:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


ตอน 001 : สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

กริ๊ง...ๆๆ กริ๊ง...ๆๆ เสียงโทรศัพท์ดังติดต่อกันอยู่หลายครั้ง เมื่อมองดูเบอร์สายเข้าพร้อมกับรีบกดรับสาย เสียงเพื่อน “เพื่อนท่องเที่ยว” ในสายดังมาว่า... เสาร์อาทิตย์ว่างหรือเปล่า (วางเป่า...)  ว่าง...ทำไมเหรอ? มีโปรแกรมเดินทางไปสำรวจเส้นทาง แวะชมรีสอร์ทสวยๆ ที่ปลูกกลมกลืนอยู่ในไร่และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ แถวๆ สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เถอะน่า...จะไปหรือเปล่า? ให้ไปฟรเน้น...ฟรีเหรอ!! เอ้า...ไปก็ไป...
ไหนๆ  ก็พอที่จะปลีกตัวได้อยู่... พอเดินทางมาถึงพื้นที่..พอเข้าพื้นที่...เอาเข้าจริงๆ ในพื้นที่มีอะไรมากมายกว่าความคิดที่มีอยู่ สถานที่แห่งนี้ เป็นดินแดนมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทางของพวกเราได้จริงๆ   ที่แห่งนี้เป็นดินแดนที่มีชนหลายกลุ่ม มีประวัติศาสตร์วัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน...

:: อำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ตามแนวชายแดนของประเทศไทย เดิมเป็นเพียงพื้นที่ทำเหมืองแร่ ทำการเกษตร  และเป็นพื้นที่แนวกันชน หรือเส้นทางด้านยุทธศาสตร์ที่อยู่ใกล้กับเขตแดนระหว่างประเทศ ในพื้นที่ตามแนวกันชนชายแดนนั้น มักมีปัญหาเกี่ยวกับการบุกรุกถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน แต่ไม่ว่าประเทศหรือสถานที่ใดก็ตาม เมื่อมีประชากรมากขึ้น มีการพัฒนาชุมชน มีถนนดีดีตัดผ่านเข้าไปในพื้นที่พื้นที่แห่งนั้นก็จะเติบโตเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันจึงพูดได้ว่า...ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "สวนผึ้ง" แต่เป็นสวนผึ้งในรูปแบบใหม่  โดยการจับสิ่งนั้นสิ่งนี้เข้าไปในพื้นที่ทำให้เกิดกิจกรรมทางด้านการท่องเที่ยว ซึ่งหากมองออกไปในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ผมมักจะนึกถึงช่วงอดีตที่ผ่านมา ที่พื้นที่เป็นเพียงเมืองเล็กๆ จุดนัดพบซื้อของกินเครื่องดื่มก่อนเข้าพื้นที่ก็อยู่ที่ชัฎป่าหวาย เส้นทางที่เปลี่ยวร้างไร้ผู้คนสัญจร  จะมีก็เป็นแต่เพียงรู้กันว่าเส้นทางนี้ เส้นทางนั้น คือแนวกันชน ดังนั้นในความทรงจำเก่าๆ แห่งเมืองชายแดน จึงเป็นเพียงเมืองที่ถูกลืม  ไม่มีใครอยากทำความรู้จัก แต่สำหรับผม "จากคนเดินทาง" อย่างผู้เขียน มักจดบันทึก และยังจำภาพเก่าๆ ในการผจญภัยในเมืองแห่งม่านหมอก  ขุนเขา ป่ารกร้าง สุดขอบเขตแดนตะวันตก ฐานที่มั่นทางการระหว่างแนวชายแดน:: สถาปัตย์วัดพระศรีอารย์

ปัจจุบัน..จากเมืองชายแดนป่ารกชัฏ กับกลายมาเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเรียนรู้ และรีสอร์ทสวยๆ มากมาย เมืองแห่งนี้เป็นดินแดนมนต์ขลังมีชนหลายกลุ่ม มีประวัติศาสตร์วัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในภาคกลางด้านตะวันตก ที่มีภูมิประเทศหลากหลายในพื้นที่ จากพื้นที่ราบต่ำสู่พื้นที่ราบสูง ถึงทิวเทือกเขาตะนาวศรี สถานที่พักผ่อน ซึ่งในอดีตที่เคยเป็นไร่และผลิตแร่หรือทำเหมืองแร่มาเก่าก่อน วันนี้ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นรีสอร์ทไว้สำหรับต้อนรับคนเดินทาง ที่ใฝ่หาธรรมชาติ ซึ่งในตัวรีสอร์ทแต่ละรีสอร์ท ก็จะมีเอกลักษณ์รูปแบบเป็นตัวของตัวเอง พูดง่ายๆ ก็คือแต่ละสถานที่ จะมีแบบเฉพาะตัวของตนเอง นักเดินทาง สามารถเลือกสถานที่พักได้ตามใจตนเอง ราชบุรีในวันนี้จึงถูกเติมเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย  จุดแรกที่เราเดินทางมาถึง เป็นการเที่ยวชมสถาปัตย์วัดพระศรีอารย

:: สถาปัตย์วัดพระศรีอารย์ ที่สร้างปิดทองพระอุโบสถทั้งหลัง ความงดงามนั้น อยู่ที่ลวดลายและภาพฝาผนัง รวมถึงพระประธานที่เป็นหินหยกขาว  เมื่อกราบสักการะสิ่งศักด์สิทธ์ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อการเดินทางเป็นที่เรียบร้อย คณะเราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่แหล่งผลิตสินค้าชื่อดัง

:: โรงงานผลิตโอ่ง เป็นสถานที่ผลิต เครื่องเซรามิค โอ่งมังกรชื่อดัง และเครื่องประดับมากมาย ด้วยเป็นสถานที่ติดถนน จึงแวะเยี่ยมชมกันได้ง่าย พอออกจากจุดนี้ เรามุ่งหน้าสู่ อ.สวนผึ้ง ทันที เมื่อมาถึงก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี เราเลือกร้านริมถนนที่มีลานจอดรถ รวมถึงสามารถถามข้อมูลข่าวสารได้   เมื่ออาหารอร่อยถูกทานหมด เราก็มีข้อมูลเดินทางต่อ... เพื่อไปยัง แก่งส้มแมว ที่นี่ เราจะมาชมสายน้ำไหลกระทบแก่งหิน พร้อมกับพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจในสวนป่า... สวนป่าแห่งนี้เรียกว่า สวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

:: โรงงานผลิตโอ่ง

:: โรงงานผลิตโอ่ง

:: สวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนป่านี้ จัดสร้างขึ้นเพื่อ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสเจริญพระชนพรรษาห้ารอบ สถานที่นี้จะเป็นศูนย์รวมพรรณไม้นานาชนิดอันมีค่าทางเศรษฐกิจ และจะเป็นแหล่งศึกษาทางธรรมชาติที่ดีเยี่ยม เมื่อชมต้นไม้ เมื่อเห็นสายน้ำไหล เมื่อบันทึกภาพดอกไม้ใบไม้สวยๆ ริมทางกันเรียบร้อย ด้วยอากาศร้อนแรง จึงนึกถึงฤดูฝนที่ชุ่มฉ่ำ  จึงขอเล่าย้อนไปช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศฤดูฝนก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจในพื้นที่ที่ ไร่ไทรงาม
:: สวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

:: ไร่ไทรงาม

:: ไร่ไทรงาม สาเหตุที่มาที่นี่เพราะ..เราจะมาสัมผัสการล่องแก่งแบบยางรถยนต์ในสายน้ำภาชี สายน้ำยามนี้มีฝนตกชุ่มฉ่ำ จึงทำให้ระดับน้ำขึ้นสูงและไหลแรง  ฉะนั้นการจะเล่นน้ำได้ ท่านต้องมีความสามารถในทางน้ำเป็นอย่างดี... (ช่วยตัวเองให้ได้) หรือ ถ้าผู้ใดไม่ลงเล่นน้ำก็เดินชมไร่  ชมดอกไม้ หรือว่านต่างๆ หรือเดินซึมซับบรรยากาศอากาศของสถานที่ก็คุ้มแล้ว เป็นเวลานานพอสมควรผู้คนที่เล่นน้ำ กำลังเดินขึ้นมาจากน้ำ  คำถามจากเพื่อนหลายคนดังว่า มันส์ไหมเพื่อน... มันส์... มันส์... แต่ไม่มีเผือก... เสียงหัวเราะ เสียงแว่วแซวกันดังแว่วเขาหู  ใบหน้าหลายคนมีแต่รอยยิ้ม และเมื่อหลายคนเปลี่ยนเสือผ้าเป็นที่เรียบร้อย เราก็ขึ้นรถตู้ออกเดินทางไปชมรีสอร์ทที่เก็บสะสมของเก่าไว้ให้ชม

:: พิพิธภัณฑ์ ภโวทัย

:: พิพิธภัณฑ์ ภโวทัย
ที่นี่จะมีวัตถุหายากและมีค่ามากมายไว้ให้ชม เดินกันจนเมื่อย ชมกันจนอิ่มตา เราก็ไปต่อกันที่บ้านไร่ ที่ตั้งชื่อว่า บ้านสวนดารัตน์  สถานที่แห่งนี้ จะมีฉากแห่งภูขุนเขา สายหมอกโอบกอดยามหลับนอน และจะเป็นแหล่งพักกายใจของคณะเราในค่ำคืนนี้..

เมื่อยามแสงคบไต่เขามาเยือน
เมื่อแสงแห่งดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เมื่อความสุขสงบเริ่มมาแทรกซึม ความสุขสงบร่มรื่นซึมแทรกเข้ามาทางความคิดและร่างกาย   เมื่อผมนั่งทบทวนความคิด ผมเพิ่งทราบว่าในอ้อมกอดแห่งขุนเขา ในอำเภอสวนผึ้ง มีอะไรอีกตั้งมากมาย ที่มนุษย์ตัวน้อยๆ อย่างผม ยังไปไม่ถึง ครับ  โลกคือการเรียนรู้ ระยะทาง...จะสะสม สั่งสอน ประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิต ชีวิตคือการเดินทาง... เมื่อความจริงแท้แน่นอนของชีวิตเป็นเช่นนี้ เมื่อขุนเขาสายน้ำทอดยาว เมื่อสายหมอกแผ่ปกคลุม เมื่อทะเลยังอ้างว้าง ทุกสรรพสิ่ง ยังแพ้ใจคนเดินทาง บนเส้นทางของความเป็นคนไม่เคยหยุดไหว ค่าแห่งคำว่าคน เมื่อสุดทางจริงๆ ทุกๆ คนคือใคร... สำหรับคืนนี้ก็ขอหลับ พักความคิด กาย ใจ เพื่อเก็บเรี่ยวแรงไว้ลุยขึ้นเขากระโจมในวันอาทิตย์ แล้วตอนหน้าพบกันที่เขากระโจมครับ ราตรีสวัสดิ์ zz..zzZZZZ
เรื่อง/ภาพ : จากคนเดินทาง
เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   สวนผึ้ง ตอนที่ 3 จ.ราชบุรี สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว... สวนผึ้ง ตอนที่ 3  จ.ราชบุรี
สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว อ่านต่อ...
จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   เขากระโจม จ.ราชบุรี ตอนที่ 2 เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... "เขากระโจม" สวนผึ้ง ตอนที่ 2  จ.ราชบุรี
เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... อ่านต่อ...
เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว
ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา อ่านต่อ...
  สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  ตอนที่ 1 ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง... สวนผึ้ง ตอนที่ 1  จ.ราชบุรี
ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง อ่านต่อ...

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณนามปากกา จากคนเดินทาง ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิก ไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com