:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะมาก) : ตอนที่ 3
...สิงห์บุรี วันนี้มาเปิดหูเปิดตากันอีกวัน มาปลดปล่อยอารมณ์ท่องเที่ยวใน จังหวัดสิงห์บุรี ในขณะที่ยืนมองอนุสาวรีย์คนกล้าที่ค่ายบางระจัน มองเห็นความเสียสละของบรรพชนในอดีต แล้วอดสะท้อนใจไม่ได้ กับเหตุการณ์ของประเทศไทย ที่จะต้องเผชิญกับมรสุมต่างๆ ที่จะเข้ามา และแผ่นดินจังหวัดสิงห์บุรี ที่ยืนอยู่ตอนนี้ เป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ ที่บรรพชนใช้เลือดเนื้อแลกมา...เป็นแผ่นดิน

ผืนแผ่นดินอันสวยงามแห่งขวานทอง เติมเต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ของชาวไทยที่คงไว้ซึ่งความกล้าหาญ ความเสียสละของวีรชน จังหวัดสิงห์บุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นทางด้าน วัฒนธรรม วัด วิหาร อุโบสถ ปูชนียวัตถุ ที่ถูกสร้างขึ้นรายล้อมอยู่รอบๆ เมือง ตามเส้นทางแห่งสายน้ำอันอุดมแห่งความเชื่อและศรัทธา...บนผืนแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอน

:: วัดโพธิเก้าต้น ค่ายบางระจัน อ.บางระจัน มาถึงฐานที่มั่นในการต่อสู้ต่อต้านกองทัพที่ยกมาตีกรุงศรีอยุธยา มาถึงแล้วต้องไปกราบสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจชาวบ้านบางระจัน กราบหลวงพ่อธรรมโชติ วัดโพธิ์เก้าต้น และเดินไปไม่ไกล ก็จะเห็นเด่น เป็นสง่า หลวงพ่อโตโคตมะ ซึ่งเป็นพระพุทธองค์ใหญ่ สร้างเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้วีระชนชาวบ้านบางระจัน วัดแห่งนี้เดิมเรียกวัดไม้แดง เพราะมีต้นไม้แดงเป็นป่าเก่า และชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ไม่มีใครกล้าตัดทำลาย รวมถึงมีบ่อปลาชาวบ้านก็ไม่กล้าจับเพราะเกรงกลัว เป็นแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน ของบางอย่างจึงยังคงจะอยู่คู่วัดคู่วา ส่วนฝั่งตรงข้ามวัดเดินอีกไม่ไกลจะเป็นอนุสาวรีย์:: อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน สถานที่แห่งนี้เป็นสวนรุกขชาติ จะมองเห็นอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจันเป็นรูปหล่อประติมากรรม ปรากฎสวยเด่นเป็นสง่าอยู่ในสวน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงเปิดอนุเสาวรีย์แห่งนี้ เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๑๙ ค่ายบางระจันมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ผืนแผ่นดินแห่งนี้ ได้บันทึกเหตุการณ์ความกล้าหาญและความเสียสละของวีรชนชาวไทย ที่เกิดขึ้น เมื่อเดือน ๓ ปีระกา พ.ศ. ๒๓๐๘ ในครั้งนั้นชาวบ้านบางระจัน ได้รวมกันต่อสู้กับกองทัพหลวงอันยิ่งใหญ่ที่แห่กันมาอย่างมากมายมหาศาล โดยกองทัพต่างชาติตีค่ายแห่งนี้ถึงแปดครั้ง ค่ายจึงแตกพ่าย และวีระชนชาวบ้านบางระจันได้ตายกันหมดค่าย ส่วนจุดอื่นๆ ภายในบริเวณ ยังมีอาคารศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน ซึ่งในหลายส่วนที่จัดแสดง ก็เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ออกจากค่าย ไปกราบขอพรพระนอนองค์ใหญ่องค์ดังของประเทศไทย

:: วัดพระนอนจักรสีห์
...สันนิษฐานว่า วัดนี้สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัย ที่งดงามมาก นอกจากนี้ภายในวัดยังมี พระกาฬ เป็นพระพุทธรูปศิลาลงรักปิดทอง และพระแก้ว พระหล่อนั่งขัดสมาธิเพชร ซึ่งเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ ทั้งพระกาฬและพระแก้ว ใช้เป็นพระประธานในการถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการ ไหว้พระเป็นมงคลกันแล้ว ระหว่างทางเราจะแวะชมการเกษตรสวนชมพู่ และแหล่งผลิตขนมขนมถ้วยฟู ที่ทำจากตาล จากนั้น เราออกเดินทางเรียบเส้นทางสายเอเชียไปอีกวัด:: วัดอัมพวัน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการปฎิบัติธรรมทางวิปัสนากรรมฐาน มี พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) เป็นเจ้าอาวาส ปัจจุบันองค์หลวงพ่อมรณะภาพแล้ว แต่ผู้คนก็ยังหลั่งไหล ไปกราบสรีระธาตุขันธ์องค์ท่าน เพราะช่วงที่ท่านอยู่ ท่านได้สร้างคุณงามความดีไว้อย่างมากมาย เมื่อองค์ท่านมรณะภาพ ปรชาชน ผู้คน จึงหลั่งไหลมากราบสรีระธาตุขันธ์ท่าน และปัจจุบัน ผู้ใดสะดวกก็ขอเชิญชวน รวมสร้างมหากุศล ในการสร้างมหาเจดีย์เพื่อบรรจุสรีระสังขารองค์หลวงพ่อ สำหรับผู้เขียน ก็ขอตัวไปร่วมทำบุญสร้างมหาเจดีย์กันก่อน

เพราะออกจากวัดแห่งนี้แล้วอีกไม่ไกล...ขับรถเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเย็นๆ แบบสบายๆ เรียกว่า...มาชมของดีเมืองสิงห์กันแบบไม่ไกล  เดินทางมาแบบชิวๆ สบายๆ แต่เน้นก่อนนะครับ ของดี เมืองสิงห์ นั้นเยอะจริงๆ ลองมาท่องเที่ยว ลองมาท่องชมครับ รับรองว่าวันเดียวเที่ยวไม่หมด เพราะของดีเขาเยอะจริง...สวัสดีครับ

:::: อุทยานวีรชนค่ายบางระจัน ::::
 
:::: ภาพกิจกรรม บันเทิง ระหว่างงาน ::::
 
 
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 9 เมษายน 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสิงห์บุรี โทร.036-507175
• สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 1 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 1 จ.สิงห์บุรี
ดินแดนประวัติศาตร์ ถิ่นวีรชนคนกล้าฯ
อ่านต่อ...
  จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 3 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 3 จ.สิงห์บุรี
อีกหนึ่งวัน..
ปลดปล่อยอารมณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดสิงห์ุบุรี
อ่านต่อ...
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 2 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 2 จ.สิงห์บุรี
เมืองประวัติศาตร์ของชาติไทย ตั้งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา
  อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com