:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดสตูล / SATUN : ตอนที่ 1
"ปากบารา ตะรุเตา เกาะไข่ หลีเป๊ะ"

ด้วยว่าจังหวัดที่จะไปท่องเที่ยวนั้น เป็นจังหวัดสุดท้ายที่อยู่ปลายสุดด้ามขวาน มีแผ่นดินเรียบชายฝั่งติดทะเลอันดามัน มีประชากรชาวไทยมุสลิมประจำถิ่นเป็นส่วนใหญ่ มีแนวชายฝั่งทะเลอันดามัน มีชาวประมง มีเกาะแก่งอันงดงามคู่กับท้องฟ้า หาดทรายขาวและสายลม แต่หากมีเวลาหลายวันก็ยังสามารถต่อเรือไปได้จนถึง รัฐเปอร์ลิส แห่งประเทศมาเลเซีย แต่เมื่อโลกหมุนเวียนเปลี่ยนไป หลากหลายอย่างก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

โลกหมุน...ไป..ไป..ไป.. เมื่อโลกหมุนมาสู่คำจำกัดความที่ว่า ทุนนิยม หรือคลื่นแห่งโลกาภิวัตน์ โลกยุคใหม่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นคำพูดใด ก็ต้องบอกว่าเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ดังนั้น “เมื่อเราอยู่กับโลก ถึงจะใช้ชีวิตไหลไปตามโลก แต่ก็ต้องรู้เท่าทันโลกที่หมุนไป นั่นคือ ต้องมีสติ” ในปัจจุบันค่าครองชีพประเทศไทยนั้นสูงมาก ส่วนรายได้นั้น ต้องบอกว่าหดหายไปตามเศรษฐกิจที่ซบเทรา  ยิ่งดูตัวเลขส่งออกจากการแถลงข่าวของ น.ส.ชุติมา บุณยปะภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยิ่งเปิดเผยให้เห็น ยอดส่งออกเดือนกุมภาพันธ์ 2019 มีมูลค่า 17,230 ล้านดอร์ลาร์สหรัฐ ติดลบ 6.14 เปอร์เซ็นต์ ต่ำสุดในรอบ 6 เดือน คลังก็ต้องบอกว่าทำใจ เพราะจะฉุด จีดีพี (มวลรวม) ปีนี้ให้ตกต่ำไปกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ เห็นตัวเลขแบบนี้ ตลาดหุ้นไทยต้องบอกว่า มองเห็นปัญหารอบด้าน ร่วง 16 จุด ดัชนีหลุด 1,500 จุด ...เอิ๊กๆๆๆๆ   เมื่อเห็นตัวเลขของไตรมาสนี้ ใครยังหัวเราะได้แสดงว่า สติ...ยังดีอยู่... เอิ๊กๆๆๆๆๆๆ... (หัวเราะทั้งน้ำตาครับท่านนายกรัฐประหารฯ) 


แต่ที่พูดถึงข้อมูลด้านบน ก็เพียงอยากจะบอกว่า “เมื่อโลกหมุนมาสู่คลื่นแห่งโลกาภิวัตน์ กระแทก สะท้อน กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย”  เราจึงเห็นสายการบินต่างชาติราคาถูก มาลงทุน ห้ำหั่นราคากัน บินลงสู่สนามบินภาคใต้ เช่น สนามบินหาดใหญ่ วันละไม่ต่ำกว่า 80 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งในแต่ละเที่ยวบินนั้น เป็นราคาที่ประชาชนชาวไทยรับได้ (ขึ้นเครื่องได้) เครื่องบินในแต่ละเที่ยวบินจึงแน่นตลอด ส่วนสายการบินไหนราคาสูง ก็ไม่ต้องมาบอกประชาชนคนไทยว่า รักคุณเท่าฟ้า...นะ เพราะสองปีที่ผ่านมา ขาดทุนไปไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาทไทย(รอวันล้มสหลาย)  ถึงแม้ว่าการเดินทางในระบบขนส่งมวลชนจะมีเที่ยวบินมากขึ้น แต่หากมาเป็นหมู่คณะ คณะละมากๆ จะลดต้นทุนการเดินทางได้ ก็สามารถมาทางรถทัวร์ได้ด้วยเหตุว่าถนนลงสู่ภาคใต้นั้น กว้างใหญ่ขึ้นมากมายในปัจจุบัน (ยกเว้น ถนนช่วง จ.ประจวบฯ ถึง ชุมพร ถนนแย่มากๆ วิ่งมีลูกคลื่นตลอดเวลา) แต่หากเป็นการเดินทางด้วยรถ การเดินทางกว่าจะถึงจุดหมายก็คงต้องใช้เวลา อยู่บนรถโดยประมาณ 13-15 ชั่วโมง แต่สำหรับคณะเรานั้น วันนี้มีเวลาจำกัด เราจึงซื้อเวลาด้วยการโดยสารสารการบินชาวต่างชาติที่มาลงทุนในประเทศไทย บินสู่หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยใช้เวลา โดยประมาณ 1ชั่วโมงกว่าๆ

สนามบินดอนเมืองนามบินดอนเมืองในช่วงเช้าๆ เช้าๆ เป็นเวลานัดหมายเดินทางไกลไปสู่ ปลายสุดด้ามขวานประเทศไทยของกลุ่มเรา “หากเป็นเครื่องบิน ก็ซื้อเวลาเหลือเพียง 1 ชั่วโมงบิน ก็ถึงจุดหมาย ระหว่างดอนเมืองถึงหาดใหญ่” ถึงหาดใหญ่ออกจากท่าอากาศยาน เราไปหา อาหารอร่อยๆ ทาน ซึ่งของขึ้นชื่อลือชาช่วงเช้าๆ คงหนีไม่พ้น "ร้านโชคดีแต่เตี้ยม" เพราะหากไม่ทานร้านนี้ บอกตรงๆ ว่า ไปหรือมาไม่ถึงหาดใหญ่ เป็นแน่แท

:: โชคดีแต่เตี้ยม หาดใหญ่ จ.สงขลา
เป็นร้านเก่าร้านแก่ ที่มีประวัติความเป็นมาในด้านการค้าขายอาหารประเภทนี้มานาน ในการขายอาหารใช้เวลาไม่มาก แค่ช่วงเช้าๆ แต่เป็นช่วงเช้าที่่ีคนแน่นเป็นอย่างมาก “ร้านนี้จึงไม่นิยมรับคณะทัวร์จอง แต่ด้วยความคุ้นเคยกับทายาทรุ่นใหม่ ด้วยสายสัมพันธ์ุอันดีงาม ที่เรารู้จักกันผ่านมาทางจังหวัดชุมพร เราจึงโชคดีแต่เตี้ยม เหมือนชื่อร้าน ได้รับประทานอาหารรสชาติ เลอเลิศ อันโอชา” ไม่ว่าจะเป็น ซาลาเปา ขนมจีบ ชา กาแฟ ติ่มซำ สั่งมาชิมแบบไม่อั้นหลายรายการ แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษ และเป็นเมนูอาหารที่สร้างชื่อ ชื่อขึ้นติดอันดับในหาดใหญ่ คือ "บะกุ๊ดแต๋" ตุ๋นกันแบบหอมๆ เนื้อติดกระดูกนุ่มๆ ทำมาบนเตาไฟแดงฉ่า ยกมาทั้งที่ยังร้อนๆ  ส่งกลิ่นหอมกลุ่นมาจากเตาไฟ กินไปจนหมดถ้วยใหญ่ จนต้องบอกว่าเติมน้ำซุบอีกที แต่มีเพื่อนบางคนบอกว่า...อือ...หือ...สั่งมาเพิ่มอีก...ดิๆ

หรือขออีกถ้วย...คุณเล็กจ่ายอยู่แล้ว...คริๆๆ...ฯลฯ... ออกจากร้านอาหาร โชคดีแต่เตี้ยม คณะขึ้นรถโดยสารแบบ วีไอพี วิ่งรถไปตามถนนมุ่งสู่จังหวัดสุดท้ายในด้ามขวาน จ.สตูล เนื่องด้วยจังหวัดที่จะไปนั้น เป็นจังหวัดสุดท้ายที่อยู่ปลายด้ามขวาน แถมยังเป็นแผ่นดินที่อยู่ติดทะเลอันดามัน อันเป็นแหล่งที่มีแนวชายฝั่งอันดามันกับเกาะแก่งอันงดงาม และหากมีเวลาหลายวัน ก็ยังสามารถไปได้ถึง รัฐเปอร์ลิส แห่ง ประเทศมาเลเซีย

:: ท่าเรือปากบารา ปัจจุบันสร้างเป็นท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ มีมาตรฐานมากขึ้น ตรงจุดแถวท่าเรือหากใครมาถึงก่อน ยังต้องนั่งรอเรือ บริเวณรอบๆ ก็มีจุดบริการนักท่องเที่ยว ให้ได้เดินหาความรู้ หรือจะเดิน ช๊อบปิ้ง ใครขาดเหลือ อยากซื้อ ของที่ระลึก ขนมท้องถิ่น หรือขนมขบเคี้ยว ก็ซื้อตุนได้เลย เพราะสินค้าอุปโภคบริโภคบนเกาะหลีเป๊ะที่จะไปพักนั้น แพงอย่างแรง เมื่อเราขนของขึ้นเรือเรียบร้อย เรือลำใหญ่ก็พาเราบ่ายหัวออกสู่ท้องทะเลสีคราม เพื่อไปยังจุดหมายในแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

:: เกาะตะรุเตา "อดีตเป็นดินแดนนักโทษ ปัจจุบันเป็นดินแดนนักรัก" อดีตนั้น..เป็นเกาะแก่งที่นักโทษหลายคนไม่อยากมา ส่วนปัจจุบันเป็นดินแดนที่นักรัก   รักและรักษ์ในธรรมชาติ อยากเดินทางมาท่องเที่ยว หลายคนใฝ่ฝันอยากมาพบเห็นด้วยตนเอง เพราะความสวยงามที่ขึ้นชื่อ จนได้รับการยกย่องเป็นถึง มรดกแห่งอาเซียน ที่เป็นแหล่งประติมากรรมทางธรรมชาติ โดยเฉพาะปะการังหลายชนิดรอบเกาะ หินงามบนเกาะหินงาม ซากบรรพชีวิตของสัตว์โบราณ และเคยเป็นทัณฑสถานนักโทษการเมืองในอดีต ตรงจุดนี้ เรือโดยสารจะจอดให้เราได้พักทานอาหารเที่ยงกับชมวิว รวมถึงสักการะเจ้าพ่อตะรุเตา ประมาณ 1 ชั่วโมง เพราะหากเวลาล่วงเลยบ่ายสอง น้ำจะเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว เรือต้องรีบออกก่อนน้ำลดระดับลง จากลา หาดทราย สายลม แสงสลัวที่เกาะตะรุเตา เพื่อไปต่อที่เกาะไข่


:: เกาะไข่
ไม่ว่าใครหลายคนจะเคยเห็นภาพชายหาดสวยบนหน้าปก หนังสือดังหลายเล่ม มักมาบันทึกภาพที่เกาะแห่งนี้ ด้วยว่ามีสัญลักษณ์ที่โดดเด่นทางด้านประติมากรรม ซุ้มประตูหินทางธรรมชาติ ที่โค้งตัวจากฝั่งแผ่นดินไปสู่ผืนทรายขาวละเอียด ที่ระเรียดไปกับสายน้ำทะเลใสสีเขียวคราม หลายคนพอเห็นน้ำทะเลใส

พอลงจากเรือก็รีบวิ่งลงน้ำทันที สวนบางกลุ่มก็รีบเดินไปบันทึกภาพบัตรประชาชนกับโค้งหิน บางคนได้แค่เดินทำอารมณ์ไปกับหาดทรายขาวๆ ที่ละเอียด แล้วหันมามองดูรอยเท้าตนเอง เมื่อคลื่นซัดมาอีกครั้งรอยเท้าก็หายไปกับน้ำทะเล

แต่ที่เรียกว่า..เกาะไข่นั้น   สาเหตุเนื่องมาจากเมื่อถึงฤดูการวางไข่ เต่าทะเลจะขึ้นมาวางไข่บนเกาะแห่งนี้
ชาวบ้าน ชาวประมง จึงเรียกเกาะไข่มาจนถึงปัจจุบัน คือที่มาของเกาะอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

แต่หากมาเกาะแห่งนี้ช่วง เดือน 8 ถึงเดือน 9 น้ำที่เกาะไข่ จะใสสวยงามเป็นพิเศษ ดังนั้นบอกตรงๆ ว่า มาครั้งเดียวไม่พอ  หากอยากเห็นความเป็นธรรมชาติพิสุทธิ์ในหลากหลายรูปแบบก็ต้องมาหลายๆ ครั้งอย่างผู้เขียน ซึมซับรับรู้ คลื่นลม สายลม แสงแดด หาดทรายขาว พอสมควร เพราะเป็นเวลาใกล้ค่ำ วันนี้คลื่นลมแรงเริ่มพัดมา ตามคำพยากรณ์ว่า เรือน้อยห้ามออกจากฝั่ง เราจึงเร่งเรือใหญ่เข้าสู่เกาะที่พักกลางทะเล ที่เรียกกันว่าเกาะหลีเป๊ะ

:: เกาะหลีเป๊ะ เกาะแห่งนี้ มีแหล่งบันเทิงเริงรมย์ หลากหลายอย่าง อยู่ไม่ไกลจากที่พัก บนเกาะแห่งนี้จะเป็นจุดพักเรือ พักการเดินทาง และหลับนอนกันที่เกาะนี้ ทั้งๆ ที่ ที่พักมีอาหารอร่อยมากมายจัดเตรียมไว้ให้ แต่หลายคนก็เลือกที่จะไปเดินถนนคนเดินหรือชาวต่างชาติ เรียกว่า Walking Street  ทางถนนที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ปัจจุบันถูกปรับปรุงเทปูนให้ดีขึ้น จึงมองเห็นร้านค้าเปิดใหม่ และเตรียมเปิดอีกหลายร้านบนถนนคนเดินเส้นนี้  เส้นถนนที่เชื่อมระหว่างการเดินทางบนเกาะ เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านอินเตอร์เน็ต (แถมไวรัส) และที่ขาดไม่ได้ ที่เห็นหลายคนซื้อมา โรตรีครับ ที่นี้ทำโรตรี ชาชัก อร่อยมากๆ ใครมาแล้วต้องไม่พลาดชิม หลังจากเดินเที่ยวพอประมาณ ก็คงขอนั่งปล่อยอารมณ์  จัดตารางการดำน้ำในวันถัดไป พร้อมจิบเครื่องดื่มบางๆๆ ซักหลายโหล ก่อนจะหลับนอนนับดาว ฟังเสียงคลื่นลมทะเล ซัด เซาะ เข้าหาฝั่ง...กล่อมบรรเลงเป็นเพลงราตรี..ราตรีสวัสดิ์...ครับ... แล้วตอน 2 กลับมาพบกันที่เกาะแก่งต่างๆ ในนานน้ำแห่งนี้ สวัสดีครับ...


ข้อมูลจำเพาะ
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา
: ครอบคลุมพื้นที่ 1,490 ตร.กม. อยู่ในท้องที่ อ.เมือง จ.สตูล โทร. 0-7478-3485
สถานที่ที่น่าสนใจ : ร่องน้ำจาบัง เกาะหินงาม เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะดง เป็นต้น
กิจกรรม : การดำน้ำตื่น ดำน้ำลึก ชมทัศนียภาพบนชายฝั่งหาดทรายและใต้ท้องทะเล ดูนก ถ่ายภาพ เดินป่า
สิ่งอำนวยความสะดวก : บ้านพัก สถานที่กางเต้นท์ ร้านอาหาร เรือนำเที่ยว สอบถามหาได้ที่ท่าเรือ
การเดินทาง : จากหาดใหญ่ จ.สงขลา หรือ อ.เมือง จ.สตูล เพื่อโดยสารเรือจากท่าเรือปากบารา ไปยังเกาะต่างๆ และหาที่พักหลับนอนได้ที่เกาะหลีเป๊ะ (ควรติดต่อที่พักก่อนล่วงหน้า)

:::: บรรยากาศสบายๆ บนชายหาดของเกาะตะรุเตา ::::
 
:::: แวะสักการะศาลเจ้าพ่อตะรุเตา ::::
 
:::: อาหารมื้อเที่ยงของพวกเราบนเกาะตะรุเตา ::::
 
:::: สนุกกับกิจกรรมดำน้ำตื้น ::::
 
:::: บรรยากาศใต้ท้องทะเลสตูล ::::
 
:::: บรรยากาศสบายๆ ::::
 
:::: ขนกระเป๋าสัมภาระลูกค้าขึ้นเรือหางเตรียมตัวอำลาเกาะหลีเป๊ะ ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 8 เมษายน 2558 )


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115

Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com

และสามารถชมเรื่องสั้นได้ที่.....
www.friendtravelthai.com


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
"สตูล" เมื่องน่าอยู่ ประตูสู่ตะรุเตา ตอนที่ 1 # ปากบารา ตะรุเตา เกาะไข่ หลีเป๊ะ… สตูล..เมืองน่าอยู่ ประตูสู่ตะรุเตา ตอนที่ 1 จ.สตูล ปากบารา ตะรุเตา เกาะไข่ หลีเป๊ะ… อ่านต่อ...   "สตูล" เมื่องน่าอยู่ ประตูสู่ตะรุเตา ตอนที่ 2 # เกาะหินงาม เกาะยาง เกาะราวี ร่องน้ำจาบัง หินซ้อน สตูล..เมืองน่าอยู่ ประตูสู่ตะรุเตา ตอนที่ 2 จ.สตูล เกาะหินงาม เกาะยาง เกาะราวี ร่องน้ำจาบัง หินซ้อน อ่านต่อ...
 ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com