:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: สวนพฤกษศาสตร์ระยอง จ.ระยอง
เวลาออกเดินทางไปในสถานที่ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเดินทางไป เรียกว่า “ไปเป็นครั้งแรก” โดยส่วนตัวแล้ว จะรู้จักตอบคำถามตนเองว่า “เกิดอารมณ์ นักสำรวจและอยากเรียนรู้” เห็นอะไร ๆ ในพื้นที่ที่ไม่เคยไปก็มักจะตื่นตาตื่นใจไปซะหมด และหากเป็นสถานที่ที่มีภูมิทัศน์ ภูมิศาตร์ยอดเยี่ยมแล้วละก็ยิ่งบอกได้ว่า...อารมณ์นักสำรวจโดดเด่นมาในใจทันที วันนี้พอมาเห็นพื้นที่ป่าชุ่มน้ำที่มีอยู่ในจังหวัดระยอง ก็ต้องบอกตัวเองในใจว่า...แปลกใจที่ระยอง...ฮิ...มีพื้นที่แบบนี้เหลืออยู่ด้วยหรอ?? ทำไมเราจึงไม่รู้จัก...นั้นเป็นเพราะตัวเองในบางเรื่องก็ไม่รู้...จึงเกิดการเรียนรู้...


สวนพฤกษศาสตร์ระยอง (ติดต่อสอบถาม Tel.038-638880 , 038-638981-3) เวลาสาย ๆ ของวันนั้น ฝนยังคงตั้งเค้ามาและโปรยเม็ดฝนเล็ก ๆ ลงมาจากฟ้า และวันนั้นเองได้เดินทางร่วมไปกลับ การจัดทำ “โครงการประชุมเมืองไทยภูมิใจช่วยชาติและปลูกต้นไม้พื้นที่ชุ่มน้ำ” และนั่งเรือศึกษาดูงานต้นไม้และพันธุ์พืชรอบ ๆ บริเวณ...ร่วมกับ Anusorn Group Thailan และเพื่อนท่องเที่ยว จึงได้โอกาสพูดคุยถามไถ่ถามถึงสภาพพื้นที่ชุ่มน้ำ และเห็นเป็นเรื่องน่าสนใจ จึงขอเก็บมาเล่าขยายความลงเว๊บไซค์

:: วัชนะ บุญชัย / หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยอง กล่าวว่า...เดิมทีประจำอยู่สวนพฤกษศาตร์เชียงใหม่ และได้ย้ายมารับหน้าที่ดูแลสวนพฤกษศาสตร์ระยอง “องค์การสวนพฤกษศาสตร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” หลายปีแล้ว สภาพพื้นที่แถบนี้...มีพื้นที่เชื่อมต่อกัน กว้างโดยประมาณ 3,870 ไร่ แต่ส่วนที่เจ้าหน้าที่เราดูแลอยู่ประมาณพันกว่าไร่

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ศึกษา วิจัย และรวบรวมพรรณไม้ต่าง ๆ ที่มีความโดดเด่น ทางด้านการอนุรักษณ์ทรัพยากรพันธุ์พืช โดยเฉพาะสภาพพื้นที่ ที่เป็นระบบนิเวศวิทยาพื้นที่ชุ่มน้ำ และพื้นที่ป่าเสม็ดทรายแก้ว มีส่วนเกี่ยวเนื่อง ให้ความรู้แก่ชุมชน ส่งเสริมวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมถึงเป็นแหล่งสันทนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศแก่ผู้เข้าเยี่ยมชม และเมื่อมาต่อในห้องประชุมกับนักวิชาการ ในสวนพฤกษศาตร์ระยอง เราก็เข้าใจมากขึ้นว่าพื้นที่ชุ่มน้ำมีความสำคัญอย่างไร

:: พื้นที่ชุ่มน้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำ คือ ที่ลุ่ม ที่ราบลุ่ม ที่ลุ่มชื้นแฉะ พรุ แหล่งน้ำ ทั้งพื้นที่ที่มีน้ำขังหรือน้ำท่วมอยู่แบบถาวร และชั่วคราวชั่วครั้ง ทั้งที่เป็นแหล่งน้ำนิ่งและน้ำไหล ทั้งเป็นน้ำจืด น้ำกร่อยและน้ำเค็ม รวมไปถึงที่ชายฝั่งทะเลและที่ในทะเล ในบริเวณซึ่งเมื่อน้ำลดลงต่ำสุด มีความลึกของระดับน้ำไม่เกิน 6 เมตร ซึ่งหากสภาพพื้นที่ใดมีพื้นที่แบบนี้ก็มีความสำคัญต่อพื้นที่ เหมาะมากในการทำความรู้จักให้ยั่งยืน วันนี้และช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางส่วนของสวนพฤกษศาตร์ระยอง เราจึงเน้นให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่และประชาชนทั่วไปที่เขามาเยี่ยมเยือนเรา


:: ความสำคัญของพื้นที่ชุ่มน้ำ ความสำคัญของพื้นที่ชุ่มน้ำ คือ เป็นระบบนิเวศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นพื้นที่ดักจับตะกอน แร่ธาตุและดักจับสารพิษ ป้องกันชายฝั่งพังทลาย ช่วยป้องกันน้ำท่วม โดยทำหน้าที่เป็นเสมือนฟองน้ำ ที่ดูดซับน้ำได้เป็นอยางดีเยี่ยมตามขบวนการทางธรรมชาติ และหากเดินรอบ ๆ หรือปั่นจักรยานและนั่งเรือ เราจะพบว่า พื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ตามขบวนการทางธรรมชาติ เราจะมองเห็นพันธุ์พืชหลายอย่างสมบูรณ์ และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิดสิ่งที่จะได้พบเมื่อเดินชมพื้นที่สวน... หากมองตารางแผนที่จะเห็นว่า มีการจัดแบ่งไว้หลายโซน เช่น ชมแหล่งอาศัยของพรรณไม้น้ำ ชมพรรณไม้ท้องถิ่น สมุนไพรพื้นเมือง ชมธรรมชาติป่าชุ่มน้ำและสังคมเสม็ดโบราณ สำหรับคณะเราวันนี้ ใช้เวลาปลูกต้นไม้ ต้นยางนา ปลูกต้นไม้กันเสร็จแล้ว จึงได้เลือกการนั่งเรือเพื่อประหยัดเวลา และอีกเหตุผลที่ไม่เดินเพราะช่วงนี้ฝนตก เจ้าหน้าที่บอกว่าหากเดินละก็ เอิกๆๆๆๆ เลอะเทอะ แน่นอน เพราะทางเดินช่วงนี้ฝนมา สภาพทางไม่ดีเท่าที่ควร เราจึงเลือกลงเรือ:: ดัชนีชี้วัดป่าชุ่มน้ำ เราขึ้นเรือที่หน้าที่ทำการ ใกล้ ๆ ห้องประชุม เรือรองรับได้หลายคน เมื่อเรือวิ่งออกไปในผืนน้ำ ผ่านดงดอกบัวกว้างใหญ่ หลายท่านก็ตื่นตาตื่นใจก้มหน้ามองดอกบัว และเมื่อผ่านพ้นดงดอกบัวออกมา หลายท่านมองไปที่เบื้องหน้า ก็จะเป็นมุมเปิดกว้าง เห็นผืนน้ำและทิวป่าต้นเสม็ด ต้นกระจูด เฟิรน์และพืชน้ำ

จากจุดนี้วิ่งเรือไปอีกไม่ไกล จะมีสะพานเชื่อมเกาะกับบึงน้ำ นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งพัก นั่งถ่ายรูปกันบริเวณสะพานแห่งนี้ เราจอดเรือลงดูสภาพป่าแถบนี้กันซักพักแล้วก็จะนั่งเรือกลับ ไป-กลับ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (วงเล็ก) ขากลับเจ้าหน้าที่จะพาไปชม พืชพันธุ์ต่าง ๆ ที่เห็นเด่นชัด ต้นหม้อข้าว หม้อแกงลิง บัวหลวง บัวสาย ต้นเสม็ด ต้นกระจูด และพืชน้ำอีกหลายสายพันธุ์

สำหรับสิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์ ที่เข้ามาอยู่อาศัยพื้นที่ชุ่มน้ำใช้เป็นแหล่งอาหารหากิน เช่น นกอ้ายงั่ว (ตัวนี้สำคัญ แหล่งน้ำธรรมชาติไม่ดีจะไม่อาศัย) นกกาน้ำ นกเป็ดน้ำ นกอีโก้ง นกจาบคา นกปากห่าง เป็นต้น เมื่อเดินทางมาแถบนี้ อีกสถานที่ที่น่าสนใจ หากมาทำโครงการ คือ การลงทะเลไปเกาะ...:: หมู่เกาะมันใน (สอบถามข้อมูล : ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ม.6 ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง โทร.038-657699)
การเดินทางไปลงเรือ...ไปขึ้นเรือที่ท่าเรืออ่าวมะขามป้อม แล้วเดินทางไปเกาะ โดย...หมู่เกาะมันในประกอบด้วย 3 เกาะ คือ เกาะมันใน เกาะกลาง เกาะมันนอก เกาะมันในเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนารถ โดยมีพระราชประสงค์ให้เกาะมันใน เป็นสถานที่ดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ดังนั้นการไปร่วมกิจกรรม จึงเป็นการไปปล่อยเต่าทะเล ซึ่งสถานที่แห่งนี้ ให้หน่วยงาน กรมการประมงและกองทัพเรือดำเนินงานในโครงการ ส่วนเกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงาม เงียบสงบ กลางทะเล แต่ถ้าอยากบรรเทิงเลิงรมณ์ ก็แนะนำเกาะ กุฎี เกาะเสม็ด เป็นต้น ออกจากเกาะ กลับขึ้นฝั้ง หากท้องยังว่าง อาการหิวมาเยือน แนะนำอาหารพื้นถิ่น ช่วยเหลือชาวบ้าน

:: ร้านอาหารแถวชายทะเลบ้านเพ คณะเราแวะไปเติมพลังงานกันที่แถวชายทะเลบ้านเพ ซึ่งเป็นแหล่งซื้อของฝาก ใกล้ตลาดร้อยเสา และหากเดินทะลุตลาดไปถึงชายหาดเวลาน้ำลง จะเห็นหาดทรายทอดตัวยาวสุดหูสุดตา และมองข้ามหาดทรายไปจะมองเห็น เกาะเสม็ด และอุทยานแห่งชาติเกาะไม้ชี้

สำหรับอาหารวันนี้...เราสั่งมาหลากหลายชนิดในอาหารแถบนี้ เช่น ปู่นิ่มทอดกระเทียม (อร่อยมาก) ปลาหมึกไข่เค็ม ปลากะพงนึ่งมะนาว ทอดมันกุ้ง กุ้งย่าง เป็นต้น ทานแบบนี้หาร ๆ กันออกมากับเพื่อน ๆ ราคาตกแล้วคนไม่กี่บาท ไม่เกินคนละ 200 บาท สำหรับ 8 คน 1 โต๊ะ เรียกว่าอิ่มกันเต็มพุง ได้อุดหนุนคนทำมาค้าขายในพื้นที่ มาแบบท่องเที่ยวกระจายรายได้จริง ๆ ไม่ใช่ทัวร์ศูนย์บาทแน่นอน ออกจากร้านอาหารไปตบท้ายกันที่...

สวนลุงทองใบ ไปอุดหนุนชาวสวนกันบ้าง เพราะตรงจุดนั้นพัฒนากลุ่มชุมชน ให้เป็นพื้นที่ขายของดีเมืองระยอง และทานผลไม้ในสวนกันได้เต็มที่ แหม..วันนี้โดนตัดกำลังด้วยรายการอาหารทะเลไปหลากหลายรายการ มะรู้จะทานได้เท่าไหร่ แต่มีบ้างบางคน...ถามว่าอีกไกลป่ะ? / คำตอบ จากบ้านเพ ไปถึงแถว ตะพง ไม่เกินครึ่งชั่วโมง จึงมีบางคนบอกว่าไหวๆ เดี๋ยวก็ย่อย!! งั้นตกลงไปกันครับ เพราะนัดไว้แล้ว... ทานไม่ไหว ก็ต้องไปทาน ทานผลไม้ช่วย ชาวสวน ช่วยชาติไทย เอาให้เข้ากับโลโก้การเดินทางของกลุ่มเราที่ว่า ประชุมเมืองไทยภูมิใจช่วยชาติ


:: สวนลุงทองใบ เป็นสวนแบบชาวบ้าน ๆ พัฒนามาเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาดูงาน ดูและชิม อิ่มมีคุณภาพ เที่ยวได้ทั้งปี สวนแห่งนี้หากมา กรุณาแจ้งล่วงหน้า จึงจะได้ชิมผลไม้ เพราะสวนแถบนี้ส่วนใหญ่เป็นสวนผลไม้ดังติดลมบนไปแล้ว หากไม่แจ้งล่วงหน้าก็ขายผลไม้หมดก่อนเราไป...แน่ ๆ ...

ในการศึกษาดูงาน เมื่อนั่งรถชมสวนเสร็จเรียบร้อย จะมีผลไม้เลี้ยงนักท่องเที่ยว คิดราคาเป็นค่าหัว คิดค่าหัวหัวละเท่าไหร่ ก็ว่ากันไป นักเดินทาง นักท่องเที่ยว สามารถมาได้ตลอดทั้งปีเพราะผลไม้ก็จะหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

จะเห็นว่า... สวนแห่งนี้ เป็นแหล่งผลิตผลไม้ของชาวบ้าน สร้างบนพื้นที่กว้าวขวางกว่า 40 ไร่ ซึ่งการจัดสรรแปลงที่ดิน ในการทำการเกษตร มีความเป็นระเบียบ เรียบร้อย ในการจัดสวนแบบสบายๆ อีกทั้งยังเลือกชิมผลไม้ได้หลากหลายชนิด
อาทิ ทุเรียน มะละกอ เงาะ มังคุด กระท้อน สละ ลองกอง ชมพู่ ฯลฯ เป็นต้น เรียกว่า มาจังหวัดระยอง...ฮิ 2 วัน 1 คืน ได้ครบรสการเดินทางจริง ๆ

:: จังหวัดระยอง...ฮิ... มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งศิลปะวัฒนธรรม ความเชื่อทางศาสนา กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดลุ่ม (พระเจ้าตากสินมหาราช) วัดป่าประดู่ (พระนอนและพระปางป่าเลไลย์) เป็นวัดที่อยู่ในตัวเมืองในเมือง แต่หากออกนอกเมืองก็ วัดละหารไร่ หลวงปู่ทิม อิสริโก หรือจะเยี่ยมชมถนนคนเดินยมจินดา หรือจะทะเล ภูเขา สายน้ำ นอนรีสอร์ท โรงแรม ก็มีให้เลือกตลอดแนวชายฝั่ง สำหรับแถบทางชายฝั่งทะเลอ่าวไทยภาคตะวันออก ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหาร ผลไม้ จนเรียกว่า...ส่งออกผลผลิต ดึงนักเดินทาง นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ สร้างเม็ดเงินสร้า้งรายได้ สร้างเศรฐกิจ ให้คนระยองและประเทศชาติไทยอย่างมหาศาล

มาจังหวัดระยอง...ฮิ ครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ฝนก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทาง มาอุดหนุนสินค้าไทย มากันเยอะ ๆ มามาก ๆ มาเที่ยวแล้ว สร้างชาติ สร้างเศรษฐกิจให้ประเทศไทย ประชุมเมืองไทยภูมิใจช่วยชาติ...

:::: ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมือง จ.ระยอง ::::
 
:::: วัดป่าประดู่ จ.ระยอง ::::
 
:::: เทศบาลบ้านเพ (ตลาด ๑๐๐ เสา) ::::
 
:::: บรุคไซด์ วัลเลย์ รีสอร์ท จ.ระยอง ::::
 
:::: ทีมงานเพื่อนท่องเที่ยว ::::
 
:::: เก็บตกที่ระยอง...ฮิ ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 19 กรกฎาคม 2559 )

ขอขอบคุณ
• Anusorn Group Thailan
• เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel
(www.friendtravethai.com) 171/12 Casa City Sukhumvit 103 , Soi Udomsuk 51 , Bangjak Prakanong , Bangkok 10260 Tel:+66 2 398 2238-40 Fax: +66 2 398 0115
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com