:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::::: จังหวัดเพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี
เริ่มงานกันแต่เช้า... แต่ก็เป็นเช้าที่ฝนยังคงตกหนักตลอดคืนจนถึงเช้า ฝนทำให้ไม่สามารถตั้งขบวนรถคาราวาน ที่จะไปท่องเที่ยว แต่ฝนก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ เพราะคณะเรา จะนัดกันในจุดนัดพบจุดต่อไป เราเดินทางกันต่อ  พอพ้นออกจากเขตกรุงเทพฯ เริ่มเข้าสระบุรี ฟ้าก็งดงามไปจนถึงจังหวัดเพชรบูรณ์...
เราใช้เส้นทางนี้เดินทางก็เพื่อ ส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคเหนือตอนล่าง  เราเดินทางไปในเส้นทางที่ไม่ค่อยดัง แถมไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก แต่เส้นทางที่เดินผ่านมาก็ยัง ฟ้าใส แผ่นดินงดงาม ต้นไม้เขียวขจี ตลอดสองข้างทาง ที่รถวิ่งผ่านไปก็เพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ เรามาทางนี้ ก็เพื่อจะเข้าเยี่ยมชมสถานที่เก่าแก่ ตั้งแต่สมัยทวารวดี ซึ่งปัจจุบันเราเรียกว่า...:: อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
หรือ ศรีเทพนคร
ในความคิดผู้เขียน ซึ่งขณะเดินอยู่ในพื้นที่ ก็มีความรู้สึกร่วมกับสถานที่ว่า   สถานที่แห่งนี้ ในอดีตคงเคยเป็นเมืองใหญ่ อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ เพราะจากร่องรอยอารยธรรม ปรากฏร่องรอยหลักฐาน  ที่สะท้อนให้เห็นถึง การตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของมนุษย์ที่มีมาอย่างต่อเนื่องนับ ตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์วัฒนธรรมทวารวดี และเขมรตามลำดับ  ซึ่งรวมระยะเวลาที่มีความเจริญรุ่งเรือง โดยประมาณถึงกว่า ๘๐๐ ปี ก่อนจะถูกทิ้งร้าง ในราวปลายพุทธศตวรรษที่ ๑๘ ถึง ต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๙  อันเป็นช่วงก่อนที่วัฒนธรรมสุโขทัย และอยุธยาจะเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาแทนที่ในบริเวณลุ่มน้ำป่าสัก...คณะเราใช้เวลาในสถานที่ไม่มาก แต่สิ่งที่ได้กลับมา จากอุทยานฯนั้น มีความรู้สึกประทับใจไปยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าชม

:: เขาคลังใน โดยเชื่อกันว่าเป็นที่เก็บอาวุธ และทรัพย์สมบัติต่างๆ จึงเรียกว่า "เขาคลัง" การก่อสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 12-13  ผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ใช้ศิลาแลงเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ที่ฐานมีรูปปูนปั้นบุคคล และสัตว์ประดับเป็นศิลปะแบบทวารวดี

:: ปรางค์ศรีเทพ สถาปัตยกรรมแบบศิลปะเขมร หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ลักษณะของปรางค์สร้างด้วยอิฐและศิลาแลง ฐานล่างก่อด้วยศิลาแลงเป็นฐานบัวลูกฟัก แบบเดียวกับสถาปัตยกรรมเขมร ส่วนเรือนธาตุก่อด้วยอิฐ  ในการขุดค้นบริเวณนี้ พบชิ้นส่วนทับหลังรูปลายสลักราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ซึ่งน่าจะเป็นการสร้างเพิ่มหลังจากโบราณสถานเขาคลังใน ต่อมาประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 มีการพยายามจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่ แต่ไม่สำเร็จ โดยได้พบชิ้นส่วนทิ้งกระจัดกระจาย

:: ปรางค์สองพี่น้อง ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ จากการขุดทางโบราณคดี พบทับหลังเป็นรูปพระอิศวรอุ้มนางปารพตี ประทับนั่งอยู่เหนือโคอศุภราช ซึ่งลักษณะของทับหลัง และเสาประดับกรอบประตูเป็นสิ่งกำหนดอายุของปรางค์ ซึ่งอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นศิลปะขอมแบบบาปวนนครวัด และได้มีการสร้างปรางค์องค์เล็กเพิ่ม โดยพบร่องรอยการสร้างทับกำแพงแก้วที่ล้อมรอบปรางค์องค์ใหญ่ ซึ่งอยู่ใต้ปรางค์องค์เล็ก และยังมีการก่อปิดทางขึ้นโดยเสริมทางด้านหน้าให้ยื่นออกมา และก่อสร้างอาคารขนาดเล็กทางทิศเหนือเพิ่มขึ้น   เดินมาถึงปราสาทหลังนี้เป็นอันว่าหมดเวลา เราต้องเดินทางต่อ แต่ก่อนจะไปไหนนั้น ยกไว้ก่อน เพราะใกล้เที่ยงขอเติมพลังงาน ด้วยอาหารชั้นนำ ดังไปทั่วประเทศกันก่อน:: ไก่ย่างวิเชียรบุรี ออกจากอุทยานประวัติศาสตร์ จะผ่านสามแยกวิเชียบุรี ซึ่งเราจะไม่ผ่านไปเฉยๆ เพราะมาถึงที่ มาถึงถิ่น  ใครไม่แวะทานอาหารเมนูเด็ด "ไก่ย่างวิเชียรบุรี" ก็ต้องบอกว่า มาเกือบไม่ถึงเพชรบูรณ์ ที่นี่จะพบกับร้านค้าซึ่งมีรถยนต์ รถตู้ รถเก๋ง จอดอยู่เต็ม  มีผู้คนมากมาย และจะเห็นควันไฟตลบอบอวล ร่วมถึงได้กลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่นทั่วบริเวณ สถานที่ดังกล่าวเรียกว่า สามแยกวิเชียรบุรี หรือ แยกไก่ย่างวิเชียรบุร โดยจะมีเคล็ดลับที่น้ำจิ้ม... ซึ่งจะไม่เหมือนน้ำจิ้มไก่ที่อื่น คือ เป็นน้ำจิ้มน้ำมะขาม น้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง โดยเป็นสูตรเฉพาะของจังหวัดเพชรบูรณ์ คนที่มีโอกาสเดินทางผ่านมาก็จะแวะรับประทานกัน พอรู้ว่ารสชาติอร่อยสมตามที่ร่ำลือ จึงบอกต่อๆ กัน ทำให้มีชื่อเสียง ร้านขายไก่ย่างหลายร้านที่ยังคงเปิดขายอยู่ แต่ที่เราทานนั้น ชื่อ "ร้านบัวตอง"ด้วยชื่อเสียงและความนิยมในไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำให้เกิดอาชีพที่เอื้อกันต่อมา เช่น การเลี้ยงไก่ การรับจ้างถอนขนไก่   รวมทั้งการจำหน่ายอาหารอื่นๆ ข้าวหลาม เครื่องดื่ม และของฝากที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด   สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษ ของไก่ย่างสามแยกวิเชียรบุรี คือ หนังไก่จะแห้งกรอบ ส่วนเนื้อจะนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติเค็มมันพอด   รับประทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ส่วนใหญ่มักรับประทานกับข้าวเหนียว ส้มตำมะละกอรสต่างๆ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ฯลฯ
สำหรับวันนี้...ออกจากร้านไก่ย่าง รถคาราวานของคณะเรา จะมุ่งหน้าไปสูดอากาศบนเขาค้อแถวๆ ผาซ่อนแก้ว ซึ่งก็ต้องบอกกันว่า  อากาศที่เขาค้อนั้นดี ดีจน สุขสดชื่น จนต้องหาที่พัก หลับนอน สูดโอโซนกันซักคืน และหากมีโอกาส ก็ลองตามมาท่องเที่ยวกันได้ครับ รับรองไม่มีฝนและน้ำไม่มีท่วม...ข้อมูลจำเพราะ

• เมืองศรีเทพ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ประมาณ 107 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอวิเชียรบุรีประมาณ 25 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณสองพันไร่เศษ มีกำแพงเมืองที่ก่อด้วยดินล้อมรอบ และมีคูเมืองนอกกำแพง มีประตูเมืองทั้งสี่ทิศ ภายในเมืองมีปรางค์สมัยลพบุรีอยู่สององค์ เรียกว่า ปรางค์องค์พี่และปรางค์องค์น้อง ทางทิศเหนือนอกกำแพงเมืองออกไปมีสระน้ำสองแห่ง ชื่อสระแก้วและสระขวัญ ในสมัยก่อนเมืองศรีเทพต้องส่งส่วยน้ำจากสระทั้งสองนี้ เพื่อนำไปใช้ทำ น้ำพิพัฒยสัตยา เพราะถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น. ค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะและต้องการติดต่อวิทยากรบรรยาย ติดต่อโดยตรงได้ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67170 โทร. (056) 799466

• ไก่ย่างวิเชียรบุรี ตั้งอยู่บริเวณสองข้างทางของถนนทางหลวงหมายเลข 21 (ถนนสระบุรี – หล่มสัก) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 122 ณ บ้านสามแยกวิเชียรบุรี หมู่ที่ 1 ตำบลสระประดู่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ มีถนนแยกไปทางทิศตะวันออกมีป้ายทางหลวงบอกว่า วิเชียรบุรี 7 กม.เรื่อง/ภาพ : KON NOKKOK
( ออนไลน์ : 17 ตุลาคม 2556 )

ขอขอบคุณ
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
โดยกองตลาดภาคเหนือ ร่วมกับ นสพ.เดลินิวส์ ธนาคารกรุงเทพ และ
บริษัท ป.ต.ท. จำกัด จัดกิจกรรมคาราวาน "หลบฝนไปสูดโอโซน"


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา... นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว... เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ...   พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ อ่านต่อ...
 เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม อ่านต่อ...      


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ KON NOKKOK ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com