:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น
อ.อุ้มผาง จ.ตาก
รอยต่อแห่งฤดูกาลใกล้เข้ามาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง ถึงแม้จะผ่านข้ามฝนหนาหนัก มาเป็นหนาวในไม่ช้า แต่ยามนี้ การเดินป่าก็ยังพบกับฝนบ้างเป็นครั้งคราว...

ยามฤดูฝนเช่นนี้...หลายคงคงไม่อยากเข้าป่า เพราะการท่องเที่ยวในฤดูนี้ เป็นการเดินทางที่ยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการเดินย้ำโคลนเลน ข้ามสายน้ำที่พัดหลากตามลำห้วย แพ็คเก็จอุปกรณ์ กล้อง เลนส์ ต่างๆ ต้องแพคให้ดี ทุกเรื่องล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเรา ต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ แต่สำหรับนายเอกเขนกถือว่า ช่วงนี้เป็นเวลาแห่งการเติมเต็มให้กับสรรพชีวิตทั้งมวลในผืนป่า ป่าทั้งผืน ภูเขาทั้งลูก จะเขียวขจี ทิวผาที่เป็นผาหิน จะงดงามไม่มีแสงสะท้อน ดอกไม้ป่านาๆ สายพันธุ์จะงอกเงย แต่ถึงที่สุดไม่ว่าจะพบอุปสรรคใด ล้วนเป็นบททดสอบ ให้เราแก้ปัญหา ก้าวข้ามผ่านไป ยามนี้เป็นยามสายแล้ว รถจาก อ.อุ้มผาง ใช้เวลา ประมาณ 1.5 ชม. ขับมาส่งเราที่หมู่บ้านกะเหรี่ยง


กุยเลอตอ (เป็นชื่อหมู่บ้านภาษากะเหรี่ยง)

ตลอดเส้นทางเดินในแนวป่า เรามักพบดอกไม้ป่าเป็นระยะๆ สายน้ำตามลำห้วยแม้ไม่มาก แต่ก็ไหลเอ่อล้นลงจากที่สูงสู่เบื้องล่าง ถึงแม้ยามนี้ เป็นรอยต่อแห่งช่วงฤดูกาล จากฝนมาหาหนาว สายน้ำบางจุด ก็ใสไหลเชี่ยวจนมองเห็นรากไม้ในน้ำ หลากชีวิตต้องพึงพาสายน้ำ ชาวบ้านแถว หมู่บ้านกุยเลอตอ ก็เฉกเช่นเดียวกัน หมู่บ้านนี้เป็นหมูบ้านเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสายน้ำ..แม่น้ำจัน มายาวนาน จนเดิมทีหลายคนคิดว่า จุดนี้เป็นเมืองหน้าด่าน ชาวพื้นถิ่นส่วนใหญ่ในพื้นที่ มักเป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงชาวบ้านบางส่วน..ในหลายหมู่บ้านในพื้นที่นี้
ยังคงนิยมแต่กายแบบดั้งเดิมของตนเอง แต่ละบ้านจะมีหูกทอผ้าใช้กันเอง นิยมเลี้ยงหมู ไก่ ปลูกผัก เป็นอาหาร เลี้ยงช้างไว้เป็นพาหนะสำหรับเดินทางขนส่ง ส่วนหมู่บ้านที่ใกล้ถนนอย่างหมู่บ้านกุยเลอตอ ปัจจุบัน นิยมแต่งชุดกะเหรี่ยงขับมอเตอร์ไซค์หรือขับรถอีแต๊ก ชาวบ้านส่วนใหญ่มักประกอบอาชีพเกษตรกรรม จากจุดหมู่บ้านแห่งนี้ เราจะใช้สองเท้าเดินลัดเลาะขึ้นลงไปตามเทือกเขาหลายลูก ผ่านลำธารน้ำใสไหลเย็นตลอดแนวราวป่า ป่าเขียวขจีจะชุ่มชื่นตลอด ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 4 ชม. (สำหรับพวกเครื่องแรง) ส่วนผมขอเดินทั้งวันไปถึงจุดนัดพบในหุบเขา ที่น้ำตกทิ้งสายน้ำลงมากระแทกหินด้านล่าง:: น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
จากการแบกของหนัก ใช้เท้าเดินทางมาตลอดทั้งวัน ความอ่อนล้าของสองขา ก็มีบ้างเป็นธรรมดา
เขาสูงชัน แรงดึงดูดโลก หากรู้หลักการเดินขึ้นที่สูงเราก็ไม่เหนื่อยมากเท่าไหร่ การเดินขึ้นที่สูงต้องค่อยๆ เดิน ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจ หายใจลึกๆ เป็นบางครั้ง (เป็นแนวปฎิบัติส่วนตัว) สำหรับวันนี้ดังที่กล่าวไว้ ผมมาถึงจุดนัดพบเกือบค่ำ ฟ้ายามค่ำในป่าหุบเขานั้นมืดเร็วกว่าปกติ ต้นไม้ใหญ่แผ่ปกคลุมทำให้แสงเล็ดลอดลงมาได้เล็กน้อย เดินตามทางเดินเล็กๆ ที่มีหญ้าแผ่ปกคลุมลงมาที่ ใกล้ๆ กับลำธารน้ำตก จะมองเห็นควันไฟลอยปนอยู่กับสายหมอก ไฟที่มีไฟเพียงเล็กน้อยในกอง ยังคงคุกรุ่นอยู่ในหินสามก้อน กาน้ำดำๆ ยังคงตั้งอยู่ไม่ห่างจากเตาไฟ (เข้าป่าต้องต้มน้ำดื่ม) เต้นท์ที่พัก เปลที่นอน ลูกหาบเตรียมไว้ให้หมดแล้ว ต้องขอบคุณลูกหาบทุกท่านครับ...ที่ในหลายตอนในสารคดีเรื่องเล่า ประสบความสำเร็จด้วยดี ก็เพราะทีมนำทางพร้อมลูกหาบที่ดี

ตอนนี้ควันไฟในหุบเขากับสายหมอกปนกันจนแยกไม่ออก...เสียงสายน้ำตกลงมากระแทกหินดังไม่ขาดสายฝ่าความมืดเขามาให้ได้ยิน เสียง “ตัวคั่ว” ส่งเสียงร้องดังระงมทั่วแนวป่า (ชาวกะเหรี่ยงเรียก ตัวคั่ว ลักษณะคล้ายๆ กบ หรือ ตะปาด ร้องเสียงคล้ายๆ กบ) เสียงแห่งพงไพรผสมกับความมืดของผืนป่า เป็นความรู้สึกเดิมแท้ที่ชีวิตพึงได้รับ ความงดงามแห่งบรรยากาศ บุกเข้าสู่ภาวะภายในจิตสำนึกส่วนลึกแห่งจิตใจ เราโดนสภาพแวดล้อมหลอมกลืนเข้ากับธรรมชาติ เราเป็นส่วนเล็กๆ บนโลกใบนี้ เราไม่ยึดติดธาตุขันธ์ คงเหลือเพียงจิตที่สะอาดและปลาบปลื้มไหลมุ่งไปสู่จักรวาล แต่โลกความจริงแท้ เรายังคงอยู่ใกล้กับริมธารสายน้ำ


น้ำตกเปรโต๊ะลอซู เป็นน้ำตกไหลลงมาตามทิวผา มีความยาวเป็นอย่างมาก จนอยากจะบอกว่ายาวที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นมาในประเทศไทย
หากจะให้พบเห็นความงดงามจากมุมสูง เราต้องนอนในป่าอีกหนึ่งคืน น้ำตกสายนี้เป็นแหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูงมีสายหมอกหนาแผ่ปกคลุมอยู่ตลอดเวลา น้ำตกนี้ตั้งอยู่ในเทือกเขาดอยสามหมื่น

:: เทือกเขาดอยสามหมื่น
ชื่อดอยแห่งนี้ไม่ค่อยคุ้นหู ด้วยเป็นดอยสูงที่กั้นเขตแดน เกือบถึงแนวชายแดนในแถบหมู่บ้านเบิ้งเคิ้งซึ่งเป็นด่านชายแดนไปสู่เพื่อนบ้าน หากลงไปสู่หุบเขาฟากชายแดนจะเป็นอากาศร้อนใกล้ทะเล แต่หากอยู่เขาฟากทาง บ้านกุยเลอตออากาศที่สูงกว่าจะเย็นสบาย
เช้าวันใหม่มาพร้อมกับรายการอาหารใหม่ๆ ที่ลูกหาบประกอบได้อย่างอร่อย แต่ที่ขาดไม่ได้หากผมขยับแก้ว เป็นที่รู้กันของพี่ๆ ลูกหาบว่า ผมขอ น้ำร้อน ชงชา กาแฟ หน่อยนะค้าบบบบ...

 

วันนี้หลังอาหารเช้า...เราจะขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยต้นเอง ด้วยสองมือ สองเท้า จะต้องช่วยกันพยุงไต่ไปสู่ที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก เราจะย้ายจุดพัก เราไต่ไปตามสันเขา ผ่านป่าต้นปลง ตะไคร้น้ำ ต้นมอส บีโกเนีย วันนี้เดินครึ่งวันถึงจะตั้งแค้มป์ พักทานอาหารกลางวัน เมื่อไต่สูงขึ้นมาการตั้งแค้มป์ต้องรู้จักมองทิศทางลม ลมบนยอดเขาพัดแรง ม้วนสะบัดถึงขนาดหอบเต้นท์ที่ฝังหมุดไปได้ทั้งหลัง ตรงจุดที่พักแห่งนี้..หมอกหนาหนัก จะมาพร้อมละอองน้ำ เราจะเฝ้าบันทึกภาพ ทะเลหมอก น้ำตกมุมสูง จากเที่ยงไปถึงค่ำ จากเช้าถึงสาย เราจะลงจากเขาไปอีกทาง ตลอดทริปการเดินทาง 4 คืน 5 วัน คือ การเดินทางที่หอมกรุ่นด้วยมวลมิตร มิตรภาพระหว่างคนกับคน มิตรภาพระหว่างคนหวนคืนสู่ธรรมชาติเดิมๆ แท้ๆ...

ข้อมูลจำเพราะ

การเดินทางจาก จ.ตาก ยึดเส้นทาง อ.แม่สอด มุ่งสู่ อ.อุ้มผาง จากนั้นขับไปตามทางรถยนต์เส้นทางสาย อุ้มผาง-หมู่บ้านเบิ้งเคิ้ง ระยะทาง 60 กม. ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชม. ถึงหมู่บ้านกะเหรี่ยงกุยเลอตอ จากหมู่บ้านต้องเดินด้วยเท้าเข้าป่าเขากันต่อไปอีก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คุณสุชาติ จันทร์หอม (พี่อู๊อดี้) แห่ง รีสอร์ทตูกะสู โทร.081-825-8238 , 081-819-0304
เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
, พรชัย ตั้งวิกขัมภ์

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.สำนักงานตาก โทร. 0 555 1 4341-3

อ่านเรื่องสั้นทั้งหทดได้ที่นี่....
อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน...แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร  อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุ้มผางคี : เที่ยวป่าหน้าฝน... จ.ตาก แหล่งต้นน้ำแห่งอุ้มผางคี พงไพรแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร
อ่านต่อ...
  เปรโต๊ะลอซู..ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า เปรโต๊ะลอซู   จ.ตาก
ดินแดน..น้ำตกบนฟ้า
อ่านต่อ...
อุ้มผางคีู : ต้นธารแห่งสายน้ำ ถึง ทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก อุ้มผางคี : ต้นธารแห่งสายน้ำถึงทุ่งใหญ่นเรศวร จ.ตาก สำเนียง...แห่งป่า... บินข้ามเทือกเขามาเป็นฝูง อ่านต่อ...   น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น  อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำตกเปรโต๊ะลอซู บนเทือกเขาดอยสามหมื่น   จ.ตาก แหล่งกำเนิดแห่งสายน้ำแม่จัน ต้นธารบนเทือกเขาสูง อ่านต่อ...
อุ้มผางและอุ้มผางคี จ.ตาก อุ้มผางคี จ.ตาก บนผืนแผ่นดินลอยฟ้า..ที่แทรกตัวไปตามเทือกแห่งภูขุนเขาในป่าใหญ่ อ่านต่อ...   จังหวัดตาก เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... จังหวัดตาก   เมืองนี้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เมืองสี่มหาราช เมืองที่ไม่ควรผ่านเลย... อ่านต่อ...
" อุ้มผางคี " ความมันส์กลางสายน้ำ อุ้มผางคี : ความมันส์กลางสายน้ำ จ.ตาก
เมื่อต้องผ่านเส้นทางสายปราบเซียน อ่านต่อ...
  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง   จ.ตาก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ค่ำคืน..สายปิงจะงดงามที่สุด อ่านต่อ...
เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู " เด็กดอยพาเที่ยว " น้ำตกทีลอซู "   จ.ตาก
น้ำตกที่ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก และเป็น 1ในเอเชีย อ่านต่อ...
     


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com