:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: หลวงปู่ทิม อิสริโก / วัดละหารไร่ จ.ระยอง
จังหวัดระยอง...ฮิ... มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางทะเล ภูเขา สายน้ำ และยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหาร ผลไม้ จนเรียกว่าส่งออก สร้างเม็ดเงินสร้า้งรายได้ สร้างเศรฐกิจ ให้ประเทศชาติไทยอย่างมหาศาล มาจังหวัดระยองครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อน แต่หลายสิ่งหลายอย่างก็ทำให้เราเย็นลง และเมื่อมาถึงช่วงก่อนเที่ยง เราจึงแวะไปเติมพลังงานกันที่สวนผลไม้

:: สวนสุภัทราแลนด์ แหล่งเรียนรู้ ดูและชิม อิ่มมีคุณภาพ เที่ยวได้ทั้งปี นั่นเป็นคำเชิญชวนของสวนแห่งนี้ ส่วนแห่งนี้หากมาวันหยุดละก็ บอกตรง!! คนแน่นล้นหลาม  เพราะสวนแห่งนี้ ดังติดลมบนไปแล้วในการศึกษาดูงาน และมีผลไม้เลี้ยงนักท่องเที่ยว นักเดินทางได้ตลอดทั้งปี หากนั่งรถชมสวนไปเรื่อยๆ จะเห็นว่า สวนแห่งนี้ เป็นแหล่งรวมพรรณไม้ ผลไม้ มากที่สุดจากทุกภูมิภาค ครอบคลุมทกฤดูกาลของประเทศไทย เรียกว่าทุ่มทุนสร้างบนพื้นที่กว้างขวางกว่า   800 ไร่จริงๆ ซึ่งการจัดสรรแปลงที่ดินในการทำการเกษตร มีความเป็นระเบียบ เรียบร้อย ในการจัดสวนแบบสบายๆ อีกทั้งยังเลือกชิมผลไม้ได้หลากหลายชนิด อาทิ ทุเรียน มะละกอ เงาะ มังคุด องุ่น ลำไย ส้มโอ มะเฟือง แก้วมังกร มะม่วง กระท้อน มะไฟ สละ ขนุน ลองกอง ชมพู่ มะพร้าว มะยงชิด มะกอก เสาวรส ฯลฯ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผักไร้ดิน ซึ่งนำมาผลิตอาหารกลางวัน เมนูแสนอร่อยผักสลัด ส้มตำ หมูย่างใส้กรอก ข้าวเหนียว อิ่มท้อง อิ่มใจ ผ่อนคลายสบาย ก่อนกลับออกมาไปชมสาธิตการเลี้ยผึ้งในสวน  ซึ่งผึ้งเหล่านี้เกื้อประโยชน์ในการผสมเกษรให้กับพืชผักผลไม้ในสวนสุภัทราแลนด์ เมื่ออาหารกลางวันในสวนจบลง วันนี้โปรแกรมหลัก คือ จะไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีไทย ซึ่งวันนี้เป็นอีกวันที่เป็นเรื่องพิเศษ เพราะมีงานพิเศษในพื้นที่ที่จะไป

นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศไทย (สทน.) กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาจังหวัดระยอง ซึ่งในหลายพื้นที่ของจังหวัดมีอะไรมากมายที่น่าสนใจ รวมถึงการได้มาร่วมงานในวันนี้ที่วัดละหารไร่ ใน “พิธีมหาพุทธาภิเษก มหาบารมี 59" ซึ่งสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) มีหน้าที่ส่งเสริมผลักดันแหล่งท่องเที่ยวอยู่แล้ว จังหวัดระยอง มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ในธรรมชาติ ป่าเขา ทะเล อาหาร ผลไม้ดัง ซึ่งหากมีโอกาส ก็อยากเชิญชวน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปท่องเที่ยว เกาะกุฎี , เกาะมันใน , วัดป่าประดู่ , วัดลุ่ม (พระเจ้าตาก) , เดินถนนคนเดินยมจินดา เป็นต้น  เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งเสริมเศรษฐกิจจังหวัดระยอง และประเทศไทยอยู่แล้ว แต่ที่มาวันนี้ เรากำลังมองว่า เราจะส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว ในเชิงวัฒนธรรมวิถีไทย ซึ่งหากมองจังหวัดระยอง ณ ขณะนี้ ที่มาเห็นวันนี้ วาดภาพไว้ 3 วัด คือ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ หลวงปู่สิท วัดละหารใหญ่ และวัดที่หลวงพ่อสาครเคยอยู่ วัดหนองกรับ ซึ่งเป็นเส้นทางตามรอยเกจิดังสายหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่  และเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวไปด้วยกัน ซึ่งในการประสานงานต่างๆ เราก็ได้ทำงานร่วมกับ สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมและทำการตลาดต่อไป ซึ่งขอบอกว่าวันนี้ ที่วัดยังมีงานใหญ่

พิธีมหาพุทธาภิเษก มหาบารมี 59 เพื่อเฉลิมฉลองการสร้างเหรียญรูปเหมือน หลวงปู่ทิม อิสริโก เป็นวันที่แปลก แปลกมาก แปลกไปในทางมงคลเป็นอย่างมาก เพราะก่อนจะไปร่วมงาน ได้ฟังพยากรณ์อากาศว่า พายุฤดูร้อนจะเข้าหลายจังหวัดในประเทศไทย และจังหวัดที่จะต้องได้รับผลกระทบจากพายุ เรียกว่าโดนพายุแน่ คือ จ.ระยอง แต่ก่อนจะเริ่มพิธีงานนั้น อากาศร้อนอบอ้าว ฟ้าเบื้องบนเมฆฝนตั้งเค้ามาดำทะมึนเหนือด้านหลัง องค์หลวงปู่ทิม อิสริโก องค์ใหญ่ปิดทองประจำวัด แต่เมื่อเริ่มพิธี “พิธีมหาพุทธาภิเษก มหาบารมี 59" เพื่อเฉลิมฉลองการสร้างเหรียญรูปเหมือน “หลวงปู่ทิม อิสริโก” เพียงช่วงอ่านองค์การ อัญเชิญชุมนุมเทวดา ลมก็พัดมาเย็นๆ อากาศสบายๆ เมฆาดำทะมึน วิ่งอ้อมผ่านวัดละหารไร่ ไปทางอื่น ฟ้าเริ่มโปร่ง เปิดใสสะอาด ลมพัดมาสบายๆ จนประกอบพิธีเสร็จด้วยความเรียบร้อยเป็นมหามงคลอย่างยิ่ง

หลวงปู่ทิม อิสริโก มหาบารมี 59 วัดละหารไร่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2559 ภายในบริเวณวัดละหารไร่ ได้จัดงาน “พิธีมหาพุทธาภิเษก มหาบรมี 59" เพื่อเฉลิมฉลองการสร้างเหรียญรูปเหมือน “หลวงปู่ทิม อิสริโก” เพื่อหาทุนรายได้ ในการกุศลสาธารณะประโยชน์สมทบทุนสร้างวิทยาลัยสงฆ์ โดยภายในงานได้นิมนต์พระสงฆ์ กว่า 360 รูป ในการเจริญพุทธมนต์และเมตตาอฐิฐานจิต ซึ่งเหรียญเสมารูปเหมือนหลวงปู่ทิม อิสริโก มหารบารมี 5 ได้จัดสร้างโดย พระราชสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดระยอง เป็นประธานจัดสร้าง และพระครูวิจิตรธรรมมาภิร์ต (เชย ชยธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดละหารไร่  เป็นประธานอุปถัมภ์ในการจัดสร้าง...ซึ่งในงานพิธีมหาพุทธาภิเษกมหาบารมี 59 ครั้งนี้ มีหน่วยงานทั้งภาครัฐฯ ภาคเอกชนและประชาชน ร่วมงานเป็นจำนวนมากอย่างล้นหลาย...(ตั้งนะโม 3 จบ อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ มะอะอุ ทุกข์ขัง อนิจจัง อะนัตตา พุทโธ พุทโธ…)

เหรียญเสมามหาบารมี 59 หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง เป็นเหรียญที่ทางคณะสงฆ์จัดสร้างขึ้น โดยออกแบบตามเหรียญเสมา รุ่นปี 2518 อันโด่งดังเมื่อครั้งอดีต ซึ่งในปัจจุบันใครที่ได้ครอบครองเหรียญ รุ่นต่างๆ ในปี 18 ก็ต่างเป็นที่หวงแหน เพราะความเข้มขลังในพุทธคุณด้านต่างๆ ครบถ้วน ที่หลวงปู่ทิม อิสริโก ได้เมตตาอฐิฐานจิตสร้างไว้ ด้วยเป็นศุภนิมิตรหมายอันดี ครั้งนี้ทางคณะสงฆ์จังหวัดระยองจึงได้จัดทำเหรียญเสมารุ่นมหาบารมี 59 เพื่อร่วมสืบสานตำนานเหรียญเสมาอันวิจิต โดยมีวัตถุประสงต์ จัดทำขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างวิทยาลัยสงฆ์จังหวัดระยอง...

พระสงฆ์ กว่า 360 รูป เจริญพุทธมนต์และเมตตาอฐิฐานจิต
เกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทยร่วมเจริญพุทธมนต์เมตตาอฐิฐานอย่างเข้มขลัง และยังได้อัญเชิญบารมีธรรมบอกกล่าวต่อรูปปั้นเหมือนหลวงปู่ทิม อิสริโก ให้มาร่วมด้วยช่วยแผ่บารมีให้ศักดิ์สิทธิ์ ส่วนเนื้อหามวลสารในการสร้างประกอบด้วย โลหะชนวนเก่าของวัดระหารไร่ และชนวนมวลสาร ซึ่งเกจิอาจารย์ในยุคนั้นร่วมปลุกเสกไว้ สำหรับกระแสพลังเหรียญเสมาหลวงปู่ทิม มีผู้รู้กล่าวให้ฟังว่าดีนักหนา   ผู้มีบุญวาสนาได้ครอบครองจงเก็บรักษาไว้ให้เป็นมรดกตกทอดต่อไป ปัจจุบันพระเครื่องปู่ทิม ที่ทันออกโดยวัดระหารไร่นั้น ราคาขยับไปแรงมาก ส่วนที่ท่านสร้างให้ไว้กับวัดอื่นๆ ก็ล้วนขยับตามไปแล้ว แต่ที่น่าจับตามองก็เหรียญเสมามหาบารมี 59 หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเสมารุ่นสองของวัดก็ว่าได้ซึ่งเสมารุ่น 1 ปี 2518 ราคาทะลุล้านไปแล้ว รุ่นสองพุทธคุณไม่ต่างกัน ราคาเริ่มขยับขึ้นทุกวัน รีบเก็บก่อนแพงกว่านี้ โดยเฉพาะเนื้อทองแดงลงยากำลังมีการซุ่มเก็บเงียบ เนื่องจากพุทธศิลสวยงามและราคายังไม่แรงมาก สำหรับงานพุทธธาภิเษกพิธียิ่งใหญ่แบบนี้ เป็นที่แน่นอนว่า ต้องมีของดีฝากพิธีเป็นแน่ ซึ่งจากการสอบถามจากภาคเอกชนก็ได้รับคำตอบ

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย ได้กล่าวไว้ในช่วงไปร่วมงาน มหาพิธีพุทธาภิเษกบารมี 59 ไว้ว่า ด้วยว่าทางสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย จะมีการจัดงานประชุมที่ยิ่งใหญ่ที่จังหวัดระยอง โดยสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และเป็นวาระที่สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยมีอายุครบ 32 ปี ด้วยความเป็นจังหวัดระยอง เราจึงมองหาของดีของที่ระลึกสำหรับแจกสมาชิกที่จะเข้าร่วมประชุม และเป็นจังหวะดี ที่กำลังมองหาส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม ซึ่งจังหวัดระยองมีหลายวัด ที่ต้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจในแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาวัฒนธรรม “ครั้งเมื่อคราวเดินทางมาวัดละหารไร่ ได้มากราบพระครูวิจิตรธรรมมาภิร์ต (เชย ชยธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดละหารไร่ จึงได้ขออณุญาติจากองค์หลวงพ่อเชย ชยธมฺโม จัดสร้างวัตถุมงคลรูปเหมือน ธง และเหรีญที่ระลึก ท่านจึงเมตตาเป็นประธานอุปถัมภ์ในการจัดสร้างวัตถุมงคลไว้แจก” ซึ่งจะสร้างเหรียญ 20,000 เหรียญ (แจกในงานประชุม 10,000 เหรียญ นำถวายวัดละหารไร่ 10,000 เหรียญ) , ธง สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยแจกสมาชิกทุกจังหวัด , รูปหล่อหน้าตัก 3 นิ้ว (ไม่ทราบจำนวนสร้าง) และมีเหรียญเจริญพรบน โชคดี มั่งมี ศรีสุข ปี 58 จำนวน 1000 เหรียญ (ซึ่งหลวงพ่อเชยมอบให้มาแจกผู้สื่อข่าวและผู้ร่วมงานวันพุทธาภิเษกมหาบรมี 59)  ซึ่งวัตถุมงคลทุกรายการที่สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยจัดสร้าง ได้ขออณุญาตินำเข้าร่วมพิธีมหาพุทธาภิเษกมหาบารมี 59  ด้วย และในรายการที่สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยจัดสร้าง จะนำเข้าพิธีเฉลิมฉลองพุทธาภิเษกอีกวาระที่วัดละหารไร่ ในวันที่ 11 มิถุนายน 2559

เหรียญดีพิธีเด่น รุ่นนี้ดังแน ่“เหรียญหลวงปู่ทิม รุ่นมหาบารมี 59” เกจิดังทั่วประเทศร่วมพิธีปลุกเสก “เหรียญหลวงปู่ทิม รุ่นมหาบารมี 59” เพื่อจัดสร้างหารายได้สมทบทุนก่อสร้างวิทยาลัยสงฆ์ จ.ระยอง โดยมีบรรดาศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสร่วมพิธีจำนวนมาก ซึ่งพิธีปลุกเสกนั้นได้มีพระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กรุงเทพมหานคร รองเจ้าคณะภาค 14 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมทั้งนั่งปรกพุทธาภิเษกเจริญจิตตภาวนา รวมกับพระเกจิอาจารย์ดังร่วม 20 รูป ที่ถูกนิมนต์มาร่วมพิธีพุทธาภิเษกในครั้งนี้ อาทิ พระครูบาอริยชาติ จากวัดแสงแก้วโพธิญาณ จ.เชียงราย, พระครูพิศาลจริยาภิรม หรือ พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ทรงธรรม พระอารามหลวง จังหวัดสมุทรสงคราม, หลวงปู่ฮก จากวัดมาบลำบิด ชลบุรี, หลวงพ่ออ่อง ถาวโร จากวัดเขาวงกต จังหวัดจันทบุรี, หลวงพ่อรักษ์ จากวัดสุทธาวาสวิปัสสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อนัส อโนมปญโญ จากวัดอ่าวใหญ่ ตราด เป็นต้น ท่ามกลางบรรดาสาธุชนลูกศิษย์ลูกหา ตลอดจนผู้เลื่อมใสศรัทธาในหลวงปู่ทิม อิสริโก พระเกจิดังของจังหวัดระยอง เป็นจำนวนมาก สำหรับเหรียญหลวงปู่ทิม อิสริโก รุ่นมหาบารมี 59 จัดสร้างขึ้นโดยคณะสงฆ์ จังหวัดระยอง เพื่อหารายได้นำไปสมทบทุนในการก่อสร้างวิทยาลัยสงฆ์จังหวัดระยอง ซึ่งคาดว่าจะใช้ทุนการก่อสร้างนับร้อยล้านบาทด้วยกัน ประธานการสร้าง ได้แก่ พระราชสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดระยอง เพื่อต้องการให้มีวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรกของจังหวัดระยอง จัดสร้างขึ้นในจำนวนจำกัด ผู้สนใจที่จะสั่งจองเป็นเจ้าของเพื่อไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล และได้ทำลายแบบเรียบร้อยแล้ว

ประวัติหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง หลวงปู่ทิม อิสริโก นามเดิมชื่อ "ทิม งามศรี" เป็นบุตรของนายแจ้า นางอินทร์ เกิดที่บ้านหัวทุ่งตาบุตร หมู่ที่ 2 ต.ละหาร (ปัจจุบันเป็น หมู่ 1 ต.หนองบัว) อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน 7 ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2422 อุปสมบท ที่วัดทับมา โดยพระครูขาว เจ้าคณะแขวงเมืองระยอง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อสิงห์เป็นกรรมวาจาจารย์ เจ้าอธิการเกตุเป็นอนุสาวนาจารย์ โดยทำพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 7 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2449 ตรงกับปีมะแม เดือน 6 วันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ ได้รับฉายานามสงฆ์ว่า "อิสริโก" หลังจากบวชแล้วได้ศึกษาเล่าเรียนทางปฏิบัติสมถกัมมัฏฐานจากหลวงพ่อสิงห์อาจารย์ของท่าน และศึกษาวิชาต่างๆ จากตำราคู่วัดละหารใหญ่  (เข้าใจว่าเป็นตำหรับเดิมของหลวงปู่สังข์เฒ่า) จนมีความรู้แตกฉานได้ออกจาริกปฏิบัติธุดงค์กับหลวงพ่อยอด นักปฏิบัติที่เป็นอาจารย์ ออกไปตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเจริญสมณธรรม ออกหาความวิเวกสันโดษตามอัธยาศัยเป็นเวลา 3 ปี ครั้นเมื่อใกล้เข้าพรรษากลับมาถึงจังหวัดชลบุรี ได้จำพรรษาที่วัดนามะตูมถึง 2 พรรษา ได้เที่ยวร่ำเรียนศึกษาวิชาเพิ่มเติมกับพระเกจิอาจารย์หลายรูป ทั้งพระสงฆ์และฆราวาสที่เก่งกล้าอีกลายคน จากนั้นได้กลับมาจำพรรษาที่วัดละหารไร่ และได้รับนิมนต์จากชาวบ้านขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ตั้งแต่ พ.ศ. 2450 ท่านได้ก่อสร้างเสนาสนะบูรณซ่อมแซมกุฏิและถาวรวัตถุอีกหลายอย่าง หลังจากหลวงปู่ทิม อิสริโก ได้สร้างอุโบสถเสร็จด้วยบารมีของท่านแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2517 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 95 ปี หลวงปู่ทิมได้วางศิลาฤกษ์ศาลาการเปรียญ "ภาวนาภิรัติ" และสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2518 จากนั้นได้ปรับปรุงหอฉัน "อุตตโม"

หลวงพ่อทิมมีตำแหน่งครั้งสุดท้ายเป็นพระครูภาวนาภิรัติ ชาวบ้านโดยทั่วไปนิยมเรียกว่า หลวงปู่ทิม มรณภาพ ด้วยโรคชราเมื่อเวลา 23.00 น. ของวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2518 ณ หน้าหอสวดมนต์ วัดละหารไร่ หลังจากรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา เป็นเวลา 23 วัน คณะศิษย์จึงได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ วัดละหารไร่ และเก็บศพไว้บนศาลาภาวนาภิรัติ โดยขอพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2526 ณ เมรุวัดละหารไร่  หลวงปู่ทิม อิสริโก ท่านเป็นพระปฏิบัติ เป็นพระที่ยึดมั่นในพระธรรมและพระวินัยขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระมักน้อย สันโดษ ไม่ยินดียินร้าย ฉันอาหารเจเป็นประจำ ฉันภัตราหารมื้อเดียวเวลาประมาณ 7.00 น. และฉันน้ำชาประมาณ 4 โมงเย็น จะไม่มีการฉันเพลเลย อาหารประเภทเนื้อสัตว์ หรืออาหารคาวทุกชนิดท่านจะไม่ยอมฉัน อาหารที่ท่านฉันส่วนใหญ่จะเป็นผัก ถั่ว หรือน้ำพริกกับเกลือป่น ปฏิบัติอย่างนี้เป็นเวลาถึง 50 ปี ร่างกายผิวพรรณของท่านก็ปกติอยู่ตามเดิม พละกำลังของท่านยังดีสมบูรณ์อยู่เช่นเดิม ร่างกายอ้วนท้วนพอสมควร ทั้งนี้คงเป็นเพระบุญบารมีของท่านที่สะสมมา จึงทำให้ท่านเป็นพระที่เคร่งครัดและบริสุทธิ์ในพระธรรมวินัย รวมศิริอายุดำรงชีวิตอยู่ได้ถึง 96 ปี อายุพรรษา 72 พรรษา และวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี วัดละหารไร่และคณะศิษย์จะร่วมกันจัดงานวันระลึกถึงหลวงปู่ทิม ซึ่งก็มีลูกศิษย์มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

พุทธคุณพระเครื่องหลวงปู่ทิม อิสริโก เด่นในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ปลอดภัย และมีประสบการณ์สูงมาก
คาถาของหลวงปู่ทิม อิสริโก ตั้งนะโม 3 จบ อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ มะอะอุ ทุกข์ขัง อนิจจัง อะนัตตา พุทโธ พุทโธ…หรือว่าแปลสั้นๆ "มะอะอุ ทุกขัง อนิจัง อนัตตา พุทโธ พุทโธ" หลวงปู่ทิม อิสริโก ท่านว่าเป็นคาถาที่ดี พุทธคุณของคาถาบทนี้ สูงมาก อยู่ที่คนปฏิบัติ ท่านยังกรุณาเล่าให้ฟังว่า มีใครคนหนึ่งที่อยู่ตลาดมาปรับทุกข์ให้ท่านฟังว่า ขายของก็ไม่ดี ทะเลาะกับเมียอยู่ที่บ้านแทบทุกวัน ญาติพี่น้องต่างเกลียดชัง อยากจะขอคาถาให้เขารัก หลวงปู่จึงให้คาถาบทนี้ไป ปรากฏว่าเดี๋ยวนี้ ชายผู้นั้นมีความสุขแล้ว จะไปไหนเมียก็ตามไปด้วย ญาติพี่น้องก็รักใครกันดี พุทธานุภาพในคาถาบทนี้จะประสบผลสำหรับผู้ที่ปฏิบัติ เป็นประจำสม่ำเสมอ ถ้าผู้ใดได้รับคาถานี้ไป ขอให้นึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และคุณหลวงปู่ทิมเป็นที่ตั้ง ทุกอย่างก็จะอำนวยโชคพอสมควรกับบุญกรรมของบุคคลนั้น

:: ประวัติวัดละหารไร่ เดิมที่ดินแดนแถบนี้...เป็นบ้านป่าใกล้ฝั่งสายน้ำ จึงมีพื้นที่ไร่ใกล้ๆ สายน้ำ ด้วยพื้นที่เป็นไร่ จึงมีคำว่า ไร่ ในชื่อวัด  วัดละหารไร่กำเนิดเกิดก่อขึ้นโดยประมาณในช่วง ปี พ.ศ. 2354 โดยการริเริ่มของ หลวงพ่อสังข์เฒ่า  ซึ่งขณะนั้นองค์ท่านเป็นรองเจ้าอาวาสวัดละหารใหญ่ ในช่วงอดีตนั้นฝั่งตรงข้ามวัดละหารใหญ่ด้านทิศเหนือ เป็นพื้นที่เหมาะแก่การเพราะปลูกเพราะมีสายน้ำไหลผ่าน พระสงฆ์ วัดละหารใหญ่ จึงมาสร้างกุฎิ ปลูกพืชผักไว้ฉัน ต่อมามีพระสงฆ์มาจำพรรษามากขึ้น จากพื้นที่ไร่วัด ก็เปลี่ยนเป็นวัดไร่ หรือวัดไร่วารี โดยหลวงปู่สังข์เฒ่า เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ต่อมาหลวงพ่อเฒ่าจันทร์วัดละหารใหญ่มรณะภาพ หลวงพ่อสังฆ์เฒ่าจึงกลับไปเป็นเจ้าอาวาสวัดละหารใหญ่   ส่วนวัดละหารไร่ก็มีเจ้าอาวาสองค์ใหม่เกิดขึ้นมาตามลำดับ นับตั้งแต่เจ้าอาวาส หลวงพ่อแดง , หลวงพ่อเกิด , หลวงพ่อสิงห์ , หลวงพ่อจ๋วน และหลวงปู่ทิม อิสริโก เป็นเจ้าอาวาสประมาณปี 2540 ตามลำดับสืบมาจนถึงปัจจุบัน คือ พระครูวิจิตรธรรมมาภิร์ต (เชย ชยธมฺโม)...

:::: ร้านอาหารตำนานป่า ::::
 
:::: เดินถนนคนเดินยมจินดา ::::
 
:::: ตลาด ๑๐๐ เสา ::::
 
:::: บรุคไซค์ วัลเล่ย์ - วัดลุ่ม (พระเจ้าตาก) ::::
 
:::: วัดป่าประดู่ ::::
 
:::: เกาะกุฎี ::::
 
:::: ฟิน ฟิน กับ Seafood ::::
 
:::: อิ่มอร่อยแบบไทยๆ ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : คนนอกคอก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 19 พฤษภาคม 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศไทย (สทน.)
• สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
• สวนสุภัทราแลนด์
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com