:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะมาก) : ตอนที่ 2
สิงห์บุรี เมืองประวัติศาตร์ของชาติไทย ตั้งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำสำคัญ 3 สายไหลผ่าน แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย แม่น้ำลพบุรี ด้วยสายน้ำอันอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นแหล่งผลิตปลาน้ำจืดหลายชนิด ครั้งหนึ่งสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเล่าถึงเมืองสิงห์บุรีไว้อย่างน่าสนใจว่า...สิงห์บุรีเป็นเมืองใหญ่และเก่ามาก มีป้อมปราการ วัง วัดมหาธาตุและของสำคัญ คือ พระนอนจักรสีห์ (ใหญ่กว่าองค์อื่น) , พระแก้ว และพระกาฬ ซึ่งเมืองสิงห์บุรี แต่เดิมเรียกชื่อต่างกันออกไปตามยุคสมัย เช่น เมืองสิงหราชาธิราช เมืองสิงหราชา เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำจักรสีห์ อันเป็นลำน้ำใหญ่ห่างจากเจ้าพระยา 200 เส้น เพราะแม่น้ำตื้นเขิน เมืองสิงห์จึงกลายเป็นเมืองลี้ลับ...และด้วยความอุดมสมบูรณ์ ช่วงเช้าแดดยังไม่ร้อน เราจะเดินทางไปชมฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ...

:: ฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ (หนองลาด) มาเห็นฟาร์มก็ให้ตื่นตาตื่นใจ สิงห์บุรีก็มีงานโครงการด้วย นั่งรถชมโครงการซักพักพอรถจอดเราลง กราบขอพรเจ้าที่เจ้าทาง ปู่คุ้ม คุ้มครองปลอดภัย ซึ่งเป็นศาลที่ชาวบ้านให้ความเคารพยำเกรง สำหรับสิ่งหน้าสนใจในศูนย์แห่งนี้ เช่น งานเรียนรู้ปฏิมากรรม งานปักผ้า งานชมแปลงเกษตรเพื่อการเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และที่สำคัญซื้อผลิตผลจากฟาร์ม โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการพัฒนาบึงน้ำ พื้นที่รอบบริเวณ เป็นศูนย์การเรียนรู้ ให้กับประชาชน ให้มีงานทำ มีรายไดการมาสถานที่แห่งนี้ ต้องใช้เวลามาก การเดินทางจึงควรแจ้งล่วงหน้าและเตรียมการ ส่วนสถานที่สำคัญใกล้ศูนย์เรียนรู้มาแล้วไม่ควรพลาด คือไป วัดพิกุลทองหลวง

:: วัดพิกุลทอง (พระเทพสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อแพ ที่ชาวบ้านเรียกติดปาก) มาสถานที่แห่งนี้ ผู้เขียนได้นึกถึงองค์ท่านหลวงพ่อแพ ช่วงที่องค์ท่านยังดำรงธาตุขันธ์อยู่ ผู้เขียนเป็นอีกคนที่มีโอกาสได้มากราบองค์ท่านในช่วงบั้นปลาย องค์ท่านออกแนวเมตตามากๆ จึงสร้างประโยชน์ไว้มากมายในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ปัจจุบันภายในวัดยังเก็บรักษาสังขารองค์ท่านไว้ มีพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ จัดแสดงเกี่ยวกับชีวประวัติ นอกจากนั้นอีกด้านของวัด มีพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ ที่องค์หลวงพ่อกล่าวไว้ว่า พระใหญ่เลี้ยงพระเล็กเณรน้อย คือ พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ เสร็จสองกิจกรรม ช่วงเช้า กองทัพเดินด้วยท้องและอยู่พื้นที่ ก็ต้องลองกันหน่อย


:: ปลาช่อนเผ่าลำน้ำแม่ลา ปลาดังขึ้นชื่อ แห่งลำน้ำลา ที่ไม่เหมือนที่ไหน เพราะด้วยสายน้ำและดินในลำน้ำเมื่อเผาปลาช่อนเสร็จสรรพ เปิดเกร็ดออกเนื้อจะอมสีชมพูนิดๆ และเนื้ออ้วนๆ มันๆ เหนียวสู้ฟัน...เคี้ยวไป ชิมไป ก็ให้นึกถึงน้ำจิ้มรสเด็จ... มาร้านแถวนี้ ก็นั่งชิวๆ มองทุ่งนารอปลาช่อน พอปลามาชิมเข้าไป เนื้อปลาดีครับ เสียอย่างเดียวไม่มีน้ำพริกแจ่ว ก็พอทานได้ครับเป็นเพราะของดีของขึ้นชื่อเมืองสิงห์ สำหรับรสชาติอาหารนั้นทำแบบชาวภาคกลาง ยังไม่ถึงขั้นแซบแบบอีสานนะครับ ออกจากมื้อเที่ยง เราไปชมวิถีชุมชนชาวไทยลาวแง้วบ้านทองเอนกันอีกรอบ

:: วิสาหกิจชุมชนขนมไทยบ้านทองเอน มาแถวนี้เพราะเป็นแหล่งผลิตขนมไทย จากกล้วย ถั่ว ลูกเดือย และหากนักท่องเที่ยวอยากเรียนรู้ก็มีการร่วมทำขนมไทยได้ แต่เท่าที่ชมแล้ว ซื้อฝากคนทางบ้านน่าจะสะดวกกว่า มาเมืองสิงห์ เป็นอันว่าไม่พลาดของดี ออกจากขนม ไปชมโบราณสถานอีกที่ ที่เป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณและถูกทิ้งล้างไปนาน

:: วัดไทร ชื่อนะชื่อว่า “วัดไทร” แต่พอไปถึง เห็นแต่ต้นโพธิ์ ยึดโยงรากยาวเกาะโบสถ์หลังเก่าโบราณกาลไว้มั่นทีเดียว โบสถ์แห่งนี้มีประตูเขาออกเพียงทางเดียว ตามตำราว่าเป็นโบสถ์มหาอุต ปลุกเสกเครื่องรางของขลังดีนักโบสถ์แบบนี้ ภายในโบสถ์มีพระธานงานฝีมือช่างชาวบ้านเป็นพระประธาน เรียกกันว่า “หลวงพ่อไทร” และหากเดินรอบๆ ก็จะได้เห็นการยึดโยงของรากโพธิ์กับผนังเก่ารอบตัวโบสถ์ ซึ่งก็สวยงามแบบเก่าๆ เรียกว่าโดนใจกันทีเดียว และสถานที่แห่งนี้ในวันนี้ยังได้จัดงานเสวนาพากันเจริญ:: เสวนา ส่งเสริมกระตุนตลาด ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวสิงห์บุรี
“เสวนา ส่งเสริมกระตุนตลาด ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวสิงห์บุรี ร่วมกับภาครัฐภาคเอกชน , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสิงห์บุรี , สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนง.ลพบุรี , หอการค้าสิงห์บุรี ประชาสัมพันธ์จังหวัดสิงห์บุรี เป็นต้น ”
ซึ่งภายในวงเสวนา ก็พอจะทราบกันว่า ว่ามีข้อดีอย่างไร จะทำตลาดอย่างไร แบบไหน ต่อกลุ่มไหน มีของดีสินค้าอะไรที่เป็นเสน่ห์ และควรมีขบวนการการจัดการอย่างไรเมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ พูดคุยเสวนาจนพระอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้าริมฝั่งเจ้าพระ ก็พอได้งาน ได้การบ้านกลับมาทำกันหลายข้อ ออกจากวัดไทร เราไปดูงานแสงสีเสียงกันอีกในค่ำคืนนี้ ที่เมืองพระอินทร์

:: วัดโบสถ์ อำเภออินทร์บุรี ตามปกติมาวัดโบสถ์เพราะมาชมของโบราณในพิพิธภัณฑ์ แต่วันนี้มาถึงจวนใกล้ค่ำแล้ว มาทันขบวนแห่งานประเพณีพอดี ซึ่งริ้วขบวนถือว่าจัดได้ดี มีความสวยงาม ทั้งการแต่งกาย และการนำเสนอ แต่ยังขาดอะไรไปนะ...คนถึงมาดูน้อย ส่วนค่ำคืนพระอาทิตย์ลับไปแล้ว เครื่องเสียงคำราม แสงสีเจิดจ้า พุดังก้องฟ้า เริ่มงานประเพณีแสงสีเสียงแล้ว

งานในวันนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 การแสดงส่วนใหญ่จะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่อินทร์บุรี ที่มีเทพรักษาเป็นพระอินทร์ เล่าเรื่องการปกครอง การดำเนินชีวิต จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็เรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี และฉากการแสดงก็อลังการงานสร้างในหลายๆ ฉาก... ยิ่งได้วัดโบสถ์วัดเก่าแก่มาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นฉากหลักยิงเลเซอร์สวยๆ ยิ่งส่งเสริมงานให้อลังการงามพร้อม จบการแสดงด้วยความประทับใจในแต่ละฉาก...เสียงพุดังก้องฟ้าอีกรอบ ต้องบอกว่างานดี งานงามๆ แบบนี้ ประชาสัมพันธ์ดีๆ อีกไม่กี่ปี เชื่อครับว่า...แทบไม่มีที่ให้ยืนชมการแสดง

กลับถึงที่พักคิดไว้ในใจ...
...เขียนต่ออีกซักตอน เป็นตอนที่ 3 ท่าจะดี เพราะของดีถิ่นวีรชนเขาเยอะจริงๆ สิงห์บุรี...แล้วกลับมาพบกันใหม่ครับ สวัสดี...

:::: วัดไทร ::::
 
:::: ศาลปู่คุ้ม ตั้งอยู่บริเวณฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ (หนองลาด)::::
 
:::: งานประเพณีแสงสีเสียง ณ วัดโบสถ์ อำเภออินทร์บุรี ::::
 
:::: เก็บตก ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 9 เมษายน 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสิงห์บุรี โทร.036-507175
• สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 1 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 1 จ.สิงห์บุรี
ดินแดนประวัติศาตร์ ถิ่นวีรชนคนกล้าฯ
อ่านต่อ...
  จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 3 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 3 จ.สิงห์บุรี
อีกหนึ่งวัน..
ปลดปล่อยอารมณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดสิงห์ุบุรี
อ่านต่อ...
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 2 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 2 จ.สิงห์บุรี
เมืองประวัติศาตร์ของชาติไทย ตั้งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา
  อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com