:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะมาก) # ตอนที่ 1
สิงห์บุรี เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดนี้ เหมือนยังกับว่าได้มาเยี่ยมเยือนถิ่นเก่า แต่โบราณกาลผ่านมา ซึ่งเป็นดินแดนประวัติศาตร์ ถิ่นวีรชนคนกล้า คู่หล้าพระนอนจักรสีห์ โดดเด่นโด่งดัง หมูทุบ ปลาช่อนลำน้ำแม่ลา แถมตบท้ายด้วยย่านการค้าปากบางของกินมากมาย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในจังหวัดนี้จะเป็น วัด วัฒนธรรม ศิลปะ ประเพณี วัฒนธรรม อาหาร ที่สืบต่อมาจากบรรพชนรุ่นเก่าสู่ปัจจุบัน แต่จะไปไหนบ้าง มีอะไร สิ่งไหน น่าสนใจ ตามกันมา ไม่ใกล้ไม่ไกล จากกรุงเทพฯ โดยประมาณ ไม่เกิน 142 กิโลเมตร

:: เทวาลัยพระพรหมองค์ใหญ่ มาถึงจังหวัดสิงห์บุรีแต่เช้า เป็นเวลาที่ดี เพราะขับรถมาไม่นาน ก่อนจะเขาจังหวัดสิงห์บุรี เรามาถึง อำเภอพรหมบุรี จุดนี้มีเทพเจ้าประจำหัวเมืองพรหมบุรีมาแต่เดิม และปัจจุบันมีการสร้าง พระพรหมองค์งาม ที่สร้างแล้วฝังพลอยได้อย่างสวยงามอลังการ ซึ่งครั้งหนึ่งผู้เขียน เคยทำบุญบริจาคทรัพย์ในการก่อจัดสร้าง “เทวาลัยพระพรหม” ครั้งนั้นบริจาคปัจจัยแล้ว จะได้รับเหรียญหลวงพ่อจรัญปัดเงา ด้านหน้าเป็นองค์หลวงพ่อครึ่งองค์ ด้านหลังเหรียญเป็นองค์พระพรหม เรียกว่าเป็นเหรียญที่งดงามมาก สำหรับสถานที่แห่งนี้ จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2551 ในโอกาศที่ระลึก 80 ปี พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) วัดอำพวัน และเสร็จสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2551 ผ่านไป ผ่านมา ผู้เขียนก็ได้กราบขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นประจำ ออกจากพระพรหม ขับรถข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปชมหนัง ที่ต้องแจ้งล่วงหน้าหากจะชมหนังใหญ่:: หนังใหญ่ วัดสว่างอารมณ์ (ติดต่อชมการแสดง ล่วงหน้า โทร.036-543150)
หนังใหญ่ในปัจจุบันไม่ได้หาชมดูกันง่ายๆ เพราะด้วยการแสดงในปัจจุบันนั้น หาบุคลากรยาก ต้องตั้งพิธีบวงสรวงเป็นทางการอย่างมากมาย แต่ภายในวัดสว่างอารมณ์มีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งเก็บรวบรวมตัวหนังใหญ่สามารถเล่นได้จริงกว่า 300 ตัว ตัวหนังใหญ่แห่งนี้ เป็นฝีมือช่างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งพระครูสิหมุณี อดีตเจ้าอาวาส ได้รวบรวมเก็บไว้ และบางส่วนได้รับมอบมาจาก ครูเปีย หัวหน้าคณะหนังเร่ ผู้มีความสามารถในการเชิด พากย์หนังใหญ่และท่านยังได้ถ่ายทอดการแสดงสืบมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน ซึ่งตัวหนังใหญ่ที่ใช้ในการแสดง จะแบ่งเป็น 4 ชุด คือ ชุดศึกใหญ่ (ศึกทศกัณฑ์) , ชุดศึกมงกุฎ-บุตรลพ , ชุดนาคบาศ และชุดศึกวิรุญจำบัง การจะชมการแสดงหนังใหญ่นั้นต้องใช้เวลามาก ดังนั้นควรติดต่อสอบถามล่วงหน้าหากสนใจ ออกจากการชมการสาธิตหนังใหญ่ เราขับรถย้อนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ไปที่ถนนสายเอเชียอีกครั้ง ซึ่งเราจะไปเบรคหาอาหารขึ้นชื่อ ทานมื้อเที่ยงกันแถวปากบาง:: ปากบาง ย่านผลิตอาหารอร่อยเก่าแก่ มาถึงช่วงเที่ยงๆ แบบนี้ ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ ทานอาหารกันให้แซ่ป เอิกๆๆๆ เมนูเด็ดขึ้นชื่อที่ถูกแนะนำ คือ ผัดไทย แต่ผมสั่งเพิ่มเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก็อร่อยถูกปาก แต่ด้วยอากาศร้อน ทานเสร็จเร็วก่อนเพื่อน จึงเดินเรียบๆ เคียงๆ แถวร้านอาหาร โอแม่เจ้า แถวนี้เป็นแหล่งผลิดอาหารชื่อดังของจังหวัดสิงห์บุรีนี่นะ ไม่ว่าจะเป็น หมูทุบ หมูหวาน ปลาแห้ง ขนมเปี๊ยใส่ต่างๆ กุนเชียง ปลาช่อนแดดเดียว เรียกว่ามาจอดรถที่นี้ ซื้อสินค้าราคาแหล่งผลิตจริงๆ เดินไปสุดตลาดจนติดแม่น้ำเจ้าพระยา เดินไปคุยไปกับชาวบ้านเพิ่งทราบว่า...แถวปากบาง ในอดีตเป็นแหล่งการค้าดังทางน้ำ หลายคนเดินไปเดินมา...ก็มีของกินของทานติดไม้ติดมือกันมาเป็นแถวๆ ละงานนี้ ได้ของกินถูกปาก ถูกอารมณ์ เราออกเดินทางไปแหล่งขุดพบเตาโบราณตามนัดไว้:: เตาเผาขนาดใหญ่แม่น้ำน้อย

เดินทางมาถึงเตาเผา วันนี้ได้พบ นายสมศักดิ์ อินทวารี ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสิงห์บุรี เล่าให้ฟังว่า...แต่เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผามาเนิ่นนานแต่ครั้งอดีต ท้องที่แถบนี้จึงขุดพบเตาเผาแบบโบราณอย่างมากมาย ตอนหลังมาจึงจัดตั้งเป็น โบราณสถานเตาเผาแม่น้ำน้อย สำหรับแหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย ซึ่งหากมองแนวทางการศึกษา แหล่งอุตสาหกรรมเตาเผาแม่น้ำน้อยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้กรรมวิธีการสร้างเตาเผาในอดีต ที่สามารถสร้างเตาเผาได้ใหญ่โต สามารถผลิตเซรามิค เครื่องปั้นดินเผา โดงดังไปไกลถึงต่างแดน ซึ่งจากแหล่งขุดค้นนี้ ได้ภาชนะหลากหลายชิ้น และเราสามารถติดต่อขอชมได้ที่ กุฏิท่านเจ้าอาวาสวัดพระปรางค์ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้ๆ เดินไปก็ได้

:: วัดพระปรางค์ เป็นพื้นที่เก็บภาชนะดินเผา ที่ขุดค้นพบได้จากแหล่งขุดค้น เช่น ไห อ่าง ครก กระสุนปืนใหญ่ กระปุก ช่อฟ้า ท่อสมัยโบราณ กระเบื้องปูพื้นและอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่สำคัญ ด้วยวัดแห่งนี้ เป็นวัดเก่าแก่มาแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเจริญรุ่งเรือง หากเดินลัดเลาะไปตามบริเวณวัด จะเห็น พระปรางค์ไทยคล้ายฝักข้าวโพด แบบสมัยอยุธยาตอนต้น พุทธศตวรรษที่ 21 สันนิฐานว่าสร้างมาแต่สมัยยุครุ่งเรือง ยุคพระนาราณ์มหาราช ซึ่งภายในบริเวณวัดยังมี ภาพจิตกรรมฝาผนังเก่าแก่บนวิหารเก่าแก่ หน้าบันมีลายงานปั้นประดับอันงดงามแบบเก่าๆ วันนี้ใช้เวลาหมดไปอย่างรวดเร็วในแหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็มีจุดน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป จากโบราณสถาน ยังพอมีเวลา วันนี้ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสิงห์บุรีอาสาพาไปชมวิถีชุมชนกันอีกที่:: ชาวไทยลาวแง้ว บ้านทองเอน วิถีชุุมชน
พอเดินทางมาถึง ก็ถึงบางอ้ออีกนั้นแหละ เขาตั้งใจพาเรามาชมวิถีชุมชม ที่เป็นชุมชนชาวไทยลาวแง้ว บ้านทองเอน ซึ่งมีการเตรียมงาน จัดงานไว้ให้ชม ชุมชนบ้านทองเอนยังคง รักษาขนบธรรมเนียม สืบทอดวัฒนธรรมมาได้จนปัจจุบัน อันจะเห็นได้จาก การแต่งกาย ภาษาพูด อาหาร ซึ่งเท่าที่มองเห็นนั้น ต้องบอกว่าน้อยมาก ที่ยังคงหลงเหลือวิถีวัฒนธรรมอันดีงามสืบทอดกันมา คุยไป คุยมา ถามชาวบ้านว่า ผมไปพื้นที่อื่น บางพื้นที่จะเรียกว่า ชาวไทยลาวเวียง ชาวไทยลาวทรงดำ แล้วลาวแง้ว...นี้ประมาณไหน คำตอบ ลาวแง้ว คือ คนพื้นถิ่นชาวบ้าน นอกตัวเมืองหลวง ภาษาพูดเรียกว่า ลาวแง้ว ป่ะ!! ว่าไปนั้น...แต่เป็นเรื่องจริง แต่ก็ให้รู้สึกประทับใจอย่างแรง ที่ตัวเรายังโชคดี ได้มาพบเห็นวิถีที่ยังคงสืบทอดกันมาซึ่งงานนี้ต้องบอกว่า...ขอบคุณชาวบ้าน ชาวท้องถิ่น ในพื้นที่ถิ่นต่างๆ ในจังหวัดสิงห์บุรีที่ได้ไปเยี่ยมชมมา ที่เป็นกันเองอย่างมาก เดินไปไม่ว่าจะชุมชนไหน ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส เรียกว่ามาเมืองสิงห์บุรี ครั้งนี้ได้อะไรดีๆ หลายอย่าง ที่เป็นของดีของจังหวัดสิงห์บุรี และต้องบอกว่า สิงห์บุรีมีอะไรดีๆ อีกเยอะ จึงขออาสาเล่าความต่อตอนต่อไป...ตามการเดินทาง จากงานกิจกรรมสร้างสัมพันธ์ภาพกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ภายใต้โครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดเชิงรุกด้านการท่องเที่ยว:::: หนังใหญ่ วัดสว่างอารมณ์ (ติดต่อชมการแสดง ล่วงหน้า โทร.036-543150) ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 9 เมษายน 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสิงห์บุรี โทร.036-507175
• สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 1 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 1 จ.สิงห์บุรี
ดินแดนประวัติศาตร์ ถิ่นวีรชนคนกล้าฯ
อ่านต่อ...
  จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 3 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 3 จ.สิงห์บุรี
อีกหนึ่งวัน..
ปลดปล่อยอารมณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดสิงห์ุบุรี
อ่านต่อ...
จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 2 จ.สิงห์บุรี (ของดีมีเยอะ) ตอนที่ 2 จ.สิงห์บุรี
เมืองประวัติศาตร์ของชาติไทย ตั้งอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา
  อ่านต่อ...
     ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com