดทานเนื้อมะพร้าวเสร็จ เหลือแต่กะลามะพร้าวจำนวนมาก ด้วยภูมิปัญญา กะลาเหล่านั้น ได้ถูกนำมารังสฤษฏ์ประดิษฐ์ร้อย จนกลายเป็นกระทงที่มีความยาวสวยงาม จนปัจจุบันกลายมาเป็น ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ที่มีการแข่งขันกันระหว่างชุมชนต่างๆ ดังที่เห็นกันในสายน้ำแม่ปิง...
:: จากชุมชนสายน้ำเมืองตาก
นำมาสู่ความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งจังหวัดตาก ถึงแม้จะเป็นจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ที่มีชื่อเดิมว่า เมืองระแหง ในอดีตเป็นแหล่งชุมชนเก่าชาวมอญ จึงมีหลักฐานทางศิลปะมอญปรากฏอยู่ ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า   เมืองนี้ สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี จึงมีการสืบสารประเพณีต่างๆ มาแต่เดิม ซึ่งประเพณีที่เห็นเด่นชัด เช่น ลอยกระทง แห่พระธาตุ เป็นต้น ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงแค่เมืองหน้าด่านที่สำคัญด้านฝั่งตะวันตก และยังเป็นเมืองที่มีความเกี่ยวข้องกับ “ มหาราชทั้งสี่พระองค์ในอดีต ที่ได้เสด็จมาชุมนุมกองทัพ ณ ดินแดนแห่งนี้ ได้แก่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ่อขุนรามคำแหงมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ” ซึ่งเราเรียกกันว่าเมืองกษัตรยิ์สี่มหาราชคงไม่แปลก   ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้โปรดเกล้า ให้ย้ายตัวเมืองตาก จากฝั่งขวาของแม่น้ำปิง มายังฝั่งซ้าย บริเวณตำบลบ้านระแหงจนเจริญรุ่งเรือง สถาพรมีความสุข สืบสันประเพณี วัฒนธรรม ศิลปะ มาจนถึงกระทั้งทุกวันนี้…

ข้อมูลจำเพราะ
อุทยานแห่งชาติแม่เมย ได้รับการประกาศเป็น อุทยานแห่งชาติแม่เมย วันที่ 20 พฤษภาคม 2542 เป็นอุทยา ลำดับที่ 92 ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาถนนธงชัย  เป็นภูเขาสูงสลับทับซ้อน มีพื้นที่ราบในหุบเขาแนวแคบ ได้รับอิทธิพลลมตะวันตก ที่พัดพาความชื้นและฝนจากสหภาพพม่า จึงทำให้มีฝนตกชุก เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายแล้วไหลไปเป็นแม่น้ำแม่เมย แล้วไหลไปบรรจบกับแม่น้ำสาละวิน
ดอยม่อนทูเล มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยประมาณ ๑,๓๕๐ เมตร
ดอยม่อนคลุย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยประมาณ ๑,๑๐๐ เมตร
โดยที่ทั้งสองดอย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ในมุม ๓๖๐ องศา มองเห็นผืนป่า และทะเลหมอกในยามเย็นและเช้า นับเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเดินป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความงดงามตามธรรมชาติแห่งใหม่ใน อำเภอท่าสองยาง   การเข้ามาในพื้นที่ดอยทั้งสองแห่งนี้ จะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า ๒ คืน ๓ วัน นักเดินทางท่องเที่ยว จะต้องเตรียมอุปกรณ์เดินป่า และสภาพร่างกายที่พร้อมเดินป่าในระยะไกลเรื่อง : 9 นอกรอบ
ภาพ :
เพื่อนๆ น้องๆ , วิโรจน์ จันทร์ฤทธิ์ , พรชัย ตั้งวิกข์ขัมภ์ และนำตะวัน ภักดี
เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก
193 ถ.ตากสิน ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก 63000 โทร. 055-514344

ขอบคุณสถานที่พัก
• อบต.ท่าสองยาง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเดินดอยม่อนคลุย ได้ที่
อบต.ท่าสองยาง ถามหา พี่อดุลย์ พี่บอล พี่ดอย โทร 089-2680-116 หรือ โทร.055-577-437
, อุทยานแห่งชาติแม่เมย ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 63150 โทร 055 577409
• รีสอร์ท สวนเรือนแก้ว อ.อุ้มผาง จ.ตากอ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคีู : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคี : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ 9 นอกรอบ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ เพื่อนๆ น้องๆ , วิโรจน์ จันทร์ฤทธิ์ , พรชัย ตั้งวิกข์ขัมภ์ และนำตะวัน ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com